Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đạt điểm số cao không còn là thành tựu của mọt sách hoặc những người biết tuốt. Nếu bạn không nghiêm túc trong vấn đề học tập, nó sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ tương lai của bạn. Đạt thành tích cao trong học tập khá quan trọng đối với những người muốn thi vào những ngôi trường danh tiếng, kiếm được công việc tốt nhất và muốn thành công dựa trên năng lực của chính mình. Để có thể liên tục đạt điểm A, hãy tiếp tục tham khảo bài viết này!

Phần 1 của 5:
Tổ chức Công việc

 1. 1
  Lập bảng kế hoạch hoặc lịch làm việc cụ thể. Cho dù đó có là bảng kế hoạch mà bạn đem theo trong ba lô, lịch làm việc dán trên tường nhà bạn hoặc danh sách những việc cần làm mà bạn đã viết vào cuối ngày, nó có thể giúp bạn theo dõi hạn nộp bài tập và giúp bạn trở nên có tổ chức hơn. Vào đầu học kỳ, khi bạn lập bảng kế hoạch, hãy viết ra mọi bài kiểm tra, bài trắc nghiệm và thời hạn làm bài tập. Thực hiện phương pháp này cho mỗi môn học.
  • Sau khi buổi học kết thúc, hãy về nhà và kiểm tra lịch để tìm hiểu về công việc mà bạn cần hoàn thành trước ngày mai, cũng như xem xét về nhiệm vụ mà bạn phải thực hiện trong một vài ngày tới. Đánh dấu những việc mà bạn đã hoàn thành.
 2. 2
  Tìm mua bìa đựng hồ sơ và dán nhãn cho nó. Cho tài liệu vào bìa đựng để bạn luôn có thể tìm được những thứ bạn cần. Nếu bạn sử dụng bàn học, hãy cất bìa đựng hồ sơ vào ngăn bàn. Nếu bạn sử dụng tủ đồ cá nhân, bạn có thể cất tập hồ sơ trong cặp xách đi học và cho chúng vào tủ đồ cá nhân vào giờ ăn trưa hoặc khi bạn rỗi.
 3. 3
  Sắp xếp lại tủ đồ cá nhân/ ba lô/ bàn học. Sắp xếp lại bất kỳ những vật dụng nào mà bạn sử dụng mỗi ngày sẽ giúp tinh thần của bạn thoải mái hơn. Nghe thì có vẻ ngớ ngẩn, nhưng khi môi trường xung quanh bạn trở nên đơn giản và ngăn nắp, bạn sẽ có thể tập trung vào công việc quan trọng hơn. Hãy dọn dẹp tủ đựng đồ hoặc ba lô và sắp xếp lại bàn học mỗi tuần một lần. Hành động này sẽ không tốn nhiều thời gian của bạn.
  • Bạn sẽ không lâm vào tình cảnh mất mát đồ đạc khi bạn đặt chúng vào đúng vị trí. Ba lô, bàn học, hoặc tủ đồ cá nhân chứa đầy giấy tờ sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu và bực bội hơn.
 4. 4
  Lên kế hoạch học tập. Bạn có thể lên lịch làm việc cho một tuần hoặc một tháng, nhưng bạn cũng sẽ cần phải lên lịch học tập mỗi tuần. Đề ra kế hoạch cần làm trong tuần để tìm hiểu thời điểm mà bạn có thể và cần phải hoàn thành bài tập của mình. Bằng cách này bạn sẽ biết được thời lượng mà bạn cần dành riêng cho từng môn học và thời điểm phù hợp nhất để tiến hành học tập cho mỗi môn. Hãy chắc chắn rằng bạn tuân theo kế hoạch của bản thân.
  • Phân việc cho từng môn học cụ thể một cách phù hợp. Ví dụ, môn Cầu lông sẽ cần nhiều thời gian hơn môn học về Nguyên lý của Cơ học Thiên thể.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn đem theo sổ nhật ký công tác để có thể lưu lại thời gian kiểm tra, thời gian bạn cần phải học bài và hạn nộp bài tập về nhà. Nên nhớ hoàn thành mọi bài tập. Nó sẽ giúp tăng cường khả năng học tập của bạn.
  Quảng cáo

Phần 2 của 5:
Tiếp thu Thông tin

 1. 1
  Nhận diện phong cách học tập của bản thân. Thực tế là nhiều phương pháp học tập cụ thể sẽ không phù hợp với một số người. Nhiều người trong số chúng ta học bằng tay, một vài người lại học bằng mắt và số khác lại học bằng tai (và số còn lại là kết hợp của tất cả). Nếu bạn không thể ghi nhớ những điều mà giáo viên truyền đạt, có lẽ là bạn đã không thực hiện đúng cách.
  • Một khi đã tìm hiểu được phong cách học tập của mình, bạn có thể lựa chọn phương pháp tốt nhất. Có phải bạn ghi nhớ dễ dàng nhất thông qua những sự vật bạn nhìn được bằng mắt? Hãy nghiên cứu những ghi chú đó và lập đồ thị! Hay là điều mà bạn nghe? Hãy đến lớp và ghi âm lại bài giảng. Hay là những điều mà bạn làm bằng tay? Hãy biến nội dung bài học thành một thứ gì đó mà bạn có thể xây dựng bằng tay.
 2. 2
  Đọc sách giáo khoa. Mặc dù đây là việc khá nhàm chán và đơn điệu, nó thật sự khá hữu ích - đôi khi, giáo viên sẽ không nhắc lại kiến thức có sẵn trong sách giáo khoa khi giảng bài! Sau khi đọc xong một đoạn kiến thức, hãy nhẩm lại nó trong đầu mà không cần phải nhìn vào sách. Sau đó hãy đọc lại một lần nữa. Bằng cách này, bạn sẽ có thể lưu giữ nó lâu hơn trong tâm trí. Đây là biện pháp đặc biệt hữu ích khi bạn không có nhiều thời gian để học tập.
  • Thông thường, những điều mà thầy cô nhắc đến trong lớp và đồng thời cũng được đề cập đến trong sách là những kiến thức quan trọng nhất. Nếu bạn gặp phải chúng trong khi đọc sách, hãy đánh dấu chúng (highlight). Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy chúng khi cần.
  • Không nên loại bỏ lợi ích của việc đọc sơ qua kiến thức. Tập trung vào ý chính (đoạn văn in đậm, in nghiêng, v.v) sẽ giúp trí não bạn không ngừng hoạt động.[1] Nếu bạn có thể điền vào chỗ trống thì khá tuyệt vời! Nếu không, hãy đọc kỹ hơn một chút.
 3. 3
  Luôn ghi chép. Trong các học kỳ tại trường trung học, phổ thông và cao đẳng/ đại học, hầu hết phạm vi của bài kiểm tra và bài tập về nhà sẽ được thảo luận trên lớp. Nếu giáo viên của bạn vẽ đồ thị trên bảng, hãy sao chép vào vở - nó có thể giúp bạn ghi nhớ thông tin.
  • Viết ghi chú thật kỹ lưỡng và rõ ràng. Sử dụng bút dạ quang nếu bạn cần phải nhấn mạnh một thông tin nào đó để dễ dàng tìm kiếm sau này, nhưng không nên tô đậm quá nhiều thông tin hoặc nó sẽ gây phản tác dụng. Bạn cũng có thể sử dụng viết màu nếu bạn muốn ghi chú của bạn trông sáng tạo hơn, nhưng chỉ nên sử dụng chúng để viết những thông tin mà bạn nghĩ rằng chúng sẽ có mặt trong bài kiểm tra hoặc là thông tin quan trọng.
 4. 4
  Học tập hiệu quả. Dành nhiều đêm thức trắng để đọc sách và cảm giác như bạn không học được bất kỳ điều gì có lẽ sẽ là điều tồi tệ nhất mà bạn phải đối mặt. Thay vì ngủ gục trên một chồng sách giáo khoa, hãy thử thực hiện theo phương pháp sau:
  • Thiết lập bản hướng dẫn học tập và xem lại nó. Hãy tìm kiếm trong sách giáo khoa thông tin và chi tiết quan trọng và ghi chú lại. Đọc lại chúng cho đến khi bạn cảm thấy rằng bạn đã thực sự hiểu rõ về chúng. Nếu bạn đã viết lại những thông tin này, bạn chắc hẳn sẽ có thể ghi nhớ nhiều hơn.
  • Nhờ người khác kiểm tra bài cho bạn. Đọc to ghi chú sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ chúng hơn là không ngừng suy nghĩ về chúng trong đầu. Khi bạn cần phải giải thích cho một ai đó hiểu, bạn buộc phải nắm vững thông tin đó, chứ không phải là chỉ hiểu biết sơ sài về nó.
  • Sáng tạo phương pháp thú vị để học tập. Hãy hình thành những tấm thẻ chứa thông tin (flash card), học tập cùng bạn bè, hoặc nếu có thể, bạn nên tham gia câu lạc bộ bồi dưỡng thêm sau giờ học để được thầy cô hoặc bạn bè cùng lớp hướng dẫn. Bạn cũng có thể tạo nên trò chơi cờ bàn để làm cho quá trình học tập trở nên thú vị và dễ dàng hơn, hoặc bạn chỉ cần đánh máy ghi chú của bạn để có thể dễ dàng đọc chúng hơn. Hãy thực hiện càng nhiều phương pháp càng tốt để chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ tài liệu.
 5. 5
  Tích cực phát biểu trong lớp. Bạn đã hoàn thành bài tập về nhà, vì vậy, bạn hoàn toàn sẵn sàng cho việc tích cực phát biểu trong lớp. Hãy cho mọi người biết rằng bạn hiểu rõ bài học! Có khá nhiều lý do ủng hộ việc này. Lý do quan trọng nhất đó chính là tham gia phát biểu trong lớp sẽ giúp bạn có thể củng cố kiến thức mà bạn đã học được từ việc làm bài tập trong đầu (trước khi chúng biến thành một mớ hỗn độn rồi trôi đi mất).
  • Lý do thứ hai đó chính là hành động này sẽ giúp "ghim" thông tin vào bộ não của bạn. Điều này hoàn toàn nghiêm túc. Đọc to thông tin (đặc biệt trong lớp học, nơi có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn là với một người bạn) sử dụng một phần khác của bộ não hơn là viết về chúng. Bằng cách này, bạn sẽ có thể nắm vững kiến thức căn bản.
  • Lý do thứ ba đó chính là giáo viên của bạn sẽ rất cảm kích hành động của bạn. Bất kỳ một thầy cô nào cũng sẽ không thích một lớp học im thin thít. Hãy đứng về phía họ và bạn sẽ được ưu tiên hơn khi đến ngày nhận điểm số và khi bạn xin thêm điểm cộng.
 6. 6
  Nhờ trợ giúp. Nếu bạn không biết rõ về những điều cần thiết để bạn có thể đạt được điểm cao hoặc là bạn đang gặp khó khăn với đồ án môn học, hãy nhờ thầy cô giúp đỡ. Khó khăn của bạn không cần thiết phải là câu hỏi phức tạp; thầy cô sẽ luôn vui vẻ khi được giúp đỡ bạn. Hãy đưa ra câu hỏi về vấn đề bạn thắc mắc cho giáo viên sau giờ học, trong giờ hành chính, hoặc gửi email để yêu cầu trợ giúp.[2]
  • Thông thường, chúng ta sẽ dễ dàng tiếp thu thông tin được trình bày theo kiểu mặt-đối-mặt hơn là thông tin mà chúng ta được thầy cô giảng giải trên lớp. Ngoài các buổi học riêng, giáo viên của bạn cũng sẽ cảm kích nỗ lực của bạn và họ sẽ yêu mến bạn hơn. Được thầy cô yêu mến có thể sẽ giúp ích được khá nhiều cho bạn.
 7. 7
  Tìm gia sư. Nếu môn học chỉ đơn thuần là quá khó và bạn không thể nào hiểu được nó, hãy tìm gia sư để dạy kèm thêm cho bạn. Thỉnh thoảng, gia sư sẽ có thể giúp ích được khá nhiều cho bạn hơn là học riêng với thầy cô bởi vì gia sư thường trạc tuổi bạn và họ có thể giải thích vấn đề theo cách mà bạn có thể dễ dàng hiểu rõ hơn.
  Quảng cáo

Phần 3 của 5:
Làm Bài tập về nhà

 1. 1
  Làm bài tập về nhà ngay sau khi hết thúc buổi học. Quản lý thời gian là điều rất cần thiết. Nếu giáo viên giao bài tập về nhà đến hạn vào tuần sau, đừng chần chờ; hãy tiến hành làm bài tập trong vòng một vài ngày sau khi thầy cô giao bài tập cho bạn. Bạn càng có nhiều thời gian thì bạn sẽ càng cảm thấy ít căng thẳng hơn.
  • Nếu có thể, hãy cố gắng hoàn thành bài tập trước khi đến hạn nộp bài hai hoặc ba ngày. Phương pháp này sẽ giúp bạn tránh gặp không nộp bài tập đúng hẹn do gặp phải vấn đề "khẩn cấp" trong giây phút cuối cùng, chẳng hạn như "con chó nhà bạn ăn mất bài tập về nhà của bạn", một lời mời dự tiệc, máy in hết mực, bị ốm, vấn đề gia đình, v.v. Hầu hết giáo viên sẽ trừ điểm bạn khi bạn nộp bài trễ. Nhiều thầy cô cũng sẽ không nhận bài nộp trễ. Nếu có thể, hãy cố gắng nộp bài sớm hơn thời hạn một vài ngày.
  • Bài tập về nhà sẽ ảnh hướng đến phần lớn điểm số của bạn. Nếu thầy cô giao các bài tập để cộng thêm điểm, hãy chấp nhận giải quyết chúng! Bạn sẽ không mất mát gì nếu bạn làm những bài tập này. Ngay cả khi bạn làm sai, giáo viên của bạn cũng sẽ nhận thức được nỗ lực cố gắng học hỏi của bạn.
 2. 2
  Tại sao bạn cần phải làm bài tập về nhà. Hãy chắc chắn rằng bạn đọc qua bài tập về nhà sau giờ học nếu thầy cô hoặc bạn bè của bạn là người trực tiếp kiểm tra chúng. Nếu bạn không hiểu nó, tốt hơn hết là bạn viết ra bất kỳ một câu hỏi nào mà bạn cần lời giải đáp và lịch sự hỏi thầy cô của bạn sau giờ học. Bạn cũng nên tham gia vào các lớp học thêm để có thể nhanh chóng đạt được điểm số cao. Hãy tìm gia sư dạy kèm và nếu bạn không có đủ kinh phí cho việc này, giáo viên của bạn có thể giúp bạn một cách hoàn toàn miễn phí nếu bạn cần.
 3. 3
  Dành ưu tiên cho bài tập về nhà. Hình thành mục tiêu cho bản thân và cố gắng hoàn thành chúng trước khi bạn đi chơi hoặc đi dự tiệc. Giao tiếp xã hội khá quan trọng, nhưng điểm số của bạn cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lựa chọn trong tương lai của bạn. Hãy lên kế hoạch học tập mỗi ngày, cũng tương tự như khi bạn lên kế hoạch cho những buổi hẹn hò hoặc tiệc tùng.
  • Bạn có thể tự thưởng cho bản thân một khi bạn đã hoàn thành bài tập về nhà! Một khi bạn hoàn thành bài tập, bạn có thể xem TV, ăn thức ăn mà bạn yêu thích, hoặc tiệc tùng như bạn muốn. Nếu điều này vẫn chưa đủ, bạn có thể xin cha mẹ bạn thưởng cho bạn. Họ cũng muốn bạn đạt điểm số cao!
 4. 4
  Học tập cùng bạn bè. Cùng bạn bè chuẩn bị cho bài kiểm tra sẽ đem lại khá nhiều lợi ích cho bạn, vì vậy, tại sao bạn lại không thể cùng học với bạn bè?! Bằng cách này, bạn không chỉ tạo được động lực cho bản thân (và có lẽ là duy trì sự hứng thú của bạn với việc học tập trong lớp), mà bạn sẽ còn có thể cùng nhau kết hợp kiến thức và hoàn thành mọi việc một cách nhanh chóng hơn và có lẽ là sáng tạo hơn.
  • Điều quan trọng ở đây là bạn phải biết cách lựa chọn người sẵn sàng hợp tác với bạn. Bạn sẽ không muốn làm việc với người luôn hy vọng rằng bạn sẽ tự mình thực hiện hết mọi việc! Hãy lựa chọn người bạn cũng có mục tiêu tương tự như bạn.
 5. 5
  Không nên sao chép. Con đường nhanh nhất để bạn giành được điểm 0 cho bài tập của mình đó là sao chép. Ngày nay, công nghệ là một công cụ khá tuyệt vời và thầy cô của bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn đã sao chép từ một nguồn nào đó. Cho dù đó có là Google Translate (công cụ dịch trực tuyến của Google) hoặc một lời phát biểu nào đó của Bác Hồ, họ đều sẽ biết. Vì vậy, bạn không nên đánh liều.
  Quảng cáo

Phần 4 của 5:
Chuẩn bị cho Bài kiểm tra

 1. 1
  Cùng học với một người bạn. Số đông sẽ đem lại sức mạnh, ngay cả trong lĩnh vực học tập. Trao đổi và kết hợp kiến thức với nhau là nguồn tài nguyên vô giá. Bạn chỉ cần chắc chắn rằng bạn không gây xao nhãng cho nhau hoặc dành toàn thời gian học tập để tán gẫu với nhau!
  • Phương pháp này sẽ giúp bạn có thể tiếp thu thông tin một cách thú vị và dễ nhớ hơn. Khi bạn cần phải giải thích một điều gì đó với người bạn của bạn, bộ não của bạn sẽ tiến hành xử lý thông tin, thay vì chỉ ghi nhận và hy vọng rằng bạn sẽ ghi nhớ chúng. Bạn cũng có thể tạo nên những tấm thẻ học tập (flash card) hoặc bản hướng dẫn học tập để lưu lại toàn bộ tài liệu.
 2. 2
  Sử dụng các thủ thuật để ghi nhớ. Chẳng hạn như biện pháp trợ giúp trí nhớ có thể giúp bạn ghi nhớ thông tin khó nhớ. Có thể bạn đã biết về phương pháp Roy G. Biv để nhớ thứ tự màu cầu vồng hoặc sử dụng câu "My Very Easy Method: Just Set Up Nine Planets" để ghi nhớ thứ tự các hành tinh trong hệ Mặt Trời bằng tiếng Anh. Tại sao lại như vậy? Chúng là phương pháp trợ giúp trí nhớ đã bám sâu trong bộ não của bạn!
 3. 3
  Lựa chọn vị trí thoải mái để học tập. Bạn cần một nơi yên tĩnh, thoải mái để học tập. Hãy nhớ đem theo áo len phòng trường hợp trời trở lạnh, một chiếc ghế thoải mái, một vài thanh sôcôla đen (nguồn năng lượng của não bộ!)[3] ), một chai nước và bất kỳ vật dụng nào mà bạn có thể sẽ cần đến. Bằng cách này, bạn sẽ ít phải gây gián đoạn cho quá trình học tập của mình.
  • Nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng bạn nên học ở nhiều nơi. Nghe thì có vẻ lạ, nhưng bộ não của bạn thường sẽ liên kết với môi trường xung quanh bạn. Vì vậy, bộ não càng nhận được nhiều sự liên kết thì bạn sẽ lại càng có khả năng lưu lại thông tin. Hãy xác định vị trí của tất cả mọi chiếc ghế thoải mái và ngồi học cùng chúng!
 4. 4
  Tránh nhồi nhét kiến thức. Mặc dù đôi khi đây sẽ là điều mà bạn không thể tránh khỏi, nhồi nhét kiến thức không phải là cách hay. Thật ra, nghỉ giải lao rất tốt cho bộ não của bạn và sẽ giúp bạn lưu lại nhiều thông tin hơn. Hãy cố gắng chia thời gian học tập thành từng giai đoạn kéo dài trong 20-50 phút và dành 5 hoặc 10 phút nghỉ ngơi giữa mỗi giai đoạn.[4]
  • Ngoài ra, nếu bạn muốn thành công, cách tốt nhất là bạn nên học tập trước cho một tuần lễ. Học theo nhiều giai đoạn cũng sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức và bạn sẽ có thể dễ dàng nhận biết mức độ thấu hiểu của bạn đối với nội dung trong bài học và như vậy, bạn sẽ có thể thư giãn và tự tin hơn.
 5. 5
  Thư giãn. Nói thì dễ hơn thực hiện đúng không? Hãy nhớ rằng - bạn đã có sẵn mọi câu trả lời trong đầu của bạn! Thử thách duy nhất mà bạn phải đối mặt đó là sử dụng chúng! Bản năng đầu tiên của bạn gần như là luôn đúng. Không nên đổi ý và thay đổi câu trả lời. Nếu bạn không chắc chắn, hãy bỏ qua và trở lại giải quyết chúng sau.
  • Luôn nhớ đọc kỹ câu hỏi trong bài kiểm tra. Lướt qua chúng có thể sẽ khiến bạn làm ngược lại với những điều mà bạn phải làm.
  • Nếu bạn không chắc chắn về từ ngữ trong câu hỏi của bài kiểm tra, hãy hỏi ý kiến của thầy cô về ý nghĩa của chúng. Miễn là bạn không yêu cầu thầy cô đưa ra đáp án cho bạn và chỉ hỏi về ý nghĩa của câu hỏi trong bài kiểm tra; thầy cô thường sẽ giải thích cho bạn.
 6. 6
  Ngủ ngon giấc. Bạn cần ngủ để có thể tập trung và nếu bạn thiếu ngủ, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tập trung giải quyết nhiệm vụ và có thể quên mất kiến thức mà bạn vừa học. Đây là một phần của lý do tại sao nhồi nhét kiến thức lại là hành động khá tồi tệ!
  • Ngủ là điều khá tuyệt vời. Thiếu ngủ có thể dẫn đến tai nạn, khiến bạn trở nên khờ khạo và có thể gây nên các vấn đề cho sức khỏe.[5] Nếu bạn cần phải lựa chọn giữa hành động nhồi nhét kiến thức và ngủ, hãy chọn ngủ.
  Quảng cáo

Phần 5 của 5:
Đưa ra Quyết định Đúng đắn

 1. 1
  Lựa chọn môn học phù hợp. Trong trường đại học và đôi khi điều này cũng xuất hiện trong thời phổ thông, bạn có thể dễ dàng bị thu hút bởi những môn học trông siêu ấn tượng và hoàn toàn nằm ngoài khả năng của bạn. Mặc dù lựa chọn môn học khó khăn có thể sẽ khá tuyệt vời và bạn sẽ học hỏi được nhiều điều, hãy giới hạn sự lựa chọn của mình trong vòng một hoặc hai môn học. Nếu tất cả các môn học bạn chọn đều khá khó, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy quá tải. Bạn có thể kết hợp một môn học khó với môn Bóng chuyền Bãi biển. Bộ não của bạn xứng đáng được nghỉ ngơi!
  • Tham dự một lượng lớp học vừa phải. Lắp kín thời gian của bạn với nhiều lớp học sẽ không giúp ích được gì cho bạn. Bạn sẽ học vào lúc nào? Bạn chỉ nên tham dự một vài lớp học (4 hoặc 5 lớp cho từng học kỳ trong đại học) và cố gắng đạt kết quả tốt trong những lớp bạn chọn. Thành thạo một lĩnh vực nào đó sẽ tốt hơn là hiểu biết tàm tạm trong nhiều lĩnh vực.
 2. 2
  Đến lớp đúng giờ. Cách đơn giản nhất để đạt điểm cao là đến lớp đúng giờ. Bạn không chỉ sẽ đạt được điểm cộng cho việc đi học đầy đủ (hy vọng là vậy), mà bạn cũng sẽ không bỏ lỡ bất kỳ một thông báo, nội dung mà giáo sư đề cập, hoặc những thông tin mà giáo viên chỉ cung cấp trong lớp học (họ thật là những người thích lén lút, phải không?).
  • Nếu điểm số của bạn đang trong tình cảnh nằm giữa ranh giới giữa tốt và xấu, đến lớp sẽ giúp bạn. Thầy cô giáo thường nhìn vào bảng điểm danh để đánh giá xem liệu họ có nên cộng điểm hay trừ điểm sinh viên trong những tình huống ngoại lệ. Hãy tận dụng lợi ích của việc này!
 3. 3
  Ăn một bữa sáng đầy đủ, lành mạnh mỗi ngày. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những sinh viên ăn sáng đầy đủ và sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe thường đạt điểm số cao và có khả năng tập trung tốt hơn những sinh viên khác trong lớp.[6] Ngay cả khi bạn không cảm thấy đói vào buổi sáng, hãy đem theo một vài thực phẩm nào đó để dùng trong giờ giải lao.
  • Bạn nên ăn sáng sao cho bạn không còn cảm thấy đói bụng - chứ không phải ăn nhiều đến nỗi bạn trở bệnh. Thay vì ăn 6 quả trứng chiên, hãy dùng một bát ngũ cốc và một quả cam. Bạn sẽ có thể tập trung vào bài học của mình thay vì vào cơn đói.
 4. 4
  Cải thiện trí nhớ với các trò chơi. Bạn nên rèn luyện bộ não của mình - hãy chơi trò chơi giải đố thú vị mỗi ngày chẳng hạn như trò chơi ô chữ, Sudoku và các loại game khác đủ dễ để bất kỳ ai cũng có thể chơi. Chúng sẽ kích thích trí não của bạn và bạn sẽ có thể ghi nhớ nhiều thông tin hơn.
  • Trang web của trò chơi chẳng hạn như Lumosity[7] và Memrise[8] là những nguồn tuyệt vời dành cho bạn! Memrise thậm chí cho phép bạn thêm vào thông tin của chính mình để học tập!
 5. 5
  Sử dụng thời gian một cách thông minh. Nếu bạn có 1 giờ để hoàn thành 120 câu hỏi kiểm tra, có nghĩa là bạn chỉ được phép dành 30 giây cho mỗi câu hỏi. 30 giây có thể sẽ phát triển thành khá nhiều giờ. Nhiều câu hỏi sẽ chỉ đòi hỏi bạn một khoảng thời gian ít hơn 30 giây để giải quyết, vì vậy, hãy dành thời gian dư thừa cho câu hỏi khó hơn. Không nên để ý quá nhiều đến thời gian và không nên để tiếng tích tắc của đồng hồ khiến bạn bị phân tâm.
  • Đôi khi, thời hạn làm bài kiểm tra có thể thay đổi. Nếu bạn thật sự cần thêm 5 phút, hãy xin phép thầy cô. Hầu hết mọi giáo viên sẽ cho một sinh viên chăm chỉ có thêm một ít thời gian.
 6. 6
  Đừng lo sợ về việc trở nên tuyệt vời. Bạn không nên lo lắng nếu mọi người nghĩ rằng bạn là một kẻ cầu toàn hoặc "chơi trội" hơn người khác. Hãy kiên trì với công việc của mình trong khi mọi người khác chỉ đang chú tâm vào việc đùa cợt trong lớp học. Trong một vài năm nữa, bạn có thể sẽ không gặp lại họ, nhưng bạn sẽ nhận thấy điểm A và B trên bảng điểm của bạn, nơi mà đáng lẽ sẽ phải là điểm C và D nếu bạn không cố gắng!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy tích cực và không nên từ bỏ. Luôn nhớ cố gắng hết sức và hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện nhiệm vụ theo cách tốt nhất có thể.
 • Đôi khi, tự thưởng cho bản thân có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn đạt điểm cao, hãy nghỉ ngơi một ngày. Nhưng bạn cần phải nhớ không nên xem nhẹ việc học.
 • Đọc sách mỗi ngày và tự đặt ra câu hỏi cho bản thân về những điều bạn vừa đọc để tóm tắt lại thông tin. Phương pháp này sẽ giúp bạn nhận thức được mức độ đọc hiểu của bản thân mà bạn cần phải cải thiện. Bạn có thể tóm tắt lại những điều bạn đã học trong khi đi dạo hoặc khi bạn đang làm những việc khác.
 • Học hành chăm chỉ và luôn nhớ tập trung.
 • Thay vì học đến khuya, hãy đi ngủ sớm hơn thông thường 1 giờ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ sẽ giúp bộ não của bạn ghi nhớ những điều đã xảy ra trong ngày hôm trước và giúp bạn loại bỏ căng thẳng và lo âu. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp bạn không "phát điên".
 • Không nên căng thẳng quá mức. Làm bài tập về nhà đúng hẹn và đọc lại các chương trong môn học... Và bạn hoàn toàn đang đi đúng hướng...
 • Biết rõ mục tiêu của mình và thường xuyên lên kế hoạch thực hiện chúng. Không nên để bất kỳ điều gì khiến bạn trở nên ít nghiêm túc hơn trong việc hoàn thành mục tiêu.
 • Hoàn thành bài tập càng sớm càng tốt. Bạn sẽ có thể loại bỏ chúng khỏi danh sách và sẽ có nhiều thời gian rỗi hơn.
 • Không nên rời khỏi lớp học trong trạng thái chưa thật sự hiểu rõ về bài học. Hãy đưa ra câu hỏi khi không ai làm điều này. Hãy mạnh dạn thu thập kiến thức cho tương lai.
 • Luôn nhớ xem lại ghi chú về bài học khi kết thúc buổi học và sửa đổi chúng nếu cần thiết.

Cảnh báo

 • Nếu bạn từng bị phạt vì bị điểm kém, bạn nên cố gắng để đạt kết quả tốt hơn những năm vừa qua. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thời gian để cải thiện bản thân!
 • Không nên giao du với những bạn bè không quan tâm đến việc học. Hãy cố gắng gần gũi với những người thông minh, ngay cả khi bạn bè của bạn cười nhạo bạn. Đây là vấn đề có liên quan đến điểm số và tương lai của bạn; bạn không được phép xem thường nó, những gì bạn cung cấp cho nó sẽ là những gì bạn sẽ nhận lại. Hãy nhớ rằng "Gieo nhân nào thì gặt quả nấy".
 • Hình thành thói quen xấu trong học tập hoặc xem thường việc học hỏi và học tập sẽ ngăn bạn không thể tiến xa trong tương lai. Mặc dù trông thì có vẻ xa, nhưng nó hoàn toàn không xa như bạn nghĩ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Hoàn thành xuất sắc bài thiHoàn thành xuất sắc bài thi
Học hiệu quả hơnHọc hiệu quả hơn
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Tính Năng suấtTính Năng suất
Tập trungTập trung
Tính tỷ lệ phần trăm tăngTính tỷ lệ phần trăm tăng
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Học tập tốt ở trườngHọc tập tốt ở trường
Giả chếtGiả chết
Học nhanh hơnHọc nhanh hơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 442 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 45.840 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 45.840 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo