Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đông lạnh dâu tây là một cách tuyệt vời để thưởng thức hương vị thơm ngon của những quả dâu tây tươi kể cả khi đã hết mùa. Có rất nhiều cách đông lạnh dâu tây tươi để ăn hoặc sử dụng sau. Bạn có thể dễ dàng đông lạnh dâu tây tươi nguyên quả hoặc cắt lát sao cho không bị dính bằng cách xếp chúng rời nhau trên khay trước khi cho vào tủ đông. Nếu bạn muốn dâu tây có vị ngọt hơn, hãy thêm đường hoặc nước đường vào dâu tây và đông lạnh để dùng khi làm bánh, làm mứt hoặc pha cocktail.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đông lạnh dâu tây

 1. 1
  Rửa dâu tây bằng nước lạnh. Trước khi cắt cuống và cắt dâu tây thành lát mỏng, bạn sẽ cho dâu tây vào rổ và rửa dưới vòi nước lạnh để làm sạch thuốc trừ sâu, hóa chất hoặc bụi bẩn.[1] Hãy đảm bảo nước chảy hết ra khỏi rổ và dâu không bị ướt quá lâu kẻo dâu sẽ mất mùi.
  • Nếu dùng dâu tây hữu cơ, bạn cũng nên rửa sơ để đảm bảo dâu luôn sạch.
  • Sau khi rửa, bạn sẽ chờ rổ dâu ráo nước hoặc dùng khăn giấy sạch thấm khô nước trên dâu.
 2. 2
  Bỏ phần cuống của dâu tây. Dùng dao đầu nhọn khoét một vòng tròn quanh phần cuống ở phía trên quả dâu tây. Xiên mũi dao vào trong quả dâu trong khi thao tác. Tiếp theo, bạn có thể dùng các ngón tay kéo phần cuống ra hoặc đặt mũi dao dưới phần cuống và kéo lên.
  • Bạn cũng có thể dùng ống hút để bỏ phần cuống. Để thực hiện việc này, bạn đặt ống hút tại phần đầu nhỏ và nhọn của dâu tây. Đẩy ống hút xuyên qua dâu tây đến khi phần cuống bị đẩy ra khỏi đầu còn lại.
  • Lặp lại thao tác đến khi toàn bộ dâu tây không còn cuống.
 3. 3
  Cắt dâu tây làm đôi hoặc làm tư nếu bạn muốn có dâu tây đông lạnh với kích thước nhỏ hơn. Nếu bạn định dùng dâu tây đông lạnh trong công thức cần đến dâu tây cắt lát hoặc nếu bạn thích dâu tây cắt sẵn, hãy dùng dao cắt dâu tây thành lát với kích cỡ tùy chọn.
  • Nếu bạn muốn đông lạnh dâu tây nguyên quả, hãy bỏ qua bước này.
 4. 4
  Dàn trải dâu tây trên khay. Sau khi dâu tây được rửa sạch, bỏ cuống và cắt nhỏ hoặc giữ nguyên, bạn sẽ dàn trải chúng trên khay to. Nếu có thể, bạn nên dàn trải sao cho dâu tây không bị dính vào nhau. Đây là cách ngăn dâu tây đông thành khối to.[2]
 5. 5
  Đông lạnh khay dâu từ 1 đến 4 tiếng. Hãy đặt khay dâu tại vị trí bằng phẳng của tủ đông để dâu không trượt về một phía. Đông lạnh khay dâu từ 1 đến 4 tiếng hoặc đến khi toàn bộ dâu tây đã đông cứng.[3]
  • Để kiểm tra xem dâu tây đã đông cứng chưa, bạn sẽ dùng ngón tay ấn vào một mẩu dâu. Nếu bạn cảm thấy dâu cứng khi ấn tay vào thì quá trình đông lạnh đã hoàn tất.
 6. 6
  Cho dâu tây đông lạnh vào túi nhựa dùng được trong tủ đông. Khi dâu trong khay đã đông cứng, bạn lấy khay dâu ra khỏi tủ đông. Việc tiếp theo là nhanh chóng cho dâu vào túi nhựa để dâu không bị rã đông. Đóng chặt miệng túi và bảo quản dâu trong tủ đông đến khi cần dùng.
  • Ghi chú ngày tháng trên túi dâu để bạn biết hạn sử dụng của dâu tây đông lạnh.
 7. 7
  Bảo quản dâu tây trong tủ đông đến 6 tháng. Trước khi sử dụng dâu tây đông lạnh, bạn nhớ kiểm tra ngày được viết trên túi dâu. Sau 6 tháng, bạn nên bỏ dâu đông lạnh.[4]
  • Dùng dâu đông lạnh được bảo quản chưa quá 6 tháng để làm sinh tố dâu hoặc cách đơn giản và nhanh hơn là dùng để trang trí cho món kem.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Đông lạnh dâu tây với đường

 1. 1
  Rửa dâu tây bằng nước lạnh. Trước khi bỏ cuống và cắt dâu tây thành lát mỏng, bạn cho dâu tây vào rổ và rửa dưới vòi nước lạnh để làm sạch thuốc trừ sâu, hóa chất hoặc bụi bẩn.[5] Hãy đảm bảo nước chảy hết ra khỏi rổ và dâu không bị ướt quá lâu kẻo dâu sẽ mất mùi.
  • Nếu dùng dâu tây hữu cơ, bạn cũng nên rửa sơ để dâu sạch hơn.
 2. 2
  Bỏ cuống dâu tây bằng dao hoặc ống hút. Để bỏ cuống dâu tây bằng dao, bạn sẽ dùng dao đầu nhọn khoét một vòng tròn quanh cuống (phần cuống lá ở phía trên) quả dâu tây. Xiên mũi dao vào trong quả dâu trong khi thao tác, rồi dùng các ngón tay nắm phần lá và kéo phần cuống ra. Nếu muốn bỏ cuống dâu tây bằng ống hút, bạn sẽ đặt ống hút vào đầu nhỏ và nhọn của quả dâu, rồi đẩy ống hút xuyên qua quả dâu đến khi phần cuống được đẩy ra khỏi đầu còn lại.
  • Lặp lại thao tác bằng dao hoặc ống hút đến khi toàn bộ dâu tây không còn cuống.
 3. 3
  Cắt hoặc nghiền nhỏ dâu tây trong bát. Khi dâu tây đã được rửa sạch và bỏ cuống, bạn có thể dùng dao cắt chúng làm đôi, làm tư hoặc thành lát mỏng. Nếu bạn muốn dâu có kết cấu như mứt, hãy cho dâu vào bát và dùng thìa gỗ hoặc dụng cụ nghiền khoai tây để nghiền dâu.[6]
  • Bạn cũng có thể dùng dâu tây nguyên quả, nhưng chúng sẽ không thấm nhiều đường như khi được cắt lát hoặc nghiền nhỏ.
  • Bạn nên nghiền dâu tây nếu muốn đông lạnh chúng rồi dùng làm mứt hoặc nhân bánh.
 4. 4
  Rắc đường cát trắng lên dâu. Dùng cốc đong xúc dâu vào bát to và đếm số cốc. Tiếp theo, rắc khoảng ½ cốc đường cát trắng cho mỗi 4 cốc dâu.[7] Bạn cũng có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy theo khẩu vị.
  • Mặc dù đường cát trắng được sử dụng phổ biến hơn, nhưng bạn cũng có thể dùng đường nâu hoặc sản phẩm thay thế đường như Splenda hoặc đường cỏ ngọt ở bước này.
 5. 5
  Trộn dâu khoảng 1-2 phút đến khi đường gần như không còn thấy rõ hạt đường. Dùng thia to trộn đều dâu với đường. Tiếp tục trộn khoảng 1-2 phút đến khi đường bám vào dâu. Trong khi bạn trộn cho đường bám vào dâu, dâu cũng bắt đầu thấm hút đường nên bạn gần như không còn thấy rõ hạt đường.
 6. 6
  Cho dâu phủ đường vào túi nhựa dùng được trong tủ đông. Sau khi dâu đã được bọc đường, bạn sẽ từ từ đổ dâu vào túi nhựa to dùng được trong tủ đông. Nếu bát quá to khiến bạn khó đổ dâu, bạn có thể dùng thìa to xúc dâu vào túi. Khi toàn bộ dâu đã được cho vào túi, hãy đóng chặt miệng túi và cho vào tủ đông để sử dụng dần.
  • Lớp đường sẽ ngăn dâu đông thành cục, nên bạn không cần lo lắng về việc xếp dâu rời ra khi đông lạnh.[8]
  • Ghi chú ngày tháng trên túi dâu trước khi cho vào tủ đông để bạn biết hạn sử dụng của dâu.
 7. 7
  Bảo quản dâu bọc đường trong tủ đông đến 6 tháng. Trước khi dùng dâu bọc đường đông lạnh, bạn nhớ kiểm tra ngày được viết trên túi dâu. Sau 6 tháng, hãy bỏ túi dâu.[9]
  • Nếu chưa quá hạn 6 tháng, dâu bọc đường đông lạnh thường thích hợp để dùng làm bánh. Không giống như dâu đông lạnh trong nước đường, dâu bọc đường có ít nước hơn và sẽ không khiến bột bánh bị lỏng.[10]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Đông lạnh dâu với nước đường

 1. 1
  Nấu nước đường bằng cách dùng đường và nước. Để làm nước đường tại nhà, bạn chỉ cần cho nước và đường cát trắng với tỷ lệ bằng nhau vào nồi nhỏ. Đun sôi hỗn hợp, rồi vặn bếp xuống lửa nhỏ. Đun hỗn hợp liu riu khoảng 3-5 phút đến khi đường tan, thỉnh thoảng dùng thìa hoặc cây đánh trứng khuấy hỗn hợp. Tiếp theo, nhấc nồi ra khỏi bếp và chờ nước đường giảm xuống nhiệt độ phòng.
  • Để biết lượng nước đường cần dùng, bạn phải đong lượng dâu tây. Với mỗi 2 cốc dâu tây, bạn sẽ cần ½ cốc (120ml) nước đường. Vì vậy, nếu có 8 cốc dâu tây, bạn cần 2 cốc (470ml) nước đường.
  • Nước đường được chuẩn bị trước có thể bảo quản trong tủ lạnh đến vài tuần.[11]
 2. 2
  Cho nước đường vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng. Khi nước đường đã giảm xuống nhiệt độ phòng, bạn sẽ đổ nước đường vào lọ hoặc chai thủy tinh. Đặt lọ hoặc chai nước đường vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng, hoặc đến khi nước đường lạnh.
 3. 3
  Rửa dâu tây bằng nước lạnh. Trong khi chờ nước đường lạnh, bạn sẽ cho dâu tây vào rổ và rửa dưới vòi nước lạnh.[12] Hãy đảm bảo nước chảy hết ra khỏi rổ và dâu không bị ướt quá lâu kẻo dâu sẽ mất mùi.
  • Nếu dùng dâu tây hữu cơ, bạn cũng nên rửa sơ để dâu sạch hơn.
 4. 4
  Bỏ cuống dâu tây bằng dao hoặc ống hút. Để bỏ cuống dâu tây bằng dao, bạn sẽ dùng dao đầu nhọn khoét một vòng tròn quanh cuống (phần cuống lá ở phía trên) quả dâu tây. Xiên mũi dao vào trong quả dâu trong khi thao tác, rồi dùng các ngón tay nắm phần lá và kéo phần cuống ra. Nếu muốn bỏ cuống dâu tây bằng ống hút, bạn sẽ đặt ống hút vào đầu nhỏ và nhọn của quả dâu, rồi đẩy ống hút xuyên qua quả dâu đến khi phần cuống được đẩy ra khỏi đầu còn lại.
  • Lặp lại thao tác bằng dao hoặc ống hút đến khi toàn bộ dâu tây không còn cuống.
 5. 5
  Cắt hoặc nghiền nhỏ dâu tây (tùy chọn). Khi dâu tây đã được rửa sạch và bỏ cuống, bạn có thể dùng dao cắt chúng làm đôi, làm tư hoặc thành lát mỏng. Nếu bạn muốn dâu có kết cấu như mứt, hãy cho dâu vào bát và dùng thìa gỗ hoặc dụng cụ nghiền khoai tây để nghiền dâu.[13]
  • Nếu muốn đông lạnh dâu tây nguyên quả, bạn có thể bỏ qua bước này.
  • Nghiền dâu tây trong bát là lựa chọn thích hợp nếu bạn muốn dùng dâu để pha cocktail.[14]
 6. 6
  Đặt dâu tây vào hộp dùng được trong tủ đông có nắp đậy. Khi dâu tây đã được cắt lát, nghiền nhỏ hoặc để nguyên quả, bạn sẽ dùng cốc đong xúc dâu vào hộp to dùng được trong tủ đông. Nếu không có hộp to hoặc bạn muốn có nhiều phần dâu nhỏ, bạn có thể chia dâu tây vào nhiều hộp nhỏ. Nhớ đếm số cốc dâu mà bạn thêm vào mỗi hộp.
 7. 7
  Rưới nước đường lạnh lên dâu. Lấy nước đường ra khỏi tủ lạnh. Tiếp theo, đong ½ cốc nước đường cho mỗi 2 cốc dâu đến khi đầy hộp. Dâu tây phải ngập trong nước đường.
  • Tiếp tục thêm nước đường đến khi toàn bộ dâu chìm trong nước đường.
 8. 8
  Thêm tinh chất tạo mùi để dâu có vị hấp dẫn hơn (tùy chọn). Để thêm hương vị nhẹ nhàng cho dâu tây, bạn chỉ cần dùng 1 thìa cà phê tinh chất tùy chọn, chẳng hạn như vỏ cam hoặc vani cho mỗi 2 cốc dâu được ngâm trong nước đường.[15] Dâu tây thấm hút tinh chất trong quá trình đông nên sẽ tạo ra mùi vị độc đáo và hấp dẫn khi thưởng thức.
  • Bạn cũng có thể thêm gia vị khác nếu thích. Bột quế hoặc bạch đậu khấu đều thích hợp với dâu tây đông lạnh trong nước đường.
 9. 9
  Bảo quản dâu tây trong tủ đông đến 6 tháng. Khi hộp đã đầy và bạn đã thêm hương vị yêu thích, hãy đậy chặt nắp hộp. Đặt hộp dâu tây ngâm nước đường vào tủ đông để sử dụng dần.
  • Việc bảo quản dâu trong nước đường giúp dâu giữ được màu sắc lẫn hình dạng và thấm hút vị ngọt từ nước đường.[16]
  • Khi muốn dùng dâu tây đông lạnh trong nước đường, bạn chỉ cần đặt hộp dâu trên quầy bếp ở nhiệt độ phòng khoảng 4 tiếng để rã đông.[17]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một cách khác đơn giản và nhanh chóng hơn để đông lạnh vài quả dâu tây là làm đá viên dâu tây và cho vào thức uống.
 • Mặc dù bạn có thể đông lạnh dâu tây còn nguyên cuống, nhưng việc bỏ cuống sẽ rất khó khi dâu tây đã đông cứng. Nếu quyết định không bỏ cuống trước, bạn cần rã đông dâu tây khoảng 2-4 tiếng, rồi dùng dao mũi nhọn cắt phần cuống.

Những thứ bạn cần

 • Dâu tây tươi
 • Đường cát trắng
 • Nước
 • Rổ
 • Túi nhựa dùng được trong tủ đông
 • Hộp dùng được trong tủ đông
 • Tinh chất tạo mùi (tùy chọn)

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 15.440 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 15.440 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo