Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có rất nhiều người luôn muốn mang mèo cưng của mình cùng đi du lịch hoặc đi dạo bằng ô tô. Thế nhưng phần lớn loài mèo lại thường rất sợ hãi khi phải đi xe và rời xa không gian sống quen thuộc của mình, chỉ một số ít là không gặp vấn đề với việc này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đưa chú mèo của mình cùng đi du lịch mà không gặp phải quá nhiều rắc rối. Điều quan trọng là bạn cần chuẩn bị trước để chú mèo dần thích nghi với việc đi xe và chuẩn bị đủ các vật dụng cần thiết trước khi khởi hành.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Chuẩn bị trước

 1. 1
  Khiến mèo quen với việc đi xe. Nếu chú mèo của bạn chưa từng đi xe ô tô thì một vài tuần trước chuyến đi, bạn hãy cho nó lên xe và đi dạo trong một khoảng thời gian ngắn (khoảng 30 phút hoặc ít hơn). Bạn nên cho mèo ở trong chiếc lồng mà bạn sẽ dùng cho nó khi đi du lịch để khiến nó quen với tiếng ồn, chuyển động của xe, cũng như mùi của chiếc lồng.
  • Thưởng cho mèo đồ ăn khi ở trên xe, như vậy nó sẽ thích thú với việc đi xe hơn.
  • Bạn hãy coi những chuyến đi làm quen này là cuộc dạo chơi thử nghiệm trước chuyến đi dài thật sự để xem có vấn đề gì xảy ra với chú mèo không.
 2. 2
  Chuẩn bị thuốc chống say xe nếu cần thiết. Nếu mèo bị say xe khi bạn thử đưa nó đi dạo, bạn cần tới gặp bác sĩ thú y để mua thuốc. Một số loại thuốc chống nôn như chlorpromazine có thể giúp mèo đỡ say xe.[1]
  • Mèo bị say xe (khi đang ở trên xe) sẽ có các biểu hiện sau: kêu gào hoặc gầm gừ liên tục không ngớt sau khi xe chạy khoảng vài phút, nhỏ nhiều nước dãi, không di chuyển hoặc tỏ vẻ sợ hãi khi phải di chuyển, hoặc vận động và đi lại rất nhiều, nôn mửa, tiểu tiện hoặc đại tiện.[2]
  • Gừng thường được dùng để chống nôn cho người và cũng an toàn khi dùng cho mèo. Bạn có thể cho mèo dùng gừng dạng uống hoặc dạng nhai, chúng được bán trực tuyến trên mạng, ở các cửa hàng thú cưng hoặc một số bệnh viện thú y.
 3. 3
  Cho mèo dùng tinh chất hương hoa Bach Flower Essence "Rescue Remedy" để giảm sợ hãi và căng thẳng khi đi xe hoặc khi ở môi trường mới. Bạn hãy nhỏ vài giọt tinh chất này vào nước uống của mèo và một giọt vào miệng nó mỗi ngày trước khi khởi hành nếu thấy nó có các biểu hiện lo lắng sợ hãi. Bạn có thể thử hiệu quả của phương pháp này bằng cách cho mèo uống một giọt, sau đó cho nó lên xe và đi dạo khoảng 30 phút. Bạn nên chọn cho mèo dùng tinh chất vì dùng thuốc an thần chỉ giúp làm chậm hoạt động của não bộ, còn tinh chất hương hoa sẽ giúp mèo bình tĩnh và mạnh dạn hơn.
 4. 4
  Phương án cuối cùng là dùng thuốc an thần. Bạn hãy cố gắng đưa mèo đi dạo để nó quen với việc đi xe hoặc dùng các phương pháp tự nhiên trước khi tìm đến phương án cuối dùng là dùng thuốc an thần. Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn tìm được loại thuốc phù hợp nhất với chú mèo của mình. Một vài loại thuốc thường dùng để giảm căng thẳng lo lắng bao gồm thuốc không kê đơn antihistamines (như Benadryl), và thuốc kê đơn như alprazolam (Xanax).[3]
  • Bạn cần hỏi kỹ bác sĩ thú y về liều lượng và cách dùng thuốc để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 5. 5
  Thử cho mèo dùng thuốc an thần ở nhà một vài ngày trước khi xuất phát. Bạn cần theo dõi hành vi của mèo, và nếu thấy nó có các biểu hiện tiêu cực thì bạn vẫn còn thời gian để trao đổi với bác sĩ thú y và thay đổi liều lượng cũng như thử dùng loại thuốc khác. Cũng giống như với con người, các loại thuốc khác nhau có hiệu lực khác nhau trên mèo. Có thể do phản ứng với thuốc mà mèo sẽ trở nên cáu kỉnh hoặc ngược lại, bác sỹ thú y sẽ giúp bạn tìm ra phương án khác để khắc phục điều này.
  • Hầu hết các loại thuốc an thần sẽ không khiến mèo ngủ li bì mà chỉ khiến nó bình tĩnh hơn. Nếu thuốc quá mạnh hoặc không đủ mạnh, bạn cần báo cho bác sĩ thú y biết trước khi đi. Ngay cả khi dùng thuốc, mèo vẫn cần tỉnh táo và nhận thức được môi trường xung quanh.
  • Khi thử dùng thuốc, bạn hãy cho mèo vào lồng và đưa nó lên xe đi dạo. Bằng cách này, bạn sẽ biết trước được phản ứng của nó khi dùng thuốc trong chuyến đi sắp tới. Hãy đảm bảo là bạn mua đủ thuốc cho mèo dùng trong suốt chuyến đi (cả đi về) và lấy thêm một hoặc vài viên để dùng thử trước ở nhà.
 6. 6
  Lấy một chiếc khăn hoặc chăn trải lên giường của mèo hoặc chỗ mèo hay ngủ một vài ngày trước khi đi. Việc này nhằm mục đích khiến mùi cơ thể của mèo và mùi quen thuộc của ngôi nhà quyện vào chiếc khăn. Thêm vào đó, mèo cũng quen với chiếc khăn trước và sẽ luôn thoải mái khi dùng nó.
 7. 7
  Chuẩn bị lồng cho mèo vào sáng hôm khởi hành hoặc từ tối hôm trước. Bạn để chiếc khăn đã cho mèo nằm từ trước xuống đáy lồng và trải thêm một chiếc nữa để làm đệm nếu cần thiết. Đừng quên cho vào lồng một món đồ chơi mà mèo yêu thích.
 8. 8
  Xịt Feliway (sản phẩm chứa chất pheromone trên mặt của mèo) vào trong lồng và xe trước khi đi khoảng 20 phút. Sản phẩm này giống với loại pheromone mà mèo tiết ra khi chúng cảm thấy thoải mái và thư giãn trong lãnh thổ của mình. Do vậy, nó sẽ giúp mèo thư giãn trong suốt chuyến đi.[4]
  • Bạn cần thử phản ứng của mèo trước khi xịt Feliway vào lồng. Một vài chú mèo sẽ tưởng rằng đó là mùi đánh dấu lãnh thổ của con mèo khác và sẽ có phản ứng tiêu cực hoặc hung hăng với nó.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Đưa mèo cùng đi du lịch

 1. 1
  Cho mèo ăn một vài giờ trước khi đi và để nó đi vệ sinh thoải mái. Nếu lồng đủ rộng, bạn có thể để vào một chiếc hộp cát nhỏ cho mèo đi vệ sinh, tuy nhiên việc này cũng không cần thiết lắm, kể cả nước và thức ăn cũng thế.
  • Bạn lưu ý không nhốt mèo trong lồng lâu hơn 8 tiếng mà không cho nó ăn, uống nước hay đi vệ sinh.
 2. 2
  Mở cửa lồng cho mèo tự khám phá bên trong. Bạn nên để cho mèo tự vào lồng một cách thoải mái. Khi cho mèo làm quen với lồng, bạn đừng ép nó vào nếu nó không muốn.
 3. 3
  Cho mèo vào lồng và mang ra xe. Khi mang lồng ra xe, bạn có thể phủ một chiếc khăn hoặc chăn lên trên để mèo không nhìn thấy khung cảnh “đáng sợ” bên ngoài.[5] Bạn nhớ bỏ chiếc khăn ra khi đã đặt lồng mèo vào xe.
  • Chiếc lồng nên được đặt ở một vị trí chắc chắn trên xe. Bạn nên buộc nó cố định bằng dây an toàn; nếu không cố định được bằng dây an toàn, bạn có thể dùng một sợi dây chun hoặc dây thừng ngắn, đề phòng trường hợp xe dừng lại đột ngột hoặc xảy ra tai nạn.[6]
 4. 4
  Cho mèo đeo dây đai yếm khi ở trong lồng. Việc đi xe ô tô sẽ khiến mèo khá căng thẳng dù nó có thích đi xe hay không. Bạn nên đeo dây đai yếm cho mèo và dùng dây dắt mỗi khi cho nó ra khỏi lồng (dù là ở trên xe) để có thể giữ nó lại dễ dàng nếu nó bất ngờ muốn nhảy ra khỏi cửa sổ hoặc cửa xe.
 5. 5
  Cho mèo vận động để thư giãn. Mèo sẽ không muốn ngồi cả ngày trong lồng. Bạn nên dùng dây đai yếm và dây dắt để cho mèo ra khỏi lồng và đi lại trong xe khoảng 20 phút. Bạn cũng có thể tận dụng khoảng thời gian này để cho mèo đi vệ sinh, nhưng có thể nó sẽ không thích điều này cho lắm.
 6. 6
  Xịt Feliway hoặc dùng máy khuếch tán Feliway mỗi khi bạn để mèo một mình trong phòng. Nếu bạn cần ra ngoài, hãy cho mèo vào lồng và dán biển 'Không làm phiền' ngoài cửa phòng để tránh phục vụ phòng đi vào. Nếu định ra ngoài 1 ngày, bạn có thể cho mèo vào phòng tắm cùng những vật dụng cần thiết và đóng cửa lại (nếu có thể), sau đó để lại ghi chú trên cửa rằng chú mèo của bạn đang ở trong phòng và vui lòng đừng sơ ý để nó chạy ra ngoài.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn cần lưu ý rằng các hãng hàng không không cho phép động vật sử dụng thuốc an thần lên máy bay vì rất khó để xác định được chúng có gặp vấn đề về sức khỏe hay không, kể cả khi chúng bị sốc nhiệt. Nếu bạn và chú mèo phải đi một chuyến ô tô dài để đến sân bay thì bạn không nên cho nó dùng thuốc an thần, nếu không nó sẽ không thể lên máy bay. Thay vào đó, bạn có thể dùng tinh chất hương hoa Rescue Remedy để giữ mèo bình tĩnh mà vẫn tỉnh táo.
 • Đừng quên mang theo bàn cào móng hoặc đồ chơi cào móng cho mèo! Mọi người thường hay quên điều này, và rất có thể chú mèo của bạn sẽ cào xước một số chỗ không mong muốn, như rèm hoặc ga trải giường ở khách sạn. Mèo cần được cào móng, đó không chỉ là bản năng của chúng mà còn là một hoạt động giúp chúng thư giãn và vận động các bó cơ ít được dùng đến.
 • Với một chuyến đi dài cùng nhiều con mèo thì một chiếc lồng gấp cỡ lớn dành cho chó đặt vừa ở ghế sau sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể cho vào đó một chiếc hộp cát đi vệ sinh có nắp đậy để mèo có thể đứng lên đó và nhìn ra ngoài cửa sổ, hơn nữa chiếc lồng cũng đủ rộng để bạn đặt thêm giường, thức ăn, nước uống và đồ chơi cho mèo. Cửa sổ có khóa kéo ở cạnh lồng cho phép mèo ra vào dễ dàng, chúng cũng có thể nhìn thấy bạn và khung cảnh ngoài trời. Một chiếc lồng gấp cỡ lớn cũng là một lựa chọn an toàn khi bạn đưa mèo đi du lịch cùng vì nếu bạn có cần ra ngoài một mình, mèo vẫn có thể dùng hộp đi vệ sinh và có không gian di chuyển thoải mái trong lồng.

Cảnh báo

 • Hãy luôn cho mèo đeo vòng cổ và biển tên! Chú mèo của bạn có thể bằng cách này hoặc cách khác bị lạc mất bất cứ lúc nào. Gắn cho mèo một chiếc microchip với thông tin được cập nhật thường xuyên với công ty quản lý là một biện pháp cực kỳ an toàn vì chiếc microchip này không bao giờ mất được. Nếu chẳng may bị lạc, người cứu chú mèo sẽ cần tới gặp bác sỹ thú y hoặc trung tâm cứu hộ để biết số quản lý của nó.
 • Không cho mèo đi lại tự do khi bạn đang lái xe. Ngay cả những thứ nhỏ nhất cũng có thể khiến mèo sợ hãi, và bạn chắc chắn sẽ không muốn nó trốn sau xe, trốn dưới ghế và bạn không thể bắt được nó, hoặc lao vào chân phanh hoặc chân ga. Nếu đi cùng những người khác và chú mèo của bạn có vẻ thích thú khi nhìn ra ngoài cửa sổ, hãy đeo dây đai yếm và dây dắt cho nó và để nó ngồi nhìn ra cửa sổ như vậy. Tuy nhiên hãy cẩn thận đừng để mèo bị kích động.
 • Không bao giờ được để mèo một mình trong xe, dù hơi mở cửa sổ. Chỉ chưa đến 20 phút một mình trong xe, chú mèo của bạn sẽ chết vì nóng quá.

Những thứ bạn cần

 • Hộp đi vệ sinh cho mèo
 • Bát đựng thức ăn và nước uống
 • Lồng nhốt mèo
 • Một chiếc khăn hoặc chăn nhỏ
 • Đồ chơi cào móng
 • Thức ăn
 • Nước uống
 • Đồ chơi, dây đồ chơi
 • Dây đai yếm và dây dắt mèo
 • Dây đeo cổ có gắn biển tên
 • Feliway
 • Chất tẩy rửa có chứa enzym phòng khi cần dọn dẹp cho mèo trên xe hoặc trong khách sạn.
 • Thuốc xịt Rescue Remedy
 • Các loại thuốc

Bài viết wikiHow có liên quan

Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Chăm sóc mèo bị ngạt mũiChăm sóc mèo bị ngạt mũi
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 15.345 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 15.345 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo