Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chữ cái tiếng Nhật rất đẹp nhưng cũng vô cùng phức tạp, do đó bạn sẽ choáng ngợp khi cố đọc và viết tiếng Nhật nhanh chóng. Trên thực tế, bạn không cần học toàn bộ 50 nghìn chữ Hán trong tiếng Nhật. Phần lớn người bản xứ cũng chỉ biết hai bộ chữ ngữ âm và khoảng 6000 chữ Hán. Mặc dù sẽ mất đến hàng năm để đọc và viết tiếng Nhật thành thạo, bạn có thể học những nội dung cơ bản khá mau chóng nếu biết mình cần ưu tiên học phần nào.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đọc tiếng Nhật nhanh chóng

 1. 1
  Đọc những bài viết tiếng Nhật dành cho trẻ em. Thay vì lao đầu vào một bài viết phức tạp đòi hỏi vận dụng lượng lớn chữ Hán, hãy bắt đầu với những cuốn sách giúp bạn nắm bắt hai bộ chữ hiragana và katakana.
  • Bạn có thể bắt đầu với bản dịch của những truyện như "Disney" hoặc "Chú sâu háu ăn". Với cách thức này, bạn sẽ dễ dàng so sánh bản dịch với bản gốc để nắm bắt cấu trúc câu văn.
  • Tìm kiếm những tác phẩm của Mari Takabayashi khi học hiragana. Sách truyện thiếu nhi của tác giả này được viết hoàn toàn bằng hiragana, và chúng sẽ thử thách được mức độ thành thạo của bạn với bộ chữ.
  • "Guri và Gura" cũng là bộ truyện nổi tiếng với trẻ em Nhật Bản mà bạn có thể thử đọc khi trình độ đã cao hơn. Bộ truyện trên sẽ giúp bạn xây dựng vốn từ vựng cơ bản.
  • Thử truyện tranh (manga). Khi đã dễ dàng đọc sách truyện cho trẻ em, bạn nên thử "nâng cấp" lên manga và bắt đầu đọc hiểu ở trình độ cao hơn.
 2. 2
  Tập trung vào ngữ pháp và cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Nhật. Mới đầu, việc đọc tiếng Nhật có thể khó khăn bởi giữa các chữ cái không hề có dấu cách.
  • Cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Nhật khá khác biệt so với tiếng Việt. Ví dụ, câu tiếng Việt là "Tôi uống nước", tuy nhiên câu tiếng Nhật tương ứng lại là "Tôi nước uống". Bạn cũng cần đảm bảo mình biết những chữ cái phù hợp để đặt sau chủ ngữ hoặc tân ngữ.
 3. 3
  Lần lượt xử lý từng nội dung. Bạn có thể sẽ rất bực dọc khi cố gắng đọc qua trang đầu tiên của cuốn sách tiếng Nhật, nhưng hãy kiên trì. Khi đọc một bài viết, bạn sẽ thấy nhiều từ lặp lại ở những phần tiếp theo. Bạn càng đọc nhiều và bắt gặp những từ giống nhau thì tốc độ đọc của bạn sẽ càng nhanh, bởi những từ ngữ đó sẽ trở nên quen thuộc.[1]
  • Lựa chọn những chủ đề mà bạn yêu thích. Nếu hứng thú với âm nhạc, hãy tìm đọc những cuốn sách liên quan tới chủ đề đó và phù hợp với trình độ đọc tiếng Nhật của bạn. Khi hứng thú với chủ đề của cuốn sách, nhiều khả năng bạn sẽ vượt qua quá trình đọc khó khăn và học thêm được những điều mới ở ngôn ngữ này.
 4. 4
  Đừng mất thời gian học nói tiếng Nhật. Nếu mục tiêu của bạn là đọc và viết tiếng Nhật nhanh chóng, bạn sẽ chỉ làm giảm tốc độ của mình khi lựa chọn khóa học qua băng đĩa hoặc tham gia lớp học giao tiếp tiếng Nhật. Bạn có thể học tiếng Nhật mà không cần học nói. Vì chữ Hán sử dụng các ký tự để thể hiện ý nghĩa, bạn không cần đọc được từ đó mà chỉ cần biết ý nghĩa của chúng cũng như cách dùng từ chuẩn xác trong câu văn.
  • Thay vì học nói, hãy dành toàn bộ thời gian để xây dựng vốn chữ Hán, học ngữ pháp và luyện viết.
 5. 5
  Bật phụ đề tiếng Nhật. Hãy thử tìm một chương trình tivi hoặc một bộ phim tiếng Việt/tiếng Anh và bật phụ đề tiếng Nhật. Khi đang tăng cường tốc độ đọc cũng như vốn từ, bạn có thể tắt tiếng để đọc phụ đề tiếng Nhật. Mới đầu sẽ khó để bạn theo kịp phụ đề, nhưng bạn có thể dựa vào hình ảnh trên màn hình để nắm bắt hoàn cảnh cũng như từ vựng liên quan.
 6. 6
  Xây dựng vốn từ bằng cách học các chữ Hán phổ thông (Jōyō Kanji). Phần lớn các từ tiếng Nhật đều là chữ Hán mượn từ tiếng Trung Quốc. Jōyō Kanji là danh mục 2136 chữ Hán được Chính phủ Nhật Bản cho là hữu dụng nhất để hiểu tiếng Nhật.[2]
  • Duy trì blog chữ Hán trong quá trình học. Bạn có thể mất hàng tháng, thậm chí là hàng năm trời, để học chữ Hán. Việc lập blog sẽ giúp bạn xem lại những chữ mà mình đã học.[3]
  • Bạn nên kiên nhẫn. Quá trình học chữ Hán sẽ mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự lặp lại thường xuyên.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Viết tiếng Nhật nhanh chóng

 1. 1
  Ghi nhớ bộ chữ hiragana. Hiragana là bộ chữ ngữ âm trong tiếng Nhật. Bộ chữ này là nền tảng của các âm trong tiếng Nhật, do đó bạn có thể viết tất cả bằng chữ hiragana.
  • Bộ chữ hiragana bao gồm 46 chữ cái.[4] Mỗi chữ cái thể hiện một nguyên âm (a, i, ư, ê, ô) hoặc một nguyên âm và một phụ âm (k, s, t, n, h, m, y, r, w).[5]
  • Sử dụng bộ chữ hiragana cho trạng từ, các từ ngữ nói chung, hoặc những từ không phổ biến mà người đọc có thể không rõ.[6]
  • Hãy tạo thẻ chữ hiragana với phát âm của chữ đó ở mặt còn lại của thẻ. Luyện tập bộ chữ này bằng cách phát âm mỗi chữ cái 1-2 lần mỗi ngày, sau đó nhìn cách phát âm và viết lại chữ hiragana tương ứng.
 2. 2
  Học bộ chữ katakana. Bộ katakana cũng bao gồm 46 ký tự[7] với âm thanh tương tự bộ hiragana, nhưng katakana được sử dụng để phiên âm các từ có nguồn gốc nước ngoài. Bộ chữ này sẽ hữu dụng khi bạn muốn nói tới các từ như “America” (nước Mỹ), “Mozart” (nhạc sĩ Mô-da), hoặc “Halloween” (lễ hội hóa trang).
  • Vì tiếng Nhật không có nguyên âm dài, tất cả các nguyên âm dài trong katakana được thể hiện bằng một dấu gạch ngang dài "⏤" sau ký tự. Ví dụ, "ケーキ" là cách phiên âm của "cake" (bánh ngọt). Dấu gạch ngang thể hiện âm "a" dài.[8]
  • Bạn có thể học hai bộ chữ hiragana và katakana trong vài tuần nếu luyện tập vài tiếng mỗi ngày.
 3. 3
  Học các chữ cái trên qua lối viết tay. Tương tự như sự khác biệt giữa chữ 'a' trên máy tính và chữ viết tay, rất nhiều kiểu chữ tiếng Nhật trên máy tính khác so với kiểu chữ viết tay.
  • Ghi nhớ. Một cách học tuyệt vời chính là dành mỗi ngày để ghi nhớ và chép lại các chữ cái.
  • Tự kiểm tra chính mình. Để kiểm tra liệu bạn có nhớ hiragana và katakana hay không, hãy thử viết một nhóm âm thanh mà bạn nhớ. Nếu không thể ghi lại bất kỳ âm nào, bạn nên học lại bảng chữ cái. Tạo một bảng các âm trong tiếng Nhật, sau đó hoàn thành bảng đó với chữ cái hiragana và katakana. Luyện tập hàng ngày cho tới khi bạn có thể hoàn thành cả 46 chữ cái trong mỗi bộ chữ.
 4. 4
  Dùng chữ Hán nhưng chỉ khi cần thiết. Chữ Hán có thể rút ngắn đáng kể độ dài câu văn của bạn, nhưng chữ Hán được sử dụng khá ít, ngay cả đối với người bản xứ. Bạn thường phải đảm bảo rằng người đọc cũng sẽ nhận ra chữ Hán mà bạn sử dụng. Nếu bạn biết cách đọc một từ nhưng không biết chữ Hán tương ứng, bạn có thể viết từ đó dưới dạng hiragana.
 5. 5
  Luyện tập thứ tự nét chính xác.[9] Thứ tự nét dường như không quan trọng nhưng sẽ giúp bạn viết nhanh hơn rất nhiều, dù là hiragana, katakana hay chữ Hán.
  • Viết các chữ từ trên xuống dưới, trái qua phải.
  • Viết nét ngang trước nét dọc.
  • Tạo hình ở giữa, sau đó tới nét ở các bên.
  • Các dấu chấm hoặc nét ngắn sẽ được viết cuối cùng.
  • Học các góc phù hợp với từng nét chữ.
 6. 6
  Viết một câu văn. Nội dung câu không cần bay bổng mà chỉ đơn giản như "Tôi là con gái" hoặc "Tôi là con trai".
  • Viết bằng chữ hiragana, trừ trường hợp từ mượn. Bạn có thể viết theo hàng ngang (tức là viết từ trái qua phải như trong tiếng Việt) hoặc áp dụng lối viết chữ Nhật truyền thống theo hàng dọc (tức là từ trên xuống dưới, phải qua trái).
  • Viết danh từ, tính từ và động từ bằng chữ Hán. Phần lớn các từ tiếng Nhật đều là chữ Hán mượn từ tiếng Trung Quốc.[10] Khi bắt đầu viết chữ Hán, hãy đảm bảo bạn đang sử dụng cũng như viết chữ Hán chuẩn xác.
 7. 7
  Không viết bằng romaji (phiên âm chữ la-tinh của tiếng Nhật). Mặc dù sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi viết các âm bằng chữ cái la-tinh, người Nhật không dùng romaji và cách viết của bạn sẽ khiến người đọc thấy khó hiểu.[11] Tiếng Nhật có rất nhiều từ đồng âm khác nghĩa, do đó romaji không phải là cách đọc và viết hiệu quả.
 8. 8
  Sử dụng chữ thảo để tăng tốc độ viết. Khi đã thành thạo thứ tự nét chữ, bạn có thể bắt đầu viết bằng chữ thảo. Luyện viết câu từ và hạn chế nhấc chổi hoặc bút chì ít nhất có thể. Vì đã nắm vững thứ tự nét chuẩn xác, bạn có thể giảm bớt áp lực giữa các nét và viết chữ liền mạch.
  • Tương tự những ngôn ngữ khác, một số chữ trong tiếng Nhật có thể được giản lược để viết nhanh hơn.[12] Bạn sẽ không muốn chữ viết của mình khó đọc, tuy nhiên nội dung bài viết sẽ giúp người đọc hiểu được một chữ cái bị viết ẩu.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Sử dụng tiếng Nhật cơ bản

 1. 1
  Nói lời chào.こんにちは nghĩa là "xin chào" trong tiếng Nhật. Cách phát âm là Côn-ni-chi-goa.
  • お早うございます nghĩa là "Chào buổi sáng." Cách phát âm là Ồ-ha-yô gô-dai-mát-sư.
  • こんばんは nghĩa là "Chào buổi tối." Cách phát âm là Côn-ban goa.
  • お休みなさい nghĩa là "Chúc ngủ ngon." Cách phát âm là Ồ-ya-sư-mi na-sai.
  • さようなら nghĩa là "Tạm biệt." Cách phát âm là Sa-yô-na-ra.
 2. 2
  Nói lời cảm ơn. ありがとうございます có nghĩa là "Cảm ơn rất nhiều" trong tiếng Nhật. Cách phát âm là A-ri-ga-tô gô-dai-mát-sư.
  • Khi ai đó cảm ơn bạn, hãy nói “Không có gì”. どういたしまして nghĩa là "Không có gì." Cách phát âm là: Đô i-tà-shi-ma-shi-tê.
 3. 3
  Hỏi xem ai đó ra sao. お元気ですか nghĩa là "Bạn khỏe không?" Cách phát âm là Ồ-ghên-ki đề-sư-cá?
  • Nếu ai đó hỏi bạn có khỏe không, hãy trả lời “Tôi khỏe”. 元気です nghĩa là "Tôi khỏe." Cách phát âm là ghên-ki đề-sự.
 4. 4
  Tự giới thiệu bản thân. 私の名前は nghĩa là "Tên tôi là..." Cách phát âm là Goa-ta-shi nô na-ma-ê goa….
 5. 5
  Học về phương hướng.[13] Bạn cần biết cách tới nơi mình muốn đến.
  • ますぐ(ma-sư-gự) nghĩa là đi thẳng.
  • 右(mi-ghi) nghĩa là bên phải.
  • 左(hi-đa-ri) nghĩa là bên trái.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các phần mềm học tiếng Nhật cũng có thể hỗ trợ bạn.
 • Cố gắng học tại môi trường không gây xao nhãng.
 • Học 'ít một' và 'thường xuyên' để đạt hiệu quả mong muốn.
 • Kiểm tra nhà sách hoặc thư viện tại địa phương để tìm kiếm sách học.
 • Tìm kiếm 'thời gian của bạn'. Một số người tiếp thu tốt nhất vào buổi sáng, số khác vào buổi đêm trước khi đi ngủ.
 • Cố gắng tìm một cuốn từ điển Nhật – Việt có phiên âm sang chữ la-tinh; chúng có thể hữu dụng. Tuy nhiên, đừng quá dựa dẫm vào các chữ la-tinh để đọc tiếng Nhật!
 • Tìm kiếm ai đó đã thành thục tiếng Nhật, thậm chí là một người bản xứ! Nhiều khả năng họ sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ bạn.
 • Thật kiên nhẫn. Tiếng Nhật là một trong những thứ tiếng khó học nhất trên thế giới.

Những thứ bạn cần

 • Sổ tay
 • Từ điển

Bài viết wikiHow có liên quan

Trò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắnTrò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắn
Sử dụng "Its" và "It's"Sử dụng "Its" và "It's"
Đọc truyện tranh Nhật bản (manga)Đọc truyện tranh Nhật bản (manga)
Dùng từ "Yet" trong câuDùng từ "Yet" trong câu
Nói xin chào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhauNói xin chào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau
Học bất cứ ngôn ngữ nàoHọc bất cứ ngôn ngữ nào
Nói Chúc mừng Sinh nhật bằng Tiếng PhápNói Chúc mừng Sinh nhật bằng Tiếng Pháp
Sử dụng There, Their và They'reSử dụng There, Their và They're
Nói "Cảm ơn" trong tiếng HoaNói "Cảm ơn" trong tiếng Hoa
Chúc mừng sinh nhật trong tiếng ĐứcChúc mừng sinh nhật trong tiếng Đức
Nói lời yêu bằng tiếng HànNói lời yêu bằng tiếng Hàn
Nói Xin chào bằng Tiếng ÝNói Xin chào bằng Tiếng Ý
Nói cảm ơn bằng tiếng PhápNói cảm ơn bằng tiếng Pháp
Nói tiếng Anh theo giọng AnhNói tiếng Anh theo giọng Anh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 22.640 lần.
Chuyên mục: Ngôn ngữ
Trang này đã được đọc 22.640 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo