Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn có tiền tiết kiệm thì nên đầu tư để số tiền ít ỏi đó sinh sôi nảy nở. Thật ra, nếu bạn biết cách đầu tư hiệu quả thì có thể sống tốt với số tiền lãi sinh ra từ các khoản đầu tư. Bắt đầu với các khoản đầu tư an toàn như trái phiếu, quỹ tương hỗ và tài khoản hưu trí trong thời gian bạn đang tìm hiểu về thị trường đầu tư. Khi đã có đủ tiền, bạn có thể chuyển sang các khoản đầu tư mạo hiểm hơn như bất động sản hay hàng hóa, vì chúng có lợi nhuận tiềm năng cao hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Bắt đầu với các khoản đầu tư an toàn

 1. 1
  Mở tài khoản thị trường tiền tệ. Tài khoản thị trường tiền tệ là tài khoản tiết kiệm yêu cầu số dư tối thiểu cao hơn, nhưng trả lãi suất cao hơn nhiều. Thường thì lãi suất này phù hợp với lãi suất hiện tại của thị trường.[1]
  • Khả năng tiếp cận tiền trong tài khoản tương đối tốt, mặc dù ngân hàng có thể hạn chế số tiền rút ra và tần suất rút tiền. Bạn không nên dùng tài khoản thị trường tiền tệ làm ngân quỹ khẩn cấp.
  • Nếu hiện tại bạn đang là khách hàng của ngân hàng thì có thể mở một tài khoản thị trường tiền tệ tại đó. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo thêm một số nơi để tìm lãi suất tốt nhất với yêu cầu về số tiền gửi thấp nhất, phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.
  • Nhiều công ty thẻ tín dụng, như Capital One và Discovery, cho phép mở tài khoản thị trường tiền tệ trực tuyến.
 2. 2
  Bảo vệ khoản đầu tư bằng chứng chỉ tiền gửi (certificate of deposit/CD). CD giữ một số tiền nhất định trong một thời hạn nhất định. Trong thời hạn này, bạn không thể tiếp cận tiền của mình. Sau thời hạn đó, bạn sẽ nhận lại tiền của mình cùng với tiền lãi.[2]
  • CD là một trong những lựa chọn an toàn nhất để tiết kiệm và đầu tư tiền. Thời hạn của CD càng dài thì lãi suất sẽ càng cao.
  • Các ngân hàng được FDIC bảo hiểm cung cấp CD với nhiều thời hạn và số tiền gửi tối thiểu khác nhau, do đó bạn sẽ dễ dàng tìm được loại chứng chỉ tiền gửi phù hợp với nhu cầu của mình.
  • Một số ngân hàng trực tuyến như Ally cung cấp CD mà không có yêu cầu về số tiền gửi tối thiểu.[3]
  • Khi bạn mở tài khoản CD, hãy đọc tuyên bố tiết lộ thông tin một cách cẩn thận. Bạn phải hiểu lãi suất là cố định hay thay đổi, và khi nào ngân hàng trả tiền lãi. Kiểm tra ngày đáo hạn và đánh giá mức tiền phạt nếu bạn cần rút tiền sớm.
 3. 3
  Mua cổ phiếu của các công ty và lĩnh vực mà bạn biết. Khi mới học đầu tư, bạn không cần người môi giới để bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán. Bạn có thể dùng chương trình tái đầu tư cổ tức (DRIP) hoặc chương trình mua cổ phiếu trực tiếp (DSPP) để tránh phải trả phí môi giới và hoa hồng, và mua cổ phiếu trực tiếp từ công ty.[4]
  • Là người mới bắt đầu thì bạn nên đầu tư số tiền nhỏ, thậm chí chỉ khoảng $20 hay $30 mỗi tháng với các chương trình đầu tư trực tiếp này. Có một danh sách các công ty cho phép đầu tư trực tiếp mà không tốn phí tại https://www.directinvesting.com/search/no_fees_list.cfm.
  • Nếu bạn đầu tư vào các công ty mà mình hiểu biết thì sẽ đỡ tốn công sức nghiên cứu. Bạn có thể nhận ra khi nào công ty đang làm ăn phát đạt, và xu hướng nào sẽ xảy ra theo hướng có lợi cho công ty.
 4. 4
  Đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng quỹ tương hỗ. Quỹ tương hỗ là tập hợp các cổ phiếu, trái phiếu hay hàng hóa được một nhà tư vấn đầu tư chuyên nghiệp tập hợp lại để quản lý. Vì bản chất đa dạng nên quỹ tương hỗ có rủi ro thấp và phù hợp với các khoản đầu tư lâu dài.[5]
  • Trong một số trường hợp, bạn có thể mua cổ phần trực tiếp từ quỹ. Tuy nhiên, thường thì bạn phải làm việc với người môi giới hay nhà tư vấn tài chính để mua cổ phần trong quỹ tương hỗ.
  • Quỹ tương hỗ là cách tương đối rẻ tiền để đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bạn mới học đầu tư. Bạn có thể mua cổ phần của quỹ tương hỗ rẻ hơn nhiều so với cái giá phải trả cho một phần tài sản của quỹ.
 5. 5
  Mở tài khoản hưu trí. Tài khoản hưu trí cho phép bạn tiết kiệm tiền nghỉ hưu mà không phải đóng thuế. Các tài khoản phổ biến nhất là 401(k) và IRA. Tài khoản 401(k) được công ty của bạn lập ra, trong khi tài khoản IRA sẽ do bạn tự lập.[6]
  • Nhiều công ty sẽ ấn định một số tiền đóng góp nhất định vào tài khoản 401(k) của nhân viên. Bạn nên đóng tối thiểu bằng số tiền mà công ty đã ấn định vào tài khoản của mình, để tránh lãng phí số tiền góp được miễn thuế.
  • Với tài khoản IRA truyền thống, bạn có thể góp lên tới hơn $5.500 mỗi năm và miễn thuế. Bạn sẽ phải đóng thuế khi rút tiền trong thời gian nghỉ hưu. Bạn cũng có thể chọn tài khoản Roth IRA không được miễn thuế trong thời gian đóng góp. Tuy nhiên, các khoản tiền rút ra trong thời gian nghỉ hưu sẽ không bị tính thuế.
  • Tất cả tài khoản IRA đều phát sinh lãi kép, nghĩa là tiền lãi trên số tiền bạn đầu tư sẽ được tái đầu tư vào tài khoản và sinh ra tiền lãi nhiều hơn. Ví dụ, nếu bạn đóng góp một lần $5.000 vào tài khoản Roth IRA khi bạn 20 tuổi, tài khoản của bạn sẽ có số tiền $160.000 khi bạn tới tuổi nghỉ hưu là 65 (giả sử lãi suất 8%) mà bạn không cần động tay làm gì.
 6. 6
  Mua trái phiếu để có thu nhập ổn định. Trái phiếu là chứng khoán có lãi suất cố định. Về cơ bản, một công ty hay chính phủ mượn số tiền bằng với mệnh giá của trái phiếu và đồng ý trả lại số tiền đó cùng với tiền lãi. Trái phiếu sẽ tạo ra thu nhập cho bạn bất kể điều gì xảy ra trên thị trường.[7]
  • Ví dụ, giả sử Bella Bakery phát hành trái phiếu 5 năm trị giá $10.000 với lãi suất là 3 phần trăm. Ivan, một nhà đầu tư, đã mua trái phiếu này và trả $10.000 cho Bella Bakery. Mỗi 6 tháng, Bella Bakery trả cho Ivan 3% của $10.000, nghĩa là $300, vì Ivan đã để họ sử dụng tiền của anh ấy. Sau 5 năm với 10 lần thanh toán $300, Ivan lấy lại $10.000.
  • Mệnh giá của hầu hết các trái phiếu tối thiểu là $1.000, do đó bạn sẽ không thể tham gia vào thị trường trái phiếu đến khi tiết kiệm được một ít tiền.
  • Trái phiếu Series I phát sinh tiền lãi và có khả năng bù đắp rủi ro trước tình trạng lạm phát. Bạn có thể mua trực tuyến trực tiếp từ chính phủ.[8] Khi lãi suất thấp, trái phiếu Series I có thể cho lãi suất tốt hơn tài khoản thị trường tiền tệ hay CD, và chúng tuyệt đối an toàn. Chúng bảo vệ khoản đầu tư của bạn trước nạn lạm phát.
 7. 7
  Sử dụng vàng hay bạc để chống lại lạm phát. Đầu tư vào các kim loại quý sẽ tạo ra tính vĩnh cửu và ổn định cho danh mục đầu tư. Vì giá vàng và bạc có khuynh hướng đi ngược lại giá cả thị trường nên chúng có thể làm quỹ phòng hộ cho các khoản đầu tư khác.[9]
  • Giá vàng bạc thường tăng trong giai đoạn thị trường bất ổn. Sự mất ổn định hay các sự kiện về địa chính trị có ảnh hưởng đến việc này. Đồng thời, thị trường chứng khoán không phản hồi tốt với tình trạng bất ổn nên có thể xuống dốc nhanh chóng.
  • Kim loại quý không bị đánh thuế và có thể cất giữ, giao dịch tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị tinh thần đầu tư ít tiền vào phương tiện lưu trữ an toàn nếu bạn quyết định mua vàng bạc.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Chấp nhận rủi ro lớn hơn

 1. 1
  Tham gia vào thị trường bất động sản nếu bạn muốn đầu tư lâu dài. Đầu tư vào bất động sản có hai dạng là chủ động hoặc bị động. Đầu tư chủ động, như giao dịch bất động sản hoặc mua nhà cũ, tân trang lại rồi bán lấy lời, mang tính rủi ro cao hơn vì bất động sản không có tính thanh khoản cao. Khi bạn cần bán thì chưa chắc tìm được người mua.[10]
  • Đầu tư bị động ít rủi ro hơn và có thể là điểm khởi đầu tốt khi bạn muốn đầu tư vào bất động sản. Lựa chọn phổ biến thường là mua cổ phần của quỹ đầu tư bất động sản. Mỗi cổ phần tượng trưng cho một nhóm đa dạng các loại bất động sản, tương tự như quỹ tương hỗ đầu tư vào bất động sản. Bạn có thể mua cổ phần thông qua người môi giới.
 2. 2
  Chuyển sang thị trường tiền tệ nếu bạn thích thử thách lớn hơn. Sàn giao dịch tiền tệ quốc tế Forex là thị trường tài chính lớn nhất thế giới. Tiền tệ tăng và giảm giá trong mối tương quan với nhau, chủ yếu dựa trên sức mạnh của nền kinh tế mỗi nước.[11]
  • Để giao dịch tiền tệ thành công, bạn cần có sự hiểu biết sâu rộng về các khuynh hướng và sự kiện địa chính trị. Cố gắng đọc thật nhiều tin tức quốc tế mỗi ngày để bạn có thể nắm bắt cơ hội.
  • Giải pháp thông minh thường là tập trung vào một hay hai loại tiền tệ để bạn có thể nghiên cứu toàn diện về nền kinh tế các nước đó và bắt kịp tin tức mới nhất.
 3. 3
  Giao dịch hợp đồng quyền chọn để hạn chế rủi ro. Hợp đồng quyền chọn cho phép bạn mua hay bán một tài sản với giá xác định vào thời điểm nhất định trong tương lai. Vì bạn không có nghĩa vụ phải mua hay bán vào thời điểm đó nên tổn thất sẽ chỉ giới hạn trong mức giá bạn đã thanh toán cho hợp đồng.[12]
  • Để giao dịch hợp đồng quyền chọn, bạn mở một tài khoản môi giới trực tuyến hay thông qua người môi giới. Công ty môi giới sẽ đặt hạn mức cho khả năng giao dịch của bạn, dựa trên kinh nghiệm đầu tư của bạn và số tiền bạn có trong tài khoản.
 4. 4
  Áp dụng chiến thuật bù đắp rủi ro đầu tư. Nếu bạn thực hiện các khoản đầu tư có rủi ro cao thì chiến thuật bù đắp rủi ro sẽ bảo vệ danh mục đầu tư của bạn. Ý tưởng cơ bản của chiến thuật này đó là bù đắp tổn thất tiềm ẩn của một loại chứng khoán bằng cách đồng thời đầu tư vào một loại chứng khoán khác mà có khả năng thay đổi giá ngược lại.[13]
  • Đa số các nhà đầu tư bị động, những người chỉ đơn giản đầu tư cho mục đích hưu trí hay mục đích dài hạn (như chuẩn bị tiền cho con học đại học), đều không áp dụng chiến thuật bù đắp rủi ro. Tuy nhiên, nếu bạn có các khoản đầu tư rủi ro hay khắc nghiệt, chiến thuật bù đắp rủi ro có thể giảm nhẹ tác động của tổn thất, đặc biệt tổn thất do dao động ngắn hạn trên thị trường.
  • Bạn rất cần sự hỗ trợ của nhà hoạch định hay tư vấn tài chính nếu bắt đầu áp dụng các chiến thuật đầu tư ngắn hạn, khắc nghiệt. Họ sẽ giúp bạn thiết kế chiến thuật bù đắp rủi ro và đảm bảo danh mục đầu tư được bảo vệ.
 5. 5
  Đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng các loại hàng hóa. Bạn có thể sử dụng hàng hóa để bù đắp rủi ro vì chúng có khuynh hướng vận hành khác so với thị trường chứng khoán và tiền tệ. Tuy nhiên, hàng hóa cũng rủi ro vì chúng thay đổi theo nhiều yếu tố khác nhau, nhiều trong số đó nằm ngoài khả năng kiểm soát của con người.[14]
  • Có các loại hàng hóa cứng như kim loại quý và hàng hóa mềm như bột mì, đường hay cà phê. Bạn có thể đầu tư vào hàng hóa theo 3 cách khác nhau: trực tiếp mua hàng hóa, mua cổ phần trong công ty hàng hóa hoặc mua hợp đồng tương lai.
  • Bạn cũng có thể đầu tư vào hàng hóa một cách thụ động hơn thông qua quỹ đầu tư. Quỹ đầu tư theo chỉ số (ETF) có thể có cổ phần trong các công ty hàng hóa, hoặc đầu tư theo một chỉ số hàng hóa nào đó.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Chuẩn bị để thành công

 1. 1
  Xây dựng quỹ khẩn cấp. Dành ra một khoản phí sinh hoạt trong 3-6 tháng để mọi nhu cầu của bạn được bảo đảm trong trường hợp tai họa ập đến. Khoản tiền này có thể tiếp cận dễ dàng nhưng tách biệt với các tài khoản đầu tư.[15]
  • Giữ quỹ khẩn cấp trong tài khoản tiết kiệm (như vậy bạn sẽ có chút tiền lãi) tách biệt với tài khoản thanh toán chính. Làm thẻ ghi nợ dành riêng cho quỹ khẩn cấp để bạn có thể tiếp cận tiền nhanh chóng khi cần.
 2. 2
  Thanh toán các khoản nợ có lãi suất cao. Số tiền lãi bạn thu về từ việc đầu tư thường sẽ ít hơn 10 phần trăm. Nếu bạn có thẻ tín dụng hoặc khoản vay cá nhân có lãi suất cao hơn mức đó thì chúng sẽ ăn hết số thu nhập từ đầu tư của bạn.[16]
  • Ví dụ, giả sử bạn có $4.000 để đầu tư, nhưng cũng nợ $4.000 trong thẻ tín dụng với lãi suất 14 phần trăm. Cho dù bạn có doanh thu 12 phần trăm trên các khoản đầu tư thì bạn cũng chỉ kiếm được $480. Vì công ty thẻ tín dụng tính số tiền lãi bạn phải trả là $560 trong thời gian đó nên bạn vẫn còn thiếu $80, bất kể chiến thuật đầu tư thông minh của bạn.
  • Không phải tất cả mọi khoản nợ đều như nhau. Bạn không nhất thiết phải trả hết số tiền thế chấp nhà hay khoản vay đi học trước khi bắt đầu đầu tư. Các khoản nợ này thường có lãi suất thấp và có thể giúp bạn tiết kiệm tiền nếu bạn khấu trừ tiền lãi đối với thuế.
 3. 3
  Viết ra các mục tiêu đầu tư. Mục tiêu đầu tư sẽ quyết định chiến lược đầu tư của bạn. Nếu bạn không biết mình muốn có bao nhiêu tiền và khi nào cần số tiền đó thì bạn không thể biết chiến thuật đầu tư nào phù hợp với mình.[17]
  • Có lẽ bạn có mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Xác định số tiền bạn cần cho từng mục tiêu này và thời gian để bạn kiếm được số tiền đó.
  • Xác định mục tiêu cũng giúp bạn chọn được phương tiện đầu tư. Với một số tài khoản đầu tư, chẳng hạn tài khoản 401k, bạn sẽ bị phạt nếu rút tiền sớm. Bạn không nên dùng tài khoản đó đối với mục tiêu ngắn hạn vì tiền trong loại tài khoản đó không thể tiếp cận dễ dàng.
 4. 4
  Xin ý kiến của chuyên gia tài chính. Bạn không nhất thiết phải nhờ nhà hoạch định tài chính tư vấn đầu tư. Tuy nhiên, mọi việc sẽ tốt hơn nếu bạn có sự giúp đỡ của một người am hiểu về khuynh hướng thị trường và chiến lược đầu tư - đặc biệt khi bạn mới bắt đầu đầu tư.[18]
  • Cho dù bạn không có ý định đi theo nhà tư vấn tài chính về lâu dài, nhưng họ vẫn có thể cung cấp cho bạn các công cụ cần thiết để đi đúng hướng.
  • Mang theo danh sách mục tiêu và thảo luận với họ. Nhà hoạch định tài chính sẽ cung cấp cho bạn các lựa chọn để giúp bạn đạt được mục tiêu một cách hiệu quả nhất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một lời khuyên chuẩn mực về đầu tư đó là "mua giá thấp, bán giá cao". Lý tưởng nhất là bạn đầu tư khi giá rớt xuống thấp nhất, trong khi có ít người đầu tư vào đó. Sau đó bạn sẽ kiếm lời khi việc đầu tư trở nên phổ biến hơn và sản phẩm đó tăng giá.
 • Mặc dù bạn có các mục tiêu ngắn hạn nhưng nên tránh đầu tư vào thị trường chứng khoán với ý định kiếm tiền nhanh chóng. Mục tiêu chung là đầu tư dài hạn thay vì chơi các canh bạc ngắn hạn.

Cảnh báo

 • Luôn luôn có khả năng bạn sẽ thua lỗ. Hãy ra quyết định khi bạn có đủ thông tin, và chỉ đầu tư số tiền mà bạn có thể chấp nhận mất để đề phòng việc đầu tư không thành công.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết Tiền Đô la Mỹ GiảNhận biết Tiền Đô la Mỹ Giả
Tính NPVTính NPV
Kiểm tra tờ 100 đô la MỹKiểm tra tờ 100 đô la Mỹ
Định giá đồ đạc đã qua sử dụngĐịnh giá đồ đạc đã qua sử dụng
Tính Hữu dụng BiênTính Hữu dụng Biên
Kiếm tiềnKiếm tiền
Tính Giá trị Trái phiếuTính Giá trị Trái phiếu
Trở thành một quản lý giỏiTrở thành một quản lý giỏi
Liên hệ với nhà bán hàng trên AmazonLiên hệ với nhà bán hàng trên Amazon
Lập kế hoạch tiếp thịLập kế hoạch tiếp thị
Tạo quảng cáoTạo quảng cáo
Tính Chi phí Hoạt động ChungTính Chi phí Hoạt động Chung
Tính Khoản tiền vay phải trảTính Khoản tiền vay phải trả
Mở một doanh nghiệp nhỏMở một doanh nghiệp nhỏ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 11.206 lần.
Ngôn ngữ khác
Trang này đã được đọc 11.206 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo