Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một trong những mặt trái của tình bạn là khả năng bị bạn bè phản bội hoặc lừa dối. Bị bạn bè phản bội là điều tồi tệ nhất trên đời, đặc biệt khi đó là người mà bạn thường tìm đến để chia ngọt sẻ bùi. Khi đối mặt với việc bị bạn bè phản bội, bạn phải thật sự chú ý đến cảm xúc mình cũng như nhìn lại tình trạng của mối quan hệ hiện tại và quyết định nên xử lý như thế nào. Hãy học cách quan tâm đến cảm giác tổn thương của bạn cũng như cách đối mặt với một người bạn không chân thành.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Đối diện với sự tổn thương

Tải về bản PDF
 1. 1
  Nhìn nhận cảm giác đau đớn của sự phản bội. Bạn sẽ cảm thấy tổn thương khi bị ai đó phản bội hoặc phát hiện ra người từng thân thiết với mình giờ đã không còn như trước đây. Việc cảm thấy buồn là hoàn toàn bình thường và không việc gì phải che giấu cảm giác tổn thương của bạn.[1]
  • Nhìn nhận nỗi đau bằng cách khẳng định rõ điều đó. Gọi tên cảm giác mà bạn đang có và làm chủ phản ứng của mình. Ví dụ, “Tôi cảm thấy thất vọng vì đã đặt niềm tin không đúng chỗ”.
  • Trong lúc nhìn nhận cảm xúc của mình, hãy nhớ rằng bạn là người duy nhất kiểm soát được phản ứng của bản thân trước sự phản bội. Trong một số trường hợp, người này có thể cư xử với bạn theo cách nào đó với hy vọng bạn sẽ phản ứng lại. Tốt hơn hết bạn nên bình tĩnh và nhìn nhận cảm xúc của mình, thay vì phản ứng mạnh mẽ trong khoảng thời gian đó.
 2. 2
  Dành thời gian để suy ngẫm. Tương tự như lợi ích mà các mối quan hệ tình cảm có được khi tạm chia tay, tình bạn cũng cần một khoảng lặng như vậy. Hãy tận dụng khoảng thời gian chia xa này để nghĩ về những lựa chọn quan trọng như đối mặt với bạn bè như thế nào hoặc chấm dứt tình bạn đó. Bạn sẽ nhận thấy bản thân bình tĩnh hơn sau vài ngày hoặc trong khoảng thời gian đó bạn cảm thấy vui vẻ hơn khi không có người bạn đó bên cạnh.
  • Bạn cũng có thể dùng khoảng thời gian này để cân nhắc việc mở lòng kết bạn với những người mới tử tế hơn. Dành thời gian để gặp một vài người quen, bạn cùng lớp hoặc đồng nghiệp. Bạn có thấy mình thích ở cạnh những người này hơn những người bạn kia không? Bạn có nhận ra những phẩm chất tốt của họ mà bạn bè khác không có không?
  • Một cách khác để suy ngẫm là viết ra cảm xúc của mình. Việc viết ra trải nghiệm, suy nghĩ và cảm xúc liên quan đến sự phản bội có thể giúp bạn thoải mái hơn và mạnh mẽ hơn.[2] Thậm chí bạn có thể nghĩ ra được kế hoạch đối mặt với hậu quả của sự phản bội đó.
 3. 3
  Thường xuyên chăm sóc bản thân. Trước khi có thể nghĩ đến việc xây dựng lại lòng tin với bạn bè, bạn cần phải biết yêu thương bản thân. Chúng ta thường che giấu cảm xúc của mình để tránh không cảm thấy tồi tệ hoặc để tránh làm cho người khác áy náy vì hành động thiếu thiện chí của họ đối với mình. Việc từ chối quan tâm đến các nhu cầu của bản thân sẽ không giúp bạn có được mối quan hệ lành mạnh, lâu dài.[3]
  • Tha thứ cho bản thân vì đã đầu tư cho tình bạn này và cho bất kỳ cảm xúc nào hình thành khi phát hiện sự phản bội. Khi người khác lấy đi thứ gì đó từ bạn hoặc làm việc gì sai trái ở sau lưng bạn, bạn rất dễ trở nên phòng thủ vì không muốn người khác tiếp tục lợi dụng mình.
  • Đối xử tốt với bản thân trong khoảng thời gian này. Làm việc mà bạn thích - chẳng hạn như xem toàn bộ chương trình tivi yêu thích, chăm sóc móng tay hoặc dành thời gian cho gia đình.
 4. 4
  Trở thành một người bao dung. Đừng nung nấu kế hoạch trả thù hoặc giữ ác cảm. Cố gắng tha thứ cho người đã cư xử không đúng với bạn, Để được như vậy, bạn nên loại bỏ cơn giận. Có thể bạn sẽ cảm thấy sẽ là quá dễ dàng cho người đó khi bạn bỏ qua sự nóng giận và cư xử bình thường. Sự thật không phải là như vậy. Việc để cơn giận trong lòng chính là nguyên nhân đầu tiên khiến bạn bị tổn thương. Trong một số trường hợp, người khiến bạn giận dữ đã chẳng còn nhớ họ đã làm gì. Bạn sẽ được tiếp thêm năng lượng khi trở thành một người bao dung hơn và không hành động với ý chí trả thù.[4]
  • Hãy nhớ rằng bạn không thể kiểm soát suy nghĩ và lời nói của người khác về mình. Việc trở nên giận dữ và cáu kỉnh sẽ không giúp bạn kiểm soát tốt mọi việc. Vì vậy, nếu hành động của bạn không đúng với tính cách hoặc tư tưởng vốn có, bạn sẽ cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi vì đã cư xử ngược với giá trị của bản thân.
  • Ví dụ, nếu một người bạn hoặc bạn cùng lớp đang lan truyền tin đồn về bạn, bạn đừng thực hiện hành động tương tự như họ để tránh làm cho tình huống xấu đi. Thay vào đó, bạn chỉ cần bình tĩnh và không thể hiện ý chí trả thù để xử lý tình huống này.
  • Câu thành ngữ “dĩ độc trị độc” thật sự không đúng với tình huống này. Bạn thường dùng nước hoặc thứ gì đó phù hợp để dập tắt lửa. Không ai chữa lửa bằng cách đổ thêm dầu vào lửa cả; do đó, bạn đừng thêm sự chú ý hoặc hành động tiêu cực vào sự việc đang diễn ra để tránh xé to mọi chuyện.
 5. 5
  Chọn ở cạnh người thân và bạn bè có tính cách vui vẻ và luôn quan tâm đến bạn. Sau khi bị phản bội, không có gì dễ chịu bằng việc được ở cạnh những người tích cực, những người không đòi hỏi gì ở bạn mà chỉ muốn cho bạn những điều tốt đẹp nhất. Điều này không chỉ giúp bạn hành xử và đối mặt với sự phản bội mà còn khẳng định lại giá trị của bản thân và của một người bạn.[5]
  • Ví dụ, nếu một người bạn khiến bạn thất vọng, bạn cũng nhớ trân trọng những người bạn chân thành khác. Hãy để những người bạn này biết bạn luôn cảm kích họ.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Đánh giá mối quan hệ

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đánh giá tình bạn. Khi bị một người bạn thân thiết phản bội, có thể đời sống cá nhân, mối quan hệ xã hội hoặc sự nghiệp của bạn cũng bị ảnh hưởng. Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của lời đồn hoặc sự phản bội mà bạn phải quyết định xem nên phớt lờ hay đối mặt với vấn đề đó. [6]
  • Nếu đó là vấn đề nhỏ liên quan đến một người bạn bình thường, có lẽ tốt hơn hết bạn nên phớt lờ người bạn đó. Ngược lại, nếu công việc của bạn gặp rủi ro hoặc những lời lẽ không còn là một lời đồn nhỏ nhanh chóng bị quên lãng thì bạn sẽ cần thực hiện một số bước để tình huống không trở nên tồi tệ hơn.
  • Mọi người có đang nói về vấn đề đó không? Có liên quan đến pháp luật hay không? Bao nhiêu người đã biết vấn đề này? Những câu hỏi này có thể giúp bạn khám phá ra mức độ ảnh hưởng của vấn đề.
  • Trao đổi với bên trung lập để tìm ra cách giải quyết vấn đề cũng là một lựa chọn hữu ích. Điều quan trọng nhất là bạn phải tin vào sự đánh giá của bản thân trong việc xử lý vấn đề, nhưng việc lắng nghe lời khuyên từ người khác là hoàn toàn có lợi cho bạn.
 2. 2
  Chống lại ảnh hưởng tiêu cực. Nếu người phản bội bạn lan truyền tin đồn hoặc nói xấu về bạn với người khác, bạn hãy cố gắng làm mọi việc để xóa đi cái nhìn tiêu cực mà người khác dành cho bạn.[7]
  • Bạn có thể bảo vệ bản thân hoặc gặp gỡ một vài người và giải thích sự thật của câu chuyện, chẳng hạn như nói “Những lời đồn đó là không đúng…”. Tuy nhiên, lưu ý rằng có khả năng người ta không muốn lắng nghe giải thích của bạn.
  • Việc nói ít và làm nhiều có thể giúp bạn khắc phục lại danh tiếng của mình nhanh hơn. Thay vì mất thời gian cố gắng giải thích trong vô vọng, bạn nên dùng hành động tích cực để chứng minh cho những người xung quanh thấy lời đồn đó hoàn toàn không đúng sự thật. Nếu người khác nói bạn gian lận, bạn sẽ cố gắng làm mọi việc một cách minh bạch để dập tắt lời đồn đó.
 3. 3
  Quyết định xem có nên đối mặt với người bạn đó không. Đôi khi bạn sẽ phải lên tiếng, nhưng có những lúc thì bạn chỉ có thể để mọi chuyện diễn ra theo cách của nó. Dùng cảm nhận của bạn về người bạn đó và tình huống để xác định xem nên phản ứng thế nào.[8]
  • Nghĩ về hậu quả tích cực và tiêu cực của việc đối mặt với người đã gây tổn thương cho bạn. Nếu chọn cách chấm dứt tình bạn, bạn sẽ không còn cơ hội để nghe lời giải thích của người bạn đó cũng như xóa bỏ những hiểu lầm không đáng có. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không có cơ hội nói ra suy nghĩ của mình. Tuy nhiên, nếu bạn chọn gặp mặt, người bạn ấy có thể dùng lời nói để lăng mạ hoặc gây gổ với bạn, dẫn đến những cảm xúc tổn thương nặng nề hơn.
  • Nếu người bạn đó cư xử với bạn theo cách khác hẳn với tính cách thật của họ, có thể đây là lúc bạn phải thông cảm và bỏ qua mọi chuyện. Nếu biết người bạn đó đang trải qua giai đoạn khó khăn và có lẽ đã phản bội bạn trong lúc tuyệt vọng, bạn thật sự càng phải hành động như vậy.
  • Nếu quyết định đối mặt với vấn đề, bạn có thể nói “Mình nghe bạn nói với cấp trên là mình đã gian lận trong dự án đó. Mình thật sự bị tổn thương khi được nghe chuyện. Mình đã làm mọi việc một cách minh bạch. Tại sao bạn lại nói như thế?”
 4. 4
  Quyết định xem bạn có muốn khôi phục tình bạn đó không. Quá trình này có liên quan đến sự cân bằng giữa lượng giá trị mà bạn đặt cho mối quan hệ và sự thật đang diễn ra. Bạn cần phải xem lại tình bạn này và quyết định xem nó có xứng đáng với nỗ lực của mình hay không. Nếu người bạn đó chưa quá thân thiết, bạn có thể từ bỏ tình bạn một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn quý trọng tình bạn này, hãy tìm cách xử lý vấn đề theo hướng xây dựng nhưng kiên quyết.[9]
  • Cho dù đây là tình bạn thực sự quý giá đối với bạn, nhưng một số hành động không thể tha thứ được dẫn đến tình bạn không thể phục hồi. Trước khi quyết định giải quyết vấn đề, bạn phải thật sự chắc chắn người bạn đó có liên quan. Hãy thu thập chứng cứ hỗ trợ việc tìm kiếm của bạn trước khi quyết định kết thúc tình bạn. Ví dụ, nếu có tin đồn cho biết bạn thân đang ve vãn người yêu của mình, bạn cần phải chắc chắn điều đó là sự thật 100% trước khi kết tội.
 5. 5
  Hàn gắn tình bạn nếu bạn muốn. Gợi ý cách mà người bạn đó có thể làm để chứng minh sự chân thành của mình. Bình tĩnh xem xét điều gì khiến người bạn đó phản bội bạn. Có phải bạn đồng nghiệp ghen ghét với thành quả của bạn nên cô ấy nói dối về nỗ lực của bạn trong công việc không? Hãy xem đây là một lời khen và tạo cơ hội cho người bạn ấy hiểu rõ cũng như nhìn nhận sự cố gắng của bạn.[10] [11]
  • Cho người bạn đó biết bạn không xem nhẹ việc tha thứ. Bạn có thể nói “Mình tha thứ cho bạn và muốn bỏ qua chuyện này. Tuy nhiên, mình cũng muốn nói rằng bạn thật sự đã khiến mình tổn thương rất nhiều và mình sẽ chấm dứt tình bạn nếu chuyện đó xảy ra thêm một lần nữa”.
  • Thiết lập ranh giới rõ ràng với người bạn đó để họ hiểu tại sao bạn bỏ qua mọi chuyện. Người bạn đó nên biết rằng bạn rất coi trọng tình bạn chân thành, nên chuyện phản bội sẽ không thể xảy ra thêm một lần nữa. Ví dụ, đối với dự án trong công việc, bạn sẽ dùng hệ thống phân chia công việc mới để mỗi thành viên đều có phần công việc riêng của mình. Nếu vấn đề xảy ra ở nhà, bạn nên thay đổi mức độ thoải mái mà người bạn đó có thể làm ở nhà mình để chuyện xấu trước đây không còn lặp lại.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Rút ra bài học cho bản thân

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tập trung vào cách cư xử của bạn. Cố gắng trở thành một người bạn tốt để gắn kết với nhiều người bạn thủy chung hơn. Nhìn vào những tình bạn đẹp mà bạn đã có và rút kinh nghiệm. Học cách giúp cho bản thân trở nên tốt đẹp hơn để không vướng vào những thị phi ở cơ quan hoặc ở nhà. Hãy từ bỏ những mối quan hệ không lành mạnh.[12]
  • Đừng vướng vào cái vòng luẩn quẩn khiến bạn làm những việc tiêu cực vì người khác cũng làm như vậy. Bạn sẽ không tìm được những người bạn đáng tin cậy nếu họ không thể tin tưởng bạn. Khi nói sẽ làm việc gì đó, bạn nhớ giữ chữ tín. Nếu bạn đã lên kế hoạch cùng những người khác, hãy nhớ cùng họ hoàn thành. Những việc làm nhỏ nhặt có thể giúp bạn rất nhiều trong việc xây dựng lòng tin.
 2. 2
  Cân nhắc kiểu bạn bè mà bạn thường kết bạn. Điều duy nhất mà bạn thật sự có thể kiểm soát chính là bản thân bạn. Bạn phải quyết định nên phản ứng như thế nào với một số người và ai được phép bước vào cuộc sống của mình. Bạn không cần phải tiếp tục làm bạn hoặc thậm chí thân thiện với ai đó chỉ vì đã làm bạn với họ từ thời thơ ấu hoặc làm cùng công ty.[13]
  • Nếu cảm thấy khó để tin tưởng bạn đồng nghiệp vì sự ganh đua trong công việc, bạn nên rạch ròi trong vấn đề đem việc về nhà. Bạn không cần phải kết bạn hoặc giao lưu với đồng nghiệp nếu việc đó làm phát sinh nhiều vấn đề trong công việc.
  • Điều này cũng có thể áp dụng cho tình bạn trong các bối cảnh khác. Những người bạn đó có đem đến ảnh hưởng tích cực cho bạn không? Họ có lợi dụng bạn không? Hãy xem lại tình bạn đang có và những vướng mắc mà bạn gặp phải. Có lẽ tốt nhất là bạn nên nhìn nhận lại những tình bạn đang có để xem mình có đưa ra những lựa chọn sáng suốt và lành mạnh khi kết bạn không.
 3. 3
  Đừng làm tổn hại những giá trị cá nhân vì tình bạn. Chẳng hạn như việc che giấu về bản thân hoặc gia đình để giữ chân bạn bè. Bạn sẽ thấy bạn bè cư xử khác biệt trong một số tình huống và bạn không thể lúc nào cũng dựa vào một vài người bạn để chứng tỏ sự chân thành. Nếu bạn mất đi một tình bạn chỉ vì phải tập trung cho gia đình, tình bạn đó từ đầu đã không hề lành mạnh.[14]
  • Điều này bao gồm cả việc phớt lờ một số hành động của bạn bè vì danh nghĩa tình bạn. Bạn có quyền nói lên quan điểm của mình. Bên cạnh đó, bạn không nên tự gây áp lực để phải giả vờ không thấy việc làm sai trái hoặc phạm pháp của bạn bè.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Quên một NgườiQuên một Người
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Chloe Carmichael, PhD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học lâm sàng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Chloe Carmichael, PhD. Tiến sĩ Chloe Carmichael là nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép, điều hành một phòng khám tư nhân ở thành phố New York, tập trung vào các vấn đề về mối quan hệ, kiểm soát căng thẳng và huấn luyện nghề nghiệp. Cô nhận bằng Tiến sĩ Tâm lý học lâm sàng tại Đại học Long Island và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Amazon, Dr. Chloe’s 10 Commandments of Dating. Bài viết này đã được xem 61.255 lần.
Trang này đã được đọc 61.255 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo