Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thép không gỉ dễ bị mờ xỉn và ố bẩn vì các vệt nước đọng, vậy nên bạn cần thường xuyên đánh bóng các vật dụng bằng thép để chúng sáng bóng trở lại. Bạn có thể đánh bóng bề mặt thép không gỉ bằng nước, các chất tẩy rửa không độc hại như giấm hoặc dầu ô liu, hoặc dùng các sản phẩm tẩy sạch thép chuyên dụng. Phương pháp đúng sẽ giúp bạn làm sạch các món đồ gia dụng một cách kỹ lưỡng mà không khiến chúng trầy xước thêm. Hãy chọn cách phù hợp nhất với món đồ của bạn và bắt tay vào thực hiện.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Đánh bóng bằng giấm

 1. 1
  Chọn giấm. Một số loại giấm có thể hiệu quả hơn các loại khác. Giấm trắng và giấm táo đều có tác dụng làm sạch thép không gỉ như nhau, nhưng giấm táo có mùi dễ chịu hơn.[1] Sử dụng loại giấm mà bạn có sẵn. Giấm tẩy rửa chuyên dụng sẽ có hiệu quả nhất cho các vết bẩn cứng đầu nhờ có độ axit cao. Nếu món đồ bị mờ xỉn nặng, bạn nên mua loại giấm chuyên dành cho việc tẩy rửa.
 2. 2
  Quan sát chiều của các đường vân trên bề mặt thép. Tương tự như gỗ, thép không gỉ cũng có các đường vân chạy dọc hoặc ngang trên bề mặt. Bằng cách lau dọc theo chiều vân thép, bạn sẽ lau chùi được cả các đường rãnh nhỏ mà bụi đất hoặc các vết cáu bẩn có thể bám trong đó.[2]
 3. 3
  Xịt nhiều giấm lên bề mặt thép. Rót giấm vào bình xịt để phủ một lớp giấm mỏng lên bề mặt thép. Xịt cho đến khi có một lớp giấm mỏng bao phủ bề mặt món đồ. Nếu không muốn dùng bình xịt, bạn có thể dấp giấm vào giẻ cho ẩm và lau đều lên bề mặt món đồ.
  • Nếu chỉ cần đánh bóng nhẹ, bạn nên pha loãng giấm với nước (1/2 cốc giấm cho mỗi lít nước ấm).[3] Dùng giấm không pha loãng để đánh bóng các món đồ bị ố bẩn nhiều.
 4. 4
  Lau bề mặt thép bằng giẻ mềm. Dùng vải mềm hoặc khăn giấy lau sạch giấm theo chiều vân thép. Bước này sẽ giúp loại bỏ sạn đất và lấy lại vẻ sáng bóng của món đồ. Nhớ lau theo chiều vân thép. Đừng để giấm bám vào các rãnh khiến cho bề mặt thép mờ xỉn đi theo thời gian.
  • Khăn giấy có thể để lại các vụn giấy li ti sau khi lau. Lau thép không gỉ bằng khăn bông là tốt nhất.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Đánh bóng bằng dầu ô liu

 1. 1
  Rót dầu ô liu lên mảnh vải mềm. Rót 1-2 giọt dầu ô liu nhỏ hơn đồng xu lên khăn vi sợi mềm. Mở nắp chai dầu ô liu và trùm mảnh vải lên miệng chai, sau đó dốc ngược chai khoảng 1-2 giây cho dầu ngấm vào mảnh vải.
  • Ban cũng có thể thay dầu ô liu bằng dầu thoa em bé nếu muốn.[4]
 2. 2
  Thoa dầu ô liu lên bề mặt thép. Thoa dầu lô liu lên toàn bộ bề mặt món đồ trước khi đánh bóng. Tiếp tục lau cho đến khi thấy bề mặt thép bắt đầu bóng lên. Nếu có khu vực nào phủ lớp dầu dày hơn, bạn hãy lau đi lau lại cho đều.
 3. 3
  Đánh bóng với lực ấn mạnh và đều tay với chuyển động tròn. Vẫn dùng mảnh vải thoa dầu ô liu để đánh bóng bề mặt món đồ. Ấn mạnh tay một chút để dầu ô liu vào được các đường rãnh. Tiếp tục đánh bóng với dầu ô liu vài phút trên toàn bộ bề mặt thép.
  • Xin nhhắc lại là bạn cần kiểm tra chiều vân thép trước khi lau sạch dầu ô liu. Dầu ô liu có thể bám vào các đường rãnh và làm mờ xỉn bề mặt nếu bạn đánh bóng ngược chiều vân thép.
 4. 4
  Lau sạch dầu thừa bằng giẻ sạch hoặc khăn giấy. Nếu dầu còn bám lại, bề mặt thép sẽ mờ xỉn đi thay vì sáng bóng hơn. Bạn hãy dùng vải mềm, sạch để lau chùi món đồ cho đến khi khô. [5]
  • Khi lau xong, bạn có thể thử chạm nhẹ vào bề mặt thép. Tiếp tục lau nếu vẫn thấy nhờn dính. Lau thật sạch cả dấu tay bạn vừa chạm vào.
  James Sears

  James Sears

  Chuyên gia vệ sinh
  James Sears là chuyên gia về vệ sinh: từ cách làm vệ sinh đến cách tạo ra trải nghiệm biến đổi bằng việc sắp xếp gọn gàng và làm mới lại môi trường nhà ở. James là sinh viên được cấp học bổng của Đại học Nam California.
  James Sears
  James Sears
  Chuyên gia vệ sinh

  Thử dùng các chất tẩy rửa tự nhiên khác như chanh hoặc nước cốt chanh. Nước cốt chanh có tính axit với tác dụng làm sạch các vết mờ trên bề mặt thép không gỉ. bạn có thể ngâm món đồ trong nước pha nước cốt chanh hoặc chỉ cần lau món đồ bằng giẻ dấp nước cốt chanh.

  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Đánh bóng bằng sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng

 1. 1
  Chọn dầu đánh bóng thép không chứa sáp. Các loại dầu đánh bóng chứa sáp sẽ để lại một lớp màng mỏng và dần dần sẽ khiến bề mặt thép không gỉ mờ đi. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên dùng sản phẩm không chứa sáp với thành phần ăn mòn.[6]
  • Bạn có thể mua dầu đánh bóng thép không gỉ tại hầu hết các siêu thị ở khu vực bán các sản phẩm tẩy rửa. Hỏi nhân viên siêu thị để biết sản phẩm này bày ở đâu.
 2. 2
  Chọn sản phẩm tẩy rửa gốc dầu hoặc gốc nước. Các sản phẩm gốc nước không loại bỏ được các vết mờ hoặc dấu tay trên bề mặt thép không gỉ. Để có bề mặt thép thật bóng, bạn nên dùng chất tẩy rửa gốc dầu. Tuy nhiên, sản phẩm gốc nước lại thân thiện với môi trường hơn, ngoài ra còn ít độc hại và không dễ cháy. Bạn có thể chọn lựa dựa vào các ưu điểm của từng loại mà bạn thấy phù hợp.[7]
 3. 3
  Chọn nơi thông gió để đánh bóng món đồ. Một số sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng có thể thải khí độc nguy hại khi bạn hít vào trong không gian chật. Bạn cần chọn nơi gần cửa sổ hoặc ra ngoài trời khi đánh bóng món đồ để tránh bị ảnh hưởng đến sức khoẻ. Mở tất cả các cửa sổ và cửa ra vào trước khi bắt đầu làm việc, và đừng bao giờ dùng chất tẩy rửa chuyên dụng trong phòng kín.
  • Nếu cảm thấy choáng váng, buồn nôn hoặc các dấu hiệu bất thường khác, bạn hãy rời phòng ngay lập tức và liên hệ với trung tâm chống độc. Giữ nhãn của sản phẩm để cung cấp thông tin cho chuyên gia chống độc.[8]
 4. 4
  Xịt chất tẩy rửa bao phủ toàn bộ bề mặt món đồ. Đeo găng tay cao su để hoá chất khỏi dính vào tay.[9]
  • Đọc hướng dẫn cụ thể và cảnh báo trên nhãn sản phẩm.
 5. 5
  Lau bề mặt món đồ theo chiều vân thép. Dùng khăn vải vi sợi khô để lau sạch món đồ. Sau khi lau xong là bạn có thể sử dụng ngay. Bạn nên lau chùi các bề mặt thép không gỉ như một phần trong thông lệ dọn dẹp nhà cửa hàng ngày (hoặc sau khi sử dụng) để các vết bẩn khỏi tích tụ trước khi đánh bóng lại.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Giấm chuyên dùng để tẩy rửa, giấm táo hoặc giấm trắng
 • Nước
 • Khăn lau vi sợi
 • Khăn giấy (tuỳ chọn)
 • Bình xịt
 • Dầu ô liu
 • Dầu đánh bóng không chứa sáp
 • Găng tay

Lời khuyên

 • Không dùng nước cứng nhiều lần trên bề mặt thép không gỉ, vì nước cứng sẽ để lại các vệt ố.[10]
 • Dùng khăn lau vi sợi khi đánh bóng để tránh các vết sọc để lại trên bề mặt thép.
 • Không dùng cước thép khi đánh bóng thép không gỉ. Cước thép có thể mài mòn và gây trầy xước bề mặt thép.[11]

Cảnh báo

 • Không phải chất tẩy rửa chuyên dụng nào cũng an toàn cho đồ dùng nhà bếp. Bạn hãy tìm nhãn ghi "non-toxic" (không độc) trên bao bì sản phẩm và đọc kỹ cảnh báo ở mặt sau.
 • Tránh dùng các chất tẩy rửa kim loại đa dụng có chứa clo hoặc thuốc tẩy, vì các chất này có thể làm hư hại thép không gỉ.[12]
 • Không pha trộn thuốc tẩy với giấm, vì hỗn hợp này có thể sinh ra khí clo độc hại.[13]

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy Vết keo dán sắt
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Tẩy vết sơn acrylic
Bóc nhãn dán trên bề mặt thép không gỉ (inox)Bóc nhãn dán trên bề mặt thép không gỉ (inox)
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Diệt giòiDiệt giòi
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Giặt quần áo bằng tay
Loại bỏ xơ vải dính trên quần áo đen
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Dọn dẹp nhà tắm
Tẩy vết mực bút dạ dính trên vảiTẩy vết mực bút dạ dính trên vải
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

James Sears
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vệ sinh
Bài viết này đã được cùng viết bởi James Sears. James Sears là chuyên gia về vệ sinh: từ cách làm vệ sinh đến cách tạo ra trải nghiệm biến đổi bằng việc sắp xếp gọn gàng và làm mới lại môi trường nhà ở. James là sinh viên được cấp học bổng của Đại học Nam California. Bài viết này đã được xem 4.838 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 4.838 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo