Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc đặt vé máy bay có vẻ khá phức tạp vì hiện nay có quá nhiều trang web, các hãng hàng không và công ty du lịch cho bạn lựa chọn. Hơn nữa, giá vé cũng biến động không ngừng, khiến cho việc đặt vé càng trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên, chỉ cần chịu khó tìm hiểu và linh động một chút là lần tới bạn sẽ đặt được vé một cách dễ dàng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đặt vé máy bay trực tuyến

 1. 1
  Săn vé trước. Nếu muốn mua được vé với giá thấp nhất thì thời điểm tốt nhất để bạn đặt vé máy bay nội địa là trong khoảng 112 và 21 ngày trước khi khởi hành. Đặt vé trước 54 ngày được xem là khoảng thời gian hoàn hảo. Tuy nhiên, dù đặt vé trước tận 54 ngày thì cũng chưa chắc bạn đã mua được giá vé rẻ nhất.[1]
  • Nếu đặt vé cho chuyến bay quốc tế thì bạn nên săn vé càng sớm càng tốt, đặc biệt là khi đến những địa điểm nhỏ hoặc địa điểm đó chỉ gần một sân bay duy nhất.[2]
  • Nếu định bay đến một địa điểm nổi tiếng vào kỳ nghỉ, chẳng hạn như đến Phú Quốc vào dịp nghỉ hè, thì bạn nên đặt vé sớm nhất có thể. Khi nhiều người có nhu cầu bay vào cùng một thời điểm thì hiếm khi giá vé sẽ rẻ.[3]
  Allyson Edwards

  Allyson Edwards

  Tư vấn quốc tế và du lịch thế giới
  Allyson Edwards tốt nghiệp Đại học Stanford với bằng Cử nhân Quan hệ Quốc tế. Sau đó, cô tiếp tục tạo điều kiện hợp tác quốc tế với các cơ quan tại hơn hai mươi quốc gia, cô cũng đã tư vấn cho các công ty thuộc ngành công nghiệp giáo dục, công nghệ tài chính và bán lẻ.
  Allyson Edwards
  Allyson Edwards
  Tư vấn quốc tế và du lịch thế giới

  Lời khuyên của chuyên gia: Hãy đặt vé một cách có chiến lược. Giá vé các chuyến bay quốc tế sẽ rẻ nhất khi bạn đặt trước khoảng 2 tháng, còn giá các chuyến bay nội địa biến động khá nhiều cho đến khi cách ngày bay khoảng 1 tháng trước khi tăng mạnh. Hãy theo dõi giá vé và đặt khi có giá rẻ nhất!

 2. 2
  Tìm vé trên các trang săn vé giá rẻ. Trước khi đặt vé, bạn hãy duyệt qua các trang săn vé giá rẻ, chẳng hạn như Airfare Watch Dog, sanvemaybay.vn để tìm vé khuyến mãi. Điều này đặc biệt hữu ích nếu địa điểm và ngày bay của bạn có thể linh động, như vậy thì bạn sẽ săn được nhiều vé hời.
  • Đôi khi các hãng hàng không cũng có các chương trình khuyến mãi cho khách hàng trên trang web hoặc qua thông báo của hãng. Bạn có thể đăng ký nhận thông tin của các hãng bay yêu thích hoặc ghé trang web của họ để tìm các chương trình này.
 3. 3
  Nhập thông tin hành trình vào các trang săn vé. Bạn hãy đến các trang săn vé, chẳng hạn như SkyScanner, Momondo hoặc GoogleFlights và nhập thông tin hành trình. Các trang web này sẽ tìm kiếm và hiển thị các chuyến bay phù hợp với điểm đến và ngày bay của bạn, bạn có thể chọn các chuyến bay theo giá vé, hãng hàng không hoặc thời gian thực hiện hành trình.[4]
  • Nhiều trang săn vé cho phép bạn nhập một lúc nhiều điểm đến và tìm chuyến bay trong nhiều ngày khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tìm được chuyến bay hợp lý nhất nếu có hành trình linh động.
  • Nếu có thời gian, bạn hãy duyệt qua một vài trang săn vé. Giá ở các trang có thể sẽ khác nhau nên tốt hơn là bạn hãy xem qua một vài trang để mua được vé với giá tốt nhất.[5]
 4. 4
  Chọn số điểm dừng của chặng bay. Rất nhiều chuyến bay, đặc biệt là các chuyến bay đường dài thường yêu cầu bạn dừng quá cảnh ở sân bay giữa hành trình. Thời gian dừng này có thể để đổi máy bay và kiểm tra an ninh. Khi tìm kiếm chuyến bay, bạn nhớ xem thông tin quá cảnh để biết mình sẽ phải dừng bao nhiêu lần, mỗi lần dừng bao lâu và vào thời gian nào trong ngày.
  • Có thể bạn sẽ tìm được chuyến bay rẻ hơn nếu thoải mái với việc quá cảnh nhiều lần. Tuy nhiên, hãy cân nhắc xem số tiền mua vé bạn tiết kiệm được có xứng đáng với lượng thời gian bạn phải bỏ ra khi quá cảnh hay không.
 5. 5
  Truy cập vào trang chủ của hãng hàng không. Khi đã tìm được hành trình ưng ý, bạn hãy chọn hành trình trên trang săn vé và chuyển qua trang chủ của hãng hàng không để đặt vé. Bạn có thể đặt vé qua các trang săn vé, tuy nhiên sẽ phải trả thêm phí dịch vụ.[6]
 6. 6
  Chọn chỗ ngồi. Nhiều hãng hàng không cho phép khách hàng chọn ghế ngay khi đặt vé. Bạn nhớ chọn chỗ cho cả những người mình đặt vé giúp. Bạn có thể chọn để mọi người ngồi cùng nhau nếu đủ chỗ; chọn chỗ ngồi gần lối đi, gần cửa sổ hoặc ngồi ở giữa. Bạn cũng có thể trả thêm phí để nâng hạng chỗ ngồi, chẳng hạn như chỗ ngồi có chỗ để chân rông.
  • Nếu không được chọn ghế khi đặt vé thì bạn có thể được chọn ghế khi làm thủ tục lên máy bay. Nếu thích ngồi ở một vị trí nào đó hoặc cần ngồi gần người đi cùng, chẳng hạn như đi cùng con nhỏ, bạn có thể gọi điện đến hãng xem có thể chọn ghế ngồi trước không.
 7. 7
  Chọn dùng dịch vụ trọn gói hoặc không. Khi gần xong thủ tục đặt vé, hãng hàng không có thể đề xuất các dịch vụ đi kèm mà bạn có thể đặt, chẳng hạn như đặt phòng khách sạn hoặc thuê xe. Bạn có thể chọn các dịch vụ này khi đặt vé hoặc đặt riêng.
  • Trước khi đặt một dịch vụ kèm theo nào đó, chẳng hạn như phòng khách sạn hoặc thuê xe, bạn nên tìm hiểu trước để chắc chắn là hãng cung cấp cho bạn dịch vụ với giá hợp lý nhất.
 8. 8
  Yêu cầu dịch vụ hỗ trợ đặc biệt. Nếu có yêu cầu đặc biệt nào, chẳng hạn như cần dùng xe lăn, thì bạn cần yêu cầu ngay khi đặt vé. Nếu không có chỗ nhập thông tin yêu cầu này khi đặt vé trực tuyến, bạn có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận chăm sóc khách hàng của hãng.
  • Một vài tiện nghi đặc biệt khác có thể bao gồm bay cùng động vật nghiệp vụ, chăm sóc y tế hoặc chế độ ăn đặc biệt,
 9. 9
  Chọn mua thêm bảo hiểm hoặc không. Trong quá trình đặt vé, có thể bạn cũng sẽ được hỏi có mua thêm bảo hiểm hay không. Bạn hãy đọc kỹ các điều khoản, điều kiện để cân nhắc xem chuyến bay hay hành trình của mình có cần bảo hiểm không.
  • Bạn có thể mua bảo hiểm ở nơi làm việc, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dịch vụ thẻ tín dụng. Vậy nên hãy xem qua các lựa chọn này và so sánh chi phí nếu muốn mua bảo hiểm cho chuyến đi.
 10. 10
  Đặt vé! Bạn sẽ xác nhận tất cả thông tin hành trình của mình đã chính xác trên trang web của hãng, sau đó làm theo hướng dẫn để nhập thông tin cá nhân và thông tin thanh toán để hoàn tất quá trình đặt vé. Bạn có thể cũng sẽ cần nhập thông tin của những người sẽ bay cùng mình.
 11. 11
  Nhận xác nhận đặt chỗ và hóa đơn. Sau khi đặt vé, bạn sẽ nhận được xác nhận đặt chỗ và hóa đơn gửi về email. Nếu không nhận được email sau một vài giờ thì bạn nên liên hệ với hãng.
  • Hãy lưu xác nhận và hóa đơn vào một thư mục an toàn. Bạn cũng nên in chúng ra giấy.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Nghiên cứu về chuyến đi

 1. 1
  Quyết định địa điểm. Tùy thuộc vào chuyến đi, bạn có thể linh động về địa điểm chính xác mà mình sẽ đến. Hãy dành thời gian nghiên cứu để tìm ra điểm đến hoàn hảo nhất.
  • Ví dụ, nếu muốn tới thăm vùng biển Caribe, bạn có thể chọn dừng chân ở hơn 28 quốc đảo và 7000 hải đảo.
  • Nếu đã có điểm đến cố định, bạn có thể vẫn sẽ tìm được sân bay thứ hai. Ví dụ, nếu định đến thăm họ hàng ở San Francisco thì bạn cũng có thể tìm các chuyến bay tới sân bay Oakland ở gần đó.[7]
 2. 2
  Quyết định thời gian đi. Hãy bàn bạc với bạn đồng hành của mình để quyết định xem các bạn sẽ thực hiện chuyến đi vào thời điểm nào và chuyến đi sẽ kéo dài bao lâu. Ngày đi càng linh động thì bạn sẽ càng dễ săn được vé rẻ.[8]
  • Nếu không thể linh động ngày đi hoặc sẽ khởi hành sớm thì tốt nhất là bạn nên đặt vé sớm nhất có thể. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn bay vào khoảng thời gian cao điểm trong năm, chẳng hạn như dịp nghỉ Tết.[9]
 3. 3
  Kiểm tra xem bạn có cần xin visa (thị thực) hay tiêm vắc-xin hay không. Một vài điểm đến quốc tế yêu cầu du khách phải có thị thực đặc biệt để nhập cảnh vào lãnh thổ của họ hoặc tiêm vắc-xin trước khi nhập cảnh. Hãy nghiên cứu cả những thông tin này để bạn có thời gian thu xếp, xin visa và đăng ký tiêm vắc-xin.
  • Để cập nhật những thông tin mới nhất, bạn hãy truy cập vào trang web của các công ty tư vấn du lịch, chẳng hạn như dulichviet.com.vn ở Việt Nam, www.travel.gc.ca ở Canada www.travel.state.gov ở Mỹ.
 4. 4
  Quyết định người đi cùng và hành lý mang theo. Ví dụ, nếu đi cùng trẻ sơ sinh, tùy thuộc vào dịch vụ của chuyến bay, có thể bạn sẽ không cần mua ghế riêng cho trẻ. Tuy nhiên, đi cùng một em nhỏ đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải mang thêm hành lý, chẳng hạn như túi đựng đồ em bé, cũi hoặc xe đẩy.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Đặt vé máy bay thông qua công ty du lịch

 1. 1
  Tổng hợp thông tin chuyến đi. Sau khi nghiên cứu, bạn hãy chọn ra điểm đến và ngày đi, dù những thông tin này có thể linh động được. Đồng thời, hãy chuẩn bị sẵn thông tin thanh toán và thông tin cá nhân của bạn và những người đi cùng.
  • Ví dụ, bạn sẽ cần biết ngày tháng năm sinh và số hộ chiếu của tất cả những người đi cùng.
 2. 2
  Tìm một công ty du lịch nổi tiếng. Bạn có thể nhờ bạn bè và người thân tư vấn nếu chưa có kinh nghiệm trong việc tìm công ty du lịch. Nếu không thể nhờ ai tư vấn, bạn có thể tìm kiếm trên mạng và chọn công ty được khách hàng đánh giá tốt.[10]
  • Đừng tin vào tất cả các đánh giá xấu. Nhiều người thường đánh giá xấu chỉ đơn giản vì họ không được thỏa mãn các yêu cầu đi ngược lại với chính sách của công ty.
  • Lưu ý đến số đánh giá tốt và đánh giá xấu mà công ty nhận được. Nếu gần đây họ nhận được rất nhiều đánh giá xấu thì tốt nhất là bạn không nên làm việc với họ.
 3. 3
  Làm việc trực tiếp với công ty du lịch hoặc liên hệ qua điện thoại. Tùy thuộc vào từng công ty, bạn có thể đến gặp họ trực tiếp hoặc trao đổi qua điện thoại. Bạn cần lưu ý xem nhân viên tư vấn có hiểu biết, thân thiện và hướng đến dịch vụ cho khách hàng hay không. Họ cần trả lời được tất cả các câu hỏi bạn đưa ra và có kinh nghiệm đặt các chuyến đi tương tự như chuyến đi của bạn.
  • Hãy chuẩn bị trước các câu hỏi, tốt hơn là in ra một tờ giấy để bạn không quên hỏi bất cứ điều gì.
 4. 4
  Cung cấp thông tin về chuyến đi. Bạn cần thông tin cho công ty du lịch về điểm đến và ngày đi, đồng thời cho họ biết nếu bạn có thể linh động tới các điểm đến lân cận, dừng quá cảnh nhiều chặng hoặc đi vào một ngày khác. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đề cập đến các mong muốn và dịch vụ đặc biệt nếu có nguyện vọng. Ví dụ:
  • Chỗ ngồi bạn mong muốn, chẳng hạn như ngồi gần lối đi hoặc cửa sổ.
  • Những dịch vụ đặc biệt, chẳng hạn như xe lăn.
  • Bạn có muốn mua thêm dịch vụ đi kèm, chẳng hạn như phòng nghỉ hay thuê xe hay không.
  • Bạn có muốn mua bảo hiểm không.
 5. 5
  Đặt vé! Sau khi nhận được thông tin, công ty du lịch sẽ đưa ra cho bạn thông tin về các chuyến bay phù hợp để lựa chọn. Hãy đưa ra lựa chọn tối ưu nhất và tiếp tục trao đổi với họ để hoàn tất quá trình đặt vé. Bạn sẽ cần cung cấp thông tin cá nhân và thông tin thanh toán cho họ.
  • Hãy chuẩn bị trước các thông tin cần thiết để quá trình đặt vé diễn ra suôn sẻ hơn.
 6. 6
  Nhận hóa đơn và xác nhận đặt chỗ. Thường thì công ty du lịch sẽ gửi những thông tin này cho bạn qua email. Nếu quá lâu không nhận được email sau khi đặt vé thì bạn hãy liên hệ lại với công ty. Bạn cũng có thể yêu cầu nhận hóa đơn và xác nhận đặt chỗ bản in giấy nếu không truy cập được vào email.
  • Lưu các thông tin xác nhận được gửi đến bạn vào một thư mục an toàn để tránh lỡ tay xóa mất. Bạn cũng có thể in các thông tin này ra giấy đề phòng trường hợp gặp lỗi kỹ thuật khi gần đến ngày bay.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn cũng có thể chọn đăng ký suất ăn khi đặt vé nếu trên chuyến bay có phục vụ suất ăn. Nếu có yêu cầu đặc biệt, chẳng hạn như bị dị ứng thức ăn thì bạn đừng quên lưu ý cho hãng khi đăng ký suất ăn.
 • Nếu cần hỗ trợ khi bay, chẳng hạn như cần dùng xe lăn, bạn cũng cần yêu cầu trong khi đặt vé. Nếu quên, bạn hãy gọi điện và thông tin lại cho công ty du lịch hoặc hãng hàng không sớm nhất có thể.
 • Nếu bạn là thành viên của chương trình khách hàng thân thiết, đừng quên kiểm tra các khuyến mãi cho chương trình này hoặc các chương trình khuyến mãi khác để đặt được vé với giá rẻ.

Cảnh báo

 • Hãy đọc các chính sách của hãng hàng không về việc hủy vé, chuyển hoặc đổi vé trước khi đặt. Nếu cần hoãn hoặc hủy chuyến bay vì bất cứ lý do nào, bạn cần biết vé mình đã đặt sẽ được xử lý thế nào. Bạn cũng nên cân nhắc việc mua bảo hiểm du lịch.
 • Nếu muốn mua vé thông qua công ty du lịch, bạn cần tham khảo kỹ trước khi đưa ra quyết định để ước lượng được chi phí cho chuyến bay đến địa điểm mình cần tới, từ đó biết được giá dịch vụ của công ty đưa ra có hợp lý hay không.
 • Cân nhắc thời gian chờ quá cảnh trong chuyến bay. Đôi khi, những chuyến bay có giá rẻ hơn thường có thời gian chờ quá cảnh ở sân bay lâu hơn và sẽ bất tiện hơn nếu bạn đi cùng người già hoặc em nhỏ.
 • Không ai có thể dự đoán chính xác 100% là khi nào thì hãng sẽ tung ra vé khuyến mãi. Việc đợi săn vé giảm giá nghe rất hấp dẫn, tuy nhiên nếu đã chốt được điểm đến và ngày đi thì bạn nên đặt vé sớm nhất có thể, vì nhiều khi bạn sẽ phải chi nhiều hơn nếu cố đợi đến phút cuối cùng.[11]

Bài viết wikiHow có liên quan

Xử lý khi bị nhím biển đâmXử lý khi bị nhím biển đâm
Thoát khỏi dòng chảy xa bờThoát khỏi dòng chảy xa bờ
Kiểm tra thông tin đặt chỗ chuyến bayKiểm tra thông tin đặt chỗ chuyến bay
Đo kích thước hành lýĐo kích thước hành lý
Ra nước ngoài sinh sốngRa nước ngoài sinh sống
Luôn đẹp trong những chuyến điLuôn đẹp trong những chuyến đi
Ngủ trong Ô tô Một cách Thoải máiNgủ trong Ô tô Một cách Thoải mái
Ăn mặc ở DubaiĂn mặc ở Dubai
Chuẩn bị hành lý cho một chuyến điChuẩn bị hành lý cho một chuyến đi
Phòng tránh bị móc túiPhòng tránh bị móc túi
Ngăn chặn chứng ù taiNgăn chặn chứng ù tai
Định cư ở CanadaĐịnh cư ở Canada
Lên máy bayLên máy bay
Sắp xếp Túi xách hoặc Vali Một cách Hiệu quảSắp xếp Túi xách hoặc Vali Một cách Hiệu quả
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Greg Guiteras
Cùng viết bởi:
Chuyên gia quản trị du hành
Bài viết này đã được cùng viết bởi Greg Guiteras. Greg Guiteras là CEO của Lorraine Travel, LLC, một trong những công ty quản trị du hành tư nhân lớn nhất tại Florida được thành lập năm 1948. Với hơn 34 năm kinh nghiệm, chuyên môn của Greg thuộc lĩnh vực quản trị du hành công ty, kinh doanh và tiếp thị, thương lượng hợp đồng, đối tác chiến lược và mua bán khách sạn hạng sang. Greg có bằng cử nhân tiếp thị của Đại học Bang Florida. Greg cũng là người tạo ra trang web WhataHotel cung cấp các lợi ích độc quyền khi đặt khách sạn và ứng dụng CabinMate giúp kết nối những người du hành một mình với nhau để tránh phải du hành một mình. Bài viết này đã được xem 1.266 lần.
Trang này đã được đọc 1.266 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo