Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đĩa DVD-RW cho phép bạn định dạng và ghi dữ liệu nhiều lần ("RW" là viết tắt của "rewrite" – chép lại). Bạn sẽ có thể dùng đi dùng lại đĩa DVD-RW để chuyển hoặc lưu tập tin. Trước khi "rewrite" đĩa DVD-RW, bạn cần xóa dữ liệu trên đĩa (nếu có). Điều này cho phép bạn định dạng lại đĩa để thay đổi cách thức và vị trí mà bạn có thể sử dụng nhằm đáp ứng yêu cầu của dữ liệu. Quá trình xóa và định dạng đĩa DVD-RW khác nhau tùy vào hệ điều hành (chẳng hạn như Windows hoặc Mac) mà bạn đang sử dụng, nhưng nhìn chung khá đơn giản.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Định dạng đĩa DVD-RW trên Windows

 1. 1
  Cho đĩa DVD-RW vào đầu ghi DVD. Bạn cần chắc rằng đầu đĩa có khả năng ghi đĩa DVD, nếu không bạn sẽ không thể xóa, định dạng lại hay chép dữ liệu mới vào đĩa.
 2. 2
  Xóa dữ liệu có sẵn trên đĩa. Nếu đĩa DVD-RW chứa dữ liệu, trước tiên bạn cần xóa dữ liệu trên đĩa. Nhấp vào "Start"->"Computer"->"Windows Explorer" rồi kích vào biểu tượng DVD. Phần mềm ghi đĩa DVD sẽ mở ra. Trong thanh công cụ, bạn nhấp vào "Erase this disc" (Xóa đĩa này) và tiến hành theo hướng dẫn.[2]
  • Trên Windows 8 và 10, bạn cần nhấp vào thẻ "Manage" (Quản lý) trước.
 3. 3
  Truy cập cửa sổ "Burn files to disc" (Ghi tập tin vào đĩa). Cửa sổ này hiện ra khi bạn bỏ đĩa trắng vào, hoặc nhấp đúp vào đĩa trắng trong cửa sổ máy tính.
  • Nếu không có cửa sổ nào tự động hiện ra sau khi bạn xóa nội dung trên đĩa, hãy lấy đĩa ra và cho vào lại ổ đĩa để cửa sổ hiện lên.
 4. 4
  Đặt tên cho đĩa. Bạn sẽ được yêu cầu đặt tên cho đĩa. Tên này dùng để nhận dạng khi đĩa được cho vào máy tính. Nếu có thể, bạn nên chọn tên thể hiện nội dung trên đĩa.
 5. 5
  Chọn định dạng mà bạn muốn sử dụng. Bạn có hai tùy chọn khi định dạng đĩa DVD-RW trên Windows: "Giống như ổ đĩa flash USB" (định dạng Live File System) hoặc "Với trình phát CD/DVD" (định dạng Mastered). Tùy vào cách sử dụng đĩa mà bạn chọn cho phù hợp.[3]
  • Định dạng Live File System sẽ thích hợp nếu như bạn muốn thêm hoặc xóa tập tin khỏi đĩa bất kỳ lúc nào. Đĩa lúc này sẽ tương tự như USB và tập tin sẽ được ghi vào đĩa ngay sau khi bạn thêm vào.
  • Lưu ý: đĩa Live File System được tạo ra theo cách này chỉ tương thích với Windows.
  • Định dạng Mastered sẽ thích hợp nếu như bạn muốn đĩa hoạt động như một hệ thống đóng. Khi sử dụng định dạng này, toàn bộ tập tin chỉ được ghi lên đĩa một lần, sau khi bạn hoàn tất việc thêm thì sẽ không thể thêm tập tin vào được nữa nếu như bạn không xóa toàn bộ dữ liệu trên đĩa trước.
  • Lưu ý: định dạng Mastered thích hợp để ghi nhiều tập tin hơn. Ngoài ra, đĩa Mastered cũng sẽ tương thích với các hệ điều hành khác.
 6. 6
  Hoàn tất quá trình định dạng. Sau khi bạn chọn phương pháp định dạng, ổ đĩa sẽ chuẩn bị đĩa. Quá trình này mất vài phút. Khi hoàn tất, bạn sẽ có thể bắt đầu thêm tập tin vào đĩa.
 7. 7
  Thêm tập tin vào đĩa. Mở đĩa ra trong cửa sổ Explorer và bắt đầu kéo chuột để thả tập tin mà bạn muốn ghi vào. Nếu bạn dùng chuẩn Live File System, tập tin sẽ được ghi khi bạn thả vào đĩa và mọi thứ sẽ hoàn tất khi bạn lấy đĩa ra. Nếu sử dụng định dạng Mastered thì sau khi tất cả tập tin mong muốn đã được thêm, bạn cần nhấp vào "Burn to disc" (Ghi vào đĩa).[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Định dạng đĩa DVD-RW trên Mac

 1. 1
  Cho đĩa DVD-RW vào ổ đĩa. Hầu hết đầu đĩa trên máy tính Mac đều có khả năng chép DVD. Nếu máy tính Mac của bạn không có ổ đĩa, bạn cần kết nối thêm ổ đĩa quang gắn ngoài.
 2. 2
  Mở Disk Utility. Bạn có thể tìm tính năng này trong mục "Utilities" (Tiện ích) trong thư mục Applications (Ứng dụng).[5]
 3. 3
  Tìm đĩa DVD-RW trong "Utilities". Hãy chọn đĩa DVD-RW của bạn trong Disk Utility. Bạn có thể tìm trong danh sách bên trái cửa sổ.
 4. 4
  Nhấp vào thẻ "Erase" (Xóa) để mở tiện ích định dạng. Bạn sẽ được yêu cầu chọn quá trình xóa "Quickly" (Nhanh) hoặc "Completely" (Hoàn chỉnh). Thông thường thì tùy chọn "Quickly" là đủ, nhưng nếu đĩa của bạn có vấn đề, hãy chọn "Completely".
  • Tùy chọn "Completely" mất ít nhất là vài phút, lâu hơn đáng kể so với chế độ "Quickly".
 5. 5
  Nhấp vào nút "Erase". Sau khi quá trình này hoàn tất, đĩa DVD-RW của bạn sẽ trống và sẵn sàng để chép dữ liệu lên.
 6. 6
  Ghi dữ liệu vào đĩa DVD-RW. Nhấp đúp vào đĩa trên màn hình desktop và kéo tập tin thả vào đĩa trong cửa sổ Finder mở ra. Sau khi thêm tập tin, bạn nhấp vào nút "Burn" để ghi tập tin vào đĩa. Đĩa này sẽ tương thích với các hệ điều hành khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu tính năng "Erase" không hiện ra khi bạn sử dụng một trong những cách nói trên thì có thể đĩa của bạn là DVD (chỉ chép được một lần) chứ không phải loại DVD-RW (có thể ghi được).
 • Hãy cân nhắc việc sử dụng chương trình ghi đĩa DVD để chép dữ liệu vào đĩa DVD-RW. Roxio, Nero và nhiều công ty khác mang đến những chương trình ghi đĩa DVD toàn diện. Nếu bạn đau đầu với tiện ích hệ thống được tích hợp sẵn trong hệ điều hành thì có thể tham khảo qua.

Những thứ bạn cần

 • Đĩa quang DVD-RW
 • Ổ ghi đĩa DVD

Bài viết wikiHow có liên quan

Kết nối tai nghe với máy tínhKết nối tai nghe với máy tính
Chạy tập tin HTML trên Visual Studio CodeChạy tập tin HTML trên Visual Studio Code
Scan tài liệu trên máy in CanonScan tài liệu trên máy in Canon
Sửa lỗi bàn phím nhập sai ký tựSửa lỗi bàn phím nhập sai ký tự
Thiết lập lại bàn phímThiết lập lại bàn phím
Kết nối bàn phím không dây với máy tínhKết nối bàn phím không dây với máy tính
Sạc pin sạc dự phòngSạc pin sạc dự phòng
Cài đặt Webcam cho Máy tính hoặc LaptopCài đặt Webcam cho Máy tính hoặc Laptop
Tháo Ổ cứng Máy vi tínhTháo Ổ cứng Máy vi tính
Thêm máy in HP vào mạng Wi FiThêm máy in HP vào mạng Wi Fi
Khởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoàiKhởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoài
Dùng thẻ nhớ SDDùng thẻ nhớ SD
Thay pin chuột không dây Magic MouseThay pin chuột không dây Magic Mouse
Phá hủy một ổ đĩa cứngPhá hủy một ổ đĩa cứng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 14.711 lần.
Chuyên mục: Linh kiện Máy tính
Trang này đã được đọc 14.711 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo