Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đánh răng không chỉ để nụ cười trắng sáng và hơi thở thơm tho hơn, điều quan trọng là vì sức khỏe của bạn.[1] Khi đánh răng, bạn loại bỏ mảng bám - lớp mỏng vi khuẩn bám vào răng, gây ra sâu răng và nha chu. Nếu bạn không chú ý trong thời gian dài, răng sẽ có nguy cơ bị rụng! Hơi thở khó chịu do hôi miệng có thể khiến mọi người xa lánh bạn, đặc biệt là những người xung quanh bạn.[2] Bạn hiểu vì sao phải đánh răng, nhưng nếu muốn học cách đánh răng hiệu quả, những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Sử dụng Đúng Dụng cụ

 1. 1
  Dùng bàn chải tốt. Hãy chọn bàn chải có sợi làm bằng ni lông mềm để có thể loại bỏ hiệu quả mảng bám và thức ăn sót lại mà không gây đau nướu hoặc làm mòn men răng như bàn chải sợi cứng gây ra khi đánh răng. Bàn chải phải vừa tay bạn, có đầu đủ nhỏ để dễ dàng chạm tới tất cả các răng, đặc biệt là răng hàm. Nếu bạn khó đưa bàn chải vào trong miệng, có thể là do bàn chải quá to.[3]
  • Bàn chải điện là lựa chọn tốt nếu bạn ngại đánh răng và cho rằng loại bàn chải này sẽ khuyến khích bạn dành nhiều thời gian cho việc đánh răng hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm tốt khi đánh răng bằng tay, bí quyết nằm ở vấn đề kỹ thuật.
  • Tốt nhất bạn nên đánh răng bằng bàn chải thường vào buổi sáng, dùng bàn chải điện vào buổi tối.
  • Bạn nên tránh xa bàn chải có sợi "tự nhiên" làm từ lông động vật vì đó có thể là nơi ẩn chứa vi khuẩn.
 2. 2
  Thay bàn chải thường xuyên. Lông bàn chải sẽ mòn sau một thời gian sử dụng, mất độ mềm và hiệu quả. Bạn nên thay bàn chải 3-4 tháng một lần, hoặc ngay khi lông bàn chải bị tòe và không giữ được hình dáng như ban đầu. Kiểm tra bàn chải bằng mắt quan trọng hơn là ước tính theo thời gian. Bạn cũng có thể mua bàn chải có tay cầm đổi màu để nhận biết đến lúc phải mua chiếc mới.
  • Nghiên cứu chỉ ra rằng hàng nghìn con vi khuẩn cư ngụ ở tay cầm và sợi lông bàn chải có thể gây ra viêm nhiễm.[4]
  • Sau khoảng ba tháng, lông bàn chải trở nên sắc bén và có thể khiến lợi bị tổn thương.
  • Luôn rửa sạch bàn chải sau khi dùng, dựng thẳng đứng và không đậy kín để bàn chải khô trước khi dùng lần sau. Nếu không, vi khuẩn sẽ phát triển.[5]
 3. 3
  Dùng kem đánh răng chứa fluoride. Fluoride không chỉ giúp loại bỏ mảng bám mà còn làm chắc men răng.[6] Tuy nhiên, cần nhớ là không được nuốt kem đánh răng chứa fluoride vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu nuốt quá nhiều. Kem đánh răng chứa fluoride không được sử dụng cho trẻ em dưới 3 tuổi.[7]
  • Bạn có thể mua các loại kem đánh răng để giải quyết các vấn đề răng nướu khác nhau, như sâu răng, cao răng, răng và nướu nhạy cảm, viêm nướu và răng ngả màu. Chọn loại phù hợp với bạn nhất và tham khảo ý kiến nha sỹ hoặc chuyên gia vệ sinh răng miệng.[8]
 4. 4
  Dùng chỉ nha khoa. Sử dụng chỉ nha khoa cũng quan trọng như đánh răng vì nó loại bỏ mảng bám đang hình thành, vi khuẩn và thức ăn thừa dính vào kẽ răng mà lông bàn chải mềm không chạm tới dù đánh răng theo hướng lên/xuống thông thường. Bạn nên thường xuyên dùng chỉ nha khoa trước khi đánh răng để thức ăn hoặc vi khuẩn được lấy ra hết.
  • Nhớ sử dụng chỉ nha khoa nhẹ nhàng. Đừng "ấn mạnh" chỉ nha khoa vào giữa các răng vì có thể làm đau phần nướu nhạy cảm. Ấn nhẹ nhàng lựa theo cạnh của từng răng.
  • Nếu bạn thấy dùng chỉ nha khoa trông kỳ cục hoặc bạn dùng niềng răng, hãy chuyển sang dùng tăm nha khoa, một loại tăm nhỏ làm bằng nhựa hoặc gỗ mà bạn đưa được vào kẽ răng, cho kết quả tương tự dùng chỉ nha khoa nếu các kẽ răng đủ rộng.
  • Một cách khác, bạn có thể dùng cây xỉa răng gắn chỉ nha khoa, đầu còn lại của dụng cụ này thường được thiết kế như cây tăm.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:

Trau dồi Kỹ thuật Đánh răng

 1. 1
  Lấy một lượng nhỏ kem đánh răng. Bóp một lượng kem đánh răng bằng hạt đậu vào bàn chải. Dùng quá nhiều kem đánh răng có thể tạo nhiều bọt khiến bạn phải nhổ ra hoặc kết thúc việc đánh răng quá sớm. Hơn nữa, bạn có nguy cơ nuốt nhiều kem đánh răng có chứa fluoride hơn, rất có hại cho sức khỏe. [9]
  • Nếu đánh răng gây đau, hãy đánh nhẹ hơn với chuyển động lên/xuống chính xác hoặc chuyển sang dùng kem đánh răng cho răng nhạy cảm.
 2. 2
  Đặt lông bàn chải cách nướu một góc 45 độ. Nhẹ nhàng chải răng với chuyển động ngắn theo chiều thẳng đứng hoặc vòng tròn. Đừng chải ngang bề mặt răng.[10]

 3. 3
  Dành ít nhất 3 phút chải răng. Chải một vài răng mỗi lần, chải theo vòng tròn (bắt đầu từ phía dưới mặt ngoài răng trái sang phải, rồi đến phía trên mặt ngoài răng trái sang phải, sau đó đánh mặt trong răng phía trên, rồi phía dưới từ phải sang trái). Như vậy, bạn sẽ mất 12-15 giây để chải từng chỗ một. Nếu được, bạn có thể chia miệng thành bốn phần: phía trên bên trái, phía trên bên phải, phía dưới bên trái, và phía dưới bên phải. Nếu bạn dành 30 giây cho mỗi phần thì bạn cần tổng cộng 2 phút để đánh răng.
  • Bắt đầu đánh ở hàm dưới phía bên trái, mặt ngoài răng, di chuyển sang mặt ngoài bên phải hàm dưới, sau đó di chuyển lên hàm trên bên phải và hàm trên bên trái. Chuyển sang mặt trong răng của hàm trên, mặt trong bên phải của hàm dưới, và cuối cùng là mặt trong bên trái.
  • Nếu bạn cảm thấy việc đánh răng tẻ nhạt, thử đánh răng khi xem phim hoặc ngâm nga một bài hát. Đánh răng khi hát hết bài đảm bảo sẽ chải sạch răng!
 4. 4
  Đánh răng hàm. Đặt bàn chải vuông góc với môi để sợi lông bàn chải nằm trên răng hàm dưới. Chải từ trong ra ngoài. Làm tương tự với mặt bên kia của miệng. Khi răng hàm dưới được chải sạch, xoay bàn chải lên để chải răng hàm ở trên. Để chải răng ở trên, hãy luôn chuyển động nhịp nhàng hàm dưới về phía bạn đang chải. Việc này sẽ tăng khoảng trống để bạn dễ dàng di chuyển bàn chải lên xuống một vài lần.
  • Để tiếp cận mặt ngoài của răng hàm trên, luôn đẩy hàm dưới sang phía bạn muốn đánh răng. Đây là cách mở rộng không gian để chà bàn chải sao cho không tạo ra chuyển động ngang.
 5. 5
  Chải mặt trong của răng. Đẩy nhẹ đầu bàn chải về phía nướu và chải từng răng một. Theo báo cáo nha khoa, phần thường bị bỏ qua nhất là bên trong răng cửa phía dưới, vì vậy, hãy đảm bảo bạn không quên chúng! Kiểm tra xem miệng đã mở đủ rộng bằng cách dùng 2 hoặc 3 ngón của tay bên kia kéo ra. Việc này sẽ giúp tạo ra một góc chính xác theo chiều thẳng đứng để chạm vào viền nướu.[11]
 6. 6
  Chải lưỡi nhẹ nhàng. Sau khi vệ sinh răng, dùng bàn chải nhẹ nhàng chải sạch lưỡi. (Đừng ấn quá mạnh vì bạn sẽ làm tổn thương các mô ở lưỡi). Việc này sẽ giúp hơi thở thơm tho và loại bỏ vi khuẩn ở lưỡi.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Kết thúc

 1. 1
  Súc miệng. Nếu bạn chọn súc miệng sau khi đánh răng, hãy ngậm một ngụm nước từ cốc dùng một lần hoặc từ lòng bàn tay. Súc miệng và nhổ nước ra.
  • Lưu ý rằng có một số tranh luận về việc có nên súc miệng sau đánh răng hay không. Một số ý kiến cho rằng việc này làm giảm hiệu quả của chất fluoride trên bề mặt răng, các ý kiến khác muốn chắc chắn việc này không khiến bạn nuốt phải fluoride. Nhưng có những người lại không thích kem đánh răng vẫn còn trong miệng! Nếu bạn dễ bị sâu răng thì tốt hơn là không súc miệng hoặc súc một chút nước—giúp tạo ra nước súc miệng chứa fluoride một cách hiệu quả.[12]
  • Các nghiên cứu khác cho thấy súc miệng sau khi đánh răng không ảnh hưởng đến hiệu quả của việc đánh răng với kem chứa fluoride.[13]
 2. 2
  Rửa bàn chải. Giữ bàn chải dưới vòi nước đang chảy trong vài giây để loại bỏ vi khuẩn. Nếu không rửa kỹ, bạn có thể lại đưa vi khuẩn vào miệng trong lần đánh răng tiếp theo. Rửa kỹ cũng loại bỏ phần kem đánh răng còn sót lại. Hãy đặt bàn chải ở nơi khô ráo, nếu không vi khuẩn sẽ phát triển.
 3. 3
  Kết thúc bằng nước súc miệng chứa fluoride (Không bắt buộc). Ngậm một ngụm nhỏ nước súc miệng, súc khoảng 30 giây và nhổ ra. Chú ý không được nuốt.
 4. 4
  Súc miệng bằng nước muối (Không bắt buộc). Nước muối diệt vi khuẩn có hại cho răng bạn. Có người cho rằng nước muối là axít, có thể làm mòn răng nếu dùng quá nhiều. Vì vậy, không nên dùng quá nhiều, giống như những thứ khác, cái gì quá cũng không tốt.
  • Để tạo lớp kháng khuẩn bảo vệ cho miệng, hãy súc miệng bằng dung dịch chlorhexidine trước khi đi ngủ, nhưng đừng dùng liên tục quá hai tuần.
 5. 5
  Nhớ đánh răng ít nhất hai lần một ngày. Hầu hết các nha sỹ đều khuyến cáo đánh răng ít nhất hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu bạn có thể đánh thêm lần nữa vào giữa hai buổi thì sẽ tốt hơn! Thử đánh răng với bàn chải nghiêng một góc 45° vì cách này giúp loại bỏ mảng bám, thức ăn/đồ uống sót lại trên răng tốt hơn là bạn vẫn làm thông thường. Bạn nên cố gắng tránh ăn vặt giữa các bữa càng nhiều càng tốt vì việc này làm gia tăng vi khuẩn và mảng bám thức ăn.
  Joseph Whitehouse là nha sĩ được ủy ban chứng nhận và cựu chủ tịch của World Congress on Minimally Invasive Dentistry (WCMID). Sống tại Castro Valley, California, Whitehouse có hơn 46 năm kinh nghiệm trong ngành nha khoa và tư vấn. Ông được nhận các gói học bổng tại International Congress of Oral Implantology và WCMID. Được đăng hơn 20 lần trên các tạp chí y khoa, nghiên cứu của bác sĩ Whitehouse tập trung vào việc giảm thiểu nỗi sợ và lo lắng của bệnh nhân liên quan đến việc chăm sóc răng. Ông có bằng DDS của Đại học Iowa năm 1970. Ông cũng có bằng thạc sĩ tâm lý học tham vấn của Đại học Bang California Hayward năm 1988.
  Joseph Whitehouse, MA, DDS

  Lời khuyên của chuyên gia: Nếu bạn thường xuyên đi khám răng miệng thì hỏi họ xem có thấy vấn đề gì không. Nha sĩ có thể cho bạn biết những vị trí mà bạn bỏ sót khi đánh răng.

  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn không thể đánh răng sau ăn, ít nhất là súc miệng để thức ăn thừa bong ra.
 • Đánh răng ít nhất hai phút.
 • Nếu nướu dễ chảy máu, đó là dấu hiệu nướu bị đau (viêm nướu). Hãy gặp nha sỹ. Viêm nướu là nguyên nhân quan trọng không chỉ dẫn đến rụng răng, hơi thở hôi mà còn làm tổn thương van tim. Đừng ngừng đánh răng nếu nướu chảy máu mà chuyển sang bàn chải mềm hơn.
 • Có những loại bàn chải kèm theo hẹn giờ để báo cho bạn biết thời gian đánh răng. Những loại này có thể giúp bạn khi đánh răng ở các góc khác nhau.
 • Đánh răng sau khi ăn 10 phút.
 • Bàn chải chạy điện tốt hơn vì bạn không phải "chà xát" răng—nhưng nhìn chung, thói quen đánh răng tốt quan trọng hơn là việc bạn có dùng bàn chải điện hay không.
 • Hầu hết mọi người đều theo lối mòn khi đánh răng. Cân nhắc vị trí bắt đầu chải răng mỗi lần một khác để tránh nhiều lần bỏ sót cùng một chỗ.
 • Dùng tăm để lấy thức ăn thừa ra khỏi kẽ răng.
 • Khám nha khoa 6 tháng một lần để kiểm tra, chụp x-quang và vệ sinh răng.
 • Sau khi uống nước có ga, rượu, hay nước ép hoa quả có chứa axít như nước cam, hãy chờ ít nhất 45 phút rồi mới đánh răng. Nước có ga và nước ép thường để lại axít trên răng, đánh răng sẽ làm mất men răng.[14]
 • Cuối cùng, đánh răng vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Đánh răng sau bữa ăn nếu có thể nhưng đừng lạm dụng; đánh răng quá nhiều không tốt cho răng của bạn.[15]
 • Nếu muốn chải lưỡi (rất nên làm), đảm bảo không chải quá sâu vào trong họng.

Cảnh báo

 • Đừng đánh răng quá mạnh. Nướu là bộ phận rất nhạy cảm.
 • Thay bàn chải 3 tháng một lần. Lông bàn chải bị tòe có thể làm tổn thương nướu.
 • Không bao giờ sử dụng bàn chải của người khác. Bạn có thể truyền mầm bệnh, vi khuẩn hoặc bệnh qua những vết xước rất nhỏ trong miệng mình.
 • Đừng quên đánh răng - quên thực hiện thói quen quan trọng như vậy có thể dẫn đến sâu răng.
 • Đợi ít nhất 45 phút sau khi dùng thức ăn hoặc đồ uống có vị chua rồi mới đánh răng để tránh làm mòn men răng.
 • Không nuốt kem đánh răng hoặc nước súc miệng. Những thứ này chứa hóa chất có hại nếu nuốt phải, như amôniăc và cetylpyridinium chloride.
 • Có thể chảy máu ở một số chỗ bị viêm trong vài ngày nhưng sẽ nhanh chóng lành giúp miệng bạn trở nên thơm tho.
 • Nếu nuốt phải lượng kem đánh răng hay nước súc miệng nhiều hơn mức dùng để đánh răng hay súc miệng, hãy gặp bác sỹ hoặc gọi đến Trung tâm Chống độc ngay lập tức.

Những thứ bạn cần

 • Chỉ nha khoa
 • Kem đánh răng
 • Nước
 • Nước muối (Không bắt buộc)
 • Nước súc miệng (Không bắt buộc)
 • Bàn chải chất lượng tốt

Bài viết wikiHow có liên quan

Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Nhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinhNhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinh
Cạo lông Vùng kínCạo lông Vùng kín
Làm sạch sâu cơ thểLàm sạch sâu cơ thể
Sử dụng nhà vệ sinh ngồi xổmSử dụng nhà vệ sinh ngồi xổm
TắmTắm
Loại bỏ vết mực bút lông trên da
Sử dụng Băng vệ sinh Đúng cáchSử dụng Băng vệ sinh Đúng cách
Tỉa Lông MuTỉa Lông Mu
Khử mùi xăng trên tayKhử mùi xăng trên tay
Xóa Hình xăm Tạm thời
Tẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên DaTẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên Da
Loại bỏ trứng chấy khỏi tócLoại bỏ trứng chấy khỏi tóc
Loại bỏ lông ở hậu mônLoại bỏ lông ở hậu môn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Tu Anh Vu, DMD
Cùng viết bởi:
Nha sĩ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Tu Anh Vu, DMD. Vu Tu Anh là nha sĩ được ủy ban chứng nhận, cô điều hành phòng nha khoa tư nhân tại Brooklyn, New York. Tu Anh giúp người lớn và trẻ em mọi lứa tuổi vượt qua nỗi sợ hãi liên quan đến chăm sóc răng. Bác sĩ Tu Anh đã tiến hành nghiên cứu để tìm ra cách chữa trị ung thư Kaposi Sarcoma và đã trình bày nghiên cứu của cô tại Hội nghị Hinman ở Memphis. Cô nhận bằng tốt nghiệp đại học của Đại học Bryn Mawr và bằng DMD của Trường Nha khoa thuộc Đại học Pennsylvania. Bài viết này đã được xem 11.271 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 11.271 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo