Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không gì có thể tuyệt vời hơn món dưa chua giòn, dịu và mát lạnh cho bữa trưa ngày hè. Dưa chua có thể ăn kèm với bánh mì kẹp hoặc làm món ăn nhẹ. Dưa chua được đóng hũ tại nhà là dấu hiệu rõ ràng nhất của căn bếp truyền thống. Nhiều người, từ những người thích tự chuẩn bị món ăn tại nhà cho đến các bà, các mẹ, thường dùng muối và nguyên liệu chua để bảo quản dưa chuột, làm phong phú thêm căn bếp và bữa ăn ngon cho gia đình.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị Dưa chua

 1. 1
  Chuẩn bị dưa chuột. Dưa chuột nhỏ thường được dùng làm món dưa chua "truyền thống" vì có vị ngọt và kết cấu giòn. Thông thường, để muối một đợt dưa, bạn cần ít nhất 1-1,5 kg dưa chuột.
 2. 2
  Rửa dưa chuột và chuẩn bị bước đầu. Rửa dưa thật sạch và cắt thành hình dạng bạn thích. Bạn có thể cắt thành khoanh tròn, thanh dài, cọng dài hoặc để nguyên. Nếu muốn muối nguyên quả, bạn hãy cắt bỏ phần cuống.[1]
 3. 3
  Ngâm dưa chuột vào muối. Để dưa muối được giòn, bạn hãy cho các lát dưa hoặc nguyên quả vào nước muối và đá viên rồi cho vào tủ lạnh 24 tiếng trước khi muối.
  • Cho 3-4 thìa muối hạt to và đá viên vào bát đựng dưa chuột rồi trộn đều. Dùng khăn ướt hoặc màng nhựa phủ lên trên bát rồi cho vào tủ lạnh trong khi chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ khác.
 4. 4
  Pha dung dịch muối chua. Nếu muốn đóng hũ dưa chua, bạn hãy pha giấm và nước theo tỉ lệ 1:1 để tạo "nước muối chua". Tùy thuộc lượng dưa chuột bạn định muối mà bạn có thể pha khoảng 950 ml nước muối chua hoặc hơn cho phù hợp. Có thể sử dụng giấm trắng thông thường, giấm táo hoặc loại giấm bạn thích. Cho 1,5 thìa muối hạt to vào nước giấm.
  • Khuấy nước muối chua trong nồi. Đun sôi hỗn hợp nước, giấm và muối. Hạ nhỏ lửa và đun ở nhiệt độ không thay đổi. Hỗn hợp cần được đun ở nhiệt độ sôi để dùng muối dưa chuột.
  • "Pickle Crisp" là sản phẩm thương mại được dùng để giữ cho dưa chua được giòn. Về cơ bản, nó là canxi clorua. Để thay thế Pickle Crisp, bạn có thể cho nguyên liệu tự nhiên là lá nho vào hũ đựng. Đây là phương pháp truyền thống để giữ dưa chua không bị mềm.
 5. 5
  Chuẩn bị gia vị muối chua. Gia vị cho dưa chua tùy thuộc vào sở thích của bạn, nhưng hỗn hợp "gia vị muối chua" thường gồm hạt tiêu đen, hạt thìa là, tỏi nghiền hoặc cắt lát và bột ớt đỏ khô nếu bạn thích cay. [2]
  • Bạn có thể cho các gia vị khô vào dung dịch muối chua hoặc cho vào hũ đựng trước khi cho dưa chuột vào. Cách nào cũng hiệu quả, nhưng nếu cho gia vị vào từng hũ đựng thì lượng gia vị trong mỗi hũ sẽ đều nhau hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chuẩn bị Hũ đựng

 1. 1
  Xác định số hũ đựng cần dùng. Sử dụng hũ đựng miệng rộng sẽ dễ cho dưa chuột vào và dùng muôi múc. Hũ đựng 950 ml có thể đựng 4 quả dưa chuột. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị thêm hũ để đề phòng. Lưu ý rằng bạn có thể sử dụng lại hũ đựng thủy tinh và vòng cao su nhưng không thể dùng lại nắp đậy. Bạn có thể mua một hộp nắp đậy mới chỉ với vài chục nghìn.
  • Cho tất cả nắp đậy, vòng cao su, hũ đựng và nồi để đun nước vào máy rửa bát đĩa để rửa sạch bụi bẩn. Kiểm tra để đảm bảo các dụng cụ không bị nứt hoặc gặp vấn đề gì khác.
 2. 2
  Đổ nước vào nồi lớn đủ ngập hũ đựng và đun sôi. Đặt vỉ lưới vào nồi nhưng không chạm nước sôi để giữ hũ đựng không chạm vào phần đáy nồi đang nóng và tránh làm hũ đựng bị nứt. Xếp hũ đựng vào nồi. Đun sôi ít nhất 5 phút.
  • Không đun nóng nắp hũ. Vòng đệm cao su của nắp sẽ bị hư nếu đun nóng. Bạn có thể đun nước hơi sôi trên bếp lửa hoặc trong lò vi sóng và dùng để khử trùng nắp hũ.
 3. 3
  Dùng dụng cụ gắp hũ để gắp hũ ra và đặt lên khăn. Đặt hũ đựng lên khăn, úp xuống mặt phẳng và gần tầm tay. Bạn cần đặt hũ đựng, nắp hũ, vòng cao su và dung dịch muối chua ở gần mình. Vì quá trình tiếp theo có thể diễn ra nhanh nên sẽ tốt hơn nếu có người giúp đỡ.
 4. 4
  Rửa tay sạch rồi cho dưa chuột vào hũ thật chặt. Vớt dưa chuột ra khỏi dung dịch muối và đá viên rồi thấm khô. Sau đó, cho dưa chuột vào hũ đựng cách miệng hũ ít nhất 1,5 cm.
  • Bạn có thể xếp gia vị muối chua ở đáy hũ hoặc cho vào nước muối chua. Dù sử dụng cách nào thì bạn cũng có thể dùng các gia vị tươi yêu thích như tỏi nghiền, lá thìa là tươi hoặc lá nho để tạo độ giòn cho dưa chua. [3]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Lấp đầy Hũ đựng

 1. 1
  Múc và đổ nước muối chua còn nóng lên dưa chuột. Bạn có thể dùng phễu nhỏ để dễ đổ dung dịch vào hoặc đổ trực tiếp nếu tự tin với khả năng của mình. Đổ nước muối chua vào đến khi còn cách miệng hũ 1,5 cm.
  • Cần đảm bảo rằng dưa chuột ngập hoàn toàn trong nước muối chua. Dưa chuột còn tiếp xúc với không khí sẽ bị hỏng và làm hỏng nguyên hũ dưa chua. Bạn có thể dùng lá nho để ấn dưa chuột xuống và đặt lá nho ở trên. [4]
 2. 2
  Vặn vòng cao su vào và đậy nắp. Dùng khăn sạch đã khử trùng bằng nước nóng để lau sạch nước muối chua dính trên miệng hũ trước đậy nắp lại thật chặt.
 3. 3
  Sau khi đã cho tất cả nguyên liệu vào hũ, hãy đun sôi hũ đựng trong nồi để khử trùng. Đặt hũ thẳng đứng và hãy đảm bảo rằng nước ngập nắp hũ 2,5 cm. Đổ thêm nước vào nồi nếu nước không đủ để khử trùng hũ đựng. Đậy nắp nồi và đun sôi ở nhiệt độ cao.
  • Tắt bếp sau 5-10 phút và để hũ đựng trong nồi đến khi nước ngừng sôi và hũ nguội bớt. Dùng dụng cụ gắp hũ để gắp hũ ra và đặt lên khăn. Để nguội khoảng 24 tiếng.
  • Không mở nắp hoặc cố vặn chặt nắp. Nếu nghe tiếng "bụp" thì nghĩa là hũ đựng đã được đậy kín.
 4. 4
  Viết ngày muối dưa chua lên giấy và dán lên nắp hũ. Hũ dưa muối chua được đậy kín có thể bảo quản khoảng hơn 1 năm. Bảo quản ở nơi khô thoáng và mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời.
  • Để dưa chua ở ngoài khoảng 10-14 ngày trước khi cho vào tủ lạnh. Như vậy là quá trình muối dưa chuột đã kết thúc. Nếu muốn, bạn có thể mở nắp hoặc ăn dưa chua trước khi chúng được muối chín. Tuy nhiên, để dưa chuột được muối chín vài ngày sẽ ngon hơn. Khi dưa đã muối chín, hãy cho vào tủ lạnh và giữ mát để làm món ăn vặt ngon miệng.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Nồi để đun nước
 • Vỉ lưới
 • Hũ đựng
 • Nắp kim loại
 • Vòng kim loại
 • Phễu nhỏ
 • Dụng cụ gắp hũ
 • Bếp lửa
 • Khăn
 • Nam châm hoặc nắp có nam châm/dụng cụ gắp vòng kim loại
 • Nhãn để ghi ngày tháng

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.400 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 3.400 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo