Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Kỹ thuật đánh giày tốt không chỉ giúp đôi giày trông đẹp hơn mà còn kéo dài tuổi thọ của nó. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn khi tự đánh giày cho mình, và về lâu dài sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí đánh giày. Đánh bóng giày rất dễ, miễn là bạn có đầy đủ vật tư và một chút kiên nhẫn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị đầy đủ vật tư

 1. 1
  Chọn xi đánh giày. Xi đánh giày có 3 dạng là dạng sáp, dạng kem và dạng lỏng. Dạng sáp và dạng kem nặng hơn, giúp dưỡng và bảo vệ da khỏi hư hỏng do nước. Dạng lỏng thích hợp để đánh bóng nhanh. Xi đánh giày có nhiều màu khác nhau -- bạn có thể mua một màu cụ thể phù hợp với màu da giày của bạn, hoặc mua xi có màu trung tính phù hợp với nhiều màu da.[1]
 2. 2
  Quyết định nên dùng bàn chải đánh giày hay chiếc áo sơ mi cũ. Bạn có một vài lựa chọn về cách đánh xi lên giày. Đa số mọi người đều dùng chiếc áo sơ mi cũ bằng vải cotton hoặc một miếng giẻ mềm, nhưng bạn cũng có thể dùng bàn chải đánh giày có lông cứng và ngắn. Bàn chải này được bán kèm trong hầu hết các bộ dụng cụ đánh giày. Bạn cũng cần một cây bàn chải đánh răng cũ hoặc tăm bông để thoa xi vào những góc cạnh khó tiếp cận.
 3. 3
  Tìm mua bàn chải lông ngựa. Bàn chải đánh giày lông ngựa là dụng cụ thiết yếu mà bạn nên có. Nó có lông dài hơn và mềm hơn bàn chải đánh giày nói trên. Bàn chải lông ngựa được dùng để quét lượng xi thừa khỏi giày, và giúp lượng xi còn lại ăn vào da.[2]
 4. 4
  Tìm miếng vải mềm không có xơ vải. Nếu bạn muốn tạo độ bóng cho giày thì cần phải mua một miếng da thuộc vốn là một loại vải da mềm. Hoặc bạn có thể dùng bất kỳ loại vải mềm nào không có xơ vải, như chiếc áo sơ mi cũ bằng vải cotton.
 5. 5
  Dùng giấy báo lót lên bề mặt làm việc. Đánh giày là công việc nhem nhuốc, do đó bạn cần bảo vệ sàn nhà và đồ nội thất bằng cách lót giấy báo lên khu vực làm việc. Bạn cũng có thể dùng túi giấy nâu.[3]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Các bước đánh xi

 1. 1
  Vệ sinh giày. Trước khi đánh bóng, quan trọng là bạn phải vệ sinh giày để loại bỏ bụi bẩn tích tụ. Nếu không, bụi có thể mắc kẹt bên dưới lớp xi hoặc làm xước bề mặt da. Dùng bàn chải lông ngựa chải giày mạnh tay để loại bỏ bụi bẩn.[4]
  • Thay vì dùng bàn chải lông ngựa, bạn hãy dùng khăn ẩm lau sạch toàn bộ bề mặt giày. Để giày khô hoàn toàn trước khi thực hiện bước kế tiếp.
  • Đến lúc này, bạn nên tháo dây giày ra. Tháo dây ra sẽ giúp bạn tiếp cận lưỡi giày dễ hơn, và tránh cho xi dính vào dây.
 2. 2
  Thoa xi lên giày theo những vòng tròn nhỏ. Nhúng chiếc áo sơ mi cũ hay bàn chải đánh giày vào xi và thoa lên bề mặt giày theo những vòng tròn nhỏ. Thoa với lực vừa phải và đảm bảo xi phủ đều bề mặt, chú ý kỹ đến mũi và gót giày vì đó là nơi mòn nhiều nhất.[5]
  • Cách dễ nhất để dùng chiếc áo sơ mi cũ là quấn nó quanh ngón trỏ và ngón giữa, sau đó dùng hai ngón tay này thoa xi lên giày.
  • Sử dụng bàn chải đánh răng hay tăm bông thoa xi vào các vị trí khó tiếp cận, như các mép hay kẽ trong lưỡi giày.
  • Bạn cũng nên thoa xi vào đế giày, trong khoảng trống giữa mũi và gót giày, nơi không tiếp xúc với mặt đất.
 3. 3
  Để cho xi khô và thoa thêm vài lớp nếu cần. Sau khi thoa xi lên chiếc giày thứ nhất, đặt nó sang một bên trên tờ báo và tiếp tục làm việc với chiếc thứ hai. Mỗi chiếc giày cần khoảng 15-20 phút để xi khô.[6]
  • Nếu bạn thấy cần phải thoa thêm một lớp xi nữa thì thoa lớp thứ hai với kỹ thuật tương tự như trên.
  • Nhớ sử dụng lượng xi tối thiểu đủ để phủ hết bề mặt giày. Thoa nhiều lớp xi mỏng thì tốt hơn một lớp xi dày.
 4. 4
  Quét hết lượng xi thừa. Sau khi các lớp xi đã khô, bạn dùng bàn chải lông ngựa quét theo từng bước ngắn và nhanh tay để loại bỏ lượng xi thừa. Đừng lo lắng về việc quét quá mạnh tay -- nhiệt sinh ra từ động tác quét mạnh mẽ sẽ giúp xi thấm vào da.
  • Các động tác quét này chủ yếu do cổ tay của bạn tạo ra. Giữ phần còn lại của cánh tay cố định trong khi cổ tay phất bàn chải tới lui thật nhanh.
  • Nhớ quét đều tay trên bề mặt giày. Sau khi quét xong, giày phải có độ bóng nhẹ trên toàn bề mặt. Nếu không thích giày quá bóng thì bạn có thể dừng ở đây.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Đánh bóng giày

 1. 1
  Đánh bóng giày bằng vải mềm. Cách dễ nhất để tăng độ bóng cho giày là dùng vải mềm, như miếng da thuộc hay một chiếc áo sơ mi cũ bằng vải cotton, để đánh bóng giày. Cầm hai đầu miếng vải và đánh qua lại trên chiếc giày với động tác nhanh.
  • Một số người thích phà hơi thở vào giày (như kiểu tạo sương trên gương) trước khi đánh bóng.
  • Nếu thích, bạn có thể đặt chiếc giày thứ nhất lên giá (hoặc lên bàn chân) để đánh bóng dễ hơn.
 2. 2
  Sử dụng phương pháp xịt-đánh bóng. Xịt-đánh bóng là phương pháp dùng trong quân đội để giày có độ bóng cao. Sau khi thoa lớp xi đầu tiên, bạn xịt một ít nước lên giày và để nước ngấm vào bề mặt da. Sau đó, nhúng khăn vào nước ấm và dùng nó để thoa lớp xi thứ hai.[7]
  • Lặp lại quy trình này cho đến khi giày đạt độ bóng mong muốn. Nhớ phải để mỗi lớp xi khô hoàn toàn trước khi thoa lớp kế tiếp.
  • Phương pháp này có thể thực hiện với một miếng vải mềm hoặc vài cục bông gòn tẩy trang.
 3. 3
  Dùng phương pháp đốt-đánh bóng. Đốt-đánh bóng là phương pháp đánh bóng giày thú vị nhưng hơi nguy hiểm. Bạn sẽ phải đốt hộp xi vài giây cho đến khi xi tan chảy và dính nhớp nháp. Sau đó, bạn thoa xi lên giày với kỹ thuật tương tự như phương pháp xịt-đánh bóng.
  • Sau khi thoa nhiều lớp xi nóng chảy, bạn có thể nâng cấp trò chơi với lửa này bằng cách dùng bật lửa hơ nóng đều trên bề mặt giày, cho đến khi xi chảy ra và trông hơi ướt.
  • Đừng để lửa chạm vào giày và liên tục di chuyển ngọn lửa như thể bạn đang phun sơn. Sau khi xi đã chảy đều, bạn để nó khô.
  • Thoa thêm một lớp xi cuối cùng và đánh bóng giày bằng vải mềm để đạt độ bóng cao.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn đánh xi cho giày khi mới mua về, bất kể nó còn mới. Việc đánh xi giúp bảo vệ da giày cho các lần sử dụng trong tương lai.
 • Nếu giày có vết xước, bạn có thể đốt chảy xi vào đó. Đốt nóng xi và nhỏ một ít vào vết xước. Đánh bóng, để khô và lặp lại.
 • Sau khi giày khô một phần, bạn thử dùng chiếc quần tất của phụ nữ để đánh bóng. Phương pháp này sẽ tạo độ bóng tốt hơn.
 • Quan trọng là bạn không được thoa quá nhiều xi lên giày, mà phải thoa theo từng lớp mỏng để tạo độ bóng.
 • Trừ khi đôi giày của bạn được làm từ da đặc biệt, đừng hy vọng có thể đánh giày bóng như gương trong thời gian ngắn, thậm chí đối với loại giày tốt nhất. Tuy nhiên, sau khi đã hoàn thành phần việc cơ bản, và nếu bạn dùng giá treo giày để ngăn chặn các vết nhăn hình thành, thì việc bảo dưỡng giày sẽ tương đối nhẹ nhàng.
 • Đừng dùng hộp xi bị nứt vì nó quá khô. Bạn có thể kiểm tra bằng cách lắc hộp xi; nếu phần xi bên trong không di chuyển thì bạn có thể mua.
 • Nếu bạn quyết định dùng vải thì nên dùng bàn chải đánh răng lông cứng để vệ sinh đường viền, eo giày, và gót giày (bao gồm đế giày).
 • Cất giày đã đánh bóng trong phòng lạnh hoặc thậm chí là trong kho. Bảo vệ giày bằng cách cất trong hộp có nắp.
 • Bạn có thể mua bộ dụng cụ đánh giày gồm có một hộp xi đen, một hộp xi nâu, một cái khăn, một bàn chải đánh bóng, và một bàn chải thoa xi.
 • Chỉ mua giày có độ bóng tốt trong cửa hàng có uy tín. Như vậy bạn sẽ biết được giày có thể đánh bóng tới mức nào.

Cảnh báo

 • Cẩn thận với bật lửa hoặc diêm; tránh đốt cháy giày vì hư hỏng này không thể cứu chữa.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục tình trạng giày kêu cót két
Giày không còn kêu cót kétGiày không còn kêu cót két
Thắt dây giày
Làm sạch giày dép Birkenstock
Làm giày nhỏ lạiLàm giày nhỏ lại
Làm sạch giày CrocsLàm sạch giày Crocs
Sấy giày bằng máy sấySấy giày bằng máy sấy
Cột dây giày
Thắt dây giày trượt patinThắt dây giày trượt patin
Nhận biết giày Vans giảNhận biết giày Vans giả
Tìm mã sản phẩm trên giày NikeTìm mã sản phẩm trên giày Nike
Bảo quản Giày dépBảo quản Giày dép
Làm sạch giày TimberlandLàm sạch giày Timberland
Phối đồ với giày đỏPhối đồ với giày đỏ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 43 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.221 lần.
Chuyên mục: Giầy dép
Trang này đã được đọc 5.221 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo