Cách để Đóng góp vào wikiHow

Bạn mong muốn giúp chúng tôi xây dựng một cẩm nang miễn phí, lớn nhất và hữu ích nhất về “Cách-để làm bất cứ việc gì” trên thế giới? Điều này nghe có vẻ ngoài sức tưởng tưởng nhưng bạn có biết có hàng nghìn độc giả đã và đang hợp tác với wikiHow mỗi ngày để cùng chúng tôi đạt được mục tiêu này. Điều tuyệt vời là có rất nhiều cách mà bạn có thể giúp đỡ chúng tôi, và đó hoàn toàn là dựa trên năng lực và sở thích của bạn.

Các bước

 1. 1
  Viết lách có phải là sở thích của bạn? Bất kỳ ai đều có thể bắt đầu một bài viết mới trên wikiHow! Bạn chỉ cần lựa chọn một chủ đề và đặt bút viết về chủ đề đó!
 2. 2
  Bạn là người thích hoàn hảo? Bạn nhận thấy có một vài lỗi nhỏ trong một bài viết, đơn giản hãy click vào “Chỉnh sửa Bài viết” ở góc phía trên của bài soạn thảo và chỉnh sửa trực tiếp những lỗi đó.
  • Bạn có thể sử dụng “đại từ chung” để thay thế các từ chỉ người cụ thể.
  • Loại bỏ các từ liên quan đến cá nhân như “tôi”, “tớ” hay “mình”. Nó không sai khi bạn sử dụng các tham chiếu ngôi thứ nhất, tuy nhiên chúng tôi cố gắng không sử dụng bởi những tham chiếu này ít mang tính khái quát (chúng sẽ phù hợp hơn khi bạn viết blog), và do đó những độc giả khác sẽ ngại ngần khi muốn chỉnh sửa một bài viết. Thay vào đó, hãy thử dùng các từ như “bạn” và “của bạn”.
 3. 3
  Hãy giúp chúng tôi kiểm duyệt các thay đổi mới nhất. Trên mỗi trang bài viết của wiki đều có mục Thay đổi Gần đây, mục này cho biết mọi chỉnh sửa hoặc bổ sung được thực hiện trên trang đó và cho phép bạn và những người đọc khác chấp nhận hoặc khôi phục các thay đổi. Phần lớn các chỉnh sửa được thực hiện đều hữu ích; mọi chỉnh sửa không chính xác (hoặc mang tính chất tiêu cực) sẽ nhanh chóng được khôi phục bởi các kiểm duyệt viên của trang web. Bạn hoàn toàn có thể giúp chúng tôi làm việc này!
 4. 4
  Quản lý và sắp xếp là sở trường của bạn?
  • Hãy sử dụng công cụ Phân loại. Phân loại chuyên mục giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm các bài viết mà họ quan tâm. (Bạn cần phải đăng ký và đăng nhập để thực hiện phân loại.)
 5. 5
  Bạn là người thích chụp ảnh hoặc vẽ?
  • Hãy tham khảo danh sách các bài viết cần hướng dẫn hình ảnh theo từng bước của chúng tôi. Bạn có thể sẽ quan tâm đến việc chụp ảnh hướng dẫn và thêm chúng vào các bài viết!
  • Rất nhiều trang của chúng tôi cũng cần đến đồ họa và nếu bạn là một người yêu thích thiết kế đồ họa, hãy scan hoặc chụp ảnh bản vẽ của bạn và tải chúng lên theo cách giống như khi bạn thêm ảnh vào một bài viết.
  • Nếu bạn có sở trường chụp ảnh màn hình, bạn chắc sẽ quan tâm đến danh sách các bài viết cần ảnh chụp màn hình. Đơn giản hãy nghĩ đến việc chụp ảnh màn hình và thêm chúng vào các bài viết!
 6. 6
  Chúng tôi trân trọng, tán dương và đánh giá cao những biên tập viên mà bạn giới thiệu cũng như sự xuất sắc, tận tâm, và lòng nhiệt huyết của họ. Đó có thể đơn giản chỉ là thêm lời nhận xét trên trang trò chuyện của một biên tập viên nào đó. Những cử chỉ đẹp như vậy sẽ góp phần củng cố sức mạnh của cộng đồng wikiHow.
 7. 7
  Truy cập danh sách các trang mới và chỉnh sửa những bài viết mới để sửa lỗi chính tả, sửa nội dung hoặc trình bày, v.v. Để lại lời nhắn đến tác giả của bài viết, và trong trường hợp họ là “người mới”, hãy vui vẻ chào mừng họ đến với wikiHow. Đừng quên nói với họ rằng bài viết của họ rất hay và có ích. Khen ngợi luôn là một việc làm tốt.
  • Khi đã thành thục trong việc kiểm duyệt các bài viết mới, bạn sẽ có cơ hội trở thành Người Quảng bá Bài viết Mới (Booster) của chúng tôi nếu bạn hội tụ đủ điều kiện. Bạn sẽ kiểm duyệt các bài viết vừa hoàn thành để sẵn sàng ra mắt người đọc và còn có thể khuyến khích, tư vấn một cách thân thiện những biên tập viên mới. Để trở thành một booster, bạn sẽ cần vượt qua một bài kiểm tra gồm ba phần và có một địa chỉ email hợp lệ.
 8. 8
  Xin lưu ý rằng đóng góp của bạn chính là giúp đỡ mọi người tìm hiểu cách để làm bất cứ điều gì. Một bài viết tốt nói lên chính xác điều mà độc giả đang tìm kiếm, dù chỉ một lần, sẽ hữu ích hơn rất nhiều so với một bài viết được đọc nhiều lần nhưng lại không thực sự có ích và hiệu quả.

Lời khuyên

 • Hãy luôn có văn hóa, thân thiện, và giúp đỡ bất kể bạn tham gia đóng góp vào phương diện nào và hãy luôn nghĩ rằng bạn đang thay mặt wikiHow.
 • Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy bấm “Trợ giúp” ở góc phía trên bên phải của bất cứ trang nào. Bạn có thể gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ e-mail.
 • Hãy đăng nhập hoặc tạo một tài khoản.

Cảnh báo

 • Xin vui lòng không có những hành động phá hoại hoặc gửi thư rác tới wikiHow. Vì nhiều lí do khác nhau, wikiHow thường xuyên nhận được thư rác, thư có nội dung tiêu cực, và những thông tin xúc phạm hoặc không liên quan. Điều này thật đáng tiếc bởi chúng tôi không thể tập trung vào mục tiêu hàng đầu là sáng tạo ra một cẩm nang miễn phí và hữu ích về “Cách-để”. Luôn luôn nhớ rằng, bạn có thể sẽ bị chặn khi làm điều này. Nếu bạn cho rằng những hành động phá hoại và gửi thư rác là thú vị, bạn nên suy nghĩ lại: bị chặn thực sự không vui vẻ chút nào!

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 159 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Ngôn ngữ khác:

English: Contribute to wikiHow, Español: contribuir en wikiHow, Português: Contribuir com o wikiHow, 日本語: wikiHowに寄稿する, Italiano: Contribuire a wikiHow, हिन्दी: विकिहाउ में योगदान करें, Deutsch: Bei wikiHow mitwirken, Türkçe: wikiHow’a Nasıl Katkıda Bulunursun, ไทย: มีส่วนร่วมในวิกิฮาว, 中文: 为wikiHow做贡献

Trang này đã được đọc 42.925 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?