Cách để Đông lạnh Chuối

Khi bạn thấy chuối sắp chín nẫu, hãy cân nhắc đến việc đông lạnh để bảo quản chuối thay vì vứt chúng đi. Quá trình đông lạnh chuối rất đơn giản và có thể bảo quản chuối trong vài tháng.

Các bước

 1. 1
  Chọn chuối chín hoặc hơi chín nẫu. Chuối chưa chín hoàn toàn sẽ không chín được nếu đem đông lạnh. Đem đông lạnh ngay khi chuối đã chín sẽ hiệu quả hơn. Quá trình đông lạnh chỉ áp dụng đối với những quả chuối chưa chín nẫu hoặc sắp chín nẫu để có thể giữ được hương vị đậm đà mà nhiều người yêu thích.
  Quảng cáo

Phương pháp 1 của 3:
Đông lạnh Chuối Cắt lát

 1. 1
  Lột vỏ chuối. Nếu bảo quản chuối cắt lát hoặc chuối cắt khúc, bạn phải lột vỏ trước khi đem đi đông lạnh vì sẽ rất khó để lột vỏ chuối sau khi đã đông lạnh.
 2. 2
  Cắt chuối thành các khúc đều nhau. Kích cỡ của từng khúc chuối là tùy thuộc vào bạn, nhưng nên cắt chuối thành từng khúc dài 2,5 - 5 cm để tiện cho việc chế biến các món đông lạnh từ chuối như sinh tố và chuối lắc. [1]
 3. 3
  Đông lạnh chuối cắt lát trên khay nướng bánh quy. Để phòng trường hợp các lát chuối dính lại với nhau khi đông lạnh, bạn hãy xếp chuối lên khay nướng bánh quy được lót giấy nến. Xếp các khúc chuối sao cho chúng không dính vào nhau. Cho khay vào ngăn đá trong 20 - 30 phút hoặc đến khi các lát chuối đông cứng lại.
 4. 4
  Cất chuối vào túi nhựa giữ lạnh. Chuyển trực tiếp chuối từ khay nướng bánh quy sang túi nhựa. Bạn nên đánh dấu số lượng khúc chuối trong túi giữ lạnh hoặc có thể cất riêng từng khúc chuối trong từng túi giữ lạnh để tiện theo dõi số lượng chuối mà bạn có. Ép hết không khí ra khỏi túi, dán kín túi lại và đánh dấu ngày bảo quản lên mặt túi. Đông lạnh chuối theo phương pháp này sẽ bảo quản được trong 3-4 tháng.
 5. 5
  Dùng chuối khi đang còn đông đá hoặc đã rã tan. Nếu dùng chuối để làm món chuối lắc, sinh tố hoặc các món lạnh khác, bạn có thể sử dụng chuối cắt khúc đang còn đông đá. Tuy nhiên, đối với các món nướng, bạn nên để chuối rã tan ra trước.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Đông lạnh Nguyên quả

 1. 1
  Quyết định xem liệu có nên lột vỏ chuối ra không. Chuối nguyên vỏ hoặc đã lột vỏ đều có thể đông lạnh được. Đông lạnh chuối nguyên vỏ sẽ đỡ mất công hơn nhưng cũng sẽ có nhược điểm. Lột vỏ chuối trước khi đông lạnh sẽ giữ chuối được lâu hơn 1 tháng so với đông lạnh chuối nguyên vỏ. Mặt khác, lột vỏ chuối đã đông lạnh sẽ rất khó khăn vì bạn phải chờ cho đến khi chuối đông lạnh rã đá và mềm đi.
  • Nếu bạn có ý định sử dụng chuối đông lạnh cho mục đích làm bánh mì chuối hoặc chuối nghiền thì nên chọn cách đông lạnh giữ nguyên vỏ. Còn nếu bạn muốn dùng chuối đông lạnh mà cần sử dụng toàn bộ các lát chuối thì nên lột vỏ trước khi đông lạnh.
  • Nên lưu ý rằng vỏ của chuối đông lạnh nguyên vỏ sẽ chuyển thành màu đen khi bạn bảo quản trong ngăn đá nhưng thịt chuối bên trong vẫn có thể ăn được.
 2. 2
  Xếp chuối đã lột vỏ lên khay nướng bánh quy rồi đem đông lạnh. Để chuối không bị dính vào nhau trong quá trình đông lạnh, các quả chuối phải được xếp tách biệt trước khi đem bảo quản. Để chuối đã lột vỏ lên khay nướng bánh quy được lót bằng giấy nến. Tách riêng từng quả chuối sao cho chúng không dính vào nhau. Để khay vào ngăn đá trong 30 phút hoặc cho đến khi chuối đông cứng lại.
  • Lưu ý rằng chuối chưa lột vỏ thì không cần phải xếp riêng từng quả trong quá trình đông lạnh.
 3. 3
  Cất chuối vào túi nhựa dày. Cất chuối đã được đông lạnh vào túi nhựa dày và được bịt kín. Tốt nhất nên sử dụng loại túi chuyên dùng cho mục đích đông lạnh thực phẩm. Hãy đánh dấu ngày hiện tại lên túi để bạn biết được thời gian bảo quản cụ thể của chuối trong quá trình sử dụng. [2] Đông lạnh chuối đã lột vỏ có thể giữ được trong 3-4 tháng, còn chuối nguyên vỏ đông lạnh thường giữ được khoảng 2 tháng.
 4. 4
  Để chuối rã đá trước khi lột vỏ. Nếu đông lạnh chuối nguyên vỏ, bạn phải đợi cho chuối tan đá trước khi lột vỏ. Lúc này quả chuối có thể hơi nhớp nháp một chút nhưng vẫn sẽ giữ nguyên độ tươi ngon.
 5. 5
  Sử dụng chuối nguyên vỏ đông lạnh khi đang còn đông đá hoặc đã tan đá. Nếu bạn định dùng chuối làm nguyên liệu cho các món như sinh tố, bạn vẫn có thể xay nhuyễn khi chuối còn đông đá hoàn toàn hoặc đã tan ra một ít. Nếu sử dụng chuối cho các món nướng thì hãy làm tan đá trước.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Đông lạnh Chuối nghiền

 1. 1
  Lột vỏ chuối. Không nghiền nát chuối chưa lột vỏ.
 2. 2
  Dùng tay hoặc máy để nghiền chuối. Có thể bạn thấy nghiền chuối bằng máy xay sinh tố sẽ dễ dàng và hoàn hảo hơn, nhưng chuối là loại quả mềm nên bạn cũng có thể nghiền bằng tay dễ dàng. Để nghiền chuối bằng tay, hãy dùng dĩa hoặc thìa dằm liên tục cho đến khi chuối nát.
 3. 3
  Thêm vào 1 thìa cà phê (15 ml) nước cốt chanh cho 1 cốc (250 ml) chuối. Một quả chuối to có thể nghiền được 1 cốc (250 ml) chuối nghiền. Nước chanh có thể giữ chuối được lâu hơn, tuy nhiên bạn còn có thể sử dụng ¼ thìa (1,25 ml) axit ascorbic pha với 1 thìa cà phê (15 ml) nước. Trộn đều nước chanh hoặc hỗn hợp axit với chuối nghiền.[3]
 4. 4
  Cất chuối nghiền vào hộp được đậy kín. Cho chuối đã được nghiền nát vào loại hộp nhựa có nắp chuyên dùng để chứa các thực phẩm đông lạnh. Đánh dấu ngày hiện tại lên mỗi hộp và số lượng chuối nghiền trong hộp. Bảo quản chuối bằng phương pháp này có thể giữ được chuối trong 4 tháng.
 5. 5
  Rã tan chuối trước khi dùng. Rất khó để đong số lượng chuối nghiền nếu bạn không làm tan chuối trước. Nếu sử dụng chuối để làm các món lạnh, bạn có thể chờ cho chuối tan ra một chút. Còn đối với các món không lạnh, bạn phải chờ cho đến khi chuối tan hoàn toàn.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Loại bỏ càng nhiều không khí ra khỏi túi đựng hoặc hộp chứa trước khi cho chuối vào đông lạnh thì càng tốt. Trong túi hoặc hộp còn quá nhiều không khí sẽ làm chuối hỏng nhanh hơn cho dù là chuối đã được đông lạnh.

Những thứ bạn cần

 • Dao
 • Khay nướng bánh
 • Giấy nến
 • Túi nhựa chuyên dùng để đông lạnh thực phẩm
 • Hộp nhựa có nắp
 • Bút lông dầu
 • Máy xay sinh tố hoặc dĩa
 • Khay đá viên, khuôn bánh Cupcake hoặc khuôn bánh Muffin.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 11.098 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo