Bạn muốn giữ lại hương vị mùa hè trong hũ nhỏ? Rất đơn giản, bạn chỉ cần đóng hũ cà chua. Như vậy, trong những ngày đông âm u và lạnh lẽo, bạn có thể mở hũ cà chua và tận hưởng cảm giác như đang đắm chìm trong nắng ấm ngày hè. Dù cà chua là do bạn tự trồng hay mua ở chợ/siêu thị trong mùa cà thì việc đóng hũ cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền. Hãy dành ra vài tiếng đồng hồ để đóng hũ cà chua theo hướng dẫn dưới đây:

Phần 1 của 4:
Chuẩn bị Cà chua

 1. 1
  Chọn cà chua. Bạn muốn chọn loại nào cũng được nhưng cà chua không được quá chín. Cà chua quá chín không nên đem đóng hũ vì chúng có hàm lượng axit cao. Bạn hãy ấn nhẹ lên thân quả để đảm bảo rằng cà chua còn chắc. Quan sát cẩn thận để không chọn những quả bị bầm dập. [1]
  • Đóng hũ cà chua xanh cũng là một ý hay. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), cà chua xanh có tính axit cao hơn nhưng vẫn có thể đem đóng hũ.
 2. 2
  Rửa và bỏ cuống cà chua. Khi đã rửa sạch bụi bẩn, bạn hãy cắt bỏ đầu có cuống của quả cà và cắt một chữ "X" ở đầu còn lại. Vết cắt chữ ‘X’ sẽ giúp dễ lột vỏ cà chua hơn.
 3. 3
  Lột vỏ cà chua. Đầu tiên, bạn cần đun sôi một nồi nước và chuẩn bị một tô nước đá. Khi nước đã sôi, hãy cho vài quả cà chua vào một lúc. Chần cà chua vài phút (hoặc nếu muốn, bạn có thể vớt ra sau khi chần 45 giây). [2]
 4. 4
  Vớt cà chua. Cho ngay cà chua vào tô nước đá để vỏ rời ra. Gỡ vỏ rồi cho cà chua lên thớt.
 5. 5
  Cắt cà chua thành 4 phần. Cắt bỏ các chỗ bầm hoặc cứng trong khi cắt cà chua thành 4 phần. Cắt bỏ cả phần cà chua cứng gần cuống.
  Quảng cáo

Phần 2 của 4:
Khử trùng Hũ đựng

 1. 1
  Chuẩn bị hũ đựng. Nếu muốn đóng hũ rau quả, bạn phải khử trùng hũ. Đầu tiên, hãy đun sôi một nồi nước (có thể sử dụng chung nồi dùng để đóng màng seal và đóng hũ cà chua). Kiểm tra để đảm bảo rằng hũ không bị nứt. Sau đó, cho hũ vào nồi nước và đun sôi vài phút.[3]
  • Bạn cũng có thể khử trùng bằng cách cho hũ đựng vào máy rửa bát ở chế độ Hottest Cycle (nước nóng nhất và áp lực cao nhất). Chọn chế độ 'Sterilize' - Khử trùng' nếu có sẵn trên máy rửa bát.
 2. 2
  Khử trùng nắp hũ. Nắp hũ không được lồi lõm, vòng cao su phải vừa khít. Phơi khô vòng cao su, còn hũ đựng và nắp thì vào nồi nước nóng (không phải nước sôi). Đun liu riu nồi nước với ngọn lửa nhỏ đến khi sẵn sàng lấy hũ đựng ra dùng.
 3. 3
  Cẩn thận gắp hũ đựng ra khỏi nồi nước nóng. Để làm việc này, bạn cần sử dụng kẹp. Cẩn thận vì hũ đựng sẽ rất nóng. Để gắp nắp hũ, bạn có thể dùng kẹp hoặc dụng cụ gắp bằng nam châm. Bạn có thể mua dụng cụ gắp bằng nam châm ở cửa hàng dụng cụ nhà bếp.
  Quảng cáo

Phần 3 của 4:
Đóng hũ Cà chua

 1. 1
  Chọn nước cốt chanh. Bạn có thể dùng nước cốt chanh tươi hoặc nước cốt chanh đóng chai. Nước cốt chanh sẽ được rót vào hũ chung với cà chua. Nước cốt chanh sẽ ngăn không để cà chua bị hư và giữ màu, mùi vị cho cà chua.
 2. 2
  Cho cà chua vào hũ đựng. Đặt hũ lên bề mặt chịu nhiệt và dùng thìa múc cà chua cho vào hũ. Cho cà chua vào đến khi còn cách miệng hũ 1,3 cm. Cho vào 2 thìa nước cốt chanh. Bạn cũng nên cho nước sôi hoặc nước cà chua nóng vào để hũ đầy cách miệng hũ 1,3 cm. [4]
  • Hoặc bạn có thể cho thêm các nguyên liệu khác để cải thiện hương vị của cà chua. Tỏi, ớt hoặc húng quế sẽ mang đến vị ngon hơn cho cà chua đóng hũ.
 3. 3
  Loại bỏ không khí. Khi đã cho nước cốt chanh vào, bạn hãy dùng thìa ấn nhẹ lên cà chua để các bong bóng khí thoát ra. Bong bóng khí có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào hũ đựng và làm hư cà chua. Bạn cũng nên lướt dao hoặc thìa nhựa đã tiệt trùng quanh thành hũ đựng để không khí ở các vị trí này thoát ra ngoài. [5]
 4. 4
  Lau sạch nước cà chua trên miệng và xung quanh hũ đựng. Đậy nắp hũ đựng và siết chặt vòng cao su.
  Quảng cáo

Phần 4 của 4:
Sử dụng Nồi áp suất

 1. 1
  Cho nước vào nồi áp suất. Nồi phải đủ lớn để cho vừa một mẻ hũ đựng. Đặt vỉ lưới chuyên dùng để đóng hũ thực phẩm vào và đổ nước ngập nửa nồi rồi đun liu riu. Nếu dùng nồi áp suất chuyên dùng để đóng hũ, vỉ lưới sẽ được bán kèm. Nếu dùng nồi thường, bạn có thể dùng bất kỳ loại vỉ lưới nào đặt vừa trong nồi. [6]
  • Nếu có ý định đóng hũ nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm ít axit như cà chua, bạn nên mua nồi áp suất để dùng. Sử dụng nồi áp suất sẽ tiết kiệm thời gian và đáng tin hơn. Nếu đã có sẵn nồi áp suất và muốn sử dụng, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn đính kèm.
  • Nếu không có vỉ lưới, bạn có thể đặt khăn vào đáy nồi. Bước này sẽ ngăn không để hũ thủy tinh nứt do kim loại trong nồi.
 2. 2
  Đặt từng hũ đựng lên vỉ lưới. Khi đã xếp hết hũ đựng lên, hãy hạ vỉ lưới xuống. Đổ nước vào nồi đang đun liu riu sao cho nước ngập 2,5 cm hũ. Đậy nắp nồi và đun sôi. Nếu dùng hũ nhỏ 0,5 lít, bạn hãy đun sôi 40 phút. Nếu dùng hũ lớn 1 lít, bạn hãy đun sôi 45 phút. Lưu ý rằng thời gian đun sôi phụ thuộc vào độ cao của nơi đóng hũ so với mực nước biển:[7]
  • 0 đến 305 m trên mực nước biển: 35 phút đối với hũ nhỏ và 45 phút đối với hũ lớn.
  • Trên 305 đến 915 m: 40 phút đối với hũ nhỏ và 50 phút đối với hũ lớn.
  • Trên 915 đến 1,830 m: 45 phút đối với hũ nhỏ và 55 phút đối với hũ lớn.
  • Trên 1,830 m: 50 phút đối với hũ nhỏ và 60 phút đối với hũ lớn.
 3. 3
  Mở nắp nồi và tắt bếp. Chờ 20 phút để nồi nguội rồi dùng dụng cụ gắp từng hũ đựng ra. Đặt hũ lên khăn bông. Để hũ nguội nguyên ngày rồi ấn vào giữa màng seal xem đã kín chưa. Phần giữa màng seal không được chuyển động. Nếu màng seal chuyển động, bạn hãy dùng cà chua ngay.
 4. 4
  Bảo quản hũ đậy kín ở khu bếp mát mẻ và dùng trong vòng 1 năm. Bạn cũng không phải ngạc nhiên khi thấy lớp chất lỏng nổi trên nắp hộp cà chua vì điều đó là bình thường.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn cũng có thể hầm hoặc bỏ hạt cà chua trước khi cho vào hũ đựng.
 • Cân nhắc việc mua nồi áp suất nếu có ý định tiếp tục đóng hũ thực phẩm trong tương lai.

Những thứ bạn cần

 • Cà chua
 • Nước cốt chanh
 • Hũ đựng, nắp và vòng cao su
 • Nồi (loại chuyên dùng để đóng hũ thực phẩm)
 • Vỉ lưới (loại chuyên dùng để đóng hũ thực phẩm)
 • Dụng cụ gắp hũ
 • 3 nồi phụ (để dùng khi cần)
 • Khăn bông
 • Dao

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Biết quả bơ đã chín hay chưa

Cách để

Chọn dưa hấu ngon

Cách để

Ăn Quả sung

Cách để

Luộc bắp cải

Cách để

Bổ Dừa

Cách để

Chế biến măng tây

Cách để

Giữ cho Táo đã cắt không bị Thâm

Cách để

Ăn cây xương rồng lê gai

Cách để

Làm Chín quả Bơ

Cách để

Bảo quản Khoai tây

Cách để

Đông lạnh khoai tây

Cách để

Giúp chuối chín nhanh

Cách để

Làm nước táo (apple cider)

Cách để

Làm chín dưa lưới
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 9 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 742 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo