Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Phân biệt chủng tộc có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng trong trường học. Là một sinh viên, có lẽ bạn sẽ phải đối phó với người thường đưa ra lời nhận xét đau lòng về chủng tộc của bạn hoặc của bạn bè bạn. Những lời nhận xét này sẽ gây đau đớn, ngay cả khi chúng không đúng sự thật. Tuy nhiên, bạn không cần phải chấp nhận chúng như là một phần của cuộc sống. Bằng cách đứng lên và đoàn kết với mọi người, bạn có thể tạo nên sự khác biệt trong ngôi trường của bạn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Phản ứng trước Lời nhận xét Có Tính phân biệt chủng tộc

 1. 1
  Đứng lên bảo vệ bản thân. Không nên sợ hãi khi phải đứng lên bảo vệ bản thân (hoặc bảo vệ một người bạn hoặc thậm chí là người lạ mặt) khi bạn gặp phải tình trạng bắt nạt xoay quanh vấn đề phân biệt chủng tộc. Bắt nạt liên quan đến sự phân biệt chủng tộc thường sẽ tiếp diễn bởi vì người bắt nạt nhận thức được rằng người bị nạn sẽ không bảo vệ bản thân hoặc phản bác lại.[1] Hãy chấm dứt điều này bằng cách lên tiếng!
  • Bạn không cần phải tỏ thái độ tàn nhẫn, bạn chỉ cần cho họ thấy rằng bạn sẽ không cho phép sự chỉ trích này tiếp diễn. Bạn có thể nói rằng “Tại sao bạn lại có thể nói được những điều như vậy?” hoặc “Điều bạn nói thật là xấu xa”.
  • Nếu một người nào đó đang bị bắt nạt nhận thấy bạn đang đứng lên bảo vệ bản thân, bạn có thể sẽ truyền cảm hứng cho họ thực hiện điều tương tự.
 2. 2
  Sử dụng kiến thức để phản công. Khi người khác nói đưa ra lời nói có tính kỳ thị chủng tộc đối với bạn, hãy là người cất lên tiếng nói cuối cùng và khiến nó trở nên xứng đáng. Phản ứng bằng tri thức có thể đem lại cảm giác mạnh mẽ cũng như giúp bạn sử dụng thông tin như là sức mạnh của bản thân.[2] Nếu người khác đưa ra lời nhận xét có tính kỳ thị, bạn nên hồi đáp lại bằng sự kiện, sự thật, hoặc thống kê có thể giúp bạn giáo dục người ít có khả năng nhận thức sự ảnh hưởng mà lời nói của họ đem đến cho người khác.
  • Một vài lời phê bình được hình thành do sự thiếu hiểu biết, nhưng từ ngữ có thể gây tổn thương. Bạn có thể nói rằng “Khi bạn xem thường người dân bản địa, bạn đang phạm phải sai lầm vì nghĩ rằng họ thua kém bạn”.
  • Bạn cũng có thể hồi đáp theo kiểu "Khi bạn nói rằng người Châu Á thường chỉ giỏi toán, bạn đang quơ đũa cả nắm, và điều này không công bằng đối với họ".
 3. 3
  Phản ứng bằng sự hài hước.[3] Mặc dù có thể là bạn sẽ căm ghét câu nói có tính kỳ thị, bạn nên tiếp cận tình huống theo cách nhẹ nhàng hơn nhưng đi vào trọng tâm. Hài hước là biện pháp tuyệt vời để trình bày vấn đề theo cách ngẫu nhiên hơn, nhưng vẫn nhấn mạnh rằng lời nói đó không phù hợp.
  • Nếu người khác trêu chọc chất giọng của người nhập cư, bạn hãy nói rằng “Này, bạn có tính luôn ngôn ngữ thứ hai hay thứ ba của bạn hay không?”
 4. 4
  Đương đầu với sự công kích cá nhân. Công kích cá nhân là hành động khá nhỏ nhặt nhưng gây chia rẽ một cách đáng kể và có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cảm giác của người khác.[4] Mặc dù hành vi này không ồn ào như sự la hét từ phía bên kia hội trường, nó cũng gây tổn thương tương tự. Nhận thức rõ thời điểm khi bạn hoặc bạn bè của bạn tham gia vào bất kỳ một sự công kích cá nhân nào liên quan đến chủng tộc, và hãy nhớ lên tiếng. Thông thường, công kích cá nhân không nhằm mục đích gây tổn thương, nhưng nó sẽ đem lại ảnh hưởng tiêu cực.
  • Sự công kích cá nhân có thể là hành vi khá đơn giản như là không muốn chạm vào người khác chủng tộc.
  • Nếu bạn trông thấy một ai đó đang “làm mặt xấu” trước người khác chủng tộc, bạn có thể nói rằng “Gì thế kia? Chỉ bởi vì người đó xuất thân từ dân tộc khác không có nghĩa là họ khác biệt”.
  • Nếu bạn đưa ra câu hỏi về xuất thân “thật sự” của một ai đó, đây là một hình thức của sự công kích cá nhân. Nếu bạn tò mò muốn biết về dòng dõi gia đình của người khác, hãy nói rằng “Mình muốn biết liệu bạn có kế thừa phong tục tập quán nào đó và muốn tìm hiểu về tổ tiên của bạn” .
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tạo nên Môi trường An toàn trong Trường học

 1. 1
  Báo cáo tội lỗi. Nếu bạn đang phải gánh chịu sự định kiến, phân biệt chủng tộc, hoặc phân biệt đối xử, hãy ghi chép lại bằng chứng và trình bày cho người có thẩm quyền được biết (chẳng hạn như giáo viên, trưởng khoa hoặc hiệu trưởng, hoặc cảnh sát).[5] Đây là biện pháp cần thiết để bảo đảm rằng hành vi này sẽ không thể bí mật diễn ra mà là mọi người đều nhận thức được nó và đang hành động. Bạn cần phải cho người khác biết rằng loại hành động này là không phù hợp và sẽ không được khoan nhượng.
 2. 2
  Tham gia (hoặc khởi xướng) một tổ chức đa dạng. Có thể bạn không phải là người duy nhất trong trường có cảm giác rằng người khác xem thường bạn do chủng tộc của bạn. Bạn có thể là người Hàn Quốc duy nhất trong trường, nhưng sẽ có khá nhiều sinh viên khác thuộc nhóm người thiểu số như Lào, Croatia, hoặc Ecuador. Bạn có thể thành lập một câu lạc bộ hoặc một đoàn thể nào đó dành riêng cho sinh viên thuộc nhiều dân tộc khác nhau trong trường bạn. Đoàn kết những người cảm thấy rằng họ khác biệt (và kể cả người muốn ủng hộ sự hòa nhập và sự đa dạng) bằng cách tham gia cùng người sở hữu trải nghiệm tương tự trong bối cảnh tương tự, và bạn có thể bắt đầu hình thành danh tính riêng của nhóm.[6]
  • Bạn có thể trò chuyện về ảnh hưởng của sự hiểu nhầm mà người khác đem lại cho cuộc sống của bạn, trải nghiệm của bạn về tình trạng kỳ thị chủng tộc, và phản ứng của bạn đối với nó.
 3. 3
  Yêu cầu nhà trường giáo dục về vấn đề kỳ thị chủng tộc. Giáo dục về tình trạng phân biệt chủng tộc trong trường học là rất quan trọng vì nó giúp mọi sinh viên tìm hiểu thêm về vấn đề này, cách nó gây tổn thương cho người khác, và cách để không khoan dung với nó. Bạn có thể yêu cầu giáo viên hoặc thậm chí là hiệu trưởng nhà trường thêm một vài tiết học về sự kỳ thị chủng tộc vào chương trình giảng dạy; có khá nhiều loại sách và bài giảng bàn luận về chủ đề này.[7]
  • Bạn cũng có thể xin phép thầy cô bao gồm thêm những loại sách có chủ đề đa dạng.
 4. 4
  Tổ chức lễ kỷ niệm lịch sử đa văn hóa tại trường. Bạn nên yêu cầu trường của bạn tổ chức tôn vinh lịch sử của các nền văn hóa khác. Nhiều người đã từng nghe về ngày lễ hội Dia de los Muertos (Ngày tưởng niệm người đã khuất của Mexico), nhưng lại không biết về Quyllur R'iti, ngày lễ hội của những người thuộc dân tộc sống trên núi Andes tại Peru, lễ hội Aboakyir Festival ở Ghana, tưởng niệm sự di cư từ Tây Sudan, hoặc Lễ hội Qingming, ngày con người bày tỏ sự tôn kính đối với tổ tiên mình. Ăn mừng ngày lễ của những quốc gia khác sẽ khá thú vị trong khi giúp bạn học hỏi thêm về lịch sử, phong tục tập quán và văn hóa của họ.
  • Bạn cũng cần phải biết rõ về sự kiện diệt vong trong quá khứ để không phạm phải sai lầm tương tự như trong lịch sử chẳng hạn như Cuộc diệt chủng Người Armenian và cuộc biểu tình tại Quãng trường Thiên An Môn. Bạn nên ghi nhớ về chúng cũng như người đã sống và chết trong quá trình này.
 5. 5
  Yêu cầu trường của bạn thông báo về chính sách hòa nhập và không khoan nhượng. Nếu trường của bạn không có bộ quy tắc ứng xử hoặc các chính sách này, bạn nên khuyến khích thầy cô giáo và ban quản trị thiết lập chúng. Trường học cần phải hình thành hướng dẫn rõ ràng về tình trạng kỳ thị chủng tộc và cách mọi người đối xử với nhau trong khuôn viên nhà trường.
  • Hòa nhập có nghĩa là tất cả sinh viên đều được tiếp cận với nền giáo dục và nhận được sự hỗ trợ cần thiết và mọi thành viên trong trường sẽ cảm thấy được bảo vệ khỏi sự cách ly và sự quấy nhiễu.[8]
  • Chính sách không khoan nhượng thường bao gồm nghiêm cấm mọi loại vũ khí và chất gây nghiện, và đồng thời nghiêm cấm hành vi có tính phân biệt chủng tộc và tội ác diễn ra do ganh ghét người khác dựa trên yếu tố chủng tộc. Trường của bạn có thể thực hiện chính sách không khoan nhượng một cách hiệu quả hơn thông qua việc hình thành nguyên tắc nghiêm khắc hơn, chẳng hạn như kết hợp với tòa án thanh thiếu nên hoặc trung tâm cải tạo thanh thiếu niên.[9]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Cùng Mọi người Hành động

 1. 1
  Thảo luận về chủng tộc. Đôi khi, sự phân biệt chủng tộc sẽ không biến mất bằng cách tránh bàn luận về nó. Tất nhiên, quá trình này sẽ khá khó chịu, nhưng bạn nên tập hợp bạn bè và bạn cùng lớp để hình thành một cuộc thảo luận chân thành về tình trạng kỳ thị chủng tộc, bàn luận về hình dạng và cảm giác của nó, và sự ảnh hưởng mà nó đem đến cho ngôi trường của bạn. Trò chuyện về vấn đề này sẽ giúp bạn hiểu biết nhiều hơn và khoan dung hơn.[10]
  • Đặt một vài bảng hiệu quanh trường học và thông báo về cuộc thảo luận nhóm vào một buổi chiều nào đó sau giờ học. Khuyến khích người khác trò chuyện về trải nghiệm, nỗi sợ hãi, thành kiến, hoặc định kiến của họ. Hình thành không gian an toàn và chu đáo, nơi sẽ không có sự hiện diện của bất kỳ một câu hỏi nào quá ngốc nghếch.
 2. 2
  Trở thành đồng minh. Có lẽ là bạn của bạn xuất thân từ một đất nước khác và bạn rất ghét khi trông thấy người khác đối xử không công bằng với người bạn này. “Nhưng mình không thuộc nhóm người thiểu số, mình có thể làm gì?!”. Bạn có thể trở thành đồng minh của họ. Hãy sử dụng vị thế của bạn trong nhóm người chiếm ưu thế để tiếp cận người không biết rõ hoặc đưa ra lời nhận xét đau lòng. Trở thành đồng minh có nghĩa là sử dụng vị thế của mình để giúp đỡ người khác.[11]
  • Nếu một ai đó phê bình bạn của bạn, hãy đứng lên bảo vệ bạn ấy ngay lập tức và nói rằng “Điều bạn nói là không phù hợp; nó thể hiện sự phân biệt chủng tộc”.
 3. 3
  Sở hữu tình bạn quốc tế.[12] Bạn có thể hình thành một câu lạc bộ trong trường để khuyến khích mọi người kết bạn với sinh viên từ quốc gia khác. Ngày càng có khá nhiều trường học tham gia vào loại chương trình này. Bạn nên nhờ giáo viên và lãnh đạo nhà trường giúp bạn kết nối với sinh viên đến từ đất nước khác.
  • Tìm hiểu về cách sống, thức ăn, hoạt động khi rảnh rỗi, và nơi sinh sống của bạn bè cùng tuổi sẽ khá thú vị. Mặc dù, sẽ có một vài yếu tố hoàn toàn khác biệt, họ cũng sở hữu khá nhiều điều tương tự như bạn.
 4. 4
  Giáo dục bản thân. Đắm mình trong mọi yếu tố có tính tôn vinh sự đa dạng trong văn hóa. Thông thường, kỳ thị chủng tộc bắt nguồn từ sự hiểu lầm hoặc không dành thời gian để học hỏi. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thêm thông tin về ngày lễ Kwanzaa, Ramadan, và Tết Nguyên Đán. Đọc sách và xem phim về cuộc sống của những đứa trẻ tại đất nước khác. Có phải người bạn học mới của bạn đến từ Peru? Hãy bước đến và trò chuyện với người đó. Đưa ra câu hỏi cho người đó về nền văn hóa của họ và về sự khác biệt của cả hai. Gặp gỡ càng nhiều người đến từ nhiều nơi khác nhau càng tốt.
  • Ngay cả khi truyền thống của họ khá khác biệt so với nền văn hóa của bạn, bạn nên bày tỏ sự tôn trọng. Nếu một người nào đó chia sẻ về phong tục của họ, hãy nhớ kiềm chế bản thân thốt lên câu nói “Eo ôi!” hoặc “Thật kỳ quặc”. Bạn nên nhớ rằng sự khác biệt là điều hoàn toàn bình thường.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mách lẻo và ngăn chặn kẻ bắt nạt là hai điều khác nhau.
 • Không nên chỉ phớt lờ sự chỉ trích, hãy hành động và thông báo cho người trưởng thành mà bạn tin tưởng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọcPhản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọc
Biết số của bạn có bị chặn hay khôngBiết số của bạn có bị chặn hay không
Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)
Từ chối dự tiệc mà bạn không muốn đếnTừ chối dự tiệc mà bạn không muốn đến
Xử lý khi bị người khác xúc phạmXử lý khi bị người khác xúc phạm
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Tìm tình một đêm với phụ nữTìm tình một đêm với phụ nữ
Thay đổi bản thân hoàn toànThay đổi bản thân hoàn toàn
Nhắn tin cho cô gái bạn thíchNhắn tin cho cô gái bạn thích
Ếm bùa yêuẾm bùa yêu
Quyến rũ phụ nữ lớn tuổiQuyến rũ phụ nữ lớn tuổi
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.830 lần.
Chuyên mục: Quan hệ xã hội
Trang này đã được đọc 3.830 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo