Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đơm nút là một việc rất đơn giản khi bạn đã quen với thao tác. Ngoài ra, đây là một kỹ năng hữu ích cần có phòng trường hợp những chiếc nút bị rơi ra.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Dành cho nút có hai lỗ

 1. 1
  Chọn nút và chỉ. Chọn nút phù hợp và chỉ thích hợp với nút, vải và chỉ đã được dùng để đơm các nút khác. Nếu thích, bạn có thể chập đôi sợi chỉ để thao tác nhanh hơn.
 2. 2
  Xỏ chỉ vào kim. Bạn chỉ cần xỏ chỉ vào lỗ kim và kéo sao cho phần chỉ ở hai bên lỗ kim có độ dài bằng nhau.
 3. 3
  Cột một nút thắt ở cuối sợi chỉ. Bạn có thể cột nút thắt bằng cách quấn chỉ quanh một đầu ngón tay như trong hướng dẫn, cuộn phần chỉ ở giữa các ngón tay và kéo chặt. Nếu dùng chỉ đôi, bạn sẽ cột các đầu chỉ lại với nhau. Lấy đoạn chỉ dài, bất kể bạn dùng chỉ đơn hay chỉ đôi để đơm nút.
 4. 4
  Đặt nút lên vải. Đặt nút thẳng hàng với những nút khác trên vải. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đặt nút ngang hàng với khuyết. Thử cài khuyết vào nút để kiểm tra xem nút có thẳng hàng với khuyết không.
 5. 5
  Đâm kim đã xỏ chỉ từ dưới lên trên vải và kéo qua một lỗ trên nút. Kéo căng đoạn chỉ khi thực hiện mỗi mũi may.
 6. 6
  Cài kim ghim. Cài kim ghim ở bên dưới nút, giữa mũi may đầu tiên và mũi may tiếp theo để nút không bị may quá sát vào vải. Tiếp theo, bạn sẽ đâm kim xuống lỗ thứ hai và đâm xuyên qua vải. Kéo hết đoạn chỉ. Bạn nên giữ chặt nút để nó không dịch chuyển.
 7. 7
  Lặp lại thao tác. Đâm kim lên qua lỗ đầu tiên một lần nữa và kéo hết đoạn chỉ xuyên qua lớp vải.
 8. 8
  Đơm chặt nút. Lặp lại thao tác đơm vài lần đến khi cảm thấy nút được giữ chặt.
 9. 9
  Đến mũi may cuối cùng, bạn sẽ đâm kim qua lớp vải, nhưng không kéo qua lỗ trên nút.
 10. 10
  Gỡ kim ghim.
 11. 11
  Quấn chỉ. Quấn chỉ 6 lần quanh đoạn chỉ đơm giữa nút và vải để giữ chặt nút.
 12. 12
  Đâm kim xuống bên dưới vải.
 13. 13
  May thêm 3 hoặc 4 mũi kim để giữ chặt chỉ. May vài mũi kim qua lại ở bên dưới lớp vải để giữ chặt chỉ. Cột nút thắt trước khi cắt chỉ.
 14. 14
  Cắt phần chỉ còn thừa.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Dành cho nút có bốn lỗ

 1. 1
  Chọn vật liệu. Chọn nút thích hợp và chỉ phù hợp với nút, chất liệu và chỉ đã dùng để đơm các nút trước đó.
 2. 2
  Xỏ chỉ vào kim. Nếu thích, bạn có thể chập đôi sợi chỉ để đơm nút nhanh hơn. Chỉ cần xỏ chỉ vào lỗ kim và kéo sao cho phần chỉ ở hai bên lỗ kim có độ dài bằng nhau.
 3. 3
  Cột một nút thắt ở cuối sợi chỉ. Bạn có thể cột nút thắt bằng cách quấn chỉ quanh một đầu ngón tay như trong hướng dẫn, cuộn phần chỉ ở giữa các ngón tay và kéo chặt. Nếu dùng chỉ đôi, bạn sẽ cột các đầu lại với nhau. Lấy một đoạn chỉ dài bất kể bạn dùng chỉ đơn hay chỉ đôi để đơm nút.
 4. 4
  Đặt nút lên vải. Đặt nút thẳng hàng với những nút khác trên vải. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đặt nút ngang hàng với khuyết. Thử cài khuyết vào nút để kiểm tra xem nút có thẳng hàng với khuyết không.
 5. 5
  Đâm kim đã xỏ chỉ từ dưới lên trên vải và kéo qua một lỗ trên nút. Kéo căng đoạn chỉ khi thực hiện mỗi mũi may.
 6. 6
  Cài kim ghim. Cài kim ghim ở bên dưới nút, giữa mũi may đầu tiên và mũi may tiếp theo để nút không bị may quá sát vào vải.
 7. 7
  Đưa kim xuống lỗ đối diện và đâm xuyên qua vải. Kéo căng đoạn chỉ.
 8. 8
  Lặp lại thao tác tương tự qua hai lỗ này hai lần, sau đó chuyển sang đơm tiếp hai lỗ còn lại.
 9. 9
  Lần lượt đơm từng cặp lỗ đối diện đến khi nút được đơm chặt.
 10. 10
  Đến mũi may cuối cùng, bạn sẽ đâm kim qua lớp vải, nhưng không kéo qua lỗ trên nút.
 11. 11
  Gỡ kim gài.
 12. 12
  Quấn chỉ. Quấn chỉ 6 lần quanh đoạn chỉ may giữa nút và vải để tạo thêm độ chặt cho nút.
 13. 13
  Đâm kim xuống bên dưới vải.
 14. 14
  May thêm 3 hoặc 4 mũi kim để giữ chặt chỉ. May vài mũi kim qua lại ở bên dưới lớp vải để giữ chặt chỉ. Cột nút thắt trước khi cắt chỉ.
 15. 15
  Cắt phần chỉ thừa.
 16. 16
  Hoàn tất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tốt hơn hết, bạn nên chọn chỉ cùng màu với chỉ đã dùng để đơm những nút khác. Tại một số cửa hàng bán nút, nếu họ không có nút giống như loại sẵn có, chắc hẳn bạn vẫn tìm được nút gần giống. Nếu việc sử dụng nút gần giống cũng không ổn, bạn có thể thay toàn bộ nút ban đầu bằng loại gần giống; như vậy, phần vải của bạn sẽ trông đẹp mắt hơn.
 • Đảm bảo bạn đã đơm ít nhất 13 cm chỉ.
 • Bạn có thể chập đôi sợi chỉ vào kim, mỗi sợi gấp đôi thì bạn có bốn sợi chỉ để đơm nút nhanh hơn.
 • Nếu đơm nút 4 lỗ, bạn cần quan sát xem những nút khác được đơm như thế nào để sử dụng cùng một kiểu đơm (chéo hay song song).
 • Chỉ đơm nút sẽ dễ sử dụng hơn nếu bạn bôi sáp ong lên đó sau khi xỏ chỉ vào kim. Trên thực tế thì bạn có thể dùng chỉ đơm nút gấp tư vốn thích hợp để đơm nút áo khoác

.*Chập đôi sợi chỉ khi xỏ vào kim, nếu bạn muốn giảm số lần đâm kim vào lỗ trên nút để đơm chặt nút.

 • Một cách khác để cột nút thắt trước khi kết thúc là may một mũi nhỏ ở mặt dưới, kéo gần hết đoạn chỉ và đưa kim qua vòng chỉ đang có trước khi kéo chặt đoạn chỉ còn lại. Nếu thực hiện việc này hai lần trên cùng một vị trí, bạn sẽ có nút thắt đôi. Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt đoạn chỉ sát vào nút thắt.
 • Dùng chỉ thường cũng hiệu quả, nhưng bạn vẫn có thể dùng chỉ đơm nút. Loại chỉ này dày hơn và chắc hơn so với chỉ thường. Nếu loại nút bạn đang đơm cần phải giữ chặt hơn, như trên áo khoác, bạn nên dùng chỉ dành riêng cho việc đơm nút.
 • Với các loại nút sử dụng thường xuyên, bạn thử quấn chỉ thât chặt bên dưới nút ít nhất 4-5 lần, sau đó đâm kim qua phần chỉ đơm dày mà bạn vừa tạo ra. Đâm kim theo chiều song song với lỗ trên nút để tránh bị kẹt. Dùng dụng cụ bảo vệ đầu ngón tay để đẩy sau khi đâm kim. (Lý do của việc này rất đơn giản: chỉ bị sờn sẽ khiến nút rơi ra trừ khi bạn quấn thêm chỉ quanh phần chỉ đã đơm.) Sau khi đã đâm kim qua đoạn chỉ dày, bạn sẽ đưa mũi kim xuống vải và cột vào phần đuôi chỉ còn thừa khi bạn tạo nút thắt ở bước xỏ kim vào chỉ. Khi thực hiện thao tác quấn chỉ, nút sẽ được giữ chặt hơn và phần chỉ đơm cũng sẽ bền hơn.
 • Giữ cho các mũi chỉ ở mặt dưới của lớp vải trông ngay ngắn như chỉ may ở trên nút bằng cách quan sát mỗi đường may để tránh tạo ra phần chỉ rối như tổ chim. Cố gắng đưa mũi kim lên xuống gần như tại cùng một vị trí.
 • Một số người thích may vài đường chỉ trên vải trước khi đơm nút.

Cảnh báo

 • Cẩn thận để không đâm kim vào tay. Nếu đơm nút trên vải dày, bạn nên dùng dụng cụ bảo vệ đầu ngón tay để đẩy kim.

Bài viết wikiHow có liên quan

Móc lenMóc len
Móc vòng tròn ma thuật
Kết thúc đường may
Xỏ chỉ qua kim và thắt nút
Đan len
Móc Mũ len cho Người mới bắt đầu
Khâu vá lỗ thủng trên quần áo
Sử dụng máy may
Khâu vá
Làm một chiếc ổ đơn giản cho mèoLàm một chiếc ổ đơn giản cho mèo
Tra dầu cho máy may
May Chân váy
May Áo nịt ngựcMay Áo nịt ngực
Đan Móc képĐan Móc kép
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Seleh Rahman
Cùng viết bởi:
Thợ may & người buôn bán quần áo lông thú
Bài viết này có đồng tác giả là Seleh Rahman, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 36.216 lần.
Trang này đã được đọc 36.216 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo