Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sưu tầm tiền xu là một thú vui, nhưng người sưu tầm thường muốn biết giá trị những đồng xu của mình. Đó có thể là do tò mò, hoặc vì mục đích đầu tư. Dù lý do sưu tầm là gì đi nữa, bạn hãy bắt đầu bằng việc xác định chính xác tiền xu bạn đang có thuộc loại nào cũng như tình trạng của chúng. Bạn có thể tham khảo thông tin trên mạng và bảng giá chính thức. Nếu muốn biết giá trị chính xác của một đồng xu nào đó, bạn phải làm việc với tổ chức nghiên cứu về tiền xu và chuyên gia thẩm định giá.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Tiến hành nghiên cứu

 1. 1
  Tìm hiểu nguồn gốc và thời gian phát hành tiền xu. Bạn cần biết chính xác tiền xu bạn đang sưu tầm thuộc loại nào để xác định giá trị của nó. Những đồng xu mới sẽ có ngày phát hành in mặt trước hoặc mặt sau. Chúng cũng sẽ có tên của quốc gia phát hành.
  • Nếu thông tin in trên đồng xu viết bằng thứ ngôn ngữ mà bạn không đọc được, hãy tra cứu trên trang web hoặc sách tham khảo về tiền xu thế giới. Những nguồn tài liệu này có ảnh kèm theo giúp bạn so sánh với đồng xu bạn có.
  • Bạn cũng có thể sử dụng những tài liệu hướng dẫn này để xác định tuổi của những đồng xu không có ngày phát hành in trên mặt xu.
 2. 2
  Xem xét kỹ để xác định tình trạng của đồng xu vì điều này ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của chúng. Tiền xu có chất lượng tốt sẽ có giá hơn những đồng có tì vết hoặc bị bẩn.[1]
  • Những đồng xu không bao giờ được sử dụng được coi là không lưu hành.
  • Tiền xu được đánh giá từ mức tình trạng còn “mới tinh” (hoàn hảo) cho đến mức tình trạng “xấu” (bị bẩn hoặc mài mòn).
  • Nếu bạn có đồng xu mà bạn cho là hiếm hoặc có giá trị thì đừng tự ý làm sạch, hãy mang cho chuyên gia xử lý để tránh làm hỏng và giảm giá trị của đồng xu.
  • Nếu đồng xu bị hư hại nặng thì giá trị có thể chỉ được tính bằng giá kim loại làm ra đồng xu đó.
 3. 3
  Kiểm tra giá tiền xu trên mạng. Có một số trang web định giá tiền xu miễn phí. Bạn có thể kiểm tra thông qua tổ chức chuyên nghiệp như Hiệp hội các chuyên gia nghiên cứu tiền xu. Sử dụng thông tin quốc gia và ngày phát hành để tra cứu, có thể bạn sẽ thấy giá hiện hành của đồng xu đó.[2]
  • Một số yếu tố (bao gồm tình trạng và nhu cầu hiện tại) có thể ảnh hưởng đến mức giá bán tiền xu, vì vậy bạn chỉ nên coi giá trên mạng là giá tham khảo.
 4. 4
  Dùng sách tra cứu giá tiền xu. Nếu bạn không xác định được giá đồng xu của mình trên mạng, hãy tra cứu qua các nguồn tham khảo như Standard Catalog of World Coins (Catalog mẫu về tiền xu trên thế giới), hoặc Guide Book of United States Coins (Cẩm nang tiền xu Mỹ). Những nguồn tham khảo này đặc biệt hữu ích vì chúng có thể liệt kê giá khác nhau cho một đồng xu cụ thể, như:[3]
  • Giá “tham khảo” (là giá thường được chấp nhận)
  • Giá “mua” (là giá khách mua buôn sẽ trả để có được tiền xu của bạn)
  • Giá bán lẻ (là giá khách buôn bán cho khách hàng)
  • Giá sỉ (là giá khách mua buôn bán cho khách buôn khác, đặc biệt là khi có nhiều tiền xu được giao dịch cùng với nhau)
 5. 5
  Xem xét mọi yếu tố đặc biệt. Giá tiền xu có thể tăng hoặc giảm do mối quan tâm đến chúng biến động. Khi nhiều người muốn mua một loại tiền xu nào đó thì giá sẽ tăng. Tiền xu hiếm hoặc đặc biệt sắc nét sẽ có giá hơn những loại phổ biến. Tiền xu kỷ niệm sự kiện (loại phát hành đặc biệt) cũng là loại có giá trị lớn.[4]
  • Tính đến các giá trị này để định giá cho đồng xu của bạn. Chẳng hạn, có thể đồng xu mà bạn sở hữu không thuộc loại đặc biệt hiếm, nhưng trong tình trạng mới tinh mà hầu hết tiền xu cùng loại không có được, giá của nó sẽ cao hơn giá tham khảo thông thường.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Làm việc với chuyên gia thẩm định giá

 1. 1
  Hãy tham gia nhóm chuyên gia về tiền xu. Nhóm này nghiên cứu tiền xu và các loại tiền khác. Nếu bạn có nhiều tiền xu cần được thẩm định giá hoặc thường xuyên làm việc liên quan đến tiền, bạn hãy cân nhắc tham gia nhóm chuyên gia trong lĩnh vực này. Họ sẽ chia sẻ bảng giá tiền xu và những thông tin đặc biệt khác có thể giúp bạn định giá tiền xu của mình.[5]
  • Tìm xem nơi bạn sinh sống có nhóm chuyên gia về tiền xu được nhiều người biết đến không, ví dụ như Hội những người sưu tầm tiền cổ Việt hay Hội nghiên cứu tiền xu chuyên nghiệp.
  • Bạn cũng có thể đăng ký thành viên tại các trang web như Coin Today và Coin World để tra cứu thông tin đặc biệt.
 2. 2
  Đem tiền xu đi thẩm định giá chính thức. Các chuyên gia thẩm định giá tiền xu có thể cho bạn biết giá chính xác và cập nhật nhất. Họ sẽ dựa vào ý kiến chuyên gia về tình trạng đồng xu. Họ cũng tham khảo giá của những đồng xu cùng loại được bán gần đây.[6]
  • Là thành viên trong nhóm sưu tầm tiền xu, bạn sẽ có quyền truy cập vào danh sách những người buôn tiền xu để tìm ở nơi bạn sinh sống.
 3. 3
  Hãy tham gia hội chợ thương mại về tiền xu. Các nhóm sưu tầm tiền xu có thể tổ chức gặp mặt thường xuyên, nơi mà người bán trưng bày tiền xu cho khách hàng quan tâm. Dù bạn có thực sự muốn bán tiền xu của mình hay không thì hãy coi đây là cơ hội để xác định giá bán.[7]
  • Hãy trao đổi với giới buôn tiền xu. Cho họ xem tiền xu của bạn để biết liệu họ có muốn mua chúng hay không.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm ảo thuật với bộ bài
Làm thẻ đánh dấu sách
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 19.534 lần.
Trang này đã được đọc 19.534 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo