Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đôi khi việc đi đại tiện ở nhà vệ sinh công cộng cũng thật khó chịu. Có thể là vì nó mất vệ sinh hoặc bạn không thể ngồi trên bệ xí vì nó lạnh hoặc không tiện. Dù lý do là gì, đôi khi thà đứng đại tiện còn khiến bạn thoải mái hơn. Sau đây là các bước bạn có thể làm theo.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chọn chỗ phù hợp

  1. 1
    Chọn buồng tốt nhất. Nếu bạn phải đi vệ sinh ở nhà vệ sinh công cộng, thì ít nhất bạn có thể chọn một buồng vệ sinh tốt nhất để phục vụ mục đích tối cao. Đầu tiên và trên hết, hãy đảm bảo buồng đó có khóa an toàn. Bạn sẽ không muốn đang giải quyết nỗi buồn mà bị gián đoạn đâu.
    • Nếu vệ sinh là ưu tiên hàng đầu, thì hãy chọn buồng nào gần cửa nhất. Theo nghiên cứu cho thấy đó là nơi ít được sử dụng nhất, nên thường sẽ sạch nhất.
  2. 2
    Kiểm tra giấy. Bạn sẽ cần giấy vệ sinh. Trước khi giải quyết nhu cầu, hãy kiểm tra xem buồng đó hay phòng đó có đầy đủ giấy vệ sinh hay không và bạn có thể dễ dàng lấy nó không. Hãy đặt một ít giấy vệ sinh trên bồn cầu để tránh nước văng ngược lên khi bạn đại tiện.[1]
    • Cân nhắc mang theo khăn ướt vệ sinh trong túi hoặc ví. Bạn sẽ thấy nó có ích khi cần phải lau chùi.
    • Mang theo khăn lau giấy vào buồng vệ sinh. Nếu phát sinh vấn đề, chúng sẽ có tác dụng lau chùi hiệu quả hơn giấy vệ sinh.
    • Nếu biết sẽ phải lâm vào tình cảnh phải đại tiện kiểu đứng, thì hãy chọn trang phục giúp việc đó dễ dàng hơn. Các quý cô mặc váy sẽ tiện lợi hơn đấy. Bạn chỉ cần vén lên và gói ghém quanh eo. Còn các quý ông, tránh vận chiếc quần vía hay quần tây. Những trang phục này có thể gây cản trở còn hơn là phải ịn mông lên chiếc bồn cầu bẩn, bạn cũng không muốn bộ đồ đẹp của mình bị bẩn đâu.
  3. 3
    Tìm nơi riêng tư. Một số người cảm thấy lo lắng khi phải dùng nhà vệ sinh công cộng. Nếu đó là trường hợp của bạn, có một số cách giúp bạn dùng nhà vệ sinh một cách riêng tư hết sức có thể. Hãy tìm một nhà vệ sinh không gần lối ra vào hoặc tiền sảnh tòa nhà. Nơi đó sẽ ít người ra vào hơn và bạn sẽ có cơ hội một mình ở trong nhà vệ sinh, giảm thiểu căng thẳng.
    • Nếu dùng nhà vệ sinh ở nhà một người bạn, có thể bạn sẽ ngại có người nghe được âm thanh mình gây ra khi hành sự. Hãy mở vòi bồn nước khi dùng toilet. Điều này giúp áp âm thanh khi hành sự và tạo cảm giác riêng tư.
  4. 4
    Ngồi xổm. Có thể bạn sẽ cần đại tiện kiểu ngồi xổm chứ không cần phải đứng hẳn. Cách này giúp bạn nhắm chính xác hơn và đảm bảo thứ cần rơi vào bồn cầu sẽ rơi vào bồn cầu. Ngồi xổm cũng là tư thế vững vàng hơn, bạn sẽ ít bị loạng choạng.[2]
    • Khẽ chùn gối xuống và ngả về phía trước một chút để ngồi xổm. Bạn cũng có thể dùng tay để căng mông ra, giúp việc đại tiện nhanh và dễ dàng hơn.
    Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Lau chùi

  1. 1
    Lau kỹ càng. Đại tiện kiểu đứng (hoặc ngồi xổm) có thể khiến bạn khó kiểm soát. Vì lý do này, chùi mông đúng cách và thật sạch là điều tối quan trọng. Hãy đảm bảo lau sạch từ trước ra sau.[3]
    • Lau nhẹ nhàng nhưng dứt khoát.
    • Nếu có thể, hãy làm ướt khăn lau giấy hoặc giấy vệ sinh (một ít nước thôi) để lau sạch hơn.
    • Cân nhắc mang theo khăn ướt. Nên dùng loại không mùi, nếu không hóa chất sẽ khiến vùng kín bị kích ứng.
  2. 2
    Lau dọn khu vực. Nếu lỡ làm văng nước, hãy dùng khăn lau giấy, giấy vệ sinh, hoặc khăn ướt để dọn dẹp mớ bừa bộn. Bạn cũng nên lau chùi bệ xí nếu để sót vết bẩn. Nếu có lót giấy trên bệ ngồi, thì nhớ vứt giấy vào thùng rác hoặc xả xuống bồn cầu.
  3. 3
    Rửa tay. Rửa tay thật kỹ là cách tốt nhất để tránh vi khuẩn. Hãy dùng nước nóng, nhưng không gây bỏng, rửa tay cùng xà phòng. Chà xát hai tay dưới nước trong ít nhất 20 giây.[4]
    • Làm khô tay thật kỹ, dùng khăn lau sạch hoặc máy làm khô tay.
    • Nếu không có bồn rửa tay, bạn có thể dùng tạm khăn ướt mang theo.
    Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hiểu thêm về tình hình

  1. 1
    Cân nhắc khả năng bị lo âu. Hãy xem xét lý do nào khiến bạn muốn đại tiện kiểu đứng. Có phải lo lắng vi khuẩn ở nhà vệ sinh công cộng? Sợ bị nhiễm bệnh? Mặc dù những nỗi sợ này phổ biến, nhưng có khả năng nhỏ bạn sẽ phát ốm nếu phải dùng nhà vệ sinh công cộng. Hãy cố tìm cách diễn giải nỗi lo của mình.[5]
    • Nếu cảm thấy những nỗi sợ này cản trở cuộc sống thường ngày, hãy đến bác sĩ xin lời khuyên. Họ có thể cung cấp các mẹo để đối mặt với nỗi lo và nếu cần thiết, có thể giới thiệu bạn cho một chuyên gia sức khỏe tâm thần.
    • Hít thở thật sâu. Cách này giúp cơ thể và tâm trí được thư giãn.
  2. 2
    Tránh nhà vệ sinh công cộng. Trước khi đi làm hoặc đến các sự kiện xã hội, hãy đi vệ sinh ở nhà trước. Hãy cho hoạt động này vào lịch trình của bạn luôn. Ví dụ, nếu bạn thường mắc vệ sinh lúc sáng sớm, hãy cố dậy sớm hơn một chút hoặc đi làm trễ hơn một chút để có đủ thời gian đi vệ sinh. Đừng vội vàng ra khỏi nhà quá gấp.[6]
  3. 3
    Nói chuyện với bác sĩ. Nếu việc mắc đại tiện của bạn khó báo trước được, thì hãy trò chuyện cùng bác sĩ. Đa số người đi đại tiện theo một khung thời gian nhất định. Nếu bạn không dự đoán được lúc nào cần đại tiện, có thể bạn bị hội chứng ruột kích thích hoặc một bệnh khác.[7]
    • Đừng ngại nói chuyện với sĩ một cách chi tiết về việc đại tiện của mình. Càng miêu tả cụ thể, bác sĩ càng đưa ra chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị.
    Quảng cáo

Lời khuyên

  • Đảm bảo mặt sau quần không chạm vào bệ xí. Nếu sàn bị ướt hoặc trông rất bẩn, hãy xắn lai quần lên càng cao càng tốt hoặc túm lai quần và kéo ngược lên tới hoặc qua đầu gối một chút.
  • Bỏ điện thoại hoặc bất cứ thứ gì có thể rơi xuống sàn khỏi túi quần.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.137 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 1.137 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo