Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một vài mục tiêu giá trị nhất thường khá khó để bạn có thể hoàn thành. Bạn cần phải tốn một lượng thời gian và nỗ lực khá lớn để đạt được thành tựu đáng kể, và sẽ dễ để bạn cảm thấy nản lòng và từ bỏ. Nếu có bất kỳ một nhiệm vụ to lớn nào đó mà bạn đang cố gắng hoàn thành, sẽ có lúc bạn không biết nên bắt đầu từ đâu. Hoặc có lẽ là bạn đã tiến hành thực hiện nó nhưng lại đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm động lực để tiếp tục. Cho dù là như thế nào, thiết lập kế hoạch chu đáo và thói quen mới mẻ sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu khó khăn nhất của bản thân.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Phát triển Kế hoạch Hành động

 1. 1
  Đánh giá mức độ cam kết của bạn. Trước khi bắt đầu tiến hành thực hiện mục tiêu khó khăn, bạn cần phải tự hỏi bản thân xem liệu bạn cam kết như thế nào trong việc hoàn thành nó. Mức độ cam kết của bạn là yếu tố khá quan trọng cho sự thành công và khả năng đạt được mục tiêu.[1]
  • Sự cam kết có thể đại diện cho hợp đồng/cam kết cá nhân với chính mình và với mục tiêu của bản thân.
  • Nếu bạn không nhận thấy sự cam kết của bản thân trong việc hoàn thành mục tiêu khó khăn, bạn sẽ khó có thể thành công. Trong trường hợp này, bạn nên xem xét lại mục tiêu của mình.
 2. 2
  Bảo đảm rằng mục đích của bạn khá cụ thể và có thể đo lường được. Mục tiêu dễ hoàn thành nhất là mục tiêu cụ thể, và đủ rõ ràng để bạn nhận biết thời điểm mà bạn sẽ đạt được chúng.[2]
  • Mục tiêu mơ hồ sẽ khó để thực hiện vì nó không rõ ràng về hành động cần thiết và thời điểm bạn sẽ hoàn thành nó.
  • Có lẽ là bạn chưa thể hoàn thành mục tiêu khó khăn nhất của mình bởi vì bạn chưa xác định rõ nó.
  • Ví dụ, mục tiêu "trở thành người tốt hơn" có lẽ sẽ không khả thi để thực hiện. Nó vô cùng mơ hồ, cho dù là bạn có trở thành người "tốt" đến mức nào thì bạn vẫn có thể trở nên tốt hơn. Trong trường hợp này, bạn nên suy nghĩ về định nghĩa của bạn về người tốt. Yếu tố cụ thể nào mà bạn cần có để trở nên "tốt hơn?". Gọi điện thoại cho mẹ bạn mỗi tuần một lần? Tình nguyện tham gia gây quỹ từ thiện 10 giờ mỗi tháng? Chia sẻ việc nhà nhiều hơn? Hãy thiết lập mục tiêu càng cụ thể càng tốt.
 3. 3
  Chia nhỏ mục tiêu. Bước tiếp theo đó là chia mục tiêu đầy thử thách của bạn thành nhiều phần nhỏ. Chúng cũng nên là mục đích rõ ràng và có thể đo lường.[3]
  • Chia nhỏ mục tiêu sẽ cho phép bạn hình thành kế hoạch hành động theo từng bước để đạt được mục tiêu "to lớn" hơn.
  • Nó cũng sẽ cung cấp cơ hội để bạn ghi chép lại sự tiến bộ mà bạn đã đạt được. Biện pháp này sẽ giúp bạn duy trì động lực cho bản thân.
  • Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là sở hữu tấm bằng Tiến sĩ về vật lý, bạn nên suy nghĩ xem liệu bạn cần phải làm gì để đạt được mục tiêu này. Bạn cần phải nộp đơn xin học chương trình sau đại học. Bạn cần phải được nhận vào trường. Bạn cần phải hoàn thành mọi khóa học yêu cầu. Và cần phải thi đỗ bài kiểm tra vòng loại, v.v.
  • Nếu bạn không biết rõ mục đích của mình để có thể chia nó thành từng phần nhỏ, bạn nên tiến hành thực hiện một vài nghiên cứu để chia nhỏ mục tiêu của mình theo cách mà bạn có thể hoàn thành chúng.[4]
 4. 4
  Thiết lập lịch trình cụ thể. Một khi bạn đã phát triển một loạt các mục tiêu nhỏ, bạn nên sắp xếp chúng theo lịch trình phù hợp để xem xét lượg thời gian cần thiết để hoàn thành từng mục tiêu.
  • Lịch trình làm việc sẽ giúp bạn chịu trách nhiệm và duy trì sự tập trung bằng cách thêm vào cảm giác thôi thúc.[5]
  • Cần nhớ rằng không hoàn thành mục tiêu nhỏ kịp thời hạn cũng không có nghĩa là bạn đã thất bại. Chỉ là bạn cần phải xem xét lại lịch trình của bạn và đi đúng hướng.
 5. 5
  Chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với trở ngại. Hoàn thành mục tiêu khó khăn nhất thường có nghĩa là vượt qua nhiều trở ngại gian nan. Bạn nên dành thời gian để suy nghĩ về yếu tố có thể ngăn cản bạn đạt được điều bạn muốn.
  • Suy nghĩ trước về trở ngại mà bạn có thể đối mặt sẽ giúp bạn hình thành kế hoạch để đối phó với chúng.[6]
  • Ví dụ, nếu bạn đang huấn luyện bản thân để thi chạy marathon, yếu tố nào có thể sẽ ngáng đường bạn? Có lẽ là bạn sẽ bị chấn thương trong quá trình luyện tập. Hoặc, một điều gì đó sẽ xảy đến với công việc hoặc cuộc sống cá nhân của bạn khiến bạn không thể theo sát lịch huấn luyện của mình trong một khoảng thời gian. Bạn sẽ làm gì nếu một trong những điều này xảy đến?
  • Sở hữu kế hoạch dự bị để đối phó với những chông gai không thể tránh khỏi trên đường thực hiện mục tiêu sẽ giúp bạn có thể dễ dàng đứng dậy mỗi khi vấp ngã. Nó sẽ giúp bạn không ngừng tiến bộ khi khó khăn đang cản trở kế hoạch của bạn.
  • Chắc chắn bạn không thể nào lường trước được mọi khó khăn. Nhưng suy nghĩ trước về chúng sẽ giúp tăng cường sự tự tin của bạn ngay cả khi bạn gặp phải vấn đề mà bạn không hề ngờ tới.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Biến Mục tiêu Trở thành Hiện thực

 1. 1
  Thay đổi tư duy. Một phần quan trọng của việc hoàn thành mục tiêu khó khăn đó chính là sở hữu tư duy phù hợp. Điều quan trọng mà bạn cần phải nhớ đó là mặc dù có những yếu tố nằm ngoài sự kiểm soát của bạn, bạn vẫn có thể tạo nên số phận của riêng mình.
  • Nhiều người tin rằng cuộc sống là một điều gì đó đã được ban cho họ, hơn là yếu tố mà họ có thể tự mình xây dựng. Suy nghĩ này được gọi là "định hướng ngoại lực". Đây là tư duy mà người sở hữu nó thường đổ lỗi cho cơ hội hoặc cho người khác khi mọi việc không diễn ra như họ mong đợi.[7]
  • Định hướng ngoại lực là tư duy tự làm hại bản thân. Thay vào đó, bạn nên hình thành định hướng "nội lực" cho bản thân. Đây là kiểu tư duy mà bạn tự nói với bản thân rằng bạn có thể kiểm soát số phận của mình. Tư duy này khá mạnh mẽ và sẽ giúp bạn có thể duy trì động lực để hoàn thành mục tiêu khó khăn.[8]
  • Chú ý đến biện pháp tự trò chuyện với chình mình. Khi bạn nhận thấy bản thân đang suy nghĩ rằng: "mình không thể làm gì để thay đổi điều này" hoặc "đây chính là cuộc sống của mình", bạn nên tự hỏi bản thân xem liệu suy nghĩ này có phải là sự thật. Có lẽ là bạn thật sự phải đối mặt với tình huống khó khăn mà bạn không hề tạo dựng. Nhưng trong trường hợp này, bạn nên suy nghĩ về điều mà bạn có thể thực hiện để cải thiện tình hình thay vì chấp nhận đầu hàng.[9]
  • Hãy nhớ rằng bạn luôn luôn có sự lựa chọn.
 2. 2
  Xác định tác động. Một phương pháp tuyệt vời khác để tạo động lực cho bản thân đó là cố gắng hình dung về tác động má quá trình phấn đấu hoàn thành mục tiêu sẽ đem lại cho cuộc sống của bạn.[10]
  • Hình dung rằng bản thân đang trong từng giai đoạn khác nhau của quá trình thực hiện mục tiêu có thể tăng cường động lực cho bạn bằng cách giúp bạn nhận thức rõ lợi ích của mục tiêu mà bạn đề ra.
  • Đây có thể là thời điểm thích hợp để viết ra một vài ý tưởng khi bạn tiến hành cân nhắc hậu quả tích cực trong việc theo đuổi mục tiêu.
 3. 3
  Hình thành môi trường phù hợp. Bạn sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu đầy thử thách nếu bạn tạo nên môi trường có thể khuyến khích bạn tập trung vào điều bạn muốn đạt được.[11]
  • Ví dụ, nếu bạn là người nghiện rượu bia và đang cố gắng để cai rượu, bước quan trọng mà bạn cần phải thực hiện là loại bỏ toàn bộ rượu bia khỏi nhà bạn. Bạn cũng cần phải hạn chế gặp gỡ người mà bạn thường nhậu nhẹt cùng họ. Họ có thể sẽ là nhân tố khuyến khích bạn quay về với thói quen cũ.
  • Thay vào đó, bạn nên vây quanh bản thân với người cũng đang theo đuổi mục tiêu của chính mình, và thường xuyên báo cáo với họ. Phương pháp này sẽ giúp bạn chịu trách nhiệm nhiều hơn với bản thân. Những người này cũng sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên hoặc quan điểm hữu ích, đặc biệt nếu mục tiêu của họ tương tự như bạn.[12]
 4. 4
  Cống hiến thời gian cần thiết. Cuối cùng, bạn sẽ có thể hoàn thành mục tiêu khó khăn sau vài giờ (hoặc vài ngày, hoặc vài năm) nỗ lực cố gắng. Bạn nên hiểu rõ rằng sẽ không có một con đường tắt nào khác có thể giúp bạn hoàn thành mục đích của bạn một cách nhanh chóng, và bạn phải cống hiến cho quá trình này khoảng thời gian cần thiết.[13]
  • Xây dựng thói quen hằng ngày mà trong đó bạn cần phải sắp xếp lượng thời gian cụ thể để thực hiện mục tiêu có thể sẽ khá hữu ích. Nếu bạn muốn chạy đua marathon, bạn cần phải dành một vài giờ để luyện tập cho cuộc đua mỗi ngày.[14]
  • Sau một khoảng thời gian, tiến hành thực hiện mục tiêu sẽ trở thành thói quen. Biện pháp này sẽ giúp bảo đảm cho sự tiến bộ diễn ra liên tục và khiến quá trình thực hiện mục tiêu ít trở nên "máy móc" hơn.
 5. 5
  Duy trì động lực (và cố gắng trở nên tiến bộ hơn ngay cả khi bạn không thật sự như vậy). Bởi vì mục tiêu khó khăn nhất của bạn có thể sẽ là thử thách to lớn nhất, sẽ dễ để bạn đánh mất động lực hoặc rút lui. Có khá nhiều điều mà bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra.
  • Sử dụng biện pháp tái củng cố. Tự thưởng cho bản thân mình (củng cố tích cực) khi đang cố gắng hoàn thành mục tiêu nhỏ. Hoặc bạn có thể cho phép bản thân bỏ qua một điều nào đó mà bạn không muốn thực hiện (củng cố tiêu cực). Mua cho bản thân một đôi giày mới, hoặc bỏ qua nhiệm vụ quét nhà một lần như là phần thưởng cho bản thân đã hoàn thành tiến độ.[15]
  • Phần thưởng nhỏ nhặt này có thể giúp bạn duy trì động lực. Chúng sẽ giúp tâm trí bạn học cách để liên kết yếu tố tốt đẹp với cố gắng nỗ lực thực hiện mục tiêu.
  • Tái củng cố là phương pháp hiệu quả hơn là tự trừng phạt bản thân khi thất bại.[16]
  • Đôi khi, bất kể bạn có tiến hành biện pháp tái củng cố nhiều như thế nào, bạn vẫn không thể nào duy trì động lực. Có lẽ là bởi vì bạn đang bị bệnh, mệt mỏi, hoặc một điều tồi tệ nào đó đã xảy ra trong công việc của bạn. Nếu thỉnh thoảng, bạn không thể theo sát thói quen của mình, bạn nên cố gắng tìm kiếm biện pháp thay thế khác để quá trình này trở nên dễ dàng hơn với bạn.
  • Ví dụ, nếu bạn không thể ép bản thân cầm lấy quyển sách vật lý và ôn luyện cho kỳ thi, bạn có thể thực hiện nhiệm vụ ít gây mệt mỏi hơn cho tinh thần của bạn. Sắp xếp lại ghi chú của bạn, xem lại hướng dẫn học tập, hoặc xem phim tài liệu có liên quan đến chủ đề này. Từ đó, bạn sẽ vẫn có thể hoàn thành tiến độ ngay cả khi bạn không còn động lực.
 6. 6
  Theo dõi sự tiến bộ của bản thân. Một cách tuyệt vời để duy trì động lực đó là thường xuyên giám sát sự tiến bộ của mình. Sử dụng ứng dụng điện thoại, lịch, nhật ký, và ghi chú lại công việc mà bạn đã thực hiện và mục tiêu nhỏ mà bạn đã hoàn thành.
  • Khi bạn cảm thấy rằng bạn chỉ “dậm chân tại chỗ”, hãy xem lại ghi chú. Bạn sẽ nhận thấy thành tựu mà bạn đã đạt được và điều này sẽ giúp tăng cường động lực cho bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn chịu trách nhiệm với bản thân và với kế hoạch của mình.[17]
  • Khi cố gắng thực hiện mục tiêu khó khăn, bạn có thể sẽ gặp phải khá nhiều căng thẳng và lo lắng. Biện pháp khá tốt để đối phó với vấn đề này chính là ghi chép lại sự tiến bộ của bản thân vào nhật ký. Sử dụng nhật ký để viết về mọi điều mà bạn đã thực hiện cũng như cảm xúc của bạn về quá trình này. Trút bầu tâm sự theo cách này sẽ giúp xoa dịu sự lo lắng của bạn và đồng thời cũng sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung vào nhiệm vụ trước mắt.[18]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Viết về lý do vì sao bạn lại muốn đạt được mục tiêu này. Hiểu rõ lý do của bạn. Viết ra càng nhiều lý do càng tốt. Kiểm tra danh sách mỗi khi bạn cảm thấy thiếu hụt động lực.
 • Tạo động lực trong môi trường xung quanh. Nếu bạn đang cố gắng luyện tập cho cuộc đua marathon, bạn nên dán tờ rơi về cuộc đua trong phòng ngủ của mình, trên tủ lạnh, v.v.
 • Tìm hiểu thông tin có thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu. Hiểu biết về điều mà bạn hy vọng đạt được sẽ giúp quá trình này diễn ra dễ dàng hơn.
 • Viết ra mục tiêu nhỏ mỗi ngày trên tờ lịch hoặc bản kế hoạch. Đây là thói quen tuyệt vời mà bạn có thể phát triển và nó sẽ giúp thúc đẩy khả năng tự chịu trách nhiệm của bạn lên mức cao hơn.

Cảnh báo

 • Bạn nên nhớ rằng mục tiêu mà bạn đề ra phải hợp lý. Phấn đấu thực hiện mục tiêu bất khả thi sẽ chỉ khiến bạn dễ gặp thất bại và thất vọng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Trưởng thànhTrưởng thành
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Nói ít điNói ít đi
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Tự hào về Bản thânTự hào về Bản thân
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Koestner, R., Lekes, N., Powers, T. A., & Chicoine, E. (2002). Đạt được mục tiêu cá nhân: Sự phù hợp của bản thân cộng ý định thực hiện sẽ bằng với thành công. Tạp chí Nhân cách và Tâm lý học Xã hội, 83, 231–244
 2. Fischhoff, B., Slovic, P., & Lichtenstein, S. (1988). Biết rõ điều bạn muốn: Đo lường giá trị không bền vững. Đưa ra Quyết định: Sự tương tác có tính Mô tả, Quy chuẩn và Quy tắc, Báo Đại học Cambridge, Cambridge, 398-421. (Chương18)
 3. Fischhoff, B., Slovic, P., & Lichtenstein, S. (1988). Biết rõ điều bạn muốn: Đo lường giá trị không bền vững. Đưa ra Quyết định: Sự tương tác có tính Mô tả, Quy chuẩn và Quy tắc, Báo Đại học Cambridge, Cambridge, 398-421. (Chương 18)
 4. http://www.lifecoach-directory.org.uk/blog/2014/06/30/rediscover-your-motivation-and-set-achievable-goals-with-life-coach-directory/
 5. http://www.connectionsacademy.com/blog/posts/2014-01-10/How-Students-Can-Achieve-Goals-by-Setting-Deadlines.aspx
 6. http://theinvestingmindset.com/goal-setting-how-to-to-achieve-your-goals-in-7-steps
 7. http://www.mindtools.com/pages/article/newCDV_90.htm
 8. http://www.mindtools.com/pages/article/newCDV_90.htm
 9. http://www.mindtools.com/pages/article/newCDV_90.htm

Về bài wikiHow này

Jessica Elliott, ACC, CEC
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cho cấp quản lý
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jessica Elliott, ACC, CEC. Jessica Elliott là huấn luyện viên cấp quản lý và là một người khởi nghiệp nhiệt huyết. Cô là người sáng lập của LIFTOX, tại đây cô tổ chức các buổi nghỉ dưỡng và song song đó cung cấp dịch vụ tư vấn cho các chuyên gia, đội ngũ và tổ chức. Jessica có hơn 15 năm kinh nghiệm khởi nghiệp và hơn 3 năm kinh nghiệm làm huấn luyện viên cho cấp quản lý. Cô nhận chứng chỉ ACC (Associate Certified Coach) thông qua Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế (ICF) và chứng chỉ CEC (Certified Executive Coach) thông qua Đại học Royal Roads. Bài viết này đã được xem 3.951 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 3.951 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo