Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ai cũng có những ước mơ và khát vọng mà dường như không thể nào đạt được. Dù vậy chúng không nhất định phải ở trong tình trạng như thế mãi. Với một vài bước đơn giản và sự tự chủ, bạn có thể đạt được những mục tiêu mà bạn không bao giờ nghĩ là có khả năng thành hiện thực.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Lập Kế hoạch

 1. 1
  Lập một danh sách "Những Việc Phải Làm". Ai cũng có danh sách "Những Việc Cần Làm", và hiếm khi hoàn thành chúng. Vấn đề với danh sách Những việc cần làm là nó thiếu tính cấp thiết. Thay vào đó, danh sách Những Việc Phải Làm là những việc quan trọng cần phải diễn ra để bạn có thể tiến lên phía trước.
  • Nghiên cứu chỉ ra rằng những người luôn luôn hành động tiến tới mục tiêu thường thỏa mãn với cuộc sống của họ hơn những người chỉ nghiền ngẫm vấn đề.
  • Lập danh sách ngắn gọn và tập trung. Viết ra 2 hoặc 3 mục tiêu bạn cần đạt được trong ngày.
  • Để danh sách ở nơi tiện dụng. Luôn kiểm tra trong ngày để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng để đạt tới mục tiêu.
  • Đảm bảo rằng đó là những mục tiêu khả thi. Những mục tiêu lớn lao thì tốt cho động lực, nhưng hãy đảm bảo rằng danh sách Những Việc Phải Làm có những mục tiêu cụ thể, có khả năng đạt được trong ngày.
 2. 2
  Cam kết bám sát "Thời gian" và "Thời điểm." Bạn sẽ thành công trên đường tới mục tiêu nếu bạn có thể hình dung kỹ lưỡng bạn sẽ giải quyết nó khi nào và ở đâu.
  • Bằng việc viết vào danh sách Những Việc Cần Làm những tuyên bố như "Mình sẽ thực hiện [một hành động] khi mình gặp [một tình huống]," bạn sẽ làm tăng động lực của mình và giúp đấu tranh chống lại sự trì hoãn.
 3. 3
  Không ngừng khẳng định khao khát của mình. Hãy luôn ghi nhớ mục tiêu cuối cùng, và điều chỉnh tùy theo những thay đổi trong cuộc sống và tình hình.
  • Đừng nghiền ngẫm về những gì bạn chưa đạt được. Thay vào đó hãy tập trung vào chặng đường vươn tới mục tiêu phía trước.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Hành động

 1. 1
  Thực hiện từng bước nhỏ. Thay vì tập trung vào mục tiêu cuối cùng, hãy chia nhỏ quá trình thành những mục tiêu dễ xử lý hàng ngày.
  • Ví dụ, thay vì nói "Mục tiêu của mình hôm nay là được tăng lương ở nơi làm," hãy tiếp cận mục tiêu từ một hướng khả thi hơn. Hãy bắt đầu với những mục tiêu nhỏ hơn, như là đi làm sớm hàng ngày, hay cố gắng nói chuyện với cấp trên.
  • Mục đích của những bước nhỏ là để đi đến mục tiêu cuối cùng qua từng bước khả thi và cụ thể.
 2. 2
  Thể hiện sự tự chủ và kỷ luật. Có vô số những điều gây phân tâm trong thế giới ngày nay, và bạn rất dễ bị lệch hướng. Hãy giữ danh sách Những Việc Cần Làm ở nơi tiện dụng và xem lại vào bất cứ khi nào bạn thấy bản thân mình đang đi lệch khỏi chặng đường vạch ra.
  • Đừng để bản thân mắc kẹt vào những hoạt động tốn thời gian trong khi bạn đang có những mục tiêu cần phải đạt tới. Hãy dành ra một khoảng thời gian giải trí nhất định trong ngày.
  • Chống lại cám dỗ "để mai tính." Hãy tự nhắc bản thân bạn cần phải hoàn thành danh sách trong ngày hôm nay.
 3. 3
  Luyện tập cho tới khi trở nên hoàn hảo. Hãy dành thời gian luyện tập những kỹ năng bạn chưa thuần thục. Nhiều kỹ năng hơn có nghĩa là sẽ có nhiều cơ hội đến với bạn hơn.
  • Mài giũa những kỹ năng cần thiết để đạt được mục tiêu. Ví dụ, nếu bạn muốn tăng lương, hãy luyện tập những kỹ năng cần cho công việc vào những lúc rảnh rỗi để tăng hiệu quả làm việc.
  • Mở rộng tập hợp các kỹ năng. Hãy cố gắng học những kỹ năng có thể không liên quan tới mục tiêu hiện tại, nhưng khiến bạn hứng thú. Điều này chẳng những giúp bạn duy trì hiệu quả, mà còn khiến bạn trở nên toàn diện và có năng lực hơn.
 4. 4
  Không bao giờ nản lòng. Bạn sẽ gặp những trở ngại và thụt lùi. Hãy giữ cho tâm trí tập trung vào mục tiêu và một trái tim tích cực. Hãy ăn mừng mỗi vinh quang nhỏ bé để nâng cao tinh thần. Hãy nhìn nhận mỗi thất bại là một bài học; hãy rũ bụi đứng lên và thử lại lần nữa.
 5. 5
  Tự tin. Tự tin là điều không thể thiếu để đạt được mục tiêu và thay đổi cuộc sống. Nó sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ những tương tác của bạn với mọi người xung quanh, và sẽ gia tăng động lực của bạn. Hãy tự hào với hành động và suy nghĩ, cũng như những sai lầm của bản thân.
  • Có khả năng tự cười chính mình, nhưng tránh hạ thấp bản thân.
  • Có một sự khác biệt giữa tự tin và kiêu căng. Hãy tránh thổi phồng quá mức cái tôi bằng cách kết hợp sự tự tin với một chút thực tế. Kiêu căng thường bị nhìn nhận là dấu hiệu của sự bất an bên trong. Một người thực sự tự tin sẽ truyền cảm hứng tự tin và tin tưởng nơi người khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Kết nối Mạng lưới và Quan hệ với Mọi người

 1. 1
  Dành thời gian với những người tích cực. Những người suy nghĩ tích cực đều có sức lan tỏa, và ở bên những người tích cực sẽ khiến cách suy nghĩ của bạn cũng tích cực theo. Cách suy nghĩ tích cực nói chung là cần thiết trong cả việc đạt được mục tiêu lẫn hài lòng với cuộc sống.
  • Tránh những người bi quan và chống đối. Đừng cho phép mọi người hạ thấp mục tiêu của bạn.
  • Hãy để ý tới cảm xúc của những người mà bạn giao lưu. Chúng có tác động mạnh mẽ lên cảm xúc và động lực của bạn.
 2. 2
  Nói chuyện với những người quan trọng. Luôn có những người ở vị trí cao hơn bạn. Hãy làm mọi việc để có thể kết giao với những người có nhiều sức ảnh hưởng hơn bạn.
  • Bắt đầu bằng việc chào đón và tham gia những câu chuyện mở màn. Khi họ trở nên quen dần với bạn, hãy hỏi xin một vài lời khuyên. Hãy xem bạn có thể làm gì để giúp họ, và họ sẽ dễ hỗ trợ bạn hơn.
  • Tránh áp đặt hay hăm hở quá mức. Hãy kiên trì, nhưng đừng trở thành kẻ gây khó chịu.
  • Một lần nữa, sự tự tin sẽ đưa bạn tiến xa. Những người có sức ảnh hưởng đều tôn trọng sự tự tin, và thưởng công xứng đáng cho những ai sẵn sàng dấn bước.
 3. 3
  Kết bạn với tất cả mọi người ở mọi tầng lớp. Kết nối mạng lưới là một công cụ không thể thiếu để tiến tới mục đích. Hãy mở rộng phạm vi bằng việc kết giao với những người không thuộc cùng địa vị và lĩnh vực của bạn.
  • Bạn càng biết nhiều người thì càng có nhiều cơ hội. Bạn cũng sẽ mở rộng được nhóm hỗ trợ, bởi vì bạn sẽ gặp những người có thể giúp bạn trên con đường đạt tới mục tiêu của mình.
  • Ảnh hưởng cá nhân của bạn cũng lớn dần theo mạng lưới mở rộng. Bạn sẽ thấy là khi bạn có khả năng ảnh hưởng tới nhiều người hơn, bạn sẽ làm tăng khả năng của mình biến mục tiêu thành hiện thực.
  • Tận dụng những trang mạng nghề nghiệp xã hội như LinkedIn khi thiết lập mạng lưới ở cấp công ty.
 4. 4
  Lịch sự và tôn trọng. Những mối quan hệ vững vàng được xây dựng dựa trên sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau. Nếu bạn muốn có thể dựa vào ai đó khi cần, bạn cần phải phát triển một mối quan hệ tin cậy. Mối quan hệ này không thể thành công nếu bạn tạo dựng dựa trên những thái độ giao tiếp bất lịch sự.
  • Mọi người ở những vị trí có sức ảnh hưởng đều kỳ vọng được tôn trọng. Họ sẽ không phản ứng tích cực với những người bất kính. Hãy chiều lòng họ, và nếu bạn không đồng ý điều gì, hãy nói lên sự phản đối của mình mà đừng khiến họ giận dữ.
 5. 5
  Đọc ngôn ngữ cơ thể. Khi tương tác trực tiếp với mọi người, ngôn ngữ cơ thể là biểu hiện chủ yếu cho thấy cảm nhận của người đó về bạn. Có rất nhiều cách để đọc và diễn giải những dấu hiệu từ ngôn ngữ cơ thể của một người, và dưới đây là một số dấu hiệu chính:
  • Nếu người đó không giao tiếp bằng mắt, rất có khả năng là họ không hứng thú với những gì bạn nói, hoặc họ cảm thấy rằng bạn không đáng thời gian của họ.
  • Nếu rõ ràng họ duỗi thẳng người, giao tiếp bằng mắt với bạn, mắt mở to hơn, thì có lẽ họ hứng thú với bạn hay với những điều bạn nói.
  • Khoanh tay thường là dấu hiệu của sự phòng vệ; người đó có thể có quan điểm ngược lại với ý tưởng hay suy nghĩ của bạn.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Đưa bản thân vào kỷ luậtĐưa bản thân vào kỷ luật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Sandra Possing
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sandra Possing. Sandra Possing là huấn luyện viên cuộc sống, diễn giả và doanh nhân sống tại Khu vực Vịnh San Francisco. Sandra chuyên huấn luyện một kèm một với trọng tâm là biến đối lối tư duy và khả năng lãnh đạo. Sandra được đào tạo huấn luyện viên từ Viện Đào tạo Huấn luyện viên và có bảy năm kinh nghiệm huấn luyện cuộc sống. Cô có bằng cử nhân về nhân chủng học của Đại học California, Los Angeles. Bài viết này đã được xem 6.405 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 6.405 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo