Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Manga là một thể loại truyện tranh Nhật Bản. Đọc manga khác với đọc truyện tranh, sách, hoặc tạp chí tiếng Anh. Học cách để đọc manga là đọc từ phải sang trái và từ trên xuống dưới, phân tích đúng các yếu tố trong khung tranh, và khám phá cảm xúc của các nhân vật bằng cách làm quen với một vài ký hiệu mô tả cảm xúc phổ biến sẽ giúp bạn tận hưởng niềm vui đọc truyện manga.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Chọn thể loại manga

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tìm hiểu về các loại manga khác nhau. Có 5 loại manga chính. Seinen là manga dành cho đàn ông. Josei là manga dành cho phụ nữ. Shojo là manga dành cho con gái và Shonen là manga dành cho con trai. Kodomo là manga dành cho trẻ em.[1]
 2. 2
  Khám phá nhiều thể loại manga. Truyện tranh Nhật bản có nhiều thể loại, bao gồm nhiều đề tài và chủ đề. Một số thể loại manga phổ biến nhất bao gồm hành động, bí ẩn, phiêu lưu, tình cảm lãng mạn, hài hước, cuộc sống đời thường, khoa học viễn tưởng, pháp thuật, giới tính lẫn lộn, lịch sử, harem (thể loại truyện tình cảm mà trong đó, nhiều nhân vật nữ thích một nhân vật nam chính), và mecha (thể loại về những cỗ máy biết đi).[2]
 3. 3
  Tìm hiểu một vài bộ truyện tranh Nhật bản nổi tiếng. Trước khi đọc truyện manga đầu tiên, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu một số bộ truyện thịnh hành. Một vài gợi ý về truyện khoa học viễn tưởng gồm có Ghost in the ShellAkira. Bộ truyện nổi tiếng về chủ đề pháp thuật gồm Dragon BallPokemon Adventures. Love Hina là bộ truyện tranh thường được nhắc đến về chủ đề cuộc sống đời thường, và Mobile Suit Gundam 0079 là bộ truyện tranh kết hợp giữa mecha (thể loại về những cỗ máy biết đi) và khoa học viễn tưởng.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Bắt đầu

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chọn manga theo sở thích và cá tính của bạn. Sau khi tìm hiểu những thể loại manga khác nhau và làm quen với những bộ truyện tranh nổi tiếng, đã đến lúc bạn đưa ra quyết định xem mình sẽ đọc loại manga nào. Hãy nghe theo bản năng và chọn bộ truyện mà bạn thật sự thích thú!
 2. 2
  Bắt đầu với tập đầu tiên trong bộ truyện tranh. Manga luôn được chia theo bộ và bao gồm nhiều câu chuyện. Hãy đảm bảo rằng bạn bắt đầu với tập truyện đầu tiên và tiếp tục đọc hết bộ truyện theo thứ tự thời gian. Nếu là một bộ truyện nổi tiếng, các tập truyện sẽ được xuất bản cùng nhau để tập hợp thành một bộ. Số phát hành và bộ truyện thường được in trên bìa.
 3. 3
  Để quyển truyện trên bàn với phần gáy sách nằm bên phải. Hãy đọc truyện manga với phần gáy sách nằm bên phải. Khi quyển truyện nằm trên bàn, bạn cần đảm bảo rằng trang truyện cuối nằm bên trái và gáy sách nằm bên phải. Cách này "ngược lại" so với cách đọc sách tiếng Anh.
 4. 4
  Bắt đầu từ hướng có tên truyện, tên tác giả, và phiên bản. Điều quan trọng là bạn bắt đầu đọc truyện manga đúng hướng. Bìa mặt thường sẽ bao gồm tên truyện cùng với tên của một hoặc nhiều tác giả. Lật lại quyển truyện nếu bạn thấy cảnh báo rằng, “Bạn đang đọc sai hướng!”
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Đọc các khung tranh

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đọc các khung tranh từ phải sang trái và từ trên xuống dưới. Giống như khi đọc các trang truyện, bạn nên đọc các khung tranh từ phải sang trái. Bắt đầu đọc mỗi trang truyện bằng cách đọc khung tranh ở góc trên bên phải. Hãy đọc từ phải sang trái và khi đọc tới lề trang, bạn tiếp tục với khung tranh ở góc bên phải của các hàng khung tranh tiếp theo.[4]
  • Nếu tất cả các khung tranh đều được sắp xếp theo hướng dọc, hãy bắt đầu với khung trên cùng.
  • Cho dù các khung tranh không xếp thẳng hàng, hãy tuân theo nguyên tắc từ phải sang trái. Bắt đầu với hàng hoặc cột ở vị trí cao nhất và tiếp tục - từ phải sang trái - đến hàng hoặc cột thấp nhất.
 2. 2
  Đọc các khung hội thoại từ phải sang trái và từ trên xuống dưới. Bạn nên đọc các khung hội thoại có chứa lời thoại giữa các nhân vật từ phải sang trái. Bắt đầu với một khung tranh nằm ở góc trên cùng phía bên phải và đọc các khung hội thoại từ phải sang trái, và từ trên xuống dưới.
 3. 3
  Phân tích khung tranh có nền màu đen là cảnh hồi tưởng. Khung truyện tranh có nền màu đen thường mô tả những sự kiện đã xảy ra trước câu chuyện được kể trong manga. Nền màu đen biểu thị cảnh hồi tưởng về một sự kiện hoặc giai đoạn trước đó.[5]
 4. 4
  Hiểu khung tranh có nền mờ là sự chuyển giao từ quá khứ sang hiện tại. Một trang truyện có chứa khung tranh màu đen trên cùng, sau đó là khung có màu xám, và cuối cùng là khung có màu trắng đang mô tả sự chuyển tiếp thời gian từ quá khứ (khung màu đen) sang hiện tại (khung màu trắng).[6]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Cách biểu hiện cảm xúc của các nhân vật

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hình vẽ thở dài là để thể hiện sự khuây khỏa hoặc sự buồn rầu của nhân vật. Thông thường, các nhân vật trong truyện tranh Nhật bản sẽ được miêu tả bằng khung hội thoại rỗng nằm ngay hoặc dưới miệng của họ. Điều này thể hiện rằng nhân vật đang thở dài, và có thể được hiểu là họ đang cảm thấy khuây khỏa hoặc mệt mỏi.
 2. 2
  Các đường gạch trên mặt của nhân vật là thể hiện sự ngượng ngùng. Các nhân vật trong truyện tranh Nhật bản thường được mô tả đang bối rối bằng các đường gạch ngang mũi hoặc đôi má. Những cách thể hiện này nhằm mô tả nhân vật đang ngượng ngùng, quá khích, hoặc thậm chí có cảm xúc lãng mạn đối với một nhân vật khác.
 3. 3
  Nhân vật truyện tranh chảy máu mũi là do sự thèm khát vì hưng phấn, chứ không phải bị thương. Khi một nhân vật truyện tranh xuất hiện với mũi chảy máu, điều này thường có nghĩa là họ đang ham muốn một nhân vật khác hoặc đang nhìn chằm chằm với dục vọng về một nhân vật khác, thường thì đó là một người phụ nữ đẹp.[7]
 4. 4
  Hình vẽ giọt mồ hôi thể hiện sự hốt hoảng. Đôi khi giọt mồ hôi được vẽ gần đầu của một nhân vật. Điều này thường thể hiện rằng nhân vật đó đang bối rối hoặc cảm thấy bế tắc trong một tình huống nhất định. Trường hợp này thường ít nghiêm trọng hơn so với sự lúng túng được mô tả bằng những đường gạch trên gương mặt.[8]
 5. 5
  Các bóng tối hoặc khoảng tối trên gương mặt thể hiện sự giận dữ, sự cáu gắt, hoặc trầm cảm. Khi một nhân vật xuất hiện trong khung tranh có đốm màu tím, màu xám, màu đen hoặc bóng tối trên nền, điều này thường thể hiện nguồn năng lượng tiêu cực xung quanh nhân vật.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng "Its" và "It's"Sử dụng "Its" và "It's"
Trò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắnTrò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắn
Nói "Cảm ơn" trong tiếng HoaNói "Cảm ơn" trong tiếng Hoa
Sử dụng There, Their và They'reSử dụng There, Their và They're
Dùng từ "Yet" trong câuDùng từ "Yet" trong câu
Nói lời yêu bằng tiếng HànNói lời yêu bằng tiếng Hàn
Nói cảm ơn bằng tiếng PhápNói cảm ơn bằng tiếng Pháp
Nói xin chào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhauNói xin chào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau
Học bất cứ ngôn ngữ nàoHọc bất cứ ngôn ngữ nào
Nói cảm ơn trong tiếng NhậtNói cảm ơn trong tiếng Nhật
Chúc mừng sinh nhật trong tiếng ĐứcChúc mừng sinh nhật trong tiếng Đức
Nói Chúc mừng Sinh nhật bằng Tiếng PhápNói Chúc mừng Sinh nhật bằng Tiếng Pháp
Nói Xin chào bằng Tiếng ÝNói Xin chào bằng Tiếng Ý
Trở thành một Tác giảTrở thành một Tác giả
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 39.539 lần.
Chuyên mục: Ngôn ngữ
Trang này đã được đọc 39.539 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo