Định dạng máy tính bao gồm quá trình xóa hết dữ liệu trên ổ cứng máy tính rồi cài đặt lại hệ điều hành để máy tính khôi phục lại các cài đặt mặc định của nhà sản xuất. Việc này hữu ích trong trường hợp máy tính của bạn bị hỏng hoặc bạn định bán hay đem đi làm từ thiện. Làm theo hướng dẫn sau để định dạng lại máy tính cài hệ điều hành Windows 7 hoặc Mac OS X.

Phương pháp 1 của 2:
Hệ điều hành Windows

 1. 1
  Sao lưu dữ liệu. Khi định dạng lại máy tính, bạn sẽ mất toàn bộ tập tin và dữ liệu. Các chương trình không thể sao lưu được, sẽ phải cài đặt lại. Bất kỳ tập tin nào- bao gồm văn bản, nhạc, hình và video – bạn muốn lưu lại sẽ phải chuyển đến nơi sao lưu.
  • Bạn có thể dùng ổ DVD, CD, ổ cứng ngoài, ổ đĩa flash hoặc công nghệ đám mây, phụ thuộc vào bạn có bao nhiêu dữ liệu cần sao lưu.
 2. 2
  Chỉnh BIOS để chọn khởi động từ CD. Để tiến hành, hãy khởi động lại máy tính, vào màn hình cài đặt khi logo của nhà sản xuất hiện lên. Các phím chọn sẽ hiện lên và khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất. Các phím phổ biến là F2, F10, F12 và Del.
  • Khi đã vào bảng chọn BIOS xong, chọn bảng chọn Boot (khởi động). Thay đổi thứ tự thiết bị để máy tính có thể khởi động từ CD trước khi khởi động từ ổ cứng. Lưu thay đổi và thoát ra. Máy tính sẽ khởi động lại.
  • Nếu bạn cài đặt từ ổ đĩa flash, bạn sẽ phải chỉnh BIOS để khởi động từ phương tiện lưu trữ di động
 3. 3
  Bắt đầu thiết lập. Nếu bạn đã cài đĩa CD và chỉnh BIOS đúng cách, bạn sẽ nhìn thấy tin nhắn hiện lên với nội dung “Nhấn bất kỳ phìm nào để khởi động từ CD…” Nhấn một phím trên bàn phím và bắt đầu thiết lập quá trình cho Windows 7.
  • Hệ thống của bạn có thể tự động bắt đầu thiết lập chương trình mà không yêu cầu bạn phải nhấn bất kỳ phím nào.
 4. 4
  Theo dõi các tập tin Windows đang tải. Sau khi hoàn thành, logo Windows 7 sẽ xuất hiện. Lúc này chưa có có tập tin nào trên máy tính của bạn bị thay đổi. Dữ liệu sẽ bị xóa ở các bước sau.
 5. 5
  Chọn các tùy chọn ưa thích. Bạn sẽ được gợi ý xác nhận định dạng Ngôn ngữ, Thời gian & Đơn vị tiền tệ, Bàn phím hoặc phương pháp nhập liệu. Chọn những lựa chọn phù hợp với bản thân và nhấn Next (Tiếp theo).
 6. 6
  Nhấn Cài đặt ngay. Đừng nhấn vào Sửa chữa máy tính, dù đúng là bạn đang sửa máy tính khi cài đặt lại Windows. Khi đã nhấn nút, Thiết lập sẽ bắt đầu tải tập tin cần thiết để tiếp tục quá trình.
 7. 7
  Đọc và đồng ý với điều khoản. Để tiếp tục, bạn phải xác nhận bạn đã đọc và đồng ý với các điều khoản sử dụng của Microsoft. Hãy chắc chắn bạn đã đọc qua để biết những quyền lợi và hạn chế của người dùng.
 8. 8
  Chọn Tùy chọn cài đặt. Hành động này cho phép bạn cài đặt mới. Việc định dạng lại máy tính có nghĩa là bạn xóa hết dữ liệu lưu trong máy, nên bạn sẽ tiến hành cài đặt mới, do đó bạn sẽ có lựa chọn xóa ổ đĩa.
 9. 9
  Xóa phân vùng. Một cửa sổ mở ra sẽ hỏi bạn muốn cài đặt Windows ở đâu. Để tiến hành cài đặt mới, bạn cần xóa hết phân vùng cũ và bắt đầu khôi phục ổ đĩa về cấu hình cũ. Nhấn “Lựa chọn ổ đĩa (cao cấp)”. Khi nhấn chọn bạn sẽ có thể xóa và tạo phân vùng.
  • Chọn phân vùng cho hệ điều hành hiện thời của bạn và nhấn nút Xóa.
  • Nếu ổ cứng của bạn có nhiều phân vùng, hãy chắc chắn bạn đã xóa đúng ổ đĩa. Bất kỳ dữ liệu nào trong phân vùng bị xóa sẽ mất vĩnh viễn.
  • Xác nhận quá trình xóa.
 10. 10
  Chọn Vùng trống chưa định dạng và chọn Tiếp. Bạn không cần tạo phân vùng trước khi cài Windows 7, điều này sẽ thực hiện tự động.
 11. 11
  Đợi Windows cài đặt tập tin. Số phần trăm hoàn thành bên cạnh các tập tin Windows mở rộng sẽ tăng dần dần. Bước này có thể kéo dài đến 30 phút.
  • Windows sẽ tự động khởi động lại máy khi hoàn thành.
  • Quy trình cài đặt sẽ bắt đầu một lần nữa, một tin nhắn sẽ thông báo cho bạn biết Việc cài đặt hiện đang cập nhật các thiết lập đăng ký.
  • Cài đặt tiếp theo sẽ tiến hành thiết lập cấu hình dịch vụ của máy tính. Quy trình này sẽ hiện lên mỗi lần bạn khởi động Windows, nhưng nó sẽ hiện lên ở màn hình nền trong lần tiếp theo.
  • Một cửa sổ mở ra thông báo cho bạn Windows đang hoàn thành cài đặt. Máy tính của bạn sẽ khởi động lại khi hoàn thành.
  • Thiết lập sẽ tải các ổ đĩa và kiểm tra thiết lập video. Quy trình này không yêu cầu bạn phải nhập liệu.
 12. 12
  Nhập tên người dùng và tên máy tính của bạn. Tên người dùng của bạn sẽ được sử dụng để đăng nhập vào máy tính và cá nhân hóa tài khoản. Tên máy tính là tên mà máy tính của bạn sẽ hiện thị trên mạng.
  • Bạn có thể thêm nhiều người dùng sau đó thông qua bảng điều khiển Windows 7.
  • Windows sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu. Bước này là tùy chọn nhưng được khuyến cáo cao, đặc biệt nếu máy tính của bạn có nhiều người cùng truy cập. Nếu bạn không thích dùng mật khẩu, để trống và nhấn Tiếp.
 13. 13
  Nhập mã khóa sản phẩm của bạn. Đây là khóa gồm 25 ký tự đi cùng với phiên bản Windows của bạn. Chọn “Tự động kích hoạt Windows khi tôi online” để Windows tự động xác nhận mã khóa sản phẩm cho lần tiếp theo bạn kết nối mạng.
 14. 14
  Chọn lựa chọn Update Windows (Cập nhật Windows). Để đảm bảo phiên bản Windows của bạn đang chạy an toàn và ổn định, bạn được khuyến cáo mạnh mẽ nên chọn một trong hai lựa chọn đầu tiên như sau. Lựa chọn đầu tiên sẽ tự động cài đặt toàn bộ cập nhật, lựa chọn thứ hai sẽ hỏi bạn khi có những cập nhật quan trọng.
 15. 15
  Chọn ngày và giờ. Những cài đặt này đã luôn chính xác vì chúng liên kết với BIOS của bạn, nhưng bạn có thể thay đổi nếu chúng chưa chính xác. Chọn hộp thoại nếu khu vực của bạn đang ở vùng Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày.
 16. 16
  Chọn thiết lập cấu hình mạng. Nếu máy tính của bạn đã kết nối mạng, bạn sẽ cần lựa chọn xác nhận mạng. Hầu hết người dùng sẽ chọn mạng Ở nhà (Home network) hoặc Công sở (Work network). Nếu máy tính của bạn được sử dụng ở nơi công cộng, chọn mạng Công cộng (Public network). Những người dùng băng thông rộng di động nên luôn luôn chọn mạng Công cộng.
  • Windows sẽ cố kết nối máy tính với mạng. Quá trình này hoàn toàn diễn ra tự động.
 17. 17
  Khám phá máy tính. Sau màn hình tải cuối cùng, hệ điều hành Windows 7 mới sẽ xuất hiện. Quá trình cài đặt đã hoàn thành.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Hệ điều hành Mac OS X

 1. 1
  Sao lưu dữ liệu. Khi định dạng lại máy tính, bạn sẽ mất toàn bộ tập tin và dữ liệu. Các chương trình không thể sao lưu được, sẽ phải cài đặt lại. Bất kỳ tập tin nào- bao gồm văn bản, nhạc, hình và video – bạn muốn lưu lại sẽ phải chuyển đến nơi sao lưu.
  • Bạn có thể dùng ổ DVD, CD, ổ cứng ngoài, ổ đĩa flash hoặc công nghệ đám mây, phụ thuộc vào bạn có bao nhiêu dữ liệu cần sao lưu.
 2. 2
  Khởi động lại Mac của bạn. Trong khi máy tính khởi động, nhấn và giữ tổ hợp phím Command + R. Bảng chọn Khôi phục sẽ hiện ra. Chọn Disk Utility (Sử dụng Ổ đĩa) và nhấn Continue (Tiếp tục).
 3. 3
  Định dạng lại ổ đĩa của bạn. Chọn ổ cứng từ khung hình bên trái trong phần Disk Utility. Chọn tab Xóa. Trong bảng chọn Định dạng đổ xuống, chọn Mac OS mở rộng (Bản ghi). Nhập bất kỳ tên nào bạn thích và nhấn Xóa.
  • Toàn bộ dữ liệu sẽ bị xóa khỏi ổ đĩa từ bước này. Hãy chắc chắn bạn đã sao lưu bất kỳ tập tin quan trọng nào.
  • Đóng Disk Utility sau khi quá trình Xóa hoàn tất.
 4. 4
  Bắt đầu quá trình cài đặt Mac OS X. Xác nhận bạn đã kết nối mạng và chọn Cài đặt lại Mac OS X. Bạn sẽ cần xác nhận quyền sử dụng bằng cách nhập Tên tài khoản Apple và mật khẩu. Bạn cũng cần chấp nhận thỏa thuận quyền sử dụng.
 5. 5
  Chọn ổ đĩa để cài đặt. Bộ cài đặt sẽ gợi ý cho bạn chọn một ổ đĩa để cài đặt OS. Chọn ổ đĩa bạn đã xóa bằng Disk Utility.
 6. 6
  Đợi quá trình hoàn thành. Mac OS X sẽ bắt đầu tự cài đặt, và không yêu cầu người dùng nhập liệu. Máy tính có thể tự khởi động lại trong quá trình cài đặt. Sau khi hoàn thành cài đặt, màn hình sẽ xuất hiện.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Quét mã QR

Cách để

Kết nối laptop với màn hình

Cách để

Tạo một Thư mục Mới trên Máy tính

Cách để

Nghe nhạc trong Discord trên PC hoặc Mac

Cách để

Kết nối máy in với máy tính

Cách để

Gửi Ảnh từ Điện thoại sang Máy tính

Cách để

Chụp ảnh bằng camera trên laptop

Cách để

Kiểm tra độ phân giải màn hình

Cách để

Đổi ngôn ngữ trên máy tính

Cách để

Sao chép và dán

Cách để

Chụp màn hình trên máy tính HP

Cách để

Bật Wifi trên laptop HP

Cách để

Chèn khoảng trống trong HTML

Cách để

Kiểm tra bộ nhớ máy tính
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.254 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 4.254 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo