Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Toán học được hình thành bởi rất nhiều nguyên lý không đổi. Nếu tuân thủ đúng quy tắc, bạn sẽ luôn tìm ra kết quả giống nhau trong mỗi lần tính. Tuy nhiên, việc dùng toán học trong các trò ảo thuật cũng giống như một hình thức biểu diễn nghệ thuật trong khoa học. Tất nhiên, bạn không thể hoàn toàn đọc được suy nghĩ của người khác bằng những trò này, nhưng nếu thực hiện đúng cách, bạn sẽ làm cho bạn bè sửng sốt vì đoán đúng đáp án của họ khi chưa được tiết lộ!

Phần 1
Phần 1 của 2:

Biểu diễn trò đọc suy nghĩ

 1. 1
  Tìm một người sẵn lòng tham gia trò ảo thuật. Hãy tìm người mà bạn muốn gây ấn tượng và họ cũng có thời gian tham gia trò ảo thuật của bạn. Tốt nhất bạn nên tìm một nơi yên tĩnh để thực hiện vì sự mất tập trung sẽ làm mọi thứ trở nên rối rắm.
 2. 2
  Yêu cầu họ chọn một số nguyên trong dãy số từ 1 đến 10. Theo lý thuyết thì họ có thể chọn bất kỳ con số nào. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn chỉ nên giới hạn từ 1 đến 10 cho đơn giản. Những con số lớn hơn sẽ khiến phép tính trở nên phức tạp; việc chọn số thập phân hoặc phân số cũng vậy.[1]
 3. 3
  Gây ấn tượng với trò "Đáp án bằng 3". Trò này phù hợp với người mới bắt đầu vì rất đơn giản. Tuy nhiên, bạn vẫn có đủ cơ sở để gây ấn tượng với người khác, nên cứ thực hiện theo các bước sau và làm cho người đối diện không hiểu tại sao bạn biết kết quả:
  1. Yêu cầu người đó nhân số đã chọn với 2.
  2. Tiếp theo là nhân kết quả hiện tại với 5.
  3. Rồi chia số vừa tìm được với số đã chọn ban đầu.
  4. Cuối cùng là trừ số hiện tại cho 7.
  5. Bây giờ là lúc "đoán" đáp án! Nếu bạn đã thực hiện đúng các bước như trên, đáp án sẽ luôn là 3.
  6. Vậy sự thật là gì sau bức màn bí mật?
  • Ví dụ, nếu người đó chọn số 3 thì phép tính sẽ như sau: 3x2=6. 6x5=30. 30/3=10. 10-7=3.
 4. 4
  Biểu diễn trò "Chia đôi". Trò này có phần phức tạp hơn, nhưng là một cách hoàn hảo để gây ấn tượng với bạn bè. Lần này, bạn cũng sẽ chọn một con số; vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn một số chẵn trong đầu trước khi tiếp tục. Khi người đối diện đã chọn một con số, bạn sẽ thực hiện các bước sau:
  1. Yêu cầu người đó nhân số đã chọn với 2.
  2. Bạn sẽ chọn một số chẵn cho riêng mình. Còn người đối diện sẽ cộng số hiện tại với số đã chọn ban đầu.
  3. Tiếp theo, họ sẽ chia kết quả cho 2.
  4. Cuối cùng là lấy số hiện tại trừ đi số ban đầu.
  5. "Đoán" kết quả. Lần này thì đáp án đúng sẽ là một nửa của số chẵn mà bạn đã chọn.
  • Ví dụ, nếu bạn chọn 10 và người kia chọn 3, phép toán sẽ được tính như sau:3x2=6. 6+10=16. 16/2=8. 8-3=5. Một nửa của số 10 cũng bằng 5!
 5. 5
  Gây ấn tượng với bạn bè bằng trò "Số 13 may mắn". Đây là một trò rất thú vị được thực hiện dựa trên đặc tính của phép nhân 9. Điều quan trọng là số mà người kia chọn phải trong khoảng từ 1 đến 10. Khi người kia đã chọn số, bạn sẽ thực hiện tiếp như sau:
  1. Yêu cầu người đó nhân số đã chọn với 9.
  2. Rồi cộng chữ số đầu tiên và chữ số thứ hai của kết quả với nhau. Nếu đó là số có một chữ số (chẳng hạn như 9), họ sẽ lấy số đó cộng với 0.
  3. Cộng số vừa tìm được với 4.
  4. Đã đến lúc "đoán" đáp án rồi. Kết quả lúc nào cũng sẽ là 13.
  5. Người khác sẽ bắt đầu thắc mắc tại sao kết quả lại là như vậy.
  • Nếu người đó chọn số 3 thì phép tính sẽ như sau: 3x9=27. 2+7=9. 9+4=13.
 6. 6
  Thêm hiệu ứng cho phần trình diễn của bạn.[2] Mặc dù điều quan trọng nhất là bạn phải thực hiện đúng các bước, nhưng thực tế thì bạn đang trình diễn ảo thuật và ảo thuật cũng đòi hỏi phải có phong cách. Hãy trình diễn một cách tự tin và kịch tính để đem đến cảm giác thích thú cho người khác.
  • Bạn không nhất thiết phải mặc trang phục của ảo thuật gia, nhưng bộ trang phục này sẽ khiến bạn trông như có phép thần thông.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Tìm hiểu về toán học

 1. 1
  Một vài phần trong trò ảo thuật thường là sự đánh lạc hướng.[3] Phần lớn các trò ảo thuật đều làm cho khán giả phân tâm bằng các bước và thông tin không cần thiết. Động cơ chính của những trò trong bài viết này là làm cho người đối diện phải thực hiện phép tính trừ đi số mà họ đã chọn. Khi đã không còn biến số, bạn có thể kiểm soát phép toán.[4]
 2. 2
  Xác định đặc điểm và tần số xuất hiện trong toán học. Lý do giúp trò ảo thuật "Số 13 may mắn" thành công là vì phép nhân 9 với các số 1-10 được thực hiện theo một cách đồng nhất đặc biệt. Trong trường hợp này, mỗi đáp án (như 9, 18, 27, v.v.) đều bằng 9 khi bạn cộng hai chữ số lại với nhau. Mặc dù đặc điểm này chỉ xuất hiện trong phép nhân 9, nhưng nó tạo ra một trò ảo thuật thú vị, đặc biệt khi người đối diện có thể nhanh chóng nhận ra sự thật là những trò ảo thuật kia đều triệt tiêu số đã chọn ban đầu.
 3. 3
  Hãy nhớ rằng mỗi đáp án đều liên quan đến hằng số trong phép tính.[5] Bạn cứ thoải mái thêm nhiều phép cộng hoặc trừ theo ý muốn, miễn sao có thể triệt tiêu biến số mà người đối diện đã chọn. Ví dụ như trò "Đáp án bằng 3" có thể được sắp xếp để có kết quả bằng bất kỳ số nào.
 4. 4
  Thử tạo ra một trò ảo thuật của riêng bạn. Khi đã quen với trò đọc suy nghĩ bằng toán học, chắc hẳn bạn cũng có ý tưởng để tạo ra trò ảo thuật của riêng mình. Mặc dù bạn có thể tạo ra một trò phức tạp, nhưng tốt hơn hết chỉ nên bắt đầu bằng những trò đơn giản và sau đó tăng dần mức độ. Người mới bắt đầu nên dùng trò "Đáp án bằng 3" để làm mẫu và thay đổi giá trị hằng số để tạo ra phép toán mới. Từ đó, bạn có thể tạo ra những cách mới đầy sáng tạo để triệt tiêu biến số.[6]
  • Đừng quên việc cố gắng cải thiện phần trình diễn của bạn. Người khác muốn được giải trí và cách mà bạn đánh lạc hướng họ bằng sự khéo léo của mình cũng quan trọng như chính bản thân trò ảo thuật đó!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu trình diễn trước trẻ nhỏ, tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị sẵn một cái máy tính. Trẻ có thể gặp khó khăn khi tính nhẩm các phép toán và việc trẻ đưa ra đáp án sai có thể phá hỏng cả phần trình diễn.
 • Ảo thuật gia đích thực thường không tiết lộ bí mật của mình, nhưng nếu bạn bè cứ khăng khăng muốn biết sự thật, bạn có thể hướng dẫn họ xem bài viết này!
 • Đừng lặp lại cùng một trò với cùng một người.

Cảnh báo

 • Bạn không nên thực hiện việc đọc suy nghĩ của nhiều người cùng lúc. Việc này không chỉ gây bối rối mà còn phá hỏng cảm giác thú vị của trò đọc suy nghĩ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Gấp hộp giấy
Làm diều
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Người thuận tay phải trở nên thuận cả tay tráiNgười thuận tay phải trở nên thuận cả tay trái
Đóng sách
Gỡ dây chuyền bị rối
Quấn Cổ tayQuấn Cổ tay
Làm giấy
Nhận biết ngọc bích thậtNhận biết ngọc bích thật
Tạo ra mô hình giấy bồi (Papier Mâché)
Gỡ rối và làm mềm tóc búp bê
Tạo ra tĩnh điện
Làm sạch đồng xu
Làm Trái tim bằng GiấyLàm Trái tim bằng Giấy
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 30.996 lần.
Trang này đã được đọc 30.996 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo