Nếu một chàng trai ngỏ lời hẹn bạn đi chơi hoặc bạn biết anh ấy có ý định này thì có lẽ việc nên trả lời thế nào sẽ khiến bạn phải suy nghĩ, đặc biệt là khi chưa từng trải qua tình huống này bao giờ! Dù câu trả lời của bạn là 100% “đồng ý” hay tuyệt đối “không”, hoặc “có khả năng” thì chắc bạn đều băn khoăn không biết chính xác thì mình nên nói với anh ấy thế nào. Đừng lo lắng—bài viết này sẽ gợi ý một số câu trả lời phù hợp với quyết định của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Nhận lời

 1. 1
  Hãy chắc chắn là bạn có cảm tình với anh chàng này. Hãy tự hỏi bản thân xem liệu bạn có thực sự có thiện cảm với anh này không hay chỉ rung động vì có vẻ là anh ấy thích mình. Nếu cảm giác của bạn nói rằng bạn thật lòng muốn nói “có” với chàng trai nằng thì hãy đồng ý lời mời của anh ấy thôi. Nếu bạn không có cảm tình mấy nhưng lại ngại từ chối thì hãy cân nhắc xem bây giờ hay sau này từ chối thì sẽ dễ hơn.[1]
 2. 2
  Tìm hiểu xem anh ấy mong muốn gì ở bạn. Trong buổi hẹn hò đầu tiên, nhiều chàng trai sẽ mời bạn đến công viên, đi khiêu vũ hoăc đi xem phim để có thể dành thời gian cùng bạn và hiểu về bạn rõ hơn.[2] Đặc biệt là nếu bạn còn đang là học sinh tiểu học, cấp hai hay cấp ba thì con trai có thể sẽ ngỏ lời muốn bạn làm bạn gái mà không sắp xếp một buổi “hẹn hò” nào cả. Nếu là vậy thì điều này có nghĩa rằng anh ấy muốn cùng ăn trưa với bạn, cùng đi học về, nắm tay hoặc hơn một chút. Nhiều khi cũng có thể họ ngỏ lời vì muốn bạn làm bạn nhảy trong một sự kiện khiêu vũ hoặc một sự kiện nào đó.
  • Đừng ngại hỏi xem ý anh ấy là gì. Nếu bạn thích anh ấy, nhưng anh ấy không nói rõ mong muốn của mình thì chắc chắn là bạn cần hỏi rõ hơn. Nếu anh ấy nói một cách mơ hồ như: “Đi chơi dùng anh nhé?”, bạn có thể nói rằng: “Được ạ, anh tính sẽ đưa em đi đâu thế?”
  • Nếu là dịp một nhóm đi chơi cùng nhau thì bạn hãy chắc chắn là anh ấy mời bạn với tư cách rõ ràng là “bạn gái”. Nếu anh ấy chỉ mời bạn đi cùng với cả nhiều bạn bè khác nữa thì có thể chỉ là anh ấy thích bạn nhưng không nhất thiết là đang ngỏ lời muốn bạn làm bạn gái. Có thể đó là cách để anh ấy hiểu bạn rõ hơn hoặc thăm dò xem bạn có cảm tình với anh ấy không trước khi chính thức ngỏ lời.
 3. 3
  Đồng ý. Câu trả lời chính xác thế nào thì còn phụ thuộc vào việc anh ấy ngỏ lời thế nào. Hãy nghĩ xem chính xác thì anh ấy đang yêu cầu điều gì và đồng ý nếu bạn cảm thấy thoải mái với điều đó. Bạn có thể trả lời rằng:
  • "Vâng, em rất sẵn lòng ạ."
  • "Chắc chắn là được ạ!"
  • "Vâng, mình hẹn hò nhé!"
  • "Vâng, em đồng ý."
  • "Chắc chắn rồi ạ, anh có kế hoạch gì chưa ạ?"
  • "Vâng, nghe rất thú vị đấy ạ!"
 4. 4
  Tìm hiểu thông tin chi tiết. Nếu anh ấy hẹn hò bạn lần đầu tiên thì hãy nhớ hỏi rõ thời gian và địa điểm. Hãy hỏi xem anh ấy có định đón bạn không hay sẽ gặp bạn ở chỗ hẹn, đó là sự kiện nhóm hay chỉ có hai người. Nhớ đảm bảo là ngày hôm đó, vào khoảng thời gian đó bạn rảnh và không có kế hoạch nào khác.
  • Bạn không cần hỏi chi tiết trước khi đồng ý. Điều quan trọng không phải sự kiện đó mà là chàng trai mà bạn sẽ dành thời gian cùng. Nếu bạn muốn dành thời gian với anh ấy thì hãy đơn giản là đồng ý cùng tham gia và hỏi về các thông tin chi tiết sau.
  • Đừng ngại hẹn anh ấy vào một thời điểm khác nếu bạn đã có dự định khác từ trước. Nếu thực sự muốn cho anh ấy biết là bạn muốn tham gia cùng anh ấy thì hãy đề xuất một phương án khác. Hãy nói rằng: “Em rất muốn đi xem phim cùng anh nhưng tối thứ sáu em phải dự tiệc sinh nhật một người bạn. Mình có thể cùng đi xem phim vào thứ bảy được không ạ?”
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Từ chối

 1. 1
  Hãy giải thích lý do bạn từ chối một cách chân thành. Bạn không cần giải thích quá nhiều cho quyết định của mình, nếu không có cảm tình với người ấy thì một lời giải thích đơn giản là đủ. Hoặc có thể là bạn có cảm tình nhưng không thể chấp nhận lời mời vì một lý do nào đó, có thể là bạn của bạn thích anh ấy, hoặc bố mẹ không cho bạn hẹn hò hoặc bạn cảm thấy mình chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ yêu đương. Dù là lý do gì thì điều quan trọng là bạn hãy thành thật với người ấy và với chính bản thân bạn.[3]
  • Nếu không có tình cảm với người ấy, thì bạn cứ nói như vậy. Đừng trả lời một cách ác ý hay xúc phạm anh ấy. Bạn hãy nói rằng: “Em thích làm bạn với anh, nhưng không phải là kiểu tình cảm lãng mạn đó”.
  • Nếu bạn của bạn thích anh ấy thì đừng làm lộ bí mật này; trừ khi là người bạn ấy nói như vậy không vấn đề gì cả. Hãy nói với anh ấy là bạn không muốn hẹn hò và đừng ám chỉ là còn bất kỳ lý do gì đằng sau quyết định đó.
  • Nếu bố mẹ không cho bạn có quan hệ yêu đương thì hãy thành thật với anh ấy. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng, đừng cho anh ấy hy vọng. Nếu bạn nói với anh ấy rằng bạn rất mến anh ấy nhưng không thể hẹn hò với anh ấy được thì chưa chắc anh ấy đã chịu từ bỏ ý định của mình.
  • Nếu bạn cảm thấy mình chưa sẵn sàng cho quan hệ yêu đương thì cũng không sao cả. Bạn sẽ tìm được một người phù hợp vào thời điểm phù hợp và sẽ tốt hơn rất nhiều khi có thể dành trọn trái tim cho người đó. Chàng trai này có thể là người đầu tiên hẹn hò bạn nhưng chắc chắn sẽ không phải là người cuối cùng.[4]
 2. 2
  Hãy trả lời thẳng thắn và rõ ràng. Đừng bao biện và đừng đồng ý hẹn hò chỉ để tỏ ra lịch sự. Chắc chắn là anh ấy sẽ thích một câu trả lời “có” hơn là “không”, nhưng cá là anh ấy là bị từ chối luôn còn hơn là buộc bạn phải hẹn hò vì thương hại.
 3. 3
  Hãy trả lời nhanh gọn. Bạn nên nói một cách đơn giản, chẳng hạn như “Em xin lỗi nhưng em không có ý đó với anh”. Bạn không cần phải giải thích chi li tại sao mình không thích; chỉ cần diễn đạt vấn đề chính là đủ. Đừng cố gắng làm anh ấy bẽ mặt bằng một câu trả lời dài dằng dặc.
  • Nếu anh ấy hỏi bạn lý do cụ thể thì bạn có thể giải thích cặn kẽ hơn. Đảm bảo là không biến chuyện này trở thành một cuốc tranh luận và đừng để bị anh ấy thuyết phục. Hãy đưa ra quyết định một cách rõ ràng và chắc chắn. Đừng thỏa hiệp.
  • Nếu anh ấy là một người bạn, bạn có thể trả lời rằng: “Tớ trân trọng tình bạn của chúng mình, nhưng tớ không có tình cảm khác với cậu. Chúng mình vẫn sẽ là bạn nhé?”
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Trả lời khi bạn không chắc chắn

 1. 1
  Dành thời gian suy nghĩ cẩn thận. Nếu bạn không chắc chắn hoặc chưa có kinh nghiệm hẹn hò thì có thể sẽ khó để đưa ra một câu trả lời có hoặc không ngay lập tức. Hãy nói với anh ấy rằng bạn cần thời gian suy nghĩ và bạn sẽ cho anh ấy một câu trả lời cụ thể sau một vài ngày nữa. Cố gắng đừng để anh ấy phải đoán già đoán non quá lâu, nếu thực sự thích bạn thì chắc anh ấy sẽ rất nóng lòng muốn nhận được câu trả lời.
  • Nhớ cho anh ấy một câu trả lời, dù chỉ để giải thích tại sao bạn chưa thể trả lời anh ấy một cách chắc chắn. Phải cần rất nhiều dũng khí thì mới có thể ngỏ lời hẹn hò với người bạn thích nên ít nhất thì bạn cũng nên thể hiện là mình sẽ cân nhắc về điều này. Điều này đặc biệt quan trọng khi anh ấy ngỏ lời với bạn qua tin nhắn, email hoặc ứng dụng nhắn tin: nếu bạn không nhắn lại thì anh ấy sẽ không biết làm thế nào ngoài việc tự mình suy đoán!
 2. 2
  Xin lời khuyên từ bạn bè hoặc gia đình. Nhớ là chỉ nên hỏi những người bạn thật sự tin tưởng. Hãy mô tả tình huống, giải thích tại sao bạn không chắc chắn và đánh giá những mặt lợi và mặt hại của việc đồng ý hay không. Nhớ rằng: bạn không cần phải nghe lời khuyên của ai cả, tuy nhiên việc này sẽ giúp bạn thấu hiểu cảm giác của chính mình hơn. Nếu cảm thấy không thoải mái với việc hỏi ý kiến người khác thì bạn có thể lập một danh sách các mặt lợi và hại rồi tự đưa ra quyết định cho mình.
 3. 3
  Cho anh ấy một câu trả lời rõ ràng. Hãy cố gắng trả lời gần nhất với “đồng ý” hoặc “không”, đặc biệt là nếu có điều kiện. Một khi đã cân nhắc kỹ càng thì hãy hãy gặp riêng anh ấy và cho anh ấy biết quyết định của bạn. Nếu không thể gặp mặt trực tiếp thì bạn có thể gửi cho anh ấy một tin nhắn.
  • Bạn không cần giải thích chi tiết quá trình cân nhắc của mình, đặc biệt là khi lo ngại nhiều thứ về việc hẹn hò với anh bạn này. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thoải mái thì có thể cho anh ấy biết tại sao mình lại phải suy nghĩ lâu như vậy.
 4. 4
  Dành thời gian tìm hiểu anh ấy rõ hơn. Không cần vội càng gì cả. Bạn không cần hẹn hò với anh ấy ngay lập tức; nếu tôn trọng bạn thì anh ấy sẽ kiên nhẫn và đợi đến khi bạn thoải mái với việc này.
  • Hãy nói với anh ấy rằng: “Tớ thích cậu nhưng tớ muốn hiểu về cậu nhiều hơn trước khi bắt đầu một mối quan hệ chính thức. Chúng mình cứ là bạn trước và xem tương lai ra sao nhé”.
  • Nếu bạn muốn đồng ý nhưng lại chưa sẵn sàng với quan hệ yêu đương thì bạn có thể nói rằng: “Tớ cũng muốn hẹn hò với cậu, tớ muốn nắm tay cậu và có thể là hôn, nhưng tớ không chắc là mình đã sẵn sàng làm bạn gái của cậu”. Bạn có thể thơm một cái lên má để anh ấy biết là bạn thật lòng.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Khiến chàng nhớ bạn phát điên qua tin nhắn12 cách để khiến chàng nhớ bạn phát điên qua tin nhắn (có ví dụ)
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Khẩu dâmKhẩu dâm
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
Trả lời câu hỏi "Anh thích em ở điểm nào"Trả lời câu hỏi "Anh thích em ở điểm nào"
Nhận biết một Cô gái có Cảm tình với BạnNhận biết một Cô gái có Cảm tình với Bạn
Nhận biết một chàng trai thích bạn hơn mức bạn bèNhận biết một chàng trai thích bạn hơn mức bạn bè
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

John Keegan
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu
Bài viết này đã được cùng viết bởi John Keegan. John Keegan là chuyên gia về hôn nhân và tình yêu và diễn giả truyền cảm hứng sống tại New York. Ông điều hành công ty The Awakened Lifestyle, tại đây ông sử dụng kiến thức về hôn nhân và tình yêu, sức hấp dẫn và động học xã hội để giúp người ta tìm thấy tình yêu. Ông giảng dạy và tổ chức các buổi hội thảo về hôn nhân và tình yêu trên phạm vi quốc tế, từ Los Angeles đến London và từ Rio de Janeiro đến Prague. Công việc của ông đã được đăng trên các tờ New York Times, Humans of New York và Men's Health. Bài viết này đã được xem 7.641 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 7.641 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo