Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn muốn hoàn thành xuất sắc bài thi sắp đến? Bạn có muốn cải thiện điểm tổng kết của mình không? Có khá nhiều thủ thuật và cách rèn luyện giúp bạn cải thiện cơ hội đạt điểm số cao hơn trong kỳ thi. Bài viết này sẽ giúp bạn học tập, phân tích và giải quyết câu hỏi trong bài thi, vì vậy, hãy tiếp tục tham khảo!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả

 1. 1
  Chú ý nghe giảng trong lớp. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm để nâng cao điểm số trong kỳ thi là chú ý tập trung tại nơi mà nhiệm vụ chính của bạn là học hỏi kiến thức: trong lớp học! Mơ màng trong giờ học hoặc không đến trường sẽ khiến bạn bỏ lỡ thông tin quan trọng có thể xuất hiện trong bài thi.
 2. 2
  Ghi chú cẩn thận. Đây là yếu tố cần thiết nếu bạn muốn học tập dễ dàng hơn trong tương lai. Viết ra thông tin trong giờ học không chỉ giúp bạn tiếp thu kiến thức và duy trì sự chú tâm, mà còn giúp cung cấp cho bạn tài liệu để tham khảo sau này.
 3. 3
  Làm bài tập về nhà. Bài tập về nhà, ví dụ như bài tập được giao và bài đọc tại nhà sẽ là nơi mà bạn tìm thấy toàn bộ thông tin còn lại có thể có mặt trong bài thi, vì vậy, làm bài tập khá quan trọng. Thiết lập thời gian cụ thể và tìm nơi yên tĩnh để làm bài tập sẽ giúp bạn đánh bại sự trì hoãn.
 4. 4
  Sử dụng kỹ thuật gợi nhớ (mnemonics) và những thủ thuật khác sẽ khá hữu ích trong việc ghi nhớ một vài yếu tố cụ thể như con số, thể loại, và danh sách. Bạn chỉ cần bảo đảm rằng bạn ghi nhớ chúng một cách chính xác và không được trộn lẫn chúng vào nhau!
  • Thuật luyện trí nhớ là quá trình hình thành cụm từ có thể giúp bạn ghi nhớ trật tự của một vài nhân tố cụ thể. Ví dụ "Gọi Nga Lên Bán Hai Cháo Lòng" là biện pháp tuyệt vời để ghi nhớ phân loại sinh học (Giới, Ngành, Lớp, Bộ, Họ, Chi, Loài).
  • Một thủ thuật để ghi nhớ khác sẽ giúp bạn học thuộc một chuỗi các con số nào đó. Ví dụ, thay vì cố gắng nhớ 0837814920, bạn có thể tách nó ra như số điện thoại thông thường: 0837-814-920. Bạn cũng có thể dùng cách này cho ngày tháng. Ngày 30 tháng 04 năm 1975 (ngày giải phóng miền Nam) có thể trở thành mã số khóa tủ: 30-04-75.
 5. 5
  Làm bài thi thử. Bạn có thể nhờ thầy cô hoặc tự tay in ra bài thi thử trực tuyến. Thi thử sẽ giúp bạn xác định lượng kiến thức mà bạn thật sự hiểu rõ và lượng kiến thức mà bạn nghĩ rằng bạn hiểu. Nhận thức điểm yếu của mình trước kỳ thi là điều rất quan trọng!
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Học tập như chuyên gia

 1. 1
  Thường xuyên học tập. Học hành chăm chỉ trong một vài giờ vào đêm trước kỳ thi sẽ không giúp bạn đạt điểm cao. Nếu bạn thật sự muốn hoàn thành xuất sắc bài thi, bạn cần phải xem lại tài liệu cũ và mới mỗi ngày, hoặc ít nhất là một vài lần mỗi tuần. Biện pháp này sẽ giúp bạn làm bài kiểm tra một cách dễ dàng.
  • Nghỉ giải lao. Sau mỗi 30 phút học bài, bạn nên nhớ dành 5 – 10 phút để nghỉ giải lao. Biện pháp này sẽ giúp bộ não của bạn không bị quá tải và cho phép nó có nhiều thời gian hơn để tiếp thu thông tin.
  • Trong giờ nghỉ giải lao, bạn không nên nhồi nhét thêm kiến thức, ngay cả khi lượng thông tin đó chủ yếu là về buổi hòa nhạc mới nhất của người mà bạn hâm mộ chứ không phải là con đường cứu nước của Hồ Chí Minh.
 2. 2
  Học tập theo phong cách riêng của bạn. Có lẽ bạn đã biết rằng mỗi người sẽ có phong cách học tập khác nhau. Một vài người học tập bằng thị giác, nhiều người khác lại thích học bằng âm thanh, một số khác lại cần đến chuyển động vật lý, v.v. Bạn cần xác định rõ phương pháp học tập phù hợp nhất với bạn và tận dụng nó.
  • Ví dụ, nếu bạn học tốt hơn bằng cách thực hiện hoạt động thể chất, bạn có thể đi lòng vòng khi học bài. Nếu bạn học tốt hơn qua âm thanh, bạn nên nghe nhạc khi học. Nếu bạn là người thích học tập bằng thị giác, bạn có thể lập biểu đồ thông tin mà bạn cần phải nắm rõ.
  • Tuy nhiên, ý tưởng về phong cách học này thậm chí vẫn đúng trong môi trường học thuật. Nếu một sở thích chủ quan nào đó giúp bạn có động lực học tập thì bạn có thể sử dụng nó.
 3. 3
  Tận dụng ký ức liên quan đến cảm xúc. Bộ não của bạn rất giỏi liên kết mùi hương hoặc âm thanh với ý tưởng hoặc ký ức. Bạn nên tận dụng điều này! Trong khi học tập, bạn có thể sử dụng loại nước hoa mà bạn ít dùng đến (loại có mùi hương khác biệt) và sau đó ngửi mùi hương này ngay trước khi hoặc trong khi làm bài thi.
 4. 4
  Nghe nhạc. Có thể giáo viên của bạn sẽ không cho phép bạn dùng tai nghe trong khi làm kiểm tra, nhưng ít nhất thì bạn cũng nên nghe một loại nhạc nào đó, đặc biệt là nhạc cổ điển, trước khi vào phòng thi.[1] Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tiếp xúc với một vài loại nhạc cụ thể trước khi thực hiện một hoạt động tinh thần căng thẳng nào đó sẽ rất hữu ích trong việc đánh thức não bộ và nâng cao sự nhận thức.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Chuẩn bị cơ thể

 1. 1
  Ăn uống đầy đủ. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải ăn uống đầy đủ. Đói bụng khi đang làm bài thi sẽ gây xao nhãng cho bạn và khiến bạn mệt mỏi. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá sớm trước giờ kiểm tra vì một vài loại thực phẩm có thể khiến bạn uể oải. Thay vào đó, bạn nên dùng thức ăn chứa nhiều protein nạc trước khi thi.
  • Ăn uống lành mạnh cũng sẽ cải thiện năng suất tổng thể của não bộ, vì vậy, bạn nên nhớ ăn uống lành mạnh để có thể tiếp thu mọi kiến thức trong lớp học.
 2. 2
  Ngủ đủ giấc. Nếu bạn không ngủ, bạn sẽ không thể tập trung khi áp lực đang dâng cao! Bạn cần phải đi ngủ sớm vào đêm trước ngày kiểm tra, thay vì thức cả đêm để học bài. Bộ não của bạn sẽ không thể ghi nhớ lượng thông tin mà bạn đang cố gắng nhồi nhét.
 3. 3
  Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết. Bạn nên mang theo máy tính, bút bi, bút chì, giấy trắng, và mọi dụng cụ học tập khác mà bạn sẽ cần đến. Thiếu chuẩn bị sẽ khiến bạn gặp phải nhiều khó khăn hơn!
 4. 4
  Uống nhiều nước. Cung cấp nước cho cơ thể trong khi kiểm tra sẽ khiến bạn bị phân tâm và làm giảm khả năng suy nghĩ một cách thông suốt. Bạn nên uống nước đầy đủ trước khi thi và bạn cũng nên mang theo một bình nước vào phòng thi.
 5. 5
  Không nên thực hiện điều mà bạn không thường làm. Nếu bạn không quen uống cà phê, đây không phải là thời điểm thích hợp để bạn bắt đầu. Bạn không nên làm bất kỳ một hành động khác biệt nào vào đêm trước khi thi. Chúng chỉ gây cản trở cho bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Làm tốt bài kiểm tra

 1. 1
  Viết ra yếu tố quan trọng trước tiên. Ngay sau khi giờ thi bắt đầu, bạn nên viết ra mọi công thức hoặc thông tin quan trọng khác vào giấy nháp trước khi tiến hành xem xét câu hỏi. Hành động này sẽ giúp bạn ghi nhớ những thông tin đó để sử dụng sau này.
 2. 2
  Giải quyết vấn đề mà bạn biết rõ trước. Luôn nhớ tiến hành giải quyết câu hỏi mà bạn biết rõ đáp án trước tiên. Phương pháp này sẽ giúp bảo đảm rằng bạn sẽ hoàn tất càng nhiều phần của bài thi càng tốt. Nếu bạn cảm thấy bế tắc, bạn chỉ cần tiến đến xử lý vấn đề tiếp theo mà bạn có thể trả lời một cách nhanh chóng.
 3. 3
  Gạch bỏ đáp án sai. Một khi bạn đã hoàn thành mọi câu hỏi mà bạn biết, hãy tiến đến những câu hỏi khác mà bạn không rõ. Khi đối phó với dạng câu hỏi trắc nghiệm, loại bỏ câu trả lời mà bạn có thể khẳng định rằng chúng không thể xảy ra hoặc khá ngớ ngẩn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn giữa các lựa chọn phù hợp.
 4. 4
  Tìm kiếm gợi ý trong câu hỏi khác. Đôi khi, đáp án có thể chứa đựng hoặc được gợi ý trong câu hỏi khác của bài kiểm tra. Tìm kiếm câu trả lời hoặc câu hỏi khác sẽ giúp bạn nhớ lại kiến thức.
 5. 5
  Không bao giờ được bỏ trống bất kỳ một câu hỏi nào. Không nên bỏ trống câu hỏi trừ khi bạn biết chắc rằng bạn sẽ không thể đưa ra đáp án chính xác. Đặc biệt nếu nó là câu hỏi trắc nghiệm; bạn sẽ có ít nhất 25% cơ hội tìm được đáp án phù hợp.
  • Như đã bàn luận ở trên, loại bỏ đáp án sai sẽ đem lại lợi ích cho bạn trong bước này.
 6. 6
  Khẩn trương làm bài. Đây là điều quan trọng! Bạn cần phải nhớ theo dõi lượng thời gian còn lại và cố gắng sử dụng chúng một cách không ngoan. Bạn luôn có thể quay về kiểm tra hoặc cải thiện đáp án của mình sau!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không nên khó chịu trước điểm số không tốt của bài kiểm tra trong quá khứ và trở nên chán nản. Thay vào đó, bạn nên hít thở sâu mỗi khi suy nghĩ về nó, hãy lạc quan và học tập thật tốt cho bài kiểm tra sắp đến. Biện pháp này sẽ giúp bạn làm tốt bài thi.
 • Không có bất kỳ một đường tắt nào dẫn bạn đến với thành công. Đây là điều đầu tiên mà bạn nên ghi nhớ. Vì lý do này, bạn cần phải nỗ lực hết mình.
 • Tập trung. Khi ôn bài cho kỳ thi, bạn nên lựa chọn nơi không có tác nhân gây xao nhãng. Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ, nếu không, bạn sẽ nhanh chóng trở nên mệt mỏi và thiếu tập trung. Hãy loại bỏ mọi nhân tố khiến bạn bị phân tâm trong môi trường xung quanh, trừ khi bạn có thể sử dụng chúng như nguồn cảm hứng giúp bạn học tập (chẳng hạn như bảng ghim bần chứa tất cả mọi ghi chú trong cả năm học).
 • Loại bỏ mọi 'cơ chế gây lãng phí thời gian' trong khi học bài. Chúng bao gồm TV, máy vi tính (trừ khi bạn cần phải sử dụng Internet), điện thoại di động, máy tính bảng, hoặc thậm chí là anh chị em của bạn!
 • Thời gian biểu phù hợp sẽ khá hữu ích. Bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho môn học dài/khó và ngược lại. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng bạn không được bỏ sót một môn học nào.
 • Ghi chú trong khi học bài. Viết bảng tóm tắt cho môn học nếu đây là lần đầu tiên/học kỳ đầu tiên mà bạn phải học nó. Biện pháp này sẽ giúp ích cho bài kiểm tra trong tương lai của bạn vì nó cho phép bạn ghi nhớ nội dung của môn học.
 • Thiết lập danh sách mọi yếu tố mà bạn cần phải học cho từng bộ môn, và lượng thời gian cần thiết mà bạn sẽ dành cho chúng. Bạn có thể sử dụng thông tin này để thiết lập thời gian biểu cho quá trình học tập. Bạn nên chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian cần thiết, và thêm vào một chút thời lượng bổ sung cho mỗi môn học, trong kế hoạch học tập của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên bảo đảm rằng kế hoạch học tập của bạn có đủ khoảng trống để khi một điều bất ngờ nào đó xuất hiện, bạn có thể thêm vào một vài sự thay đổi dựa trên kế hoạch của mình mà không đánh mất thời gian học tập.
 • Cố gắng xử lý câu hỏi dễ trước và sau đó là câu hỏi khó.
 • Viết câu trả lời rõ ràng và đi vào trọng tâm. Không nên viết thông tin không liên quan. Không được chồng chéo đáp án đúng và sai với nhau. Viết câu văn hoàn chỉnh. Đừng hy vọng rằng người chấm thi sẽ liên kết câu văn của bạn, điền vào chỗ trống, v.v. Hãy xem người chấm thi như người em của bạn, và bạn đang phải giải thích với em ấy. Liệu em ấy có hiểu rõ bất kỳ điều gì khi bạn chỉ trình bày một vài từ khóa cụ thể? Chắc chắn là không!
 • Cố gắng giữ bình tĩnh trước giờ thi. Đừng hoảng sợ.
 • Lắng nghe giáo viên, sinh viên khác, và bản thân bạn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thi đỗ hơn.
 • Không bao giờ được học bài vào phút chót, bởi vì phương pháp này sẽ không đem lại hiệu quả và bạn sẽ quên hết mọi điều mà bạn đã học trong 2 giờ vừa qua.
 • Học ở nơi yên tĩnh để không bị xao nhãng.

Cảnh báo

 • Không được gian lận. Bạn sẽ bị bắt quả tang, và kết quả là bạn sẽ phải nhận lấy điểm 0. Hãy tự tin. Tin tưởng ở bản thân. Bạn sẽ làm tốt bài thi nếu bạn tin tưởng!
 • Tránh tự tin quá mức vì hành động này sẽ khiến điểm số của bạn tuột dốc. Ví dụ, bạn đạt điểm 9/10 trong bài kiểm tra toán, và bạn nghĩ rằng bạn không cần phải học tập thêm, trong bài thi sắp đến, điểm số của bạn sẽ chỉ còn 8/10.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Giúp đỡ Người khácGiúp đỡ Người khác
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Hoàn thành xuất sắc bài thiHoàn thành xuất sắc bài thi
Giả chếtGiả chết
Phát triển thói quen đọc sáchPhát triển thói quen đọc sách
Giúp Bảo vệ Trái ĐấtGiúp Bảo vệ Trái Đất
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Học nhanh hơnHọc nhanh hơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 89 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 48.151 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 48.151 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo