Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đây là bài viết hướng dẫn cách xóa toàn bộ dữ liệu trên máy tính Windows hoặc macOS, bao gồm hệ điều hành. Định dạng máy tính có nghĩa là xóa hết dữ liệu trên ổ cứng và cài đặt lại Windows hoặc macOS để bắt đầu lại như mới. Thao tác này hữu ích khi máy tính của bạn không hoạt động bình thường hoặc bạn muốn bán nó và không muốn người mua khôi phục lại dữ liệu. Thật may mắn khi Windows và macOS đều có sẵn công cụ định dạng dễ sử dụng, giúp đơn giản hóa quá trình thực hiện.

Phương pháp 1 của 3:
Windows 10

 1. 1
  Sao lưu dữ liệu. Mặc dù việc định dạng máy tính Windows 10 rất đơn giản, nhưng các thay đổi là vĩnh viễn - bạn sẽ xóa toàn bộ ứng dụng, thiết lập và tập tin cá nhân, rồi cài đặt lại Windows. May mắn thay, bạn có thể dễ dàng sao lưu tập tin cần lưu giữ bằng cách sử dụng công cụ được tính hợp sẵn trên máy tính. Hãy tìm hiểu cách sao lưu tập tin trên Windows 10 để biết tạo bản sao lưu trên đĩa DVD, CD, ổ cứng ngoài hoặc dịch vụ đám mây.
 2. 2
  Mở Settings (Cài đặt)
  Tiêu đề ảnh Windowssettings.png
  của Windows.
  Đây là biểu tượng bánh răng trên trình đơn Start.
 3. 3
  Nhấp vào Update & Security (Cập nhật và Bảo mật). Lựa chọn này có biểu tượng hai mũi tên uốn cong.
 4. 4
  Nhấp vào Recovery (Khôi phục) trong khung bên trái.
 5. 5
  Nhấp vào nút Get started (Bắt đầu) bên dưới "Reset this PC" (Đặt lại máy tính này). Đó là nút đầu tiên ở phía trên khung bên phải.
 6. 6
  Nhấp vào Remove everything (Xóa mọi thứ). Đây là lựa chọn thứ hai trên màn hình màu xanh dương.
 7. 7
  Nhấp vào Remove files and clean the drive (Xóa các tập tin và xóa dữ liệu trên ổ đĩa). Đó là lựa chọn thứ hai. Bạn cần lựa chọn này để định dạng ổ cứng - lựa chọn còn lại chỉ xóa và cài đặt lại hệ điều hành mà không thực sự định dạng ổ đĩa.
  • Xóa ổ đĩa là việc quan trọng khi bạn muốn bán hoặc cho máy tính. Nguyên nhân là vì việc định dạng ổ cứng khiến người khác khó mà khôi phục lại các tập tin đã xóa. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng máy tính, bạn có thể nhấp vào Just remove my files (Chỉ xóa tập tin) để bỏ qua bước định dạng ổ đĩa.
  • Cách xóa ổ cứng triệt để hơn là sử dụng công cụ xóa dữ liệu của bên thứ ba như DBAN (Darik's Boot and Nuke). Nếu bạn sử dụng chương trình xóa ổ đĩa, hãy đảm bảo bạn có ổ đĩa hoặc DVD khôi phục Windows 10 để có thể cài đặt lại hệ điều hành. Bạn nên tìm hiểu cách xóa ổ cứng để biết thêm chi tiết.
 8. 8
  Nhấp vào Next (Tiếp tục) trên màn hình cảnh báo. Nếu bạn thấy thông báo cho biết máy tính đã được nâng cấp lên Windows 10, điều đó có nghĩa là việc cài đặt lại Windows khiến bạn không thể quay lại phiên bản Windows trước đó.[1]
 9. 9
  Nhấp vào Reset (Đặt lại) để định dạng máy tính. Tùy thuộc vào dung lượng và tốc độ của ổ cứng mà quá trình này có thể mất một lúc (khoảng từ vài phút đến vài tiếng).
  • Nếu bạn sử dụng laptop, hãy đảm bảo bạn đã kết nối thiết bị với nguồn điện để việc định dạng không bị gián đoạn.
 10. 10
  Nhấp vào Continue (Tiếp tục) khi quá trình định dạng hoàn tất. Bây giờ máy tính của bạn đã được định dạng xong. Nếu muốn cài đặt lại Windows, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Windows 8.1

 1. 1
  Sao lưu dữ liệu. Vì việc định dạng máy tính sẽ xóa tất cả tập tin và thiết lập, nên bạn cần sao lưu dữ liệu trước. Hãy tham khảo cách sao lưu máy tính Windows để có thể sao lưu máy tính nhanh chóng trước khi tiếp tục.
  • Nếu hệ điều hành ban đầu của máy tính là Windows 8 thay vì Windows 8.1, việc định dạng và cài đặt lại sẽ đưa thiết bị trở về Windows 8.[2] Tuy nhiên, đừng lo lắng - bạn vẫn có cơ hội nâng cấp máy tính lên Windows 8.1 miễn phí ngay sau khi cài đặt.
 2. 2
  Giữ con trỏ bên dưới góc phải màn hình. Thao tác này mở ra trình đơn Charms.
 3. 3
  Nhấp vào Settings (Cài đặt)
  Tiêu đề ảnh Windowssettings.png
  .
  Đây là biểu tượng bánh răng trên trình đơn Charms.
 4. 4
  Nhấp vào Change PC Settings (Thay đổi thiết lập của máy tính). Lựa chọn này ở cuối trình đơn.
 5. 5
  Nhấp vào thẻ Update and recovery (Cập nhật và khôi phục). Đây là lựa chọn ở gần bên dưới khung bên trái.
 6. 6
  Nhấp vào Recovery (Khôi phục) trong khung bên phải.
 7. 7
  Nhấp vào Get started (Bắt đầu) bên dưới "Remove everything and reinstall Windows" (Xóa mọi thứ và cài đặt lại Windows). Đây là lựa chọn ở giữa khung bên phải. Đảm bảo bạn không vô tình nhấp vào "Get started" bên dưới lựa chọn khác, vì có nhiều lựa chọn tại đây.
 8. 8
  Nhấp vào Next (Tiếp tục). Thao tác này xác nhận rằng bạn muốn xóa tất cả tập tin, ứng dụng và thiết lập trên máy tính.
 9. 9
  Chọn ổ đĩa cần định dạng. Nếu bạn chỉ muốn định dạng ổ đĩa đã được cài đặt Windows 8, hãy chọn Only the drive where Windows is installed (Chỉ ổ đĩa được cài đặt Windows). Để định dạng toàn bộ ổ đĩa trên máy tính, bạn sẽ chọn All drives (Tất cả ổ đĩa).
 10. 10
  Nhấp vào Fully clean the drive (Xóa toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa). Lựa chọn này (thứ hai trong danh sách) đảm bảo toàn bộ ổ đĩa đều được định dạng.
  • Nếu bạn vẫn sử dụng máy tính và không lo lắng về việc người khác sẽ truy cập các tập tin đã xóa, bạn có thể nhấp vào Just remove my files (Chỉ xóa tập tin của tôi). Như vậy, ổ đĩa sẽ không bị định dạng.
  • Cách xóa ổ cứng triệt để hơn là sử dụng công cụ xóa dữ liệu của bên thứ ba như DBAN (Darik's Boot and Nuke). DBAN và công cụ tương tự ngăn người khác tìm được các mẩu của tập tin đã xóa, nên đây là lựa chọn hữu ích nếu bạn muốn bán hoặc cho máy tính. Chỉ cần đảm bảo bạn có phương tiện khôi phục để có thể cài đặt lại Windows ngay sau đó. Hãy tìm hiểu cách xóa ổ cứng để biết thêm chi tiết.
 11. 11
  Nhấp vào Reset (Đặt lại) để định dạng máy tính. Tùy thuộc vào dung lượng và tốc độ của ổ cứng mà quá trình này có thể mất một lúc (khoảng từ vài phút đến vài tiếng).
  • Nếu bạn sử dụng laptop, hãy đảm bảo bạn đã kết nối thiết bị với nguồn điện để việc định dạng không bị gián đoạn.
  • Sau khi quá trình định dạng máy tính hoàn tất, máy tính sẽ khởi động lại và tiến hành cài đặt lại Windows. Hãy thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình nếu bạn muốn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
macOS

 1. 1
  Sao lưu dữ liệu. Việc định dạng máy tính Mac sẽ xóa toàn bộ dữ liệu; vì vậy, hãy đảm bảo bạn đã sao lưu mọi dữ liệu cần giữ lại. Bạn có thể xem cách sao lưu máy tính Mac để biết cách lưu tập tin vào Time Machine hoặc iCloud.
 2. 2
  Bật máy tính Mac và ấn Command+R. Nếu máy Mac đã được bật, bạn cần khởi động lại máy và ấn tổ hợp phím này ngay khi thiết bị khởi động. Đây là thao tác khởi động máy Mac vào Recovery Mode (Chế độ khôi phục).[3]
  • Bạn có thể thả tay khỏi các phím khi thấy biểu tượng Apple hoặc màn hình bắt đầu.
 3. 3
  Chọn Disk Utility (Tiện ích đĩa). Đó là lựa chọn cuối cùng trên cửa sổ "macOS Utilities" (Tiện ích macOS).
 4. 4
  Nhấp vào Continue (Tiếp tục) ở bên dưới góc phải.
 5. 5
  Nhấp vào trình đơn View (Xem). Đây là lựa chọn trong thanh trình đơn ở phía trên màn hình.
 6. 6
  Nhấp vào Show All Devices (Hiển thị tất cả thiết bị). Toàn bộ ổ đĩa đã kết nối với máy Mac sẽ hiển thị trong khung bên trái.
 7. 7
  Chọn ổ đĩa mà bạn muốn định dạng. Ví dụ, nếu bạn muốn định dạng ổ đĩa có cài đặt macOS, hãy chọn ổ đĩa đầu tiên trong danh sách (bên dưới "Internal" (Nội bộ).
 8. 8
  Nhấp vào nút Erase (Xóa). Đây là lựa chọn phía trên phần giữa của cửa sổ.
 9. 9
  Chọn thông tin định dạng.
  • Name (Tên): Nhập tên để xác định ổ cứng.
  • Format (Định dạng): Hãy cứ để định dạng mặc định của ổ cứng nội bộ là APFS trừ khi bạn có lý do cụ thể để không thực hiện việc này.[4]
  • Scheme (Sơ đồ): Chọn Choose GUID Partition Map (Chọn sơ đồ phân vùng GUID)
 10. 10
  Nhấp vào Erase (Xóa) để định dạng ổ đĩa. Bạn sẽ được yêu cầu xác minh Apple ID hoặc mật khẩu. Khi ổ đĩa đã được xóa và định dạng, bạn sẽ được đưa trở về danh sách Disk Utility.
  • Nếu máy tính có nhiều ổ cứng, bạn có thể định dạng chúng ngay bây giờ bằng Disk Utility.
 11. 11
  Đóng Disk Utility. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp vào vòng tròn đỏ ở phía trên góc trái cửa sổ.
  • Nếu bạn muốn cài đặt lại macOS trên ổ đĩa này, hãy khởi động lại máy tính vào Recovery Mode bằng cách ấn Control + R khi máy tính khởi động, và chọn Reinstall macOS (Cài đặt lại macOS) để cài đặt lại từ đầu hoặc Restore From Time Machine Backup (Khôi phục từ sao lưu Time Machine) nếu bạn đã sao lưu hệ điều hành vào Time Machine).
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Nghe nhạc trong Discord trên PC hoặc MacNghe nhạc trong Discord trên PC hoặc Mac
Tạo một Thư mục Mới trên Máy tínhTạo một Thư mục Mới trên Máy tính
Kết nối laptop với màn hìnhKết nối laptop với màn hình
Sao chép và dánSao chép và dán
Chụp màn hình trên máy tính HPChụp màn hình trên máy tính HP
Quét mã QRQuét mã QR
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Gửi Ảnh từ Điện thoại sang Máy tínhGửi Ảnh từ Điện thoại sang Máy tính
Kiểm tra bộ nhớ máy tínhKiểm tra bộ nhớ máy tính
Thu nhỏ chương trình ở chế độ toàn màn hìnhThu nhỏ chương trình ở chế độ toàn màn hình
Gõ dấu trên chữ cáiGõ dấu trên chữ cái
Tạo emoji tùy chỉnh trên Discord (PC và Mac)Tạo emoji tùy chỉnh trên Discord (PC và Mac)
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nicole Levine, MFA
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Nicole Levine, MFA. Nicole Levine là một tác giả và biên tập viên của wikiHow chuyên viết về công nghệ. Bà có hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển tài liệu kỹ thuật và quản lý các nhóm hỗ trợ tại các công ty lớn về phần mềm và dịch vụ lưu trữ trang web. Nicole cũng có bằng MFA về viết sáng tạo của Đại học Bang Portland và dạy sáng tác tác phẩm, viết tiểu thuyết và viết tạp chí tại nhiều tổ chức khác nhau. Bài viết này đã được xem 5.549 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 5.549 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo