Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đông lạnh mì Lasagna tự làm ở nhà là một cách tuyệt vời để chuẩn bị bữa tối nhanh chóng vì bạn chỉ cần bật bếp lò lên để hâm nóng mì. Khi làm mì Lasagna và đem đông lạnh, bạn sẽ có ngay một món ăn tự làm và tốt cho sức khỏe bất cứ khi nào bạn thèm ăn. Bạn có thể đông lạnh mì Lasagna nướng lò hoặc chưa nướng lò, nhưng bạn cần phải rã đông qua đêm trước khi hâm nóng. Dưới đây là cách đông lạnh mì Lasagna để giữ được vị ngon của mì.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Chuẩn bị Mì Lasagna

 1. 1
  Làm mì Lasagna dễ đông lạnh. Một số nguyên liệu sẽ có vị ngon hơn các nguyên liệu khác khi được hâm nóng sau khi đông lạnh. Hầu hết những công thức làm mì Lasagna sử dụng nguyên liệu tươi đều giữ được vị ngon, dù bạn có đem nướng trước khi đông lạnh hay không. Tuy nhiên, nếu món ăn cần dùng đến nguyên liệu đã được đông lạnh và rã đông một lần thì tốt nhất bạn không nên đông lạnh và rã đông thêm lần nữa. Làm như vậy sẽ khiến thức ăn bị nhiễm khuẩn.
  • Ví dụ, bạn không nên đông lạnh mì Lasagna làm từ xúc xích hay thịt bò xay đã được đông lạnh. Thay vào đó, bạn nên dùng thịt tươi hoặc không sử dụng nguyên liệu đông lạnh.
  • Thực phẩm đông lạnh và được rã đông nhiều lần sẽ có kết cấu và mùi vị không ngon như trước nữa. Chọn các công thức cần nguyên liệu tươi sẽ giúp đem lại vị ngon nhất cho món mì Lasagna.
  • Có thể công thức nấu mì Lasagna mà bạn yêu thích cần dùng nguyên liệu đông lạnh nhưng việc sử dụng nguyên liệu tươi để thay thế cũng không ảnh hưởng đến thành phẩm. Ví dụ, thay vì sử dụng nấm đông lạnh, bạn có thể dùng nấm tươi vì dù dùng nấm đông lạnh thì bạn cũng phải rã đông.
 2. 2
  Cho mì Lasagna vào đĩa an toàn khi đông lạnh. Bạn hãy tìm mua đĩa có ghi nhãn “an toàn khi đông lạnh” hoặc phải chắc chắn rằng loại đĩa bạn dùng có thể cho vào tủ đông hoặc lò nướng. Hầu hết đĩa thủy tinh hoặc đĩa gốm đều có thể dùng cho mục đích này.
  • Tránh dùng chảo nhôm để bảo quản mì Lasagna trong thời gian dài vì thức ăn sẽ bị ám mùi kim loại.
  • Nếu không có loại đĩa vừa để đông lạnh vừa để nướng, bạn có thể nướng mì Lasagna bằng đĩa riêng rồi cho vào đồ đựng an toàn khi đông lạnh rồi cho vào tủ đông.
 3. 3
  Quyết định xem có nướng mì Lasagna hay không. Mì Lasagna được nướng trước khi đông lạnh sẽ có vị ngon hơn sau khi hâm nóng. Mì Lasagna được nướng sau khi cho vào đồ đựng và đông lạnh cũng rất ngon. Bạn có thể chọn cách tiện lợi nhất vì dù đông lạnh bằng cách nào thì kết cấu và mùi vị của món ăn cũng không bị thay đổi quá nhiều.
  • Nếu làm nhiều và còn dư mì thì đem nướng lò trước khi đông lạnh sẽ tốt hơn.
  • Còn nếu bạn thích đông lạnh trước khi nướng lò, hãy làm hai phần mì Lasagna cho bữa tối. Như vậy bạn có thể đem nướng một phần và đông lạnh một phần để ăn sau.
 4. 4
  Để mì Lasagna nguội. Nếu muốn đông lạnh mì đã nướng lò, bạn cần để nguội hoàn toàn trước khi đông lạnh. Nếu không kết cấu của món ăn sẽ không còn hấp dẫn nữa. Sau khi chế biến, bạn hãy để mì nguội khoảng 1 tiếng. Hoặc bạn có thể cho mì vào tủ lạnh để làm nguội. Trước khi cho vào tủ lạnh, bạn hãy phủ 2 lớp màng nhựa và 1 lớp giấy bọc thực phẩm lên trên mì.
 5. 5
  Sử dụng loại giấy nhựa an toàn khi đông lạnh để bọc mì. Không nên dùng giấy bạc vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Bọc nhiều lớp màng nhựa ở trên để giữ cho mì được tươi trong tủ đông. Bạn nên bọc màng nhựa quanh toàn bộ đĩa mì thay vì chỉ bọc ở trên. Bọc xung quanh như vậy sẽ không tạo khoảng trống và không khí không thể lọt vào gây bỏng lạnh.
  • Cân nhắc việc chia mì thành nhiều phần và đông lạnh trong túi. Bằng cách này, bạn sẽ không phải hâm nóng toàn bộ mì khi chỉ muốn chuẩn bị bữa ăn cho 1-2 người. Bạn hãy chia mì thành phần vừa ăn sau khi mì đã nguội để sợi mì dính với nhau. Cho từng phần mì vào túi để bảo quản (loại túi an toàn khi cho vào tủ đông).
  • Nên sử dụng hai lớp túi bảo quản để mì không bị khô.
 6. 6
  Đông lạnh mì Lasagna. Dán nhãn lên đĩa mì và cho vào tủ lạnh. Dù là nhân thịt hay nhân rau thì mì cũng có thể để đông lạnh lên đến 3 tháng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Rã đông và Hâm nóng mì Lasagna

 1. 1
  Rã đông qua đêm. Đêm trước khi muốn ăn tối với mì Lasagna, bạn hãy lấy mì ra khỏi tủ và để rã đông qua đêm. Nếu đem nướng khi mì vẫn còn đông lạnh thì mì sẽ không chín đều, hương vị và kết cấu cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ khó biết được mì đã chín hay chưa. Vì vậy, bạn nên rã đông toàn bộ hoặc từng phần mì Lasagna trong tủ lạnh qua đêm.
 2. 2
  Làm nóng lò lên 180ºC. Đây là nhiệt độ chuẩn để hâm nóng mì Lasagna. Dù bạn chế biến mì Lasagna bằng công thức nào thì đây cũng là nhiệt độ hoàn hảo nhất để nướng mì.
 3. 3
  Chuẩn bị mì Lasagna để đem nướng. Gỡ bỏ tất cả các lớp màng nhựa và dùng giấy bạc để phủ lên đĩa nướng. Như vậy lớp mì ở phía trên sẽ không bị cháy nâu, còn phần dưới vẫn chín đều. Nếu muốn nướng từng phần mì riêng thì hãy lấy phần mì bạn muốn nướng ra khỏi túi bảo quản rồi cho vào đĩa nướng phù hợp và phủ giấy bạc lên.
 4. 4
  Nướng mì Lasagna. Cho mì vào lò và nướng khoảng 30-40 phút hoặc đến khi mì nóng đều. Có thể bạn sẽ cần ăn thử một miếng mì ở giữa để đảm bảo rằng mì không còn lạnh. Trong 10 phút cuối, bạn có thể gỡ giấy bạc ra để hơi nóng có thể nướng chín và làm cho lớp mì ở trên chuyển màu nâu (nếu bạn muốn mì có lớp vỏ nâu giòn).
  • Nếu chỉ hâm nóng một phần mì Lasagna, bạn có thể hâm bằng lò vi sóng thay vì dùng lò nướng. Cho mì vào đĩa (loại đĩa dùng trong lò vi sóng) rồi hâm nóng với nhiệt độ cao trong 2-3 phút hoặc đến khi mì nóng và nổi bong bóng. Lưu ý không dùng giấy bạc cho lò vi sóng.
 5. 5
  Thưởng thức mì Lasagna. Vì mì đã được đông lạnh nên bạn có thể rắc một ít lá húng quế hoặc lá Oregano cắt nhỏ lên trên để tạo vị tươi ngon.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn dán nhãn và ghi rõ ngày đông lạnh để biết mì đã được đông lạnh bao lâu.
 • Mì Lasagna lạnh sẽ dễ chia thành từng phần vừa ăn hơn.
 • Để hâm nóng từng phần mì, bạn hãy cho mì được bọc kín vào lò vi sóng ở nhiệt độ cao trong 3 phút. Dùng dao đâm vào lớp giấy bọc để hơi nóng thoát ra ngoài. Hoặc bạn có thể cho mì lên đĩa và bọc màng nhựa ở ngoài để hơi nóng có thể hâm nóng mì.

Những thứ bạn cần

 • Đĩa an toàn khi đông lạnh hoặc túi nhựa để bảo quản từng phần thức ăn
 • Màng nhựa bọc thực phẩm
 • Giấy bạc bọc thực phẩm
 • Dao
 • Nhãn thực phẩm (để ghi ngày và tên thực phẩm)
 • Đĩa nướng phù hợp để hâm từng phần thức ăn và giấy nến

Bài viết wikiHow có liên quan

Chống dính cho chảo inox
Làm đặc nước sốt
Luộc Xúc xích
Làm Trứng Ốp lết
Kích hoạt men khô
Nướng bánh pizza đông lạnh
Bào Xà lách và Bắp cải như Nhà hàng
Hâm nóng bánh hamburger phô maiHâm nóng bánh hamburger phô mai
Đun sôi nước
Rã đông xúc xích
Nấu chảy phô mai Cheddar
Nấu Mì Ramen bằng Lò vi sóng
Làm món trứng khuấy
Rang hạt vừngRang hạt vừng
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Based on advice in Australian Good Taste, December 2009, p. 62

Về bài wikiHow này

Ollie George Cigliano
Cùng viết bởi:
Đầu bếp riêng & Chuyên gia giáo dục về thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ollie George Cigliano. Ollie George Cigliano là đầu bếp riêng, chuyên gia giáo dục về thực phẩm và chủ sở hữu của Ollie George Cooks tại Long Beach, California. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, cô chuyên sử dụng các nguyên liệu tươi sống và kết hợp các kỹ thuật nấu nướng truyền thống với hiện đại. Ollie George có bằng cử nhân về văn học so sánh của Đại học California, Berkeley và chứng chỉ về dinh dưỡng và sống lành mạnh của Đại học eCornell. Bài viết này đã được xem 2.821 lần.
Chuyên mục: Kỹ thuật nấu ăn
Trang này đã được đọc 2.821 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo