Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tin đồn, sự bôi nhọ, và thông tin sai lệch có thể diễn ra trên mạng xã hội, nơi làm việc, và phòng xử án. Một số câu chuyện bịa đặt sẽ biến mất trong khi một số khác thì khuếch tán và lan truyền. Cho dù bạn bị vu khống trước mặt, sau lưng, tại tòa án, hoặc trên báo chí, điều quan trọng là hãy giữ bình tĩnh và hiểu biết về những quyền của mình. Với sự bình tĩnh và sự hỗ trợ từ những người đáng tin cậy, bạn có thể nỗ lực để lấy lại thanh danh cũng như sự tự tin của mình.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Đáp lại tin đồn

 1. 1
  Giữ bình tĩnh. Nếu một đồng nghiệp, người quen, hoặc người thân buộc tội bạn vì một chuyện không dính dáng đến mình, tốt nhất là hãy đối mặt với họ một cách bình tĩnh và trực tiếp. Nếu bị người đối diện vu khống, bạn sẽ cần hít một hơi thật sâu khi trước phản ứng. Nếu nhận được một lời buộc tội dưới dạng văn bản hoặc tin nhắn, bạn sẽ có cơ hội để suy nghĩ và đối chất khi đã bình tĩnh và tự chủ.[1]
 2. 2
  Khẳng định sự thật. Một khi đã bình tĩnh lại, bạn nên khẳng định sự thật một cách súc tích nhất có thể. Nếu người buộc tội sẵn sàng lắng nghe, điều này sẽ giúp bạn khỏi phải bận tâm tìm lý lẽ. Nếu họ không muốn lắng nghe, hãy kiểm soát cơn giận của bạn.
  • Cho dù cuộc đối thoại kết thúc khi người buộc tội không chấp nhận những gì bạn nói, nhưng khi có thời gian để phân tích, có thể họ sẽ tin bạn.
 3. 3
  Tìm hiểu câu chuyện. Hãy xác định xem lời bịa đặt xuất phát từ đâu, và lý do mà người buộc tội bạn lại tin tưởng vào thông tin thất thiệt đó. Nếu họ không muốn hoặc không thể tiết lộ ai là người đã tung tin đồn, hãy hỏi xem họ có thể đề xuất để bạn nói chuyện với người nào đó không.
  • Nếu họ từ chối để giúp đỡ bạn, hãy yêu cầu họ tưởng tượng xem trong trường hợp bạn vô tội thì họ có lời khuyên nào dành cho bạn không. Hãy hỏi "Anh/chị có thể cho tôi biết điều gì không?"
  • Có lẽ bạn phải chấp nhận rằng mình sẽ không bao giờ biết được toàn bộ câu chuyện. Hãy để tin đồn biến mất thay vì làm khơi lại khi điều tra sâu hơn.
 4. 4
  Tìm kiếm sự giúp đỡ. Báo cho bạn bè hoặc những người đồng nghiệp đáng tin cậy biết rằng bạn đang lo lắng về tin đồn, và nhờ họ lên tiếng giúp bạn. Mạng lưới các mối quan hệ tốt đẹp sẽ giúp bạn không cần phải lên tiếng bảo vệ bản thân thêm lần nào nữa.
  • Nếu bạn biết rằng lời vu khống bắt nguồn từ sự suy đoán tùy tiện hoặc sự hiểu nhầm, thay vì do ác ý, hãy yêu cầu người buộc tội đính chính sự thật và giúp bạn chấm dứt tin đồn thất thiệt.
 5. 5
  Tha thứ. Nhắc nhở bản thân rằng những gì trông có vẻ như ác ý thường là do sơ suất hoặc hiểu lầm.[2] Tránh nổi giận hoặc trả thù. Cách mà bạn cư xử khi bị áp lực sẽ khiến bạn bị đánh giá nhiều hơn so với tin đồn.
  • Đừng phản bác lại bằng một lời bịa đặt khác, bởi vì chúng ít nhiều ảnh hưởng xấu đến danh dự của bạn vì bạn luôn là một người nói thật.
 6. 6
  Thiết lập lại các mối quan hệ. Lời buộc tội sai sự thật có thể gây ra tác hại dai dẳng, hoặc khiến một mối quan hệ lâm vào khủng hoảng. Hãy trò chuyện chân thành và khách quan với gia đình và bạn bè, cũng như tìm gặp chuyên gia tư vấn nếu mối quan hệ bị rạn nứt nghiêm trọng.[3] Hãy chủ động mời một người mà lâu rồi bạn không liên lạc để đi uống cà phê cùng nhau.
  • Nếu bạn muốn gặp gỡ người mới, hãy theo đuổi một sở thích mới để quen biết thêm nhiều bạn bè. Bạn có thể tham gia hoạt động tình nguyện, đăng ký một lớp học, hoặc gia nhập một nhóm để kết bạn với những người có cùng sở thích.[4]
 7. 7
  Quan tâm đến bản thân. Lòng tự trọng có thể bị suy giảm khi bạn bị vu khống. Bạn nên nhắc mình nhớ một sự thật hiển nhiên rằng: lòng tự trọng cao được xây dựng dựa trên sự thật.[5] Tự chăm sóc bản thân là một mấu chốt: hãy tập thể dục, và ăn uống theo chế độ tốt cho sức khỏe. Sắp xếp nhà cửa gọn gàng và sạch đẹp, và mặc quần áo giúp bạn tự tin.[6]
  • Lặp lại những lời khẳng định, chẳng hạn như "Mọi người quan tâm đến mình", hoặc "Mình tự hào về những thành tựu của bản thân" có thể giúp bạn hồi phục sau khi bị tổn thương bởi lời buộc tội sai sự thật.[7]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Phản hồi lại cuộc điều tra từ phòng nhân sự

 1. 1
  Hợp tác. Nếu bạn là đối tượng bị điều tra của phòng nhân sự, hãy nhớ rằng bạn cần có một người đại diện được yêu cầu do tính chất công việc, và trong một số trường hợp là do luật quy định,[8] để điều tra lời cáo buộc. Nếu hợp tác với “điều tra viên”, bạn sẽ làm giảm độ tin cậy của những lời vu khống liên quan đến nhân phẩm của mình.
 2. 2
  Khẳng định sự thật. Hãy cho người đại diện của bạn biết chính xác những gì đã xảy ra (hoặc đã không xảy ra). Nếu bạn có chứng cứ xác thực, hãy cho họ biết.[9]
 3. 3
  Đặt câu hỏi. Thu thập nhiều sự thật nhất có thể. Hãy hỏi xem bạn có thể mong chờ điều gì khi cuộc điều tra diễn ra, và trong lúc chờ đợi thì bạn có nên điều chỉnh công việc của mình không. Bạn cũng có thể hỏi về cách để biết khi nào thì cuộc điều tra kết thúc, ai sẽ là người báo cho bạn biết, và khi nào thì vấn đề sẽ được giải quyết.
  • Nếu có thông tin chưa rõ ràng, hãy hỏi "Anh/chị có thể cho tôi biết gì về [vấn đề X]?"
  • Đảm bảo rằng bạn biết tên của “điều tra viên” và thông tin liên hệ của họ.
  • Sau cùng, hãy hỏi xem bạn được quyền thảo luận về cuộc điều tra với ai.
 4. 4
  Tìm hiểu về quyền của bạn. Nếu lời buộc tội sai sự thật không biến mất, bạn sẽ cần lên tiếng để tranh luận. Có thể những lời bịa đặt không dẫn đến điều gì, tuy nhiên bạn nên chuẩn bị cho trường hợp mình không được thăng chức, bị đình chỉ, hoặc bị sa thải. Hãy bình tĩnh và tìm kiếm sự giúp đỡ từ sếp của bạn hoặc bất cứ ai có quyền hạn để thảo luận về vấn đề của bạn.
  • Pháp luật không phải lúc nào cũng bảo vệ bạn khỏi việc bị sai thải bởi vì lời bịa đặt hoặc không thể chứng minh những lý lẽ. Trừ khi bạn đã ký một hợp đồng lao động với nội dung về thời hạn làm việc tối thiểu, bạn chỉ là nhân viên thời vụ, và có thể bị sa thải vì bất kỳ lý do nào.[10]
  • Nếu bạn đã ký một hợp đồng lao động ghi rõ rằng bạn chỉ bị đuổi việc vì phạm pháp, hoặc nếu bạn tin rằng mình bị phân biệt đối xử, bạn có thể khởi kiện khi họ kết thúc hợp đồng trái pháp luật.[11]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Phản bác lại thông tin sai lệch trên báo chí

 1. 1
  Tìm hiểu các quyền của bạn. Những thông tin bịa đặt trên báo chí hoặc trên mạng được gọi là "phỉ báng trông thấy bằng mắt", trong khi những lời bôi nhọ trên tivi, radio, hay trong cuộc trò chuyện được gọi là "phỉ báng nghe được bằng tai". Hãy nhờ một luật sư tư vấn nếu bạn có thể chi trả cho việc kiện tụng: trong những trường hợp cụ thể, bạn có thể khởi kiện người đã vu khống, bôi nhọ bạn.[12]
  • Không phải tất cả lời cáo buộc sai sự thật đều được xem là phỉ báng. Trường hợp của bạn sẽ không được xem là phỉ báng nếu như họ không trực tiếp nói đến bạn, nếu nhân phẩm của bạn đã từng bị phán xét công khai, nếu bạn đã có những lời phát biểu ủng hộ cho những yêu sách sai trái, nếu bạn là người của công chúng, hoặc nếu người phỉ báng bạn là sếp cũ hoặc người được bảo hộ. [13]
 2. 2
  Đưa ra thông tin đính chính. Nếu bạn cảm thấy an toàn, việc thông tin đến công chúng về mặt khác của câu chuyện có thể chấm dứt tin đồn hoặc chuyển nó theo hướng có lợi cho bạn. Bạn có thể liên hệ với phóng viên và nhà xuất bản đã theo dõi câu chuyện và yêu cầu họ gỡ bỏ tin bịa đặt hoặc đăng tin đính chính sự thật.
  • Nếu bạn bị cáo buộc vì phạm pháp, hãy nhờ luật sư tư vấn trước khi đưa ra bất kỳ lời khai chính thức nào.[14]
 3. 3
  Để tin đồn tự biến mất. Bạn phản ứng càng ít thì càng tốt. Một khi bạn đã làm việc với luật sự, hoặc trong những trường hợp ít nghiêm trọng hơn, hãy đưa ra lời đính chính công khai, như vậy bạn đã làm nhiều nhất có thể. Nếu tiếp tục phản bác mỗi lời phỉ báng có liên quan, bạn đang mạo hiểm khơi lại câu chuyện.
 4. 4
  Tạo nội dung tích cực. Sau khi câu chuyện kết thúc, hãy tìm kiếm tên của bạn trên mạng để xem bạn tìm được gì. Nếu tin đồn thất thiệt vẫn là một trong những kết quả xuất hiện đầu tiên, hãy dành thời gian để viết những thông tin tích cực về bản thân trên mạng. Bạn có thể viết các bài báo hoặc đăng video mà không liên quan đến tin bịa đặt đó. Hãy tạo một trang web về những gì bạn yêu thích, hoặc cập nhật hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp.
  • Chia sẻ nội dung mới tích cực với bạn bè và gia đình để đẩy vị trí bài viết lên hàng đầu trong trang kết quả tìm kiếm.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Nếu bạn cho rằng bản thân thường xuyên bị vu khống, nhưng những người mà bạn tin tưởng lại không ủng hộ cho nỗi sợ hãi đó của bạn, có lẽ bạn đang trải qua chứng mất trí hoặc chứng hoang tưởng. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ nếu bạn bối rối hoặc những người thân đang lo lắng cho bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Từ chối dự tiệc mà bạn không muốn đếnTừ chối dự tiệc mà bạn không muốn đến
Phản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọcPhản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọc
Nhắn tin cho cô gái bạn thíchNhắn tin cho cô gái bạn thích
Biết số của bạn có bị chặn hay khôngBiết số của bạn có bị chặn hay không
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Tìm tình một đêm với phụ nữTìm tình một đêm với phụ nữ
Xử lý khi bị người khác xúc phạmXử lý khi bị người khác xúc phạm
Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)
Ếm bùa yêuẾm bùa yêu
Nói chuyện với người bạn thích khi bạn nhút nhát
Lờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnhLờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnh
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Hyungbum Kang, MA, MSW, LCSW, MAC
Cùng viết bởi:
Nhân viên công tác xã hội lâm sàng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Hyungbum Kang, MA, MSW, LCSW, MAC. Hyungbum Kang là nhân viên công tác xã hội lâm sàng tại Honolulu, Hawaii. Với hơn mười năm kinh nghiệm, Hyungbum chuyên sử dụng giải pháp trị liệu tổng hợp để điều trị ADHD, quản lý cơn tức giận, điều trị trầm cảm và những vấn đề khác liên quan tới công tác xã hội và sức khỏe tâm thần. Anh nhận bằng cử nhân tiếng Anh và bằng thạc sĩ về xã hội học và công tác xã hội. Hyungbum có bằng MBA của Đại học Hawaii Thái Bình Dương (HPU) và đang theo học để lấy bằng tiến sĩ tâm lý học tại HPU. Anh là thành viên của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, Hiệp hội Danh dự Quốc tế về Tâm lý học, Hiệp hội Nhân viên Công tác Xã hội Quốc gia và Liên danh California các Chuyên gia và Chương trình Cai nghiện. Bài viết này đã được xem 1.995 lần.
Chuyên mục: Quan hệ xã hội
Trang này đã được đọc 1.995 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo