Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trên Windows 7, bạn có thể định dạng lại ổ đĩa C mà không cần phải cài đặt lại tất cả các ổ đĩa hay những phân vùng dữ liệu khác trên máy tính. Đĩa cài đặt Windows 7 đi kèm với máy tính lúc mua sẽ cho phép bạn cài đặt lại ổ đĩa C, xóa hết các thiết lập, tập tin và chương trình trên vùng dữ liệu đó. Trước tiên, bạn cần sao lưu và lưu trữ lại những tập tin hay chương trình vào một ổ cứng rời, sau đó, sử dụng đĩa cài đặt Windows 7 để tiến hành đặt lại ổ đĩa C.

Các bước

 1. 1
  Sao lưu và lưu trữ dữ liệu. Việc định dạng lại ổ đĩa C sẽ làm cho toàn bộ tệp, chương trình và thông tin được lưu trong ổ đĩa C bị xóa, vì vậy, bạn cần sao lưu tất cả dữ liệu cần thiết.
  • Lưu dữ liệu sao lưu vào ổ cứng ngoài, đĩa hay thư mục khác trong mạng nội bộ (nếu có).
 2. 2
  Đặt tên cho máy tính (nếu kết nối với mạng). Sau khi định dạng xong ổ đĩa C, trình cài đặt sẽ hỏi bạn về tên máy tính nhằm kết nối lại máy tính vào mạng.
  • Truy cập bảng chọn "Start" trên máy tính, nhấp chuột phải vào "Computer" (Máy tính), sau đó, chọn "Properties" (Thiết lập) từ trong trình đơn. Tên máy tính của bạn sẽ được thể hiện bên dưới mục "Computer name, domain, and workgroup settings" (Thiết lập tên máy tính, tên miền và nhóm làm việc).
 3. 3
  Cho đĩa cài đặt Windows 7 vào máy tính. Trong một số trường hợp, nếu bản cài đặt Windows 7 được lưu trên USB, bạn vẫn có thể cắm vào máy tính và cài đặt như bình thường.
 4. 4
  Tắt máy tính. Máy tính cần được khởi động lại để chạy đĩa cài đặt Windows 7.
  • Mở bảng chọn "Start" rồi nhấp vào "Shut Down."
 5. 5
  Mở lại máy tính. Khi vừa được mở lại, máy tính sẽ đọc đĩa cài đặt và bắt đầu quá trình định dạng.
 6. 6
  Đặt lại ổ đĩa C. Sau khi máy tính nhận ra đĩa cài đặt, hãy nhấn bất kỳ phím nào trên bàn phím để tiếp tục. Trình cài đặt Windows sẽ hiện ra trên màn hình.
  • Chọn ngôn ngữ của bạn trong trang "Install Windows" (Cài đặt Windows), sau đó, nhấp vào "Next" (Tiếp tục).
  • Đọc qua các điều khoản giấy phép của Windows 7. Để tiếp tục, bạn phải tích vào ô bên cạnh dòng "I accept the license terms" (Tôi đồng ý với các điều khoản).
  • Chọn "Custom" (Tùy chỉnh) khi được hỏi về kiểu cài đặt mà bạn muốn tiến hành.
  • Chọn "Drive options (advanced)" (Tùy chọn ổ đĩa nâng cao) khi được hỏi về vị trí mà bạn muốn cài đặt Windows. Lúc này, bạn có thể chọn ổ đĩa C như ổ đĩa duy nhất mà bạn muốn định dạng.
  • Nhấp vào ổ đĩa "C" khi Windows hỏi rằng phân vùng nào mà bạn muốn "change" (thay đổi) hay cài đặt lại. Máy tính sẽ bắt đầu quá trình định dạng, nói cách khác là xóa toàn bộ dữ liệu hiện có trong ổ đĩa C. Windows sẽ thông báo cho bạn sau khi tiến trình này hoàn tất.
 7. 7
  Cài đặt lại Windows 7 trên ổ đĩa C. Sau khi ổ đĩa C đã được định dạng lại, bạn cần phải cài lại Windows 7 trên phân vùng đó. Nhấp vào "Next" sau khi Windows thông báo rằng tiến trình định dạng đã hoàn tất. Trình cài đặt Windows sẽ tiếp tục phần còn lại. Bạn sẽ được yêu cầu nhập tên máy tính (nếu máy tính kết nối với mạng) và thông tin khác như tên tài khoản.
 8. 8
  Khôi phục lại những tập tin đã lưu. Sau khi Windows hoàn tất tiến trình cài đặt, bạn có thể kết nối ổ cứng gắn ngoài hay đĩa với máy tính để khôi phục lại dữ liệu cho ổ đĩa C của mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn nên kết nối máy tính với Internet trước khi tiến hành khôi phục lại dữ liệu sao lưu trên ổ đĩa C. Khi được kết nối với Internet, máy tính sẽ thông báo kịp thời để bạn cập nhật hay tải driver (trình điều khiển) mới cho các ứng dụng và chương trình mà bạn đang cài đặt lại.

Bài viết wikiHow có liên quan

Bật xem trước ảnh trong thư mục (Windows 10)Bật xem trước ảnh trong thư mục (Windows 10)
Thay đổi Ngôn ngữ trong Windows 7Thay đổi Ngôn ngữ trong Windows 7
In nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc MacIn nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc Mac
Thiết lập 2 màn hình Win 10Thiết lập 2 màn hình Win 10
Thoát khỏi Chế độ Safe ModeThoát khỏi Chế độ Safe Mode
Tạo và xóa tập tin hoặc thư mục từ Windows Command PromptTạo và xóa tập tin hoặc thư mục từ Windows Command Prompt
Thay đổi Thư mục trong Command PromptThay đổi Thư mục trong Command Prompt
Cài đặt macOS trên máy tính dành cho WindowsCài đặt macOS trên máy tính dành cho Windows
Microsoft Narrator ngừng khởi độngMicrosoft Narrator ngừng khởi động
Thay đổi kích thước thanh taskbar trên WindowsThay đổi kích thước thanh taskbar trên Windows
Mở thư mục trong CMDMở thư mục trong Command Prompt (CMD)
Xóa ảnh tài khoản người dùng trên Windows 10Xóa ảnh tài khoản người dùng trên Windows 10
Định dạng USB bằng CMDĐịnh dạng USB bằng CMD (Command Prompt)
Chụp ảnh Màn hình trong Microsoft WindowsChụp ảnh Màn hình trong Microsoft Windows
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nicole Levine, MFA
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Nicole Levine, MFA. Nicole Levine là một tác giả và biên tập viên của wikiHow chuyên viết về công nghệ. Bà có hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển tài liệu kỹ thuật và quản lý các nhóm hỗ trợ tại các công ty lớn về phần mềm và dịch vụ lưu trữ trang web. Nicole cũng có bằng MFA về viết sáng tạo của Đại học Bang Portland và dạy sáng tác tác phẩm, viết tiểu thuyết và viết tạp chí tại nhiều tổ chức khác nhau. Bài viết này đã được xem 5.658 lần.
Trang này đã được đọc 5.658 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo