Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đánh nhau là cuộc đối đầu giữa hai hay nhiều người nhằm giành quyền thống trị hay sự nể phục. Tránh đánh nhau thường là lựa chọn tốt nhất, nhưng nếu phải đánh nhau thì bạn cần biết cách để đồng thời tự vệ và tấn công đối thủ. Cho dù đánh nhau trên đường hay trong không gian có kiểm soát thì bạn có thể cứu mạng mình nếu biết đứng đúng tư thế và cách nhắm vào điểm yếu đối phương. Nếu bạn muốn biết cách đánh nhau thì thực hiện các bước sau đây.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đánh trong thế chủ động

 1. 1
  Chuẩn bị tư thế đánh nhau. Nếu muốn đánh nhau thì bạn phải vào tư thế chuẩn bị đánh. Bạn chỉ cần mở rộng hai chân ngang vai và chùng nhẹ đầu gối sao cho không ở tư thế đứng thẳng hoàn toàn. Bạn cần giữ thăng bằng để không bị quật ngã xuống đất. Thả lỏng và bật người nhẹ với những bước đi nhỏ khi bạn điều chỉnh vị trí, và đưa tay lên che mặt.
  • Cắn hai hàm răng sẽ hạn chế nguy cơ gãy xương hàm khi bạn bị đấm.
 2. 2
  Đấm đối thủ. Điều đầu tiên bạn phải làm là biết cách nắm tay. Cách nắm tay đúng là phải gập bốn ngón tay vào lòng bàn tay và đặt ngón cái lên mặt ngoài các ngón đó - không đặt vào trong nếu bạn không muốn gãy ngón cái. Đấm vào mũi hoặc bụng họ để gây ra chấn thương nghiêm trọng. Một cú đấm thẳng đơn giản là phù hợp nhất cho các võ sĩ không chuyên. Đây là cách thực hiện:
  • Giữ khuỷu tay trước mặt, gấp một góc 30-45 độ, và luôn để hai bàn tay ngang tầm mắt.
  • Tung nắm tay về phía trước cùng với khuỷu tay và vai bằng cách duỗi thẳng cánh tay.
  • Đẩy khối lượng cơ thể qua vai vào cánh tay để khi tay duỗi thẳng hết cỡ thì cú đấm có lực mạnh nhất.
 3. 3
  Tấn công trước. Sau khi đứng trụ vững thì bạn không nên chần chừ. Người tung cú đấm đầu tiên sẽ có nhiều khả năng hạ gục đối phương hơn, và như vậy bạn sẽ chiếm ưu thế trong cuộc đấu. Đừng dành quá nhiều thời gian chạy vòng quanh đối thủ hoặc cố gắng tìm vị trí hoàn hảo nhất. Bạn nên đấm anh ta ngay khi nhắm chính xác.
 4. 4
  Tận dụng những điểm mạnh của bạn trong trận đấu. Ngay từ đầu bạn phải nhận biết được đối thủ sẽ chiến đấu ra sao. Xác định cách đánh dựa trên điểm mạnh của bạn và điểm yếu của họ:
  • Nếu bạn cao hơn, cố gắng giữ khoảng cách với đối thủ. Chân tay dài hơn cho phép bạn tấn công ở khoảng cách xa mà đối thủ không với tới.
  • Nếu bạn thấp hơn, hãy nhanh chân tiến đến gần. Họ sẽ cố gắng giữ khoảng cách với bạn để tận dụng lợi thế chiều cao.
  • Nếu bạn nhanh hơn thì tiến tới nhanh, tấn công nhanh và lùi lại nhanh. Đánh theo từng đợt với tốc độ nhanh.
  • Nếu bạn chậm hơn thì nên áp dụng cách đánh đơn giản. Để đối thủ tiến đến bạn thay vì chủ động chạy theo.
  • Biết điểm mạnh của mình và sử dụng đúng lúc. Một cú đánh có tính toán hiệu quả hơn nhiều cả chục cú đánh loạn xạ.
 5. 5
  Tấn công đẩy đối thủ ra xa nếu anh ta ôm bạn từ phía sau. Đây là tình huống bạn phải thoát ra càng nhanh càng tốt, trước khi họ quật ngã bạn và chiếm ưu thế. Có một số động tác để bạn vô hiệu hóa anh ta và xoay người đúng hướng:
  • Giậm mạnh vào mu bàn chân họ. Giậm gót chân mạnh hết sức lên mu bàn chân họ và chờ anh ta la lên đau đớn.
  • Húc đầu về sau. Giật đầu bạn về sau để đập vào mũi đối phương. Anh ta sẽ buông bạn ra sau khi bị bạn gây chấn thương.
  • Siết chặt các ngón tay của anh ta. Thay vì nắm cổ tay, bạn nên siết chặt tất cả các ngón tay của anh ta đến khi họ đầu hàng.

Tiết kiệm sức lực. Tập trung lực vào các cú đánh và không tung ra quá nhiều đòn để tránh mệt lả khi trận đánh chưa kết thúc. Một số kẻ sẽ cố gắng để bạn "khiêu vũ" để họ có thể tấn công khi bạn mệt. Chuẩn bị tinh thần tập 'Aikido'. Tung vài cú đấm và đồng thời biết phòng vệ sẽ khiến đối phương mệt lả và mất tinh thần.

 1. 1
  Không bao giờ rời mắt khỏi đối thủ. Đôi khi họ không làm gì nếu bạn nhìn đi hướng khác, nhưng với võ sĩ có kinh nghiệm thì họ sẽ tận dụng tình huống đó để hạ gục bạn.
 2. 2
  Giả tấn công. Bạn dễ bị sơ hở khi tấn công. Ví dụ, nếu bạn đấm, cánh tay đó không còn được sử dụng để phòng thủ, và đối thủ có thể chặn cú đấm rồi nhắm vào điểm yếu của bạn bằng tay kia. Nếu bạn giả tấn công, đối thủ sẽ phản đòn và do đó để lộ điểm yếu. Quan trọng là bạn phải khiến họ tin rằng bạn sẽ ra đòn, và tiên đoán cách họ phản đòn.
  • Bạn có thể vừa tấn công giả vừa tấn công thật để họ không đoán được khi nào bạn ra đòn thật sự.
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Đánh trong thế tự vệ

 1. 1
  Nhận cú đấm vào đầu. Dĩ nhiên bạn không muốn bị đấm, nhưng khi đánh nhau thì bạn sẽ bị đấm vào một thời điểm nào đó, tốt nhất bạn phải biết tránh. Để nhận cú đấm vào đầu bạn phải di chuyển về phía cú đấm, giữ cứng cổ và cắn hai hàm răng để giảm thiểu sức va chạm. Đưa trán hứng cú đấm để đối thủ bị đau tay thay vì gây chấn thương cho mũi, má hay xương hàm của bạn.[1]
  • Nghiêng người vào cú đấm thay vì tránh xa sẽ giảm thiểu được sức mạnh va chạm, vì đối phương không có nhiều thời gian để lấy đà.
 2. 2
  Nhận cú đấm vào bụng. Nếu họ đấm vào bụng thì bạn phải căng cứng cơ bụng nhưng không thóp bụng vào. Nếu được, bạn nên di chuyển để nhận cú đấm vào bên hông thay vì chính giữa bụng để tránh tổn thương nội tạng và khiến bạn ngã gục vì đau.[2]
  • Tránh nín thở, nếu không bạn sẽ bị đấm cho hết hơi theo đúng nghĩa đen. Thay vào đó bạn nên thở ra nhẹ trước khi bị đấm, như vậy bụng bạn sẽ tự nhiên được thắt chặt hơn.
 3. 3
  Tránh để đối phương túm lấy bạn. Nếu muốn túm lấy bạn thì họ sẽ hạ thấp người xuống đất và vòng cánh tay quanh eo hay hông bạn trước khi cố gắng vật bạn xuống. Đừng cố nắm lấy đầu anh ta dù bạn có khuynh hướng làm như vậy. Thay vào đó bạn phải di chuyển tay nắm lấy hông hay thân trên của họ, cố gắng đẩy họ ra xa.[3]
  • Sau đó bạn nên lùi lại đủ xa để lấy thăng bằng và có thể tung cú đá vào háng hoặc giậm lên chân họ.
 4. 4
  Tránh để đối phương chẹt cổ. Nếu đối phương đứng sau lưng và đang kẹp cổ bạn, đừng cố khuỵu đầu gối để quẳng anh ta qua lưng. Động tác này thật ra càng làm lực kẹp của anh ta mạnh hơn và gây ra tổn thương nặng cho bạn, đặc biệt khi bạn không đủ mạnh để giữ khối lượng của họ. Bạn nên xoay hướng kẹp cổ bằng cách nắm cánh tay đối thủ đang choàng qua cổ bạn, nghiêng người về một bên để tạo chút khoảng trống giữa hai người đến khi anh ta trượt sang một bên lưng bạn.
  • Thậm chí đối phương có thể bị ngã nếu bạn nghiêng người sang một bên đủ nhiều. Một khi đã chiếm được thế chủ động thì bạn có thể ghì anh ta nằm ngửa trên mặt đất.
 5. 5
  Biết phải làm gì khi bị đánh ngã xuống đất. Khi bị đối phương đánh ngã xuống đất bạn không nên quay đi hướng khác và gượng dậy. Rời mắt khỏi anh ta là chắc chắn bạn sẽ bị đánh tiếp. Thay vào đó bạn phải tiếp tục nhìn đối phương và giơ chân lên, cố gắng đá thật mạnh vào ống quyển, đầu gối hay háng anh ta. Nếu họ đang cúi thấp người thì nhắm vào mặt họ. Sau khi gây tổn thương cho đối phương bạn có thể bật người dậy.[4]
  • Sau khi đá và làm đau đối thủ, khiến anh ta phải lùi lại, bạn lăn sang một bên rồi dùng hai tay nâng cơ thể đứng dậy, trở về tư thế đứng vững chắc.
  • Tiếp tục nhìn đối phương ngay cả khi bạn đang đứng dậy. Có thể bạn cho rằng anh ta bị đau, nhưng họ vẫn có thể tiến lại nhanh chóng trong khi bạn đang gượng dậy.
 6. 6
  Đừng để anh ta ghì bạn xuống đất. Nếu bạn đang nằm trên đất cùng với đối thủ, bằng mọi giá bạn không được để họ leo lên người mình. Xoay người nằm lên một bên hông hoặc nằm sấp - cơ hội thoát ra cao hơn so với bị ghì ngửa trên đất. Sau khi vào được tư thế này bạn có thể trườn thật nhanh ra xa.
  • Nếu bạn nằm ngửa thì anh ta sẽ dễ dàng ghì bạn xuống và đấm vào mặt bạn. Bằng mọi giá bạn phải tránh rơi vào tư thế này.
 7. 7
  Hét lên. Nếu bạn muốn thoát khỏi trận đánh càng nhanh càng tốt thì chỉ cần kêu thật to trong khi đánh nhau. Như vậy nhiều khả năng sẽ có người khác đến và khiến đối thủ hoảng sợ, do đó bạn được an toàn. Cho dù bạn đang ở nơi vô cùng hoang vắng thì cũng nên hét thật lớn với hy vọng rằng ai đó sẽ đến hỗ trợ. Hét lên cũng làm đối thủ hoảng sợ vì anh ta không ngờ bạn hét lên giữa trận đánh.
  • Cho dù không có ai đến cứu thì việc la hét cũng có thể làm họ mất phương hướng và sợ hãi khi nghĩ rằng sẽ có người đến.
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Đánh không quy luật

 1. 1
  Tấn công mặt đối thủ. Mặt cũng là một vị trí rất dễ bị tổn thương khi tấn công. Đánh vào mắt, mũi và vị trí khác trên mặt là cách rất tốt để gây đau và giảm đáng kể tốc độ tấn công của đối phương. Sau đây là một số phương pháp:[5]
  • Tông đầu vào mặt đối thủ. Sử dụng trán đập vào mũi họ, nếu bạn thực hiện đúng họ có thể bị gãy mũi.
  • Dùng ngón tay chọc vào mắt. Cách này gây đau dữ dội, làm đối thủ mù và choáng váng trong thời gian đủ lâu để bạn trốn thoát hoặc gây thêm tổn thương cho họ.
  • Đấm vào mũi. Đây là vị trí mà bạn có thể gây chấn thương nghiêm trọng.
 2. 2
  Nhắm vào cổ và cổ họng. Đánh vào cổ và mặt đối thủ đảm bảo sẽ chặn đứng anh ta, ít nhất trong thời gian ngắn. Nếu bạn thật sự muốn gây tổn thương thì thử các động tác thô bạo sau:[6]
  • Đấm vào gáy đối thủ để khiến anh ta bất tỉnh tạm thời.
  • Đấm vào giữa cổ họng để gây tổn thương cho đường thở.
 3. 3
  Đá vào chỗ hiểm của đối thủ. Nếu trận đánh không có quy luật nào thì mục tiêu duy nhất của bạn là chiến thắng. Nếu muốn giành chiến thắng thì bạn không cần tuân theo Luật Chiến đấu 101 - chỉ cần khiến đối thủ đau, gãy tay chân hoặc ngã xuống đất, để bạn có thời gian rời đi. Sau đây là một số cách đánh nhau:[7]
  • Lên gối sẽ đảm bảo chặn đứng được anh ta khi đang lao đến.
  • Đá thấp chân vào háng, đầu gối hoặc bụng. Bạn dùng mu bàn chân để đá, với điều kiện phải ra đòn nhanh và giữ thăng bằng - bạn có thể dễ dàng bị loại khỏi trận đấu trong khi tung cú đá.

Lời khuyên

 • Tránh nhìn vào bàn chân hay bàn tay đối thủ. Muốn đoán được khi nào họ đá hay đấm thì bạn phải nhìn đầu gối và vai. Nếu họ nhìn bàn chân bạn thì bạn lắc lư chân và đấm vào đầu họ.
 • Cố gắng xem cách họ đánh trước khi tấn công đáp trả. Bạn sẽ có lợi thế về chiến thuật cho dù không phải lúc nào cũng khả thi.
 • Đánh lừa là cách rất hữu ích nhưng khó áp dụng với các đối thủ có kinh nghiệm.
 • Đấm đối thủ nhưng đảm bảo bạn thực hiện đúng cách để tránh chấn thương.
 • Cố gắng nhắm vào lưng đối thủ khi họ quay đi hướng khác. Họ sẽ bị tổn thương đáng kể.
 • Luôn luôn ra đòn trước: điều này sẽ mang lại lợi ích lớn cho bạn. Nhằm thẳng vào xương hàm hoặc đấm hơi sượt sang một bên. Cú đấm như vậy có thể làm họ choáng váng hoặc hạ gục họ nếu bạn thực hiện đúng.
 • Học võ là một ý tưởng hay để bạn có nhiều chiêu thức hơn.
 • Khi đối thủ cố gắng tiếp cận bạn thì anh ta sẽ cúi thấp đầu để phòng thủ, do đó bạn nên đấm móc vào đầu để đánh ngã anh ta.
 • Không hạ thấp tay phòng thủ. Nếu bạn không để tay phòng thủ, họ có thể đấm bạn choáng váng hoặc hạ gục bạn.
 • Nhìn vào mắt đối thủ, bạn sẽ đoán được họ định làm gì.
 • Nhắm vào ngực. Cú đấm vào ngực sẽ làm họ mất hơi thở.

Cảnh báo

 • Không chần chừ, hay nói khác đi là phải ra tay ngay khi thời cơ đến. Nếu không bạn sẽ bị tấn công và không còn yếu tố bất ngờ.
 • Nếu đánh nhau không quy luật thì bạn có thể dùng đồ đạc xung quanh để chiếm ưu thế. Gậy, gạch đá, cát/đất đều hiệu quả. Cẩn thận không làm vỡ bất kì thứ gì không phải của bạn hoặc vật đắt tiền, trừ khi bạn đang tự vệ.
 • Chỉ đánh khi cần thiết hoặc trong phạm vi đủ để bạn trốn thoát. Tung quá nhiều cú đá và đấm sẽ khiến bạn kiệt sức và lãng phí năng lượng. Bạn có thể vô tình làm tổn thương người khác và bị công an xử lý.
 • Nên nhớ đối thủ có thể mang dao hoặc súng và sẽ gây tổn thương nặng cho bạn.
 • Đánh trả không phải luôn cần thiết và có thể đưa bạn vào tình huống bất lợi nếu đối thủ quay lại cùng với vũ khí.
 • Không bao giờ tấn công trước trong trường học, vì thường bạn sẽ gặp rắc rối.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 226 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 26.857 lần.
Chuyên mục: Võ thuật
Ngôn ngữ khác
Trang này đã được đọc 26.857 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?