Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Được người khác chú ý có thể sẽ khá khó khăn nếu bạn là người vô cùng nhút nhát. Có lẽ bạn sẽ vừa muốn lảng tránh mọi người lại vừa muốn bản thân trở nên nổi bật giữa đám đông. Tuy nhiên, đây là một việc rất khó để kiểm soát. Nếu bạn thật sự mong muốn nhận được sự chú ý, bạn nên cố gắng để giúp bản thân trở nên nổi bật, tăng cường giao tiếp xã hội và thay đổi quan điểm của bản thân về việc tương tác xã hội và tính cách nhút nhát.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Nổi bật giữa đám đông

 1. 1
  Là chính mình. Bạn không nhất thiết phải đeo một chiếc mặt nạ giả dối để nhận được sự chú ý của người khác.[1] Dù bạn là người hướng nội hay nhút nhát cũng không sao cả. Tất cả chúng ta đều khác nhau và không phải ai cũng có thể trở nên cởi mở và thân thiện mọi lúc. Hãy tôn trọng và yêu thương bản thân vì chính sự nhút nhát đó. Rất nhiều người cho rằng bẽn lẽn e thẹn cũng là một nét dễ thương và lôi cuốn; không phải ai cũng bị thú hút bởi những người là tâm điểm của mọi cuộc vui.
  • Hiểu rằng sự nhút nhát của bạn thật sự có thể làm tăng ấn tượng tích cực của người khác đối với bạn.[2] Thêm vào đó, giải thích cho họ rằng bạn đang cố gắng để cải thiện tính cách nhút nhát của bản thân cũng giúp họ có ấn tượng tốt hơn về bạn và giúp bạn nhận được sự chú ý.
 2. 2
  Mặc trang phục nổi bật và độc đáo. Hãy ăn mặc theo phong cách thể hiện tính cách và vẻ đẹp tâm hồn của bạn.[3] Có lẽ đôi lúc chúng ta bị mắc kẹt trong thói quen ăn mặc của chính mình mà quên đi việc khám phá ra những cách mới để thể hiện bản thân thông qua quần áo và trang sức.
  • Nếu bạn thích màu sáng, bạn có thể mặc đồ màu vàng, da cam hoặc hồng thay vì những màu cơ bản như đen, nâu, xanh da trời, xanh nước biển và trắng.
  • Cố gắng đừng làm quá nó (bằng việc trang điểm quá đậm hay mặc quần áo quá mức sặc sỡ và kỳ quặc); bạn muốn được mọi người chú ý đến vì chính con người bạn chứ không phải theo một cách tiêu cực.
  • Nếu nó khiến bạn cảm thấy độc đáo hay tự tin hơn, bạn có thể thử cắt, nhuộm hoặc tạo kiểu cho tóc.
 3. 3
  Bước ra nơi đông người. Những người hay e ngại thường muốn đứng dựa vào góc tường hoặc lui xuống phía cuối căn phòng. Đừng trốn sau bất cứ thứ gì; hãy bước ra giữa căn phòng, nơi bạn có thể có nhiều cợ hội được chú ý tới hơn!
  • Nếu bạn lo lắng rằng bạn sẽ cảm thấy lạc lõng hoặc lúng tung, hãy tìm đến ai đó mà bạn quen, đứng cạnh và tương tác với người đó.
 4. 4
  Thể hiện ngôn ngữ cơ thể tích cực. Giao tiếp thông qua cử chỉ và nét mặt cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giao tiếp của chúng ta.[4] Vì vậy, bạn cần phải tập trung vào những biểu hiện của ngôn ngữ cơ thể.
  • Mỉm cười và sử dụng những biểu hiện tích cực khác của khuôn mặt như sự chú tâm. Phản ánh lại những cảm xúc của mọi người; điều này có thể cho thấy bạn đang thấu hiểu.
  • Không khoanh tay hay bắt chéo chân. Khoanh tay hay bắt chéo chân thể hiện rằng bạn đang tự cô lập. Nó thậm chí còn có thể là dấu hiệu của việc bạn đang tức giận.
  • Thay vì thu mình lại, hãy chiếm càng nhiều không gian càng tốt; điều này thể hiện sự tự tin và năng lực của bạn.
  • Giao tiếp bằng cách đụng chạm cũng là một cách hữu ích giúp bạn trở nên nổi bật và thể hiện cho người khác biết rằng bạn thích họ.[5] Bạn có thể ôm, đập tay với họ, hoặc khoác vai. Hãy chắc chắn rằng mọi việc đều phù hợp và người đó không cảm thấy khó chịu khi bạn động chạm vào người ấy.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tăng cường các mối quan hệ xã hội

 1. 1
  Kết nối với những người bạn quen. Sự tin tưởng là một yếu tố quan trọng trong việc vượt qua sự nhút nhát để trở nên nổi bật và thu hút sự chú ý của mọi người. [6] Thay vì tham gia một tình huống toàn người lạ, hãy thử tập gây sự chú ý với những người bạn cảm thấy thoải mái.[7]
  • Tâm sự với một người bạn về sự nhút nhát và những nỗi lo của bạn khi không được chú ý đến.
  • Cho một người bạn hoặc gia đình của bạn biết rằng bạn muốn gây được sự chú ý và yêu cầu họ cho bạn lời khuyên về những việc bạn có thể làm.
 2. 2
  Chuẩn bị kỹ càng. Lên sẵn một kế hoạch có thể giúp bạn đỡ cảm thấy lo sợ và tự tin hơn khi giao tiếp với người khác. Nghĩ về những tương tác bạn có thể có trong những tình huống đặc biệt và chuẩn bị sẵn những gì cần phải nói hoặc cách giải quyết chúng.
  • Nghĩ đến việc phá vỡ sự im lặng nếu bạn cảm thấy lo lắng về việc gặp gỡ người lạ hay nói chuyện với những người bạn không quen.[8] Chẳng hạn, bạn có thể hỏi về một sự kiện đang diễn ra để mở lời cho cuộc nói chuyện bằng cách nói "Bạn có xem những gì đã chiếu trên bản tin tối qua không?" Một lựa chọn khác đó là nói về một bộ phim hoặc chương trình truyền hình bạn đang xem gần đây. Có thể bạn sẽ tìm ra được thứ mà cả hai cùng yêu thích.
  • Luôn chuẩn bị cho mọi tình huống. Khi giáo viên/ai đó gọi tên bạn, đừng ngần ngại và lẩn tránh, kỳ lạ cho dù bạn có trả lời sai nhưng đầy tự tin mọi người sẽ nghĩ đó là điều hoàn toàn bình thường hơn là khi bạn trả lời đúng nhưng ngập ngừng.
 3. 3
  Gặp gỡ những người mới. Người khác sẽ không thể chú ý đến bạn nếu bạn tránh tương tác với họ. Nói chuyện với những người mà bạn không quen là một cách vô cùng hữu ích để lôi kéo sự chú ý của họ. Tỏ ra thân thiệt sẽ cho bạn một cơ hội tuyệt vời để được chú ý và vượt qua sự nhút nhát của bản thân. [9]
  • Hãy nhìn thẳng vào mắt họ, mỉm cười và nói “Xin chào”.[10]
  • Biểu hiện rằng bạn thích hoặc có hứng thú với người đó.[11] Lắng nghe họ và gật đầu hoặc thể hiện bằng một cử chỉ nào đó cho thấy bạn đang nghe họ nói.
  • Đưa ra một câu hỏi và gọi tên của họ; mọi người thường rất thích nghe tên của mình.[12]
  • Hãy nói về chủ đề mà họ hoặc bạn có quan tâm đến và bắt đầu trò chuyện
 4. 4
  Sử dụng mạng xã hội. Giao tiếp thông qua internet có thể sẽ giúp bạn bớt rụt rè và được chú ý hơn.[13]
  • Facebook là một cách tuyệt vời giúp bạn gặp gỡ những người mới nhưng bạn cũng không nên phụ thuộc tất cả vào Facebook bởi nó có thể khiến bạn càng trở nên nhút nhát hơn. Đừng dựa hoàn toàn vào mạng internet để tương tác xã hội.
 5. 5
  Giả vờ hướng ngoại. Rất nhiều người có tính cách rụt rè nhận ra rằng việc ép buộc bản thân trở nên hướng ngoại sẽ giúp họ đối mặt với sự nhút nhát của chính mình. [14] Tuy nhiên, đây không phải là việc có thể sửa đổi chỉ trong một sớm một chiều.
  • Một cách tuyệt vời để cảm thấy tự tin đó là giả vờ. Hãy diễn như bạn thật sự rất tự tin với bản thân mình. Điều đó sẽ mang lại hiệu quả không ngờ và đến một lúc nào đó, nó sẽ không còn là diễn nữa.
 6. 6
  Tránh tự điều trị. Một vài người có thể sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích để cảm thấy can đảm hơn.[15] Điều này có thể sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin trong một thời gian ngắn nhưng nó sẽ chẳng giúp được gì cho tính nhút nhát của bạn hay giúp bạn nhận được chú ý về lâu về dài. Nếu bạn phụ thuộc và rượu bia hoặc các chất kích thích khác để trở nên quảng giao hơn, nó có thể sẽ trở thành thói quen hay thậm chí là thói nghiện và rất khó để từ bỏ.
 7. 7
  Tham gia một nhóm hoạt động mà bạn cảm thấy hứng thú. Bạn có thể sử dụng tình huống trong nhóm để làm quen với việc được người khác chú ý.[16]
  • Bạn có thể thử tìm các nhóm thích hợp trên trang web hoặc diễn đàn.
  • Tìm các lớp thể dục ở phòng tập thể hình gần nơi bạn sống như yoga, nhảy Zumba hoặc leo núi.
 8. 8
  Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên môn nếu cần. Nếu tính nhút nhát của bạn vượt quá mức hoặc dẫn tới hội chứng lo sợ xã hội mức cao, bao gồm việc lo lắng bị mọi người đánh giá tiêu cực, có thể bạn sẽ cần tới sự giúp đỡ chuyên môn.[17] [18]
  • Hãy liên lạc với công ty bảo hiểm y tế của bạn và đề nghị họ cung cấp cho bạn danh sách các cơ sở khám chữa bệnh được bảo hiểm chi trả.
  • Nếu bạn không có bảo hiểm y tế, bạn có thể tìm kiếm một số tổ chức địa phương hoặc của nhà nước có cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần chi phí thấp hoặc miễn phí
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Thay đổi quan điểm của bản thân

 1. 1
  Thay đổi những suy nghĩ lo lắng của bản thân. Một vài người có tính cách nhút nhát thường có những suy nghĩ tiêu cực khiến họ khó để tương tác xã hội. Ví dụ như, “Mọi người khiến tôi cảm thấy thiếu tự nhiên”, “Tôi không thú vị như những người khác” hay “Tôi không thể nghĩ ra được chủ đề gì khi nói chuyện với người khác”.[19]
  • Nhận biết những lúc bạn suy nghĩ tiêu cực về việc tương tác với người khác. Đánh giá những đặc điểm trong suy nghĩ đó có thể khiến bạn lo lắng hoặc căng thẳng.
  • Hãy nghĩ đến những điều khác mỗi khi bạn nhận ra rằng mình đang có suy nghĩ tiêu cực.
 2. 2
  Giúp bản thân cảm thấy an tâm. Cam đoan hoặc tự khẳng định có thể giúp bạn đối mặt với cảm giác ngại ngùng khi ở trong các tình huống giao tiếp xã hội. Điều này sẽ giúp bạn bớt e thẹn và được chú ý hơn.[20]
  • Nếu bạn cảm thấy ngại ngùng hoặc lo lắng, bạn có thể thầm nghĩ hoặc tự nhủ rằng “Mình đang cảm thấy lo lắng nhưng mình biết rằng mình có thể vượt qua được điều này”.
  • Nếu bạn muốn được chú ý nhưng lại cảm thấy lo lắng, hãy tự nhủ rằng “Mình đang cảm thấy rất ngại ngùng nhưng mình muốn mọi người chú ý đến mình. Mình biết rằng mình có thể trở thành tâm điểm của căn phòng. Mình có thể đối mặt với nỗi lo lắng của bản thân và được mọi người chú ý”.
  • Mỗi lúc khi bạn cảm thấy không được tự tin, bạn có thể nghĩ rằng “Mình xứng đáng được có bạn bè và những người yêu thương cho dù mình vô cùng rụt rè. Mình thú vị và tuyệt vời”.
 3. 3
  Học những kỹ năng xã hội cần thiết. Trong thời gian rảnh, bạn có thể tập trung vào việc cải thiện kỹ năng xã hội của bản thân.[21] Hãy học cách mỉm cười, đưa ra câu hỏi và lắng nghe.[22]
  • Bạn có thể tham gia lớp dạy kỹ năng xã hội hoặc điều trị theo nhóm.
  • Những người làm chủ bữa tiệc sẽ là một nguồn lực hữu ích cho những người đang muốn trở nên thoải mái hơn với việc nói trước đám đông.[23]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Nói ít điNói ít đi
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Moshe Ratson, MFT, PCC
Cùng viết bởi:
Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình
Bài viết này đã được cùng viết bởi Moshe Ratson, MFT, PCC. Moshe Ratson là Giám đốc Điều hành của spiral2grow Marriage & Family Therapy, một phòng khám chuyên về huấn luyện và liệu pháp trị liệu tại Thành phố New York. Ông đã nhận bằng Thạc sĩ về Trị liệu Hôn nhân và Gia đình tại Đại học Iona và đã làm việc trong ngành trị liệu được hơn 10 năm. Bài viết này đã được xem 1.862 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 1.862 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo