Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bất kỳ người nào cũng muốn đạt điểm trung bình 8.0, nhưng hầu hết mọi người đều nghĩ rằng học tốt đòi hỏi khá nhiều nỗ lực. Cho dù bạn đang học phổ thông hoặc đại học, chăm chỉ học tập là biện pháp tốt nhất để đạt điểm "10". Tuy nhiên, may mắn thay, có khá nhiều chiến lược giúp bạn gia tăng điểm số mà không cần phải nỗ lực quá nhiều.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Hoạch địch chiến lược để đạt điểm số tốt hơn

 1. 1
  Có chiến lược cụ thể. Ngay bây giờ, bạn nên là người dẫn đầu để không phải tìm kiếm phương pháp giúp bản thân vươn lên khỏi hố sâu. Bạn nên lập mục tiêu nắm vững nền tảng kiến thức của mọi môn học trong tuần đầu tiên, và không nên dành quá nhiều thời gian cho một môn học nào đó, bạn cần phải duy trì điểm số trung bình trong khoảng từ 8 – 10. Sau đó, bạn phải nỗ lực nâng điểm số của môn học mà bạn không giỏi lên khoảng 95% để cảm thấy yên tâm hơn.[1]
  • Mỗi khi có thể, bạn nên tham gia mọi hoạt động cung cấp cho bạn điểm cộng và cải thiện điểm số tổng thể lên khoảng 9 – 10 vào tuần lễ cuối cùng, bạn nên tập trung vào việc thực hiện dự án và nếu điểm số của bạn khá cao, bạn hoàn toàn được phép bỏ qua một vài bài tập về nhà.
 2. 2
  Hiểu rõ chính sách chấm điểm của trường. Tìm hiểu về cách tính điểm trung bình của trường để biết về điểm cộng của quá trình tham gia lớp học nâng cao, về điểm số thật sự trong học bạ của bạn, về điểm phẩy quy định cho quá trình xếp loại, và bất kỳ yếu tố nào khác có thể ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng của bạn. Điểm số là trò chơi mà mọi sinh viên đều phải tham dự, và bạn càng biết rõ luật chơi bao nhiêu thì bạn sẽ càng thể hiện tốt hơn bấy nhiêu.
 3. 3
  Tận dụng triệt để tuần đi học đầu tiên. Đối với thầy cô, ấn tượng đầu tiên sẽ rất quan trọng, vì vậy, bạn nên nhớ cung cấp cho họ lý do tích cực để họ luôn nhớ mặt bạn.[2]
  • Nếu bắt đầu năm học, bạn khiến thầy cô nghĩ rằng bạn là sinh viên lịch sự, biết kính trọng, và chăm chỉ, họ sẽ tử tế hơn với bạn và chấm điểm mọi công việc mà bạn thực hiện một cách dễ dàng hơn. Tạo ấn tượng đầu tiên tốt đẹp sẽ dễ dàng hơn là sửa chữa ấn tượng xấu.
 4. 4
  Nêu lên câu hỏi của bản thân và tình nguyện trả lời câu hỏi của giáo viên. Có thể bạn sẽ phải học hỏi thêm về nghệ thuật giả vờ thông minh và luôn chuẩn bị sẵn sàng. Thể hiện rằng bạn thông minh và có chuẩn bị sẽ dễ dàng hơn là thật sự trở nên như vậy. Bạn nên cố gắng nhớ lại một điều nào đó mà bạn nghĩ rằng nó có liên quan đôi chút đến chủ đề trước mắt. Thông thường, giáo viên sẽ khen ngợi ý tưởng mà bạn đề ra và sau đó là cung cấp gợi ý cho câu trả lời mà họ đang tìm kiếm.
  • Phương pháp này sẽ đem lại 2 lợi ích. Đầu tiên, thầy cô sẽ nghĩ rằng bạn chú ý nghe giảng trong lớp, và tiếp theo, họ sẽ tin rằng bạn có khả năng tư duy độc lập và sẽ nới tay hơn trong khi chấm điểm bài làm của bạn.
  • Thầy cô rất yêu thích sinh viên tích cực tham gia trong lớp, và đôi khi, họ sẽ nâng điểm tuyệt đối cho sinh viên.[3] Điểm số khá linh động; giáo viên có thể nâng điểm 4 thành điểm 10 và ngược lại, và mặc dù sự thay đổi thật sự trong điểm số sẽ không quá nhiều, bất kỳ điều gì cũng sẽ giúp ích cho bạn.
 5. 5
  Đừng ngần ngại khi phải hợp tác hoặc tìm kiếm sự trợ giúp. Bạn nên nhờ thầy cô, cha mẹ, và bạn học giải thích kiến thức mà bạn đã bỏ lỡ. Nhờ họ giúp đỡ sẽ dễ dàng hơn là dành thời gian để tự mình khám phá câu trả lời.
  • Đi học sớm để nhờ giúp đỡ. Nếu giáo viên của bạn đề nghị được giúp bạn ngoài giờ học trên lớp, hãy đồng ý. Ngay cả khi bạn đang gặp khó khăn với kiến thức trên lớp, nếu bạn chứng tỏ cho thầy cô biết rằng bạn hoàn toàn tận tụy trong việc học tập, họ có thể cho bạn điểm tốt.
 6. 6
  Nhận biết rõ về bài tập làm thêm không gây ảnh hưởng đến điểm số.[4] Để có thể thật sự thấu hiểu nó, bạn phải nghĩ cho giáo viên của mình. Thầy cô cũng là con người. Họ cũng có một lịch trình bận rộn bên ngoài lớp học tương tự như bạn, nếu không nói là nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ rằng mỗi trang bài tập mà bạn làm, thầy cô sẽ phải chấm điểm cho nó, và vì họ có thể sẽ phải chịu trách nhiệm với 100 sinh viên, họ phải chấm bài khá nhiều. Không có cách nào khác để họ có thể cho điểm toàn bộ bài làm của sinh viên cùng một lúc. Nếu bạn tuân theo 2 bước ở phần trên, thầy cô sẽ đánh giá cao về bạn và sẽ nới tay hơn khi cho điểm bạn. Bạn có thể xác định rằng bài tập mà bạn đang làm là bài tập làm thêm không quan trọng nếu:
  • Nó được viết trên giấy.
  • Bạn trông thấy giáo viên đang chấm điểm cho bài luận tương tự và dành ít hơn một phút để đọc từng bài trước khi cho điểm.
 7. 7
  Có óc tổ chức và sử dụng thời gian một cách hiệu quả.[5] Tổ chức công việc trong tâm trí và trên lịch làm việc. Không nên trễ hẹn nộp bất kỳ một bài tập nào vì hành động này sẽ khiến bạn bị trừ điểm. Đừng để điểm số bị tuột dốc chỉ vì bản thân không thể theo dõi hạn nộp bài tập.
  • Xử lý bài tập làm thêm một cách hiệu quả. Bạn chỉ nên dành cho bài tập làm thêm khoảng thời gian tương tự thời gian giáo viên dành để chấm điểm chúng! Nếu câu hỏi có kèm theo một bài đọc, thông thường, đáp án sẽ có mặt trong bài đọc đó. Đọc từng câu hỏi và lướt qua bài đọc để tìm kiếm câu trả lời. Bạn chỉ cần viết nên một điều gì đó có vẻ khá tốt. Nhiều sinh viên rất thông thạo trong việc đối phó với bài tập làm thêm, nhưng một vài người khác lại phải cần đến sự luyện tập. Một khi bạn đã nắm rõ cách thức thực hiện, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian.
 8. 8
  Rèn chữ viết.[6] Đây là bước không bắt buộc, tuy nhiên, nó sẽ giúp giảm thiểu đáng kể khối lượng công việc mà bạn phải thực hiện. Bạn nên cố gắng viết nhanh, nhưng theo kiểu chữ dễ đọc. Thầy cô không chấm điểm dựa trên phong cách viết của bạn và viết chữ đẹp sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian của bạn, đặc biệt khi bạn đang thực hiện bài tập làm thêm không quan trọng.
  • Khi rèn chữ viết, bạn nên chọn kiểu chữ dễ đọc nhưng có thể viết nhanh mà không tốn quá nhiều công sức. Có thể bạn nên chọn một loại bút khác dùng cho mục đích này – bút 0.7mm là phù hợp nhất. Bạn sẽ nghĩ đến các hiệu bút như Sarasa Clip 0.7 và Pilot Juice 0.7, nhưng các hiệu Pilot V5 Hi-Tecpoint (0.5) hoặc Faber-Castell CX Plus 0.5 cũng rất tốt vì ma sát ngòi bút rất thấp nên bạn có thể tăng tốc độ viết (bút Sarasa Clip 0.7 đặc biệt phù hợp cho mục đích này mặc dù việc thiếu lực ma sát sẽ khiến bạn mất thời gian làm quen).
 9. 9
  Cân nhắc tham gia lớp học khó nếu có thể. Muốn đạt điểm cao nhưng lại không muốn nỗ lực quá nhiều sẽ nghe có vẻ khá kỳ lạ, tuy nhiên, tìm hiểu cách để học tốt những môn học khó sẽ giúp bạn trở nên xuất sắc trong môn học dễ dàng hơn.[7]
  • Môn học khó khăn sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình viết đơn xin vào đại học, và sau một khoảng thời gian, bạn sẽ cảm thấy hứng thú với thách thức mà chúng đề ra. Bạn nên nhớ rằng chiến lược này sẽ đem lại hiệu quả trong mọi môn học, bao gồm cả môn học khó.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Làm bài tập về nhà và viết bài luận

 1. 1
  Chú ý nghe giảng trong lớp. Có lẽ bạn sẽ muốn nhắn tin hoặc ngủ trong lớp, đặc biệt là khi giáo viên giảng bài, nhưng bạn không nên làm vậy. Quá trình này đem lại 2 lợi ích: một là, bạn sẽ không phải dành thời gian để học từ kiến thức cơ bản và bạn sẽ làm bài thi tốt hơn bởi vì bạn nắm vững thông tin mà giáo viên truyền đạt. Tập trung chú ý là điều rất quan trọng.[8]
 2. 2
  Tích cực ghi chú.[9] Khi viết ghi chú, bạn nên suy nghĩ về vấn đề mà giáo viên đang giảng giải và viết ghi chú theo từ ngữ của riêng bạn. Nếu có thể, bạn nên sử dụng phương pháp vui nhộn nào đó để ghi nhớ chúng (còn được gọi là kỹ thuật gợi nhớ).
 3. 3
  Làm bài tập về nhà.[10] Bài tập về nhà sẽ là biện pháp dễ dàng nhất để đem lại điểm cộng cho bạn trong suốt năm học. Điều này không có nghĩa là bạn cần phải dành hàng giờ mỗi tối; bạn nên cố gắng tận dụng thời gian rảnh rỗi mỗi khi tiết học gần kết thúc.
  • Xử lý từng bài tập một. Lựa chọn đầu tiên của bạn phải là hoàn thành giấy bài tập trước vì chúng sẽ đòi hỏi ít thời gian hơn. Sau đó, bạn nên tiến đến xử lý bất kỳ một bài tập nào đã được phân chia thành nhiều phần nhỏ riêng biệt, chẳng hạn như bài tập toán. Bằng cách này, bạn có thể làm bài tập trong phút cuối cùng của mỗi tiết học mà không lãng phí thời gian tìm kiếm bài tập mà bạn đang làm dang dở.
  • Loại bỏ tác nhân xao nhãng. Khi bạn bị buộc phải làm bài tập mà bạn không mong muốn, bạn nên loại bỏ mọi nhân tố có thể ảnh hưởng đến sự chú tâm của bạn. Tắt TV. Cất điện thoại ở nơi khác. Đăng xuất khỏi mọi trang web mạng xã hội. Nhốt mình trong phòng.[11]
 4. 4
  Thiết lập sự ưu tiên cho công việc dựa trên mức độ khó khăn trong quá trình chấm điểm. Bạn nên hoàn thành loại bài tập sẽ được chấm điểm khắt khe hơn, và cố gắng làm bài tốt để xây dựng lòng tin với thầy cô. Tiếp theo, bạn nên tiến đến giải quyết bài tập mà thầy cô sẽ không kiểm tra một cách kỹ lưỡng và đừng quá lo lắng về chất lượng; chỉ cần bảo đảm rằng bài làm của bạn phù hợp với chủ đề và khá dài cũng như khá chi tiết. Nếu thời gian sắp hết nhưng bạn vẫn chưa làm một vài bài tập không quan trọng nào đó, hãy nhanh chóng hoàn tất chúng. Thầy cô sẽ đánh giá cao nỗ lực của bạn và sẽ trân trọng nó nếu bạn làm bài tập và biện pháp dễ dàng nhất để đạt điểm 10 là làm vui lòng thầy cô.
 5. 5
  Biết rõ cách thức để viết bài luận. Phân chia nhiệm vụ cần thiết để hoàn thành bài tập được giao. Tìm hiểu về bài tập. Tiến hành các nghiên cứu cần thiết. Phác thảo bài luận của bạn. Viết và chỉnh sửa nó.[12]
  • Không nên dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về chủ đề mà bạn sẽ viết mà chỉ cần bắt đầu viết. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên thực hiện công đoạn chuẩn bị cần phải làm sau khi đã viết xong bài luận. Nếu bài luận của bạn đủ dài, có cơ hội là giáo viên sẽ chỉ đọc một nửa bài viết của bạn, vì vậy, bạn sẽ có hai lựa chọn. Bạn có thể viết một bài luận ngắn nhưng tốt, hoặc một bài luận dài với khá nhiều lỗi. Sau một vài lần luyện tập, bạn sẽ nhận thức được sự dễ dàng và nhanh chóng trong việc viết nên một bài luận hoàn hảo trong khi chỉ tốn một nửa quá trình viết lại mà bạn đã từng thực hiện.
  • Sử dụng từ điển để tránh lỗi dùng từ thừa thãi và thay đổi cấu trúc câu.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Học bài thi

 1. 1
  Tránh học bài thi cho đến khi bạn đã làm xong bài tập. Bất kể kỳ thi có khiến bạn căng thẳng như thế nào, bạn nên suy nghĩ về sự khác nhau giữa học bài thi và làm bài tập về nhà.
  • Làm bài tập về nhà để ôn thi. Thông thường, vấn đề then chốt cần thiết cho bài thi sẽ được nêu trong bài tập về nhà.
  • Khi giáo viên giao bài tập về nhà, họ cũng sẽ thông báo cho bạn một số điểm cộng cụ thể kèm theo chúng. Nếu bạn làm bài, bạn sẽ được cộng điểm, nếu không, bạn sẽ đánh mất chúng. Thầy cô sẽ không cộng điểm cho bạn chỉ để bạn tiến hành học bài thi. Nếu bài kiểm tra khá khó, bất kể là bạn có học nhiều đến đâu, bạn vẫn có thể bị điểm kém. Và như vậy, bạn sẽ muốn có thêm điểm cộng mà quá trình làm bài tập đem lại.
 2. 2
  Học từ từ. Tránh học gạo! Bộ não của bạn sẽ ghi nhận thông tin tốt hơn nếu bạn học hành một cách từ tốn. Học gạo sẽ chỉ đem lại kết quả trong thời gian ngắn, nhưng nếu bạn muốn ghi nhớ kiến thức cho toàn bộ học kỳ, tốt nhất là bạn nên học tập trong khoảng thời gian dài.[13]
 3. 3
  Không được gian lận. Rủi ro mà nó đem lại sẽ nhiều hơn là phần thưởng.[14]
 4. 4
  Thư giãn trước khi thi. Ngủ trưa, tập thể dục, nghe nhạc, v.v. Duy trì sự bình tĩnh cho bản thân. Điều cuối cùng mà bạn muốn thực hiện là trở nên hoảng loạn ngay trước kỳ thi. Bạn sẽ không thể tập trung. Ngay cả khi bạn không thể ôn lại bài vở, nếu bạn chú ý nghe giảng trong lớp, có cơ hội là bạn sẽ làm tốt. Nếu bạn căng thẳng quá mức, bạn sẽ không thể nhớ bất kỳ điều gì và sẽ kết thúc bằng việc nhận điểm xấu.[15]
 5. 5
  Ăn bạc hà trong khi làm bài kiểm tra. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạc hà giúp cải thiện trí nhớ và khả năng gợi nhớ.[16]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Phát triển lối sống đem lại thành công

 1. 1
  Tìm cách để tạo động lực cho bản thân. Bạn nên cho phép chính mình thực hiện một hoạt động vui vẻ nào đó khi đã hoàn thành bài tập được giao, làm tốt bài thi, hoặc đã viết nên bài luận xuất sắc. Nếu bạn có động lực, bạn sẽ tập trung chú ý nhiều hơn.[17]
 2. 2
  Ăn sáng lành mạnh. Nếu bạn không đói bụng khi giờ học bắt đầu, bạn sẽ chú ý hơn trong lớp cũng như trong công việc của mình.[18]
 3. 3
  Ngủ đủ giấc.[19] Thức khuya để xem TV, chơi game, hoặc tán chuyện trên điện thoại sẽ khá hấp dẫn. Tuy nhiên, thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thành công của bạn.
 4. 4
  Thực hiện biện pháp thiết thực để tránh phải nghỉ học. Chúng có thể bao gồm:
  • Kiểm tra sức khỏe hằng năm.
  • Tiêm ngừa phòng bệnh cúm.[20]
  • Chuẩn bị biện pháp thay thế để đi học phòng khi bạn bị nhỡ chuyến xe buýt hoặc tương tự.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Đạt điểm số cao hơn trong kỳ thiĐạt điểm số cao hơn trong kỳ thi
Giúp đỡ Người khácGiúp đỡ Người khác
Phát triển thói quen đọc sáchPhát triển thói quen đọc sách
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Giả chếtGiả chết
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Học nhanh hơnHọc nhanh hơn
Tính tỷ lệ phần trăm tăngTính tỷ lệ phần trăm tăng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Alexander Ruiz, M.Ed.
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn giáo dục
Bài viết này đã được cùng viết bởi Alexander Ruiz, M.Ed.. Alexander Ruiz là chuyên gia tư vấn giáo dục và giám đốc giáo dục của Link Educational Institute, một doanh nghiệp dịch vụ phụ đạo tại Claremont, California, chuyên cung cấp các chương trình giáo dục theo ý khách hàng, phụ đạo các môn học và luyện thi, tư vấn ứng tuyển đại học. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục, Alexander hướng dẫn sinh viên cách phát triển sự tự nhận thức và trí tuệ cảm xúc, đồng thời đạt được các kỹ năng và mục tiêu của giáo dục đại học. Ông có bằng cử nhân tâm lý học của Đại học Quốc tế Florida và bằng thạc sĩ giáo dục của Đại học Nam Georgia. Bài viết này đã được xem 6.963 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 6.963 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo