Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mùa đào thường đến và đi rất nhanh mà bạn không hề hay biết, nhưng nếu như đem đào đi đông, bạn có thể tận hưởng sự ngọt ngào ấp áp của mùa hè trong suốt những tháng tiết trời mát mẻ. Để giữ được hương vị của đào, bạn hãy chọn những quả đào chín nẫu. Sau đó bạn có thể cắt lát đào và đem đông lạnh trong dung dịch sirô hoặc gói đào nguyên quả trong giấy báo.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Chọn và Chần đào

 1. 1
  Mua hoặc hái những quả đào chín và tươi. Chọn ra những quả đào có mùi thơm và chạm vào thấy hơi mềm. Dùng ngón tay ấn nhẹ và hơi lún vào quả đào nhưng không được làm thủng vỏ quả. Hãy lựa tìm những quả đào không bị bầm và không có lỗ.
  • Lựa chọn đào chín đúng mùa thay vì đào chín trễ hoặc chín sớm. Mùa đào chín sẽ khác nhau tùy từng vùng.
  • Đào chín cây hoặc được trồng trong vườn nhà sẽ có hương vị thơm ngon hơn đào chín bán trong cửa hàng tạp hóa hoặc đào trồng để bán. Hãy tìm mua đào trong chợ nông sản địa phương hoặc tự đi lựa ở các vườn đào cho phép người mua tự hái.
 2. 2
  Chuẩn bị nồi nước sôi. Đổ nước ngập ¾ nồi lớn và bắc nồi lên bếp. Vặn lửa to vừa để đun đến khi nước sôi sủi bọt. Nồi nước sôi này sẽ được sử dụng để chần đào - công đoạn giúp giữ lại màu sắc, kết cấu và hương vị của đào.[1]
 3. 3
  Chuẩn bị tô nước đá. Cho một khay đá viên vào tô lớn và đổ nhiều nước vào tô. Tô nước đá này sẽ được dùng để làm nguội đào sau khi chần, như vậy đào sẽ không bị chín tiếp và mềm nhũn.
 4. 4
  Rạch chéo vỏ đào. Dùng dao sắc rạch hình chữ X lên đầu quả đào để dễ bóc vỏ hơn sau khi chần.
 5. 5
  Nhúng đào vào nước sôi. Sử dụng thìa có rãnh để thả đào vào nước sôi. Nhúng một lúc khoảng 4 quả đào vào nước trong 40 giây.
 6. 6
  Chuyển đào sang tô nước đá. Dùng thìa có rãnh cẩn thận chuyển đào từ nồi nước sôi sang tô nước đá. Tiếp tục chần và làm nguội số đào còn lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Chế biến Đào

 1. 1
  Bóc vỏ đào. Dùng ngón tay cẩn thận bóc bỏ phần vỏ. Sau khi được chần và làm nguội, vỏ đào sẽ lỏng ra. Hãy bóc vỏ bắt đầu từ dấu X đã được đánh dấu lên đầu quả đào. Bóc từng miếng vỏ đào ra khỏi quả và vứt đi.
 2. 2
  Cắt đôi quả đào và bỏ hạt. Một tay giữ quả đào, một tay dùng dao sắc cắt quả đào làm đôi vòng qua hạt đào. Cắt vòng qua hạt, gỡ nửa miếng đào ra khỏi hạt và tách bỏ hạt ra khỏi nửa miếng đào còn lại. Làm tương tự với những quả đào còn lại.
  • Có thể bạn sẽ phải nhẹ xoay hai nửa quả đào để tách chúng ra khỏi hạt.
  • Cố gắng giữ cho các miếng đào được nguyên vẹn trong quá trình tách bỏ hạt.
 3. 3
  Cắt đào thành từng miếng. Dùng dao cắt quả đào thành từng miếng đều nhau. Kích cỡ của miếng đào to hay nhỏ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Đông lạnh Đào trong Nước hoặc Sirô

 1. 1
  Cho đào vào hộp chuyên đựng thực phẩm đông lạnh. Tùy vào số lượng đào mà bạn có thể sẽ cần sử dụng nhiều hộp. Bạn có thể sử dụng hộp hoặc túi nhựa để đựng đào. Phải đảm bảo chừa ra khoảng vài cm giữa đào với mép hộp đựng.
 2. 2
  Đổ dung dịch mà bạn lựa chọn lên đào. Đông lạnh trong dung dịch sẽ giúp đào không bị dính lại với nhau và giúp giữ được hương vị ngọt của chúng. Chọn một trong những dung dịch sau đây để đổ ngập lên đào và cách mép hộp khoảng 1,3 cm.
  • Nước. Nếu thích dùng nước không có đường, bạn có thể đổ nước trắng vào hộp đựng để bảo quản đào.
  • Đường. Xếp các miếng đào vào đáy hộp trước, sau đó rắc đường lên trên. Sau đó xếp tiếp một lớp đào nữa rồi lại rắc đường lên trên. Tiếp tục làm đến khi đào được xếp đầy hộp và cách mép hộp 1,3 cm.
  • Sirô. Làm nước sirô bằng cách cho 200-250 g đường vào 960 ml nước trong nồi rồi khuấy cho đến khi đường tan. Chờ cho nước sirô nguội rồi dùng để đổ lên đào.[3]
 3. 3
  Đậy nắp lại và dán nhãn lên hộp. Ngày đào được chế biến và đóng hộp phải được ghi lên nhãn.
 4. 4
  Bảo quản đào trong tủ lạnh. Đào có thể đem bảo quản trong vòng 8-10 tháng. [4]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Đông lạnh khô Đào

 1. 1
  Xếp một lớp đào lên khay nướng bánh. Bạn nên xếp sao cho các miếng đào nằm riêng biệt trên khay, nếu không đào sẽ bị dính vào nhau khi đông lạnh. Dùng giấy bọc thực phẩm để bọc khay đào lại.
 2. 2
  Đông lạnh đào. Cho khay đào vào ngăn đá cho đến khi các miếng đào đông cứng lại.
 3. 3
  Cho các miếng đào vào hộp đựng thực phẩm đông lạnh. Bạn có thể sử dụng hộp hoặc túi nhựa để đựng đào. Xếp đào vào trong hộp đựng và chừa lại một khoảng giữa miếng đào và mép hộp. Vì các miếng đào đã được đông lạnh trước đó nên chúng không thể dính lại nhau được nữa. Dán nhãn có ghi ngày chế biến và ngày đóng hộp đào lên hộp đựng.
 4. 4
  Cất đào vào ngăn đá. Đào có thể được bảo quản trong vòng 8-10 tháng.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Đông lạnh Đào nguyên quả trong Giấy báo

 1. 1
  Mua hoặc hái những quả đào chín tươi. Những quả đào không hạt là lựa chọn hấp dẫn nhất nhưng đào nguyên quả cũng có thể đem đi đông lạnh được.
 2. 2
  Rửa đào thật nhẹ nhàng và dùng khăn lau khô.
 3. 3
  Bọc từng quả đào trong giấy báo. Bọc đào bằng ít nhất 2 lớp giấy.
 4. 4
  Xếp đào lên khay nướng bánh và cho vào ngăn đá để qua đêm.
 5. 5
  Cất đào còn nguyên bọc giấy vào túi nhựa to. Loại bỏ hết không khí ra khỏi túi nhựa càng nhiều càng tốt. Sau đó kéo kín miệng túi lại.
 6. 6
  Cho đào vào ngăn đá tủ lạnh.
 7. 7
  Rã đông đào khi bạn muốn thưởng thức. Lấy đào ra và mở bỏ các lớp giấy gói. Cho đào vào nước đang nóng ngay lập tức rồi xoa nhẹ phần vỏ. Vỏ đào sẽ bóc ra.
 8. 8
  Tách hạt đào. Cẩn thận cắt dọc xuống quả đào và vòng qua hạt đào. Nhẹ nhàng gỡ phần hạt ra khỏi hai miếng đào.
 9. 9
  Thưởng thức. Vài phút sau là đào có thể sẵn sàng để thưởng thức và được sử dụng giống như đào tươi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sử dụng một chiếc khăn ướt và sạch để giữ quả đào, như vậy khi cắt sẽ dễ dàng và an toàn hơn.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 9 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.276 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 4.276 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo