Cho dù bạn là một người nổi tiếng, một chính trị gia, một ngôi sao trên MySpace, hay một nhà văn giỏi, bạn có thể cảm thấy không thoải mái trước con mắt dò xét của công chúng. Sự nổi tiếng đi kèm với rất nhiều thách thức và trách nhiệm. Bạn có thể giải quyết vấn đề bằng việc ý thức được giá trị bản thân, và vạch ra ranh giới rõ ràng giữa cuộc sống cá nhân và công chúng. Thực hiện các bước sau để đạt được thành công hơn từ sự nổi tiếng mà vẫn quan tâm đến hạnh phúc của riêng bạn.

Phần 1 của 3:
Đối phó với cạm bẫy của sự nổi tiếng

 1. 1
  Suy ngẫm về bản chất của sự nổi tiếng. Vì sự nổi tiếng là điều mọi người luôn mơ ước có được sau khi có một vị trí nào đó, sẽ rất khó khăn để bạn thực sự nhận ra cách mà sự nổi tiếng tác động đến con người bạn. Mong muốn đối phó với những khó khăn và sự ảnh hưởng của sự nổi tiếng không phải là một điều tội lỗi. Trong khi được nổi tiếng là một đặc ân, những cạm bẫy vẫn tồn tại và cần được giải quyết. Hãy dành thời gian để viết nhật ký về quá trình từ khi nào bạn bắt đầu trở nên nổi tiếng và bạn đã thay đổi như thế nào từ lúc đó. Sau đây là một số câu hỏi giúp bạn tìm hiểu mọi việc:
  • Bạn có nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong các mối quan hệ thân thiết của mình kể từ khi trở nên nổi tiếng?
  • Bạn đã từng bị người khác đổ lỗi vì sự thay đổi trong cách đối xử với họ?
  • Bạn có trải qua bất kỳ sự thay đổi nổi bật nào về tính cách?
 2. 2
  Duy trì thói quen lành mạnh cho cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn vừa trở nên nổi tiếng gần đây, bạn có thể bị choáng ngợp bởi sự thành công và tầm nhìn mới. Cố gắng giữ thói quen sinh hoạt đều đặn, và chỉ thay đổi những thói quen này khi cần thiết (tương ứng với trách nhiệm và những cam kết mới). Tiếp tục áp dụng những giải pháp lành mạnh để giải tỏa căng thẳng như dành thời gian một mình, ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi, tập thể dục, và thực hiện nhiều trách nhiệm khác. Điều này sẽ giúp bạn an tâm mỗi khi cảm thấy cuộc sống hỗn loạn.
  • Khi bạn không thể giữ những thói quen này, bạn có nguy cơ cao bị cuốn theo những điều tiêu cực của sự nổi tiếng, như sự say mê, tự hoài nghi bản thân, thích xê dịch.[1]
  • Đặc biệt là nếu bạn còn trẻ và vẫn còn trong độ tuổi đi học, hãy để sự nổi tiếng chỉ là một yếu tố của cuộc sống chứ không phải là điều duy nhất để tập trung vào.[2] Ngay cả khi bạn đang vui mừng và hài lòng về sự thành công của mình, có sự cân bằng trong cuộc sống sẽ giúp duy trì năng lượng và trở thành một hình tượng tốt về lâu dài.
 3. 3
  Học cách ngừng phán xét và chỉ trích cá nhân. Có lẽ khó khăn lớn nhất để đối mặt với danh tiếng là mọi người sẽ chỉ cố nhìn thấy ở bạn những điều họ muốn. Điều này có nghĩa một khi bạn là người nổi tiếng, bạn trở thành đối tượng mà các nhà phê bình và truyền thông bàn tán mọi kiểu.[3]
  • Chấp nhận rằng mọi người sẽ có ý kiến hoàn toàn khác nhau về công việc và hình tượng của bạn, và rằng tất cả những điều này chính là sự thật của việc nổi tiếng. Nuôi dưỡng sự chấp nhận bằng cách mỉm cười quên đi những lời chỉ trích và coi nó như một phần của cuộc chơi thay vì tiếp nhận nó vào mình.
 4. 4
  Duy trì vòng tròn quan hệ thân thiết. Nhớ rằng vòng kết nối các mối quan hệ thân thiết không chỉ gồm người quản lý công việc của bạn hay người cấp dưới. Duy trì tình bạn với những người thân thiết và có tác động tốt đến bạn. Các mối quan hệ đúng nghĩa, không phụ thuộc vào sự thành công của bạn sẽ đóng vai trò then chốt để giúp bạn thoải mái là chính mình thay vì phải là hình tượng trước công chúng.
  • Sự nổi tiếng sẽ đặt mối quan hệ thân thiết của bạn vào một phép thử. Bạn cần chuẩn bị tinh thần cho những tình huống như vậy. Một số người sẽ dứt khoát ủng hộ và thích thú về nghề nghiệp của bạn, trong khi một số người khác lại ghen tỵ và đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian hơn cho họ.
  • Dành thời gian trò chuyện trực tiếp đối với những người mà bạn yêu thương, giải thích cho từng người hiểu mục tiêu, giá trị và dự định của bạn về mối quan hệ trong những lần thành công lớn.
 5. 5
  Tập trung vào lĩnh vực đã giúp bạn tạo nên danh tiếng. Trở thành người nổi tiếng có thể là một quá trình tốn nhời gian, hãy chắc chắn rằng bạn không để bị rơi vào cạm bẫy của nó. Thay vào đó, hãy cố gắng tập trung vào những đặc ân giúp bạn được công nhận. Hãy nhớ rằng có thể hiện tại bạn là một nhân vật đang trên đường xây dựng hình tượng của chính mình và những đóng góp của bạn thật sự truyền cảm hứng đến người hâm mộ.
  • Nếu bạn cố gắng để theo kịp sự nổi tiếng thay vì tập trung phát triển âm nhạc hoặc hướng dẫn trang điểm theo xu hướng, thì bạn sẽ bị phát hiện là cố sức để duy trì hào quang của sự thành công. Hãy để công việc của bạn tạo cho bạn và người hâm mộ sự hứng thú. Những người ngưỡng mộ bạn sẽ học cách để đánh giá tài năng của bạn cao hơn việc bạn làm vì hình ảnh công chúng.
 6. 6
  Để cái tôi nằm trong tầm kiểm soát.[4] Tài năng của bạn là một món quà để bạn chia sẻ với cộng đồng. Hãy tự hào và tận hưởng tài năng, nhưng hãy thực tế và chừng mực. Đối với một số người yêu thích quyền lực và trở nên tự mãn khi so sánh với người khác, họ rất dễ bị cám dỗ. Thái độ này có thể khiến bạn đối xử tệ với mọi người mà không hề nhận ra.
  • Nên nhớ trân trọng tất cả những cơ hội mà bạn có—đừng nghĩ chúng là điều hiển nhiên! Hãy sẵn sàng để hồi đáp và giúp đỡ mọi người bằng kinh nghiệm của bạn về sự nổi tiếng.
  • Một người nổi tiếng đã yêu cầu một tạp chí chụp ảnh của cô khi không trang điểm và không chỉnh sửa để cô có thể cho mọi người thấy rằng hình ảnh hoàn hảo chỉ là một hình ảnh, không phải là thực tế.[5]
  • Hơn nữa, nếu bạn cố gắng làm một nhân vật nổi tiếng chứ không phải là một nghệ sĩ hay diễn viên sẽ rất khó để bạn duy trì quan điểm nghệ thuật đang phát triển.
 7. 7
  Giới hạn mong muốn của bản thân. Xã hội đặt ra tiêu chuẩn xa vời không thực tế cho những vị anh hùng, để rồi phê phán và đánh giá họ không duy trì các tiêu chuẩn này.[6] Hãy nhớ rằng bạn không hoàn hảo, bạn cũng không phải làm tất cả mọi thứ công chúng mong đợi. Cố gắng duy trì các tiêu chuẩn riêng mà bạn dành cho chính mình; chúng có thể là những điều khá giống với tiêu chuẩn trước khi bạn nổi tiếng, và cộng thêm một số trách nhiệm đặc biệt mà sự nổi tiếng mang lại.
  • Vì nhiều nghệ sĩ rất hay nhạy cảm, họ có thể dễ dàng tiếp thu các tiêu chuẩn và rồi làm cho phù hợp để trở thành hình tượng mà người khác mong đợi.[7]
  • Nếu bạn là một diễn viên, bạn có thể gặp thêm nhiều khó khăn khi gây thất vọng vì không có tính cách ngoài đời giống như các nhân vật bạn thủ vai. Điều này có thể được xử lý bằng cách cho mọi người biết sự khác nhau giữa bạn ngoài đời và nhân vật của bạn trong một cuộc phỏng vấn hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Có đời tư tách biệt

 1. 1
  Hiểu được lý do vì sao tách biệt đời tư với con người của công chúng lại khó khăn.[8] Chúng ta khao khát được chú ý, nhưng khi đã nhận được nó, chúng ta có thể cảm thấy bị soi mói và dễ bị tổn thương. Trong khi sự nổi tiếng mang đến một số quyền tự do, những đặc điểm như một người không có tiếng tăm có thể bị hạn chế. Cũng như cái gì quá nhiều đều có thể gây hại cho bạn, hãy nhìn nhận sự nổi tiếng của bạn như nhiều điều tốt đẹp mà bạn cần phải luôn kiểm soát.
 2. 2
  Phát triển giá trị bản thân. [9] Dành thời gian để tìm hiểu bản thân bằng cách viết nhật ký hoặc nói chuyện với bạn bè thân thiết. Nó giúp bạn kiểm soát việc tự nghi ngờ bản thân. Luôn trong tầm mắt công chúng sẽ đòi hỏi bạn phải cực kỳ ý thức về hình ảnh và hành vi của mình, và thường khiến bạn thấy vô cùng bất an.[10]
  • Một số diễn viên đạt được thành công trong khi điều trị. Lúc này, bạn có được một nền tảng vững chắc và lập trường rõ ràng khi phải đối mặt với những khó khăn của sự nổi tiếng.
  • Hiểu lập trường của bạn về các vấn đề cộng đồng có liên quan cũng sẽ là một điều rất có lợi trong các cuộc phỏng vấn. Nếu bạn có giá trị rõ ràng, bạn sẽ không bao giờ rơi vào cảnh không có gì để nói khi người khác hỏi ý kiến. Điều này sẽ giảm tình huống hớ hênh hay nói điều gì đó gây tranh cãi.
 3. 3
  Tạo ranh giới cho chính mình. Do yêu cầu khắc nghiệt của sự nổi tiếng, bạn sẽ thấy mình cần phải nói "không" trong một số tình huống mà bạn đang bị cám dỗ. Ví dụ, nếu tham dự một sự kiện, hãy xác định rõ bạn sẽ nhận câu hỏi trong thời gian bao lâu hay bạn có muốn mọi người trò chuyện với bạn sau đó. Bằng cách thiết lập lịch trình chu đáo, những người khác sẽ phối hợp. Điều này sẽ tốt hơn nhiều so với không lập ra kế hoạch rõ ràng trước để rồi phải tránh né cuộc trò chuyện với người hâm mộ đang háo hức vì bạn.
  • Hãy nhớ rằng bạn không bắt buộc phải trả lời câu hỏi về cuộc sống cá nhân, và một số người nổi tiếng coi nó như nguyên tắc không thay đổi.[11]
 4. 4
  Kìm nén mong muốn tra Google tên của bạn. Vấn đề trong việc tra google tên chính là bạn sẽ nhận được các nguồn tin hỗn hợp thường thấy với lời khen ngợi, ca tụng và những lời xúc phạm nghiêm trọng. Là con người, chúng ta có xu hướng tập trung vào những điều tiêu cực mà mọi người nói về mình bởi vì chúng ta rất nhạy cảm với việc bị từ chối và bị xã hội bỏ rơi.[12] Tra Google một cách thận trọng, và dù bạn làm bất cứ điều gì, đừng tốn quá nhiều thời gian nghiền ngẫm các bài báo tiêu cực.
 5. 5
  Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội có chiến lược. Nếu quyết định biến phương tiện truyền thông trở thành một phần quan trọng trong hình tượng của bạn, hãy chắc chắn rằng tất cả mọi thứ bạn đăng là đúng đắn về mặt chính trị. Những câu nói gây tranh cãi sẽ tạo ra lý do tuyệt vời để mọi người thảo luận về tính cách và các chi tiết riêng tư khác về bạn cũng như cuộc sống của bạn. Chẳng bao lâu nữa, họ sẽ tìm thấy sự việc hoặc lời nói nào đó mâu thuẫn với tuyên bố của bạn và gọi bạn là kẻ đạo đức giả. Hãy hiểu rằng kiểu giám sát này đôi khi không thể tránh khỏi trước sự hiện diện của phương tiện truyền thông xã hội rộng lớn.
 6. 6
  Hẹn hò với người không nổi tiếng. Bằng cách hẹn hò với người không thuộc giới những người nổi tiếng, bạn có thể tránh làm dấy lên tin đồn ầm ĩ và tạo sự tò mò đối với công chúng về cuộc sống cá nhân của bạn. Có mối quan hệ với người không nổi tiếng cũng sẽ giúp bạn suy nghĩ thực tế theo quan điểm về sự nổi tiếng của người ngoài cuộc.
  • Bạn có thể chọn đi đến các sự kiện lớn một mình. Nếu thấy nhạy cảm với việc giới truyền thông luôn theo dõi mối quan hệ của bạn, điều này có thể là một thách thức khá lớn, hãy thử để việc hẹn hò mang tính riêng tư.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Đối xử với người hâm mộ

 1. 1
  Hiểu cách người khác nhìn vào người nổi tiếng. Nếu bạn đã nổi tiếng trong một thời gian dài hoặc nhận được nhiều sự công nhận từ khi còn bé, có thể sẽ khó khăn để bạn hiểu được những gì người khác nghĩ về sự nổi tiếng. Hãy cố gắng nhớ lại suy nghĩ trước đây của bạn về người nổi tiếng và lối sống của họ ở thời điềm trước khi bạn trở nên nổi tiếng. Biết được điều này sẽ giúp bạn hiểu được cách người khác đối xử với bạn để có thể đáp lại một cách tử tế hơn.
  • Ví dụ, người ở độ tuổi tiền thanh thiếu niên coi trọng sự nổi tiếng hơn bất kỳ những triển vọng khác cho tương lai.[13] Điều này có nghĩa bạn đang ở vị trí đáng thèm muốn cho nhóm tuổi này, và bạn có cơ hội để chia sẻ những thực tế kinh nghiệm với những người trẻ, họ đang rất quan tâm đến chúng.
 2. 2
  Nói chuyện với người hâm mộ bình tĩnh và tử tế. Hình tượng của bạn rất dễ bị ảnh hưởng xấu chỉ với một sai lầm, một từ ngữ đanh đá, hay hành động thiếu suy nghĩ. Chỉ mất một đến hai phút thân thiện với một người hâm mộ (hoặc một nhóm người hâm mộ); hầu hết mọi người sẽ tôn trọng thời gian riêng tư của bạn nếu bạn thể hiện mức độ cởi mở phù hợp khi ở nơi công cộng. Vì hàng loạt ý kiển về bạn chắc chắn sẽ xuất hiện, nhiều người hâm mộ cuối cùng sẽ ngạc nhiên khi nhận ra rằng những người nổi tiếng mà họ thích thực sự rất tử tế.
  • Khi bạn nói chuyện với từng người hâm mộ, không cần phải nghĩ đến duy trì hình tượng hay củng cố danh tiếng. Hãy cố gắng trò chuyện với họ bằng sự cảm thông, chia sẻ nồng nhiệt khi ở cùng nhau.
  • Nếu bạn đang phải đối mặt với người hâm mộ trẻ tuổi hơn bạn, sẽ không thích hợp nếu cư xử lạnh lùng hay hờ hững.
  • Khi trả lời người hâm mộ ở phần bình luận và trên phương tiện truyền thông, hãy trả lời ngắn gọn và vui vẻ. Nếu ai đó đảm nhận trách nhiệm này cho bạn, hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra lại với người này để đảm bảo rằng họ đang duy trì giọng văn vui vẻ, thoải mái.
 3. 3
  Thừa nhận trách nhiệm của bạn.[14] Là người nổi tiếng đồng nghĩa việc nhận ra rằng bạn có trách nhiệm tạo ảnh hưởng đến công chúng một cách nghiêm túc. Đây có thể là điều gây choáng ngợp, và không nên lấy nó làm cái cớ để thổi phồng cái tôi của bạn. Cũng giống như một người hùng truyện tranh, trách nhiệm đi cùng sự tôn trọng đối với thế giới mà bạn tạo ra ảnh hưởng của mình. Cố gắng không hối thúc lịch trình cá nhân của bạn – hãy suy nghĩ như một ai khác về những điều mà bạn có thể làm vì lợi ích của người khác.
 4. 4
  Tôn trọng tiếng nói đi kèm với sự nổi tiếng. Sử dụng sự nổi tiếng của bạn để truyền cảm hứng cho những người hâm mộ để lên tiếng về những điều họ quan tâm. Bởi vì có rất nhiều người ngưỡng mộ bạn, bạn có thể tạo động lực cho người hâm mộ để hoàn thành việc gì đó và nhấn mạnh tầm quan trọng của nổ lực hướng tới điều tốt đẹp hơn. Hãy tận dụng quyền lực là người nổi tiếng để thu hút sự chú ý đến những trường hợp mà bạn có cảm xúc mãnh liệt.
  • Lấy ví dụ như các cặp đôi nổi tiếng bán bản quyền các bức ảnh của đứa con mới sinh của họ để tặng tiền đó làm từ thiện. Thậm chí chỉ tuyên truyền về một sự kiện từ thiện trong cuộc trò chuyện với báo chí có thể tạo ra một sự khác biệt lớn.
  • Bạn cũng có thể đề cập các vấn đề quan trọng, nói đến một số phần trong cuộc sống của bạn. Nếu ai đó hỏi "Làm thế nào để theo kịp việc học và cả hình tượng trên YouTube của bạn cùng một lúc?" hoặc một cái gì đó tương tự, bạn có cơ hội để chia sẻ lời khuyên trong việc đánh giá, nhận xét về người nổi tiếng có thể giúp đỡ các đồng nghiệp của bạn.
 5. 5
  Cảnh giác với những kẻ cơ hội.[15] Kẻ cơ hội là những người tìm kiếm mối quan hệ hoặc hợp tác làm việc với bạn để có cơ hội nổi tiếng nhờ vào nguồn lực tài chính hay mối quan hệ của bạn. Nếu một người không quen biết yêu cầu bạn giúp họ có được sự nổi tiếng trong khi người này dường như không quan tâm đến công việc, bạn cần phải thận trọng.
  • Có trách nhiệm và sức mạnh tài chính sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái về mọi sự sắp xếp để bạn có đủ khả năng nhận hoặc từ chối công việc nào đó.
   • Nhận thức về tình hình tài chính cũng có thể giúp bạn đưa ra quyết định về công việc bạn muốn làm hoặc không muốn làm dễ dàng hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy sẵn sàng để bảo vệ chính mình trong mọi hoàn cảnh. Có một đội ngũ pháp lý để xử lý những điều vượt ngoài tầm kiểm soát.
 • Xây dựng thương hiệu bản thân. Thương hiệu cá nhân là cực kỳ quan trọng với một người nổi tiếng. Nó rất hữu ích giúp mọi người biết đến bạn thông qua thương hiệu riêng. Hãy làm những điều cần thiết để bảo vệ và duy trì danh tiếng cũng như thương hiệu cá nhân của bạn.

Cảnh báo

 • Thuê lực lượng bảo vệ cho sự kiện nếu bạn cảm thấy tính mạng bị đe dọa.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Ngừng thói quen thủ dâm

Cách để

Trưởng thành

Cách để

Khắc phục thói Lười biếng

Cách để

Trở nên Tự tin

Cách để

Chấp nhận bị ai đó ghét

Cách để

Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích

Cách để

Trở nên Hài hước

Cách để

Bắt đầu Kế hoạch Phát triển Bản thân

Cách để

Đối phó với Kẻ Bắt nạt

Cách để

Trở nên Trầm tĩnh

Cách để

Trở nên Mạnh mẽ

Cách để

Xây dựng giá trị bản thân

Cách để

Trở thành người Hiểu biết

Cách để

Trở nên thông minh hơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Trudi Griffin, LPC, MS
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 1.631 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 1.631 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo