Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không phải mục tiêu nào trong cuộc sống cũng đều mất nhiều tháng hay nhiều năm để thực hiện. Trên thực tế, một số mục tiêu phải đạt được trong một khoảng thời gian ngắn—đôi khi chỉ trong vài tuần, vài ngày, hoặc thậm chí là vài giờ. Những mục tiêu này có thể cực kỳ quan trọng, thường là một phần trong quá trình đạt được mục tiêu lớn hơn.[1] Mục tiêu ngắn hạn thường đơn giản hơn mục tiêu dài hạn, nhưng có thể là cả một thử thách để đạt được. Luôn tập trung và hành động đúng lúc là những điều quan trọng để đạt được mục tiêu ngắn hạn.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Xem xét Mục tiêu

 1. 1
  Đảm bảo mục tiêu rõ ràng. Với bất kỳ mục tiêu nào, điều quan trọng là mục tiêu của bạn phải được xác định rõ ràng. Công việc bạn sẽ làm để đạt được mục tiêu ngắn hạn diễn ra trong thời gian ngắn hơn, vì vậy tránh bị phân tâm bởi những gì bạn đang cố gắng để đạt được mục tiêu là điều quan trọng. Sự phân tâm tạo nên sự trì hoãn và giảm động lực.[2]
  • Ví dụ, tưởng tượng bạn đang viết một quyển sách. Để có thể quản lý được quá trình thực hiện, bạn quyết định chia nhỏ nó thành những mục tiêu ngắn hạn. Bạn hy vọng đạt được mỗi mục tiêu trong thời gian 1 tháng. Bạn có thể đặt ra mục tiêu ngắn hạn "bắt đầu viết sách" trong tháng đầu tiên. Tuy nhiên, nó không rõ ràng. Mục tiêu tốt hơn có thể là "viết bản thảo chương 1 đầu tiên trong tháng này." Điều này sẽ rõ ràng hơn trong việc bạn biết chính xác mình muốn làm gì.
 2. 2
  Đảm bảo mục tiêu phải thực tế. Điều quan trọng khi đặt mục tiêu là bạn sẽ thực sự có khả năng đạt được trong thời gian có thể. Thất bại trong việc thực hiện điều này sẽ gây ra sự chán nản, có thể khiến bạn từ bỏ những mục tiêu trong tương lai.[3]
  • Não của chúng ta phát triển nhờ thành công. Đặt ra mục tiêu có thể đạt được và theo đuổi đến cùng sẽ tạo động lực theo đuổi mục tiêu tiếp theo.[4] Đặt mục tiêu bạn không thể đạt được trong thời gian giới hạn sẽ gây ra điều ngược lại.
  • Quay lại với ví dụ viết sách, bạn có thể sẽ không muốn đặt mục tiêu hoàn thành sáu chương đầu chỉ trong một tháng. Trừ khi các chương quá ngắn, nếu không có thể bạn sẽ phải viết nhiều hơn trong khoảng thời gian đó. Không đạt được mục tiêu này có thể khiến bạn nản lòng khi viết lượng bài phù hợp hơn vào tháng tiếp theo.
 3. 3
  Xác định các bước. Hầu như mọi mục tiêu đều có thể chia thành những bước nhỏ. Xác định được những bước nhỏ này có thể giúp cho mục tiêu dễ thực hiện hơn. Nó cũng có thể giúp bạn có được kế hoạch rõ ràng để thực hiện công việc hướng đến mục tiêu.[5]
  • Ví dụ, giả sử bạn sắp có khách ghé chơi và nhà bạn cần phải dọn dẹp rất nhiều. Bạn chia nhỏ quá trình thành nhiều mục tiêu ngắn hạn: dọn dẹp nhà tắm, dọn dẹp bếp, dọn dẹp phòng khách,… Tuy nhiên, bạn cũng có thể chia nhỏ những mục tiêu này thành các bước. Lấy nhà bếp làm ví dụ, bạn có thể cần phải rửa chén, làm sạch bàn bếp, dọn dẹp tủ lạnh, và lau quét sàn nhà.
 4. 4
  Ước tính mỗi bước sẽ mất bao lâu. Đặt thời gian biểu và thời hạn cho những nhiệm vụ này sẽ giúp bạn có động lực, trách nhiệm và thực hiện.[6]
  • Ví dụ, nếu bạn bắt đầu bằng việc dọn dẹp nhà tắm, bạn có thể ước chừng việc đó sẽ mất 15 phút làm sạch bồn tắm, 10 phút làm sạch bồn rửa, 10 phút sắp xếp và dọn dẹp tủ thuốc, và thêm 10 phút lau sàn. Nếu bạn có thể gắn chúng lên thời gian biểu, bạn sẽ có thể dọn dẹp phòng tắm chỉ trong một giờ.
 5. 5
  Phác thảo kế hoạch. Khi đã xác định các bước, viết thành kế hoạch ngắn sắp xếp chúng theo thứ tự hợp lý sẽ dễ dàng thực hiện.[7]
  • Có vẻ ngớ ngẩn khi viết các bước cho một nhiệm vụ đơn giản như dọn dẹp nhà cửa. Thật ra, bạn không cần phải làm điều này. Nhưng làm như vậy giúp cho mục tiêu rõ ràng hơn, có thể hình thành động lực.
  • Viết ra các bước cũng đảm bảo bạn sẽ không quên điều gì quan trọng.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Thực hiện Mục tiêu

 1. 1
  Đặt ra ưu tiên. Thông thường, khi thực hiện mục tiêu ngắn hạn, chúng ta có thể có nhiều mục tiêu vào cùng thời điểm. Điều quan trọng là phải quyết định mục tiêu nào là quan trọng nhất để bạn có thể hoàn thành trước tiên.[8]
  • Nếu khách sắp đến chơi, bạn có thể cần phải dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cần mua rất nhiều đồ ở cửa hàng tạp hóa. Bạn có thể sẽ muốn rửa xe. Nó có thể sẽ là ý kiến hay khi lên kế hoạch những việc cần làm trong khi bạn bè đang ở nhà bạn. Bạn có thể cần phải tiếp tục công việc mà bạn không thể làm khi có bạn bè đến chơi. Nếu bạn cố làm tất cả những việc này cùng một lúc, bạn sẽ không thực hiện một cách hiệu quả như khi bạn chọn nhiệm vụ quan trọng nhất, hoàn thành nó, và tiếp tục. Trên thực tế, cố làm tất cả mọi việc cùng một lúc, bạn có thể sẽ không hoàn thành được mục tiêu nào.
  • Dành ưu tiên cho các mục tiêu cũng sẽ giúp bạn tránh lãng phí thời gian sau khi hoàn thành xong một mục tiêu. Bạn sẽ luôn sẵn sàng biết được mình cần làm gì tiếp theo.
 2. 2
  Bắt đầu thực hiện. Như bất kỳ mục tiêu nào, mục tiêu ngắn hạn chỉ hoàn thành thông qua việc đặt thời gian và nỗ lực. Khi bắt đầu, bạn sẽ phát triển động lưc có thể giúp bạn hoàn thành đến cùng.[9]
  • Nếu nhà của bạn là một thảm họa thực sự, có thể sẽ khó để bắt đầu dọn dẹp. Tuy nhiên, nhìn vào kế hoạch và cố gắng bắt tay vào bước đầu tiên sớm nhất có thể. Khi bạn đã có một căn phòng sạch, sự hài lòng mà bạn cảm thấy sẽ giúp bạn có động lực để tiếp tục.
 3. 3
  Tập trung. Để đạt được bất kỳ mục tiêu nào, bạn phải thưc hiện đều đặn. Với mục tiêu ngắn hạn, điều này còn quan trọng hơn. Vì bạn không mất quá nhiều thời gian để hoàn thành mục tiêu, nên điều quan trọng là phải luôn chú ý đến phần thưởng và không để bị xao nhãng.
  • Theo dõi quá trình. Luôn để mắt vào đồng hồ (lịch) và vào kế hoạch bạn đã lập ra để đạt được mục tiêu. Thời gian biểu bạn đặt ra có thể là động lực mạnh giúp bạn tập trung.[10] Không ai thích cảm giác bị thất bại.
  • Tạo môi trường tốt để thành công. Cố gắng loại bỏ những điều trong môi trường của bạn có thể ngăn bạn đạt được mục tiêu của mình.[11] Tưởng tượng bạn đang cố gắng dọn dẹp nhà cửa, nhưng bạn lại không biết rằng chú chó của bạn cứ đi theo sau và đòi được chăm sóc cả ngày. Bạn có thể muốn nhốt nó vào cũi cả buổi chiều để bạn có thể tập trung làm việc. Nếu bạn không nghĩ mình có khả năng chống lại cám dỗ để chơi trò chơi điện tử yêu thích của bạn, hãy cất bộ điều khiển trò chơi vào ngăn kéo trong phòng khác. Không lấy chúng ra cho đến khi bạn đã hoàn thành công việc trong mục tiêu.
 4. 4
  Hãy linh động. Đôi khi, bạn có thể thấy công việc cho mục tiêu ngắn hạn không đạt hiệu quả như bạn hy vọng. Hoặc, khi bạn thực hiện việc gì đó được một lúc, bạn có thể nghĩ ra cách thực hiện tốt hơn kế hoạch bạn đã đặt ra. Nếu trong trường hợp này, đừng quá cứng nhắc bám vào kế hoạch vì lợi ích của riêng nó.[12]
  • Nếu mục tiêu ngắn hạn không đạt hiệu quả như bạn mong muốn, hoặc mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ, đừng ngại phải thay đổi kế hoạch. Có kế hoạch là điều quan trọng, nhưng thỉnh thoảng, bạn cần thay đổi thứ tự các bước, bỏ hoàn toàn, hoặc thêm những bước mới. Đôi khi, bạn có thể cần ngưng hoàn toàn một mục tiêu ngắn hạn vì lợi ích của một mục tiêu khác.
  • Lấy ví dụ việc viết sách, bạn có thể có kế hoạch viết nháp chương đầu tiên trong một tháng. Tuy nhiên, khi viết chương này, bạn có thể nảy ra một ý tưởng mới cho quyển sách mà bạn không nghĩ ra trước đây. Nếu đó là ý tưởng hay, nó có thể đáng để quay lại và thay đổi bản thảo để thêm vào. Thời gian làm việc này có thể ngăn bạn đạt được mục tiêu ban đầu, nhưng nếu nó làm ra một quyển sách hay hơn, hãy linh động và thay đổi kế hoạch!
 5. 5
  Thưởng khi thành công. Khi bạn đạt được một mục tiêu ngắn hạn, hãy tự thưởng cho bản thân. Điều này được gọi là "củng cố." Nó giúp não của bạn liên kết những mục tiêu sau này có kết quả tốt. Điều này khiến nó dễ dàng hơn để tạo động lực cho bản thân đạt được những mục tiêu trong tương lai.
  • Củng cố có hai loại. Củng cố tích cực là khi bạn thêm một điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn. Ví dụ như, bạn có thể thưởng cho thành công của mình bằng cách ra ngoài uống cocktail hoặc món tráng miệng yêu thích. Củng cố tiêu cực là khi điều không mong muốn được loại bỏ khỏi cuộc sống của bạn. Ví dụ, tưởng tượng bạn không thích dắt chó đi dạo. Bạn có thể thỏa thuận với ai đó trong gia đình để họ đồng ý dắt chó đi dạo một ngày giúp bạn khi bạn đạt được mụ tiêu của mình.[13]
  • Củng cố những hành vi tốt hiệu quả hơn nhiều so với phạt những hành vi xấu. Nó sẽ giúp bạn tăng động lực để hoàn thành nhiều mục tiêu hơn.[14]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có một bên thứ ba đánh giá quá trình của bạn có thể có ích hơn. Hãy cởi mở với lời bình luận. Thông thường, bên thứ ba biết nhiều hơn về những thiếu sót khiến bạn hoàn thành mục tiêu chậm hơn thực tế.
 • Điều quan trọng là phát triển khả năng giữ lời hứa của bản thân. Nếu bạn dự định đặt mục tiêu cho bản thân, đừng ngăn bản thân thực hiện cho dù nó quan trọng đến đâu. Điều này khiến bạn thoái lui vào những lần sau trong tương lai.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nói ít điNói ít đi
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Camber Hill
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này có đồng tác giả là Camber Hill, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 10.480 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 10.480 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo