Tải về bản PDF Tải về bản PDF

FAT32 là một trong những chuẩn hệ thống tập tin có tính tương thích cao nhất dành cho ổ USB. Khi USB được định dạng theo chuẩn FAT32, bạn sẽ đọc và viết được lên USB từ hầu hết các máy tính hay thiết bị hỗ trợ ổ đĩa USB. Mọi hệ điều hành đều có tiện ích cho phép định dạng nhanh USB theo chuẩn FAT32.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Windows (Ổ đĩa từ 32 GB trở xuống)

 1. 1
  Sao lưu mọi thứ bạn muốn giữ lại trên ổ đĩa. Nếu ổ đĩa đã được sử dụng, bạn nên sao lưu dữ liệu mà bạn muốn giữ lại. Khi một ổ đĩa được định dạng, mọi dữ liệu có trên ổ đĩa đó sẽ bị xóa.
 2. 2
  Mở cửa sổ Computer/This PC (Máy tính/ PC này). Cửa sổ này hiển thị mọi ổ đĩa được nối với máy tính của bạn. Có vài cách để mở nó:
  • Mở thực đơn Start (Bắt đầu) và chọn "Computer" (Máy tính) hoặc nhấp đôi vào biểu tượng Máy tính trên màn hình của bạn.
  • Nhấp vào biểu tượng Thư mục nằm trên thanh công cụ.
  • Nhấn Win+E.
 3. 3
  Nhấp phải vào ổ USB của bạn và chọn "Format" (Định dạng). Nhờ đó, cửa sổ Format sẽ được mở.
  • Nếu ổ USB của bạn không được liệt kê ở đây, hãy nhấn tổ hợp phím Win+R và chạy "diskmgmt.msc" để mở công cụ Disk Management (Quản lý Ổ đĩa). Nếu cổng USB hay ổ đĩa không gặp vấn đề về mặt vật lý, ổ đĩa hẳn sẽ xuất hiện ở đây. Hãy nhấp phải lên nó và chọn "Format".
 4. 4
  Chọn "FAT32" từ thực đơn "File system" (Hệ thống tập tin). Ở đây, có một số lựa chọn dành cho bạn. FAT32 khả dụng với ổ đĩa có dung lượng tối đa là 32 GB. Nếu ổ USB của bạn có dung lượng lớn hơn 32 GB hoặc nếu bạn cần lưu trữ tập tin lớn hơn 4 GB, hãy cân nhắc lựa chọn "exFAT". Chuẩn này tương thích với nhiều thiết bị mới hơn và hỗ trợ ổ USB cũng như tập tin có dung lượng bất kỳ.
  • Nếu ổ đĩa lớn hơn 32 GB và bạn vẫn muốn định dạng theo chuẩn hệ thống tập tin FAT32, hãy đọc phần tiếp theo của bài viết này.
 5. 5
  Bỏ chọn "Perform quick format" (Tiến hành định dạng nhanh) nếu USB hoạt động không tốt. Nếu nhận thấy ổ USB có tốc độ chậm hoặc xuất hiện lỗi khi sao chép tập tin, hãy cho chạy định dạng đầy đủ để tìm và sửa lỗi. Dĩ nhiên, làm vậy sẽ tốn thời gian hơn chạy định dạng nhanh chuẩn.
 6. 6
  Đặt tên cho ổ đĩa. Trường "Volume label" (Tên ổ) cho phép bạn nhập tên cho ổ đĩa. Tên này sẽ xuất hiện khi kết nối ổ đĩa với thiết bị.
 7. 7
  Nhấp vào "OK" (Đồng ý) để bắt đầu quá trình định dạng. Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận muốn xóa mọi thứ trên ổ. Với hầu hết ổ đĩa, việc định dạng diễn ra khá nhanh. Chạy định dạng đầy đủ sẽ tốn thời gian hơn.
 8. 8
  Kiểm tra lại xem liệu ổ đĩa có hoạt động hay không. Sau khi được định dạng, ổ đĩa hẳn sẽ xuất hiện trên cửa sổ Computer/This PC. Hãy thử sao chép tập tin vào đó, đảm bảo rằng không có gì bất thường với ổ đĩa của bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Windows (Ổ đĩa lớn hơn 32 GB)

 1. 1
  Tải fat32format. Đây là tiện ích miễn phí cho phép định dạng bất kỳ ổ đĩa nào có dung lượng không vượt quá 2 TB theo chuẩn FAT32. Bạn có thể tải phần mềm này từ ridgecrop.demon.co.uk/index.htm?guiformat.htm. Hãy mở website, nhấp chuột vào vị trí được đánh dấu trong ảnh chụp màn hình trên đây để tải chương trình.
  • Tập tin được tải về có tên "guiformat.exe".
 2. 2
  Cắm ổ đĩa mà bạn muốn định dạng vào máy tính. Với công cụ này, bạn có thể định dạng bất kỳ ổ đĩa nào với dung lượng lên đến 2 TB.
  • Ổ đĩa có dung lượng càng lớn, thời gian Windows cần để nhận diện và kết nối tập tin khi ổ đĩa được cắm vào lại càng lâu hơn. Có thể sẽ mất khoảng 10 giây hoặc lâu hơn kể từ lúc được cắm vào để ổ 2 TB xuất hiện trên Windows.
 3. 3
  Chạy guiformat.exe. Windows sẽ yêu cầu bạn trao quyền truy cập quản trị cho chương trình. Chương trình này không cần cài đặt và sẽ chạy ngay lập tức.
 4. 4
  Chọn ổ USB từ thực đơn Drive (Ổ đĩa). Bạn sẽ thấy được dung lượng và định dạng hiện tại của ổ.
 5. 5
  Đặt tên cho ổ đĩa. Bạn có thể nhập bất kỳ tên gì. Đây là tên sẽ xuất hiện khi ổ được nối với máy tính hay thiết bị khác.
 6. 6
  Nhấp vào nút "Start" (Bắt đầu) để bắt đầu định dạng ổ đĩa. Thời gian định dạng phụ thuộc vào dung lượng của ổ.
 7. 7
  Kiểm tra ổ đĩa đã được định dạng. Sau khi đã được định dạng xong, ổ đĩa sẽ xuất hiện trên cửa sổ Computer/This PC. Lưu ý rằng có thể nó sẽ không xuất hiện ngay, đặc biệt là khi có dung lượng lớn hơn 1 TB.
  • Nếu định dùng ổ đĩa trên thiết bị và máy tính có hỗ trợ exFAT hoặc NTFS, thay vì FAT, bạn nên sử dụng một trong hai định dạng này. Chúng cung cấp tốc độ truyền tải nhanh hơn và hỗ trợ tập tin có kích thước lớn hơn. Chỉ nên dùng chuẩn FAT32 cho ổ đĩa lớn hơn 32 GB trong trường hợp thiết bị của bạn chỉ hỗ trợ định dạng này.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Mac

 1. 1
  Sao lưu mọi dữ liệu quan trọng từ ổ đĩa. Khi được định dạng, mọi thứ có trên ổ đĩa sẽ bị xóa. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mọi tập tin quan trọng đều được sao lưu an toàn ở nơi khác trước khi bắt đầu định dạng.
 2. 2
  Mở Disk Utility (Tiện ích Ổ đĩa) từ thư mục Utilities (Tiện ích). Thư mục này nằm trong thư mục Applications (Ứng dụng).
 3. 3
  Chọn ổ USB của bạn từ danh sách bên trái. Nếu ổ USB không xuất hiện, hãy thử dùng cổng USB khác. Nếu đã dùng mọi cổng hay đã thử trên máy tính khác mà vẫn không thể làm ổ USB xuất hiện, có thể nó đã bị hư.
 4. 4
  Nhấp vào thẻ "Erase" (Xóa). Các tùy chọn định dạng dành cho ổ USB sẽ được hiển thị.
 5. 5
  Chọn "MS-DOS (FAT)" từ thực đơn "Format" (Định dạng) hoặc "Volume Format" (Định dạng Ổ đĩa). Kể cả khi chỉ được ghi là "FAT", đó quả thực là chuẩn hệ thống tập tin FAT32. Lưu ý rằng FAT32 chỉ hỗ trợ ổ đĩa có dung lượng tối đa 32 GB cũng như tập tin không vượt quá 4 GB. Nếu ổ đĩa của bạn có dung lượng trên 32 GB hoặc trong trường hợp cần chuyển tập tin lớn hơn, hãy cân nhắc sử dụng định dạng hiện đại hơn - "exFAT". Nếu chỉ định dùng ổ đĩa với máy Mac, hãy chọn "Mac OS Extended (Journaled)".[1]
  • Nếu có ổ đĩa lớn hơn 32 GB nhưng lại thật sự cần FAT32, bạn có thể chia vùng ổ USB và định dạng mỗi phần thành những phân vùng FAT32 riêng lẻ. Nhấp vào thẻ "Partition" (Phân vùng). Tiếp đó, nhấp vào nút "+" để tạo những vùng mới. Đặt dung lượng cho mỗi vùng không quá 32 GB và chọn "MS-DOS (FAT)" từ thực đơn Format cho mỗi vùng đó.
 6. 6
  Đặt tên cho ổ USB. Nhập tên ổ vào trường "Name" (Tên). Tên này sẽ xuất hiện mỗi khi ổ đĩa được kết nối với máy tính hay thiết bị.
 7. 7
  Nhấp vào "Erase" để bắt đầu định dạng. Mọi dữ liệu trên ổ đĩa xẽ bị xóa và nó sẽ được định dạng theo chuẩn hệ thống tập tin FAT32.
 8. 8
  Kiểm tra ổ USB. Sau khi đã định dạng xong, bạn hẳn phải thêm và di chuyển được tập tin trong ổ đĩa mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Đĩa USB sẽ nằm trên màn hình của bạn.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Ubuntu Linux

 1. 1
  Sao lưu dữ liệu mà bạn muốn giữ lại. Khi được định dạng, mọi dữ liệu trên ổ đĩa sẽ bị xóa. Do đó, hãy sao chép mọi thứ mà bạn muốn lưu giữ từ ổ USB trước khi tiến hành định dạng.
 2. 2
  Mở tiện ích Disks (Ổ đĩa). Tiện ích này cho phép định dạng ổ đĩa được nối với máy tính của bạn. Cách dễ nhất để mở nó chính là nhấp vào nút Dash hoặc nhấn tổ hợp phím và gõ "disks". Tiện ích Disks sẽ là kết quả đầu tiên trong danh sách được hiển thị.
 3. 3
  Chọn ổ USB của bạn. Nó nằm trong danh sách ổ đĩa xuất hiện ở phía bên trái của cửa sổ Disks.
 4. 4
  Nhấp vào nút Stop (■) – Dừng. Nhờ đó, kết nối tập tin sẽ bị ngắt và bạn có thể tiến hành định dạng ổ đĩa.
 5. 5
  Nhấp vào nút Gear (Bánh răng) và chọn "Format" (Định dạng). Cửa sổ mới sẽ được mở.
 6. 6
  Chọn "Compatible with all systems and devices (FAT)" (Tương thích với mọi hệ thống và thiết bị (FAT) từ thực đơn "Type" (Kiểu)). Khi làm vậy, bạn đã chọn FAT32 làm chuẩn hệ thống tập tin.
  • Nếu chỉ định dùng ổ USB trên máy cài hệ điều hành Linux, hãy chọn chuẩn "ext4".
 7. 7
  Đặt tên cho ổ USB. Tên này sẽ xuất hiện mỗi khi ổ đĩa được nối với máy tính hay thiết bị.
 8. 8
  Nhấp vào nút "Format" để bắt đầu quá trình định dạng. Việc định dạng sẽ chỉ mất một lát để hoàn thành.
 9. 9
  Nhấp vào nút Play (▶) – Chạy. Lúc này, kết nối tập tin đến ổ đĩa mới được định dạng của bạn sẽ được thiết lập để bạn có thể bắt đầu sử dụng nó.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Bật xem trước ảnh trong thư mục (Windows 10)Bật xem trước ảnh trong thư mục (Windows 10)
Thay đổi Ngôn ngữ trong Windows 7Thay đổi Ngôn ngữ trong Windows 7
Xem kết nối mạng đang hoạt động (Windows)Xem kết nối mạng đang hoạt động (Windows)
Tạo và xóa tập tin hoặc thư mục từ Windows Command PromptTạo và xóa tập tin hoặc thư mục từ Windows Command Prompt
In nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc MacIn nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc Mac
Thiết lập 2 màn hình Win 10Thiết lập 2 màn hình Win 10
Tải ứng dụng trên Windows 7Tải ứng dụng trên Windows 7
Xem tất cả cửa sổ đang mở trên máy tínhXem tất cả cửa sổ đang mở trên máy tính
Thay đổi kích thước thanh taskbar trên WindowsThay đổi kích thước thanh taskbar trên Windows
Mở thư mục trong CMDMở thư mục trong Command Prompt (CMD)
Cài đặt macOS trên máy tính dành cho WindowsCài đặt macOS trên máy tính dành cho Windows
Thay đổi Thư mục trong Command PromptThay đổi Thư mục trong Command Prompt
Kích hoạt Turbo Boost trên I5Kích hoạt Turbo Boost trên I5
Mở Windows ExplorerMở Windows Explorer
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Yaffet Meshesha
Cùng viết bởi:
Chuyên gia máy tính
Bài viết này đã được cùng viết bởi Yaffet Meshesha. Yaffet Meshesha là chuyên gia máy vi tính và người sáng lập của Techy, một công ty dịch vụ trọn gói: nhận máy tại nhà, sửa chữa và giao trả. Với hơn tám năm kinh nghiệm, Yaffet chuyên sửa chữa máy vi tính và hỗ trợ kỹ thuật. Techy đã xuất hiện trên các tạp chí TechCrunch và Time. Bài viết này đã được xem 7.707 lần.
Trang này đã được đọc 7.707 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo