Cách để Định nghĩa tình yêu

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

“Bạn sẽ làm thế nào để giải thích một hiện tượng sinh học quan trọng như tình yêu đầu đời dưới phương diện của hoá học và vật lý?”
— Albert Einstein


Tình yêu rất khó định nghĩa. Làm thế nào để tránh nhầm lẫn tình yêu với sự say mê hay lòng ham muốn? Các nhà triết học và tâm lý học đều cố gắng để ,,,định nghĩa tình yêu, hoặc ít nhất là giải thích sự khác biệt của nó với sự say mê và ham muốn. Nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu, những góc nhìn dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Tình yêu còn hơn cả một sự rủi ro, nhưng lại là kiểu rủi ro mà ai cũng muốn thử, để rồi ta rơi vào một đường hầm tăm tối, hoặc ta sẽ tự đào cho mình một cái hố để chui xuống và chỉ trở lại khi đã vượt qua cảm xúc của bản thân.

Vậy làm thế nào để thực sự định nghĩa được tình yêu? Kể cả một người dày dạn kinh nghiệm cũng không thể nắm bắt hoặc giải thích được "tình yêu" một cách đúng đắn và sâu sắc nhất. Những định nghĩa về tình yêu là một câu chuyện không có hồi kết nằm trong một cuốn sách để ngỏ, nơi người ta ghi lại trải nghiệm của mình. Tuy nhiên, tình yêu đều hiện hữu trong trái tim của mỗi người, nơi chứa trọn mọi kí ức, nhưng nỗi u sầu vì tình sẽ còn vương mãi trong tâm hồn bạn.


Tình yêu là trao cho người khác quyền được bóp nát trái tim bạn, nhưng bạn vẫn tin rằng họ sẽ không làm thế.

Các bước

 1. 1
  Định nghĩa tình yêu bằng cách nghĩ về ý nghĩa của nó đối với bạn. Nếu bạn muốn, hãy mạnh dạn ghi lại những cảm xúc và suy nghĩ mà bạn có về tình yêu. Từ điển thường định nghĩa tình yêu theo những cách mà chúng ta sử dụng từ ngữ đó. Ví dụ, tình yêu là:
  • Một loại cảm xúc mạnh mẽ và tích cực của; tình cảm và sự dễ chịu; ví dụ: "Sự thích thú của anh ấy đối với tình cảm mà nàng dành cho mình."
  • Bất kì một sự vật nào mang lại cảm xúc ấm áp, sự tận tuỵ hoặc thích thú: "Nhà hát là mối tình đầu của cô ấy". "Tôi yêu đồ ăn Pháp".
  • Yêu dấu: người yêu dấu; được sử dụng để chỉ sự thân thương.
  • Một cảm xúc sâu sắc của ham muốn tình dục và sự hấp dẫn; ví dụ: "Nàng là mối tình đầu của chàng" hoặc "Cô ấy rất yêu chồng".
  • Điểm 0 trong quần vợt: "Tỉ số là 40-love!"
  • Làm tình: quan hệ tình dục giữa hai người. Ví dụ: "Họ làm tình với nhau." "Đã mấy tháng rồi anh ta không tình tự cùng ai".
 2. 2
  Hãy xem người Hy Lạp cổ đại đã chia tình yêu thành bốn thể loại như thế nào. Suy nghĩ xem thể loại nào phù hợp với tình cảm mà bạn dành cho những người gần gũi với mình.
  1. Agape là tình yêu vô điều kiện. Đó là kiểu tình yêu do "lựa chọn", dù cho bạn không cảm thấy hài lòng. Một ví dụ tiêu biểu là "Chúa yêu chúng ta, kể cả những nhược điểm".
  2. Philia là tình bạn hoặc tình bằng hữu, được hình thành do lòng cảm mến hoặc "những nhu cầu và mong muốn" lành mạnh/không lành mạnh. Vì thế mà Philadelphia còn được gọi là "thành phố của tình bằng hữu".
  3. Storge được dùng đối với "tình cảm trong gia đình" và việc thể hiện "sự say mê" thông qua cử chỉ, nhu cầu được động chạm thân thể. Đôi khi, nó là tình yêu giữa những người bạn đặc biệt (bộ phim "Grumpy Old Men" là một ví dụ).
  4. Eros là ham muốn "nhục dục", quan hệ thể xác. Nó là nguồn gốc của các từ erotic - gợi tình và eroticism - đa dâm.
 3. 3
  Để ý tới những lúc bạn cảm thấy yêu quý ai đó hoặc vật gì đó.
 4. 4
  Nghĩ xem tại sao bạn lại yêu mến người này. Đó có thật sự là tình yêu không hay chỉ là một sự kết nối mong manh dễ vỡ? Nếu có điều gì đó hấp dẫn, có thể nó đã thu hút bạn, và sự khao khát của bạn đối với nó đã bị nhầm lẫn với tình yêu.
 5. 5
  Nghĩ xem bạn có còn cảm thấy như vậy nếu diện mạo của người đó thay đổi. Liệu đó có phải chỉ là sự hấp dẫn không?
 6. 6
  Ghi lại cảm xúc của mình bằng những câu ẩn dụ, thơ tình hoặc tình ca. "Tình yêu giống như..."
 7. 7
  Định nghĩa tình yêu như một chuyên gia tâm lý: Phân tích tình yêu làm ba thành phần.
  1. Đam mê là nền tảng của những ham muốn thể xác, hành vi tình dục và cảm giác kích thích. Đó là phương diện thể xác.
  2. Sự thân thương là phương diện cảm xúc: sự gần gũi, kết nối và cảm giác ấm áp của tình bạn.
  3. Sự gắn bó là quyết định có ý thức về việc ở bên nhau lâu dài: bạn có sẵn lòng tiến tới bước đó không?
 8. 8
  Tự hỏi bản thân xem tình yêu có vĩnh cửu không. Dù thời gian có trôi qua bao lâu, hoặc những khó khăn nào sẽ tới trên con đường của tình yêu đích thực và thuần tuý, tình yêu vẫn sẽ trường tồn. Điều này có thể xa rời thực tế, nhưng nhiều người vẫn cảm thấy đây là một mộng ước êm dịu.
  • Cho dù ta có một niềm tin sáng ngời vào tình yêu, vẫn có những trường hợp mà tình yêu không được như ý. Có thể nói rằng nguyên nhân của một cuộc tình bất hạnh là khi chúng ta yêu nhầm người (nếu hai người vốn không thuộc về nhau nhưng định mệnh lại để họ gặp gỡ nhau).
  • Tình yêu có thể gây ra chiến tranh; trong những trường hợp tình yêu đối với tôn giáo và tiền bạc; chiến tranh có thể khiến con người cướp bóc và tàn sát lẫn nhau, nó có thể dẫn tới các hành vi tự sát, hôn nhân và gia đình đổ vỡ, nó có thể làm tội ác lây lan và sinh sôi.
  • Ngoài ra, triết học có quan niệm rằng không có gì là tồn tại mãi mãi, kể cả tình yêu. Chưa từng có gì trường tồn từ thuở sơ khai tới giờ, và sẽ chẳng ai biết liệu sau này có gì như thế hay không. Đây là một nghịch lý, bởi vì chúng ta cam kết với nhau về một tình yêu vĩnh cửu, cho dù không có cách nào để kết luận về sự vĩnh cửu cả. Hơn nữa, nếu tâm trí con người có khả năng tồn tại vĩnh viễn bằng một cách nào đó, bản tính của con người cho thấy sự giận dữ, nhàm chán và/hoặc cảm giác khó chịu sẽ kết liễu bất kì mối quan hệ nào, chỉ cần có đủ thời gian.

Lời khuyên

 • Tình yêu vô điều kiện không có nghĩa là bạn chỉ biết quan tâm tới người kia. Nó có nghĩa là bạn phải cân bằng giữa hạnh phúc của bạn và của họ sao cho cuộc sống của cả hai đều trở nên tốt hơn.
 • Để có thêm cảm hứng, hãy tìm đọc bài thơ nổi tiếng của Elizabeth Barrett Browning -"How Do I Love Thee?" và ngẫm về câu trích dẫn này của Shakespeare: "Tôi không ngăn hai trái tim sôi nổi đang yêu nhau, vì không thể có gì làm thay đổi, cả khi tình giả dối, khi hai người cách biệt, phải ra đi." (Sonnet 116)
 • Sự hiện diện và mục đích của tình yêu đang dần được ghi nhận, đó là một liều thuốc được pha chế để dành cho sự tiến hoá của giống nòi chúng ta, hiểu được chức năng của nó nhưng chúng ta vẫn được phép tìm kiếm và hi vọng nhận được nhiều lợi ích hơn từ tình yêu, từ đó, ta có thể thay đổi cả về thể xác và tâm hồn.
 • Nếu hành vi của người bạn yêu gây tổn thương hoặc khiến bạn khó chịu, hãy can đảm mà nói với họ điều đó, và cho họ cơ hội để thay đổi trước khi tình yêu của bạn bị huỷ hoại.
 • Tình yêu là sự cống hiến bao dung về mặt tinh thần cho vạn vật, bao gồm cả con người và nhân gian.
 • Tình yêu là bản chất trong ý nghĩa của sự tồn tại của chúng ta.

Cảnh báo

 • Ai cũng có thể yêu rồi lại hết yêu người khác, vì thế, nếu "tình yêu đích thực" của bạn lại hiện nguyên hình là một kẻ bạo hành hoặc khiến bạn phải khóc nhiều hơn cười, hãy kết thúc mối tình này và yêu một người khác tốt hơn.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Tình yêu

Ngôn ngữ khác:

English: Define Love, Español: definir el amor, Português: Definir o Amor, Italiano: Definire l'Amore, Deutsch: Liebe definieren, Русский: узнать настоящую любовь, 中文: 定义爱, Français: définir l'amour, Bahasa Indonesia: Mendefinisikan Cinta, Nederlands: Liefde definiëren, Čeština: Jak definovat lásku, العربية: تعريف الحب, ไทย: นิยามความรัก

Trang này đã được đọc 3.101 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?