Cách để Định dạng Ổ cứng Gắn ngoài

Trong bài viết này:Hệ điều hành WindowsHệ điều hành Mac OS XHệ điều hành Linux

Việc định dạng một ổ cứng hay một ổ flash (ổ nhớ dạng flash) sẽ xóa sạch toàn bộ nội dung và thiết lập một cấu trúc tập tin để có thể sử dụng được ổ trên máy tính. Bạn sẽ cần phải định dạng ổ cứng nếu nó không tương thích với máy tính của bạn. Làm theo các bước sau để định dạng ổ cứng gắn ngoài của bạn cho bất kỳ hệ điều hành nào.

1
Hệ điều hành Windows

 1. 1
  Mở Computer Management (Quản lý Máy tính). Nhấn vào nút Start rồi nhấp chuột phải vào Computer hoặc My Computer. Chọn Manage.
  • Người dùng Windows 8 có thể bỏ qua bước trên và truy cập thẳng vào tiện ích Disk Management (Quản lý Ổ đĩa) bằng cách nhấn đồng thời vào phím Windows và phím X trên bàn phím. Chọn Disk Management từ trình đơn hiện ra.
 2. 2
  Chọn Disk Management. Tiện ích này nằm trên khung bên trái và ở ngay dưới mục Storage (Lưu trữ). Khi bạn nhấn vào Disk Management, ổ cứng mà bạn gắn vào máy sẽ được hiển thị ở khung trung tâm.
 3. 3
  Nhấn chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn định dạng và chọn Format (Định dạng). Nhập tên cho ổ đĩa.
 4. 4
  Chọn File System (Hệ thống Tập tin). NTFS là hệ thống tập tin chuẩn của Windows, và nếu bạn chỉ sử dụng ổ với Windows thì hãy nhấp vào tùy chọn này. Nếu bạn muốn sử dụng ổ cho cả máy Windows và Mac, hãy chọn kiểu exFAT.
  • Không chọn “Perform a quick format” (Thực hiện định dạng nhanh) bởi nó sẽ không xóa toàn bộ dữ liệu cũ một cách hiệu quả.
 5. 5
  Nhấn OK. Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận. Sau khi xác nhận, ổ cứng của bạn sẽ bắt đầu được định dạng. Thời gian định dạng tùy thuộc vào kích thước của ổ cứng.

2
Hệ điều hành Mac OS X

 1. 1
  Kết nối ổ cứng ngoài của bạn vào máy. Bạn có thể kết nối ổ thông qua cổng USB, Firewire hoặc Thunderbolt. Ổ cứng có thể xuất hiện trên màn hình nền không nhất thiết tùy thuộc vào việc nó đã được định dạng hay chưa. Lúc này bạn có thể tạm bỏ qua nó.
 2. 2
  Mở tiện ích Disk Utility (Tiện ích Đĩa). Bạn có thể tìm Disk Utility trong thư mục Utilities (Tiện ích) bên dưới Applications (Ứng dụng).
 3. 3
  Chọn ổ gắn ngoài. Bạn có thể thấy một danh sách các ổ kết nối tới máy ở khung bên trái của tiện ích Disk Utility. Hãy nhấn vào ổ bạn vừa gắn vào.
 4. 4
  Nhấn vào thẻ Erase (Xóa). Từ trình đơn Format (Định dạng), chọn “Mac OS Extended (Journaled)”. Nhập tên cho ổ. Bạn có thể thay đổi tên này bất kỳ lúc nào.
  • Nếu bạn muốn sử dụng ổ trên cả máy Mac và Windows, hãy chọn định dạng ExFAT.
 5. 5
  Nhấn Erase. Một cửa sổ sẽ mở ra và yêu cầu bạn xác nhận. Sau khi bạn xác nhận, quá trình định dạng sẽ bắt đầu. Thời gian định dạng sẽ tùy thuộc vào kích thước ổ của bạn. Các ổ lớn hơn thường mất nhiều thời gian để định dạng hơn.

3
Hệ điều hành Linux

 1. 1
  Cài đặt GParted. Đây là một tiện ích miễn phí sẵn có trên các bản phân phối của Linux. Bạn có thể cài đặt nó bằng cách mở giao diện Terminal rồi gõ “sudo apt-get install gparted ntfsprogs”.
 2. 2
  Kết nối ổ đĩa của bạn. Linux sẽ tự động nhận và cài đặt ổ đĩa. Bạn sẽ cần ngắt kết nối nó với máy trước khi định dạng. Hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng đĩa trên màn hình nền rồi nhấn “Unmount volume”(Ngắt kết nối).
 3. 3
  Mở Partition Editor (Chỉnh sửa Phân vùng). Bạn có thể tìm chương trình này trong mục System/Aministration. Nhấn vào hộp chọn ổ ở góc phía trên bên phải của cửa sổ làm việc rồi chọn ổ cứng gắn ngoài trên danh sách hiện ra.
 4. 4
  Định dạng ổ. Nhấp chuột phải vào ổ trong cửa sổ chính. Chọn “Format to” (Định dạng thành kiểu) rồi chọn kiểu định dạng mà bạn muốn. NTFS có thể đọc được trên Windows, Fat32 có thể đọc trên mọi hệ điều hành, còn ext3 thì chỉ dành cho Linux. (Bạn cần ngắt kết nối nó với máy tính trước khi định dạng)
  • Fat32 giới hạn dung lượng tệp tin ở mức 4GB. Nếu bạn muốn truyền các tệp tin lớn hơn, hãy chọn NTFS.

Cảnh báo

 • Việc định dạng sẽ xóa sạch mọi dữ liệu của bạn trên ổ. Hãy sao lưu (back up) mọi tập tin bạn cần lưu trước khi định dạng ổ đĩa.

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Máy tính

Ngôn ngữ khác:

English: Format an External Hard Drive, Español: formatear un disco duro externo, Português: Formatar um Disco Rígido Externo, Italiano: Formattare un Hard Disk Esterno, Deutsch: Eine externe Festplatte formatieren, Русский: отформатировать внешний жесткий диск, 中文: 格式化外部硬盘驱动器, Français: formater un disque dur externe, Nederlands: Een externe harde schijf formatteren, Bahasa Indonesia: Memformat Penggerak Keras Eksternal, العربية: تهيئة قرص صلب خارجي, हिन्दी: एक बाहरी हार्ड ड्राइव को फॉर्मेट करें, Čeština: Jak naformátovat externí disk, 한국어: 외장 하드 포맷하는 법, ไทย: ฟอร์แมต External Hard Drive

Trang này đã được đọc 2.215 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?