Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có lẽ bạn chẳng cần nghĩ đến chuyện dạy con bằng roi vọt nếu đang sống trong một thế giới lý tưởng. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nhiều phụ huynh cảm thấy cần thiết phải đánh con mình để dạy dỗ. Bài viết này không nhằm khuyến khích hay ngăn cản việc đánh đòn, mà nhằm cung cấp cho các bậc cha mẹ những thực tiễn, và hướng dẫn để đánh đòn trẻ nhỏ một cách an toàn, nếu việc này là cần thiết.

Đánh đòn vẫn còn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi, với hầu hết các nhà tâm lý học trẻ em đều phản đối cách giáo dục này. Thế nhưng một số chuyên gia tâm lý khác và cả nhiều bậc phụ huynh vẫn xem cách đánh đòn với sự yêu thương và công bằng là một biện pháp giáo dục hiệu quả. Cuối cùng, bố mẹ đứa trẻ vẫn là người quyết định có nên đánh đòn hay không, nhưng phải theo tập quán và pháp luật nơi họ sống.

Phần 1 của 2:
Suy nghĩ và Bàn luận về Chuyện đánh đòn

 1. 1
  Lên kế hoạch sẵn. Trước khi tuyên bố việc đánh đòn, bạn phải chắc chắn 100% rằng bạn muốn áp dụng biện pháp đó. Nên nhớ đánh đòn là giải pháp cuối cùng sau khi các cách phạt khác (không dùng roi hay tay đánh) đã hết tác dụng, ví dụ như ra hạn thời gian, cấm túc hay tước bỏ một số quyền lợi của con mình.
  • Một số người thực sự xem việc đánh đòn là lạm dụng thể xác. Sự lạm dụng tinh thần và thể xác được định nghĩa như sau: Bất kì hành động cố ý hay đe dọa nào dẫn tới tổn thương về tinh thần, thể xác, sức khỏe tình dục, hoặc những tổn hại dẫn tới hay có thể dẫn tới khiếm khuyết đáng kể về sức khỏe tâm thần, tình cảm và thể xác của đứa trẻ. Sự lạm dụng trẻ em có thể xảy ra do hành động chủ ý hay sự sơ suất của người lớn. Theo một nghiên cứu để chứng minh những tác hại xấu của việc đánh đòn, một số người cảm thấy việc trừng phạt thể xác, cho dù là vì yêu thương, cũng đã cấu thành tội lạm dụng. Vì vậy ở một số nơi luật pháp cấm việc đánh đòn trẻ em.
 2. 2
  Hãy chỉ cho con của bạn biết nó đã làm gì sai, vì sao sai và lẽ ra nó nên làm như thế nào mới đúng. Hãy nói chuyện cởi mở và cho phép đứa trẻ đặt câu hỏi để nó hiểu được mình cần làm gì. Khi đánh đòn, bạn phải luôn giữ bình tĩnh và tuyệt đối không tức giận.
 3. 3
  Chọn nơi phù hợp để đánh đòn. Đứa trẻ có thể cảm thấy vô cùng xấu hổ nếu bị bố hay mẹ đánh trước mặt người khác, đặc biệt khi đó là bạn bè hay anh em của nó. Từ đó cảm giác căm phẫn sinh ra và gây phản tác dụng đối với hành vi của đứa trẻ. Nếu đánh vào mông trần thì bạn phải chọn chỗ không ai thấy, điều này rất quan trọng.
 4. 4
  Một khi đã quyết định và hiểu thấu đáo vấn đề, bạn hãy tuyên bố cho trẻ biết là nó sẽ bị đánh đòn nếu làm sai. Đứa bé có thể sẽ tức giận và hơi lo lắng. Điều này có thể đoán trước được nhưng bạn nên thông cảm cho những phản ứng như vậy và giữ vững lập trường của mình.
 5. 5
  Yêu cầu trẻ nằm yên. Bạn cần cho trẻ biết mọi việc sẽ còn tệ hơn nếu nó cố gắng lấy tay che hay kháng cự. Nếu nó than vãn hay rên rỉ thì bạn cho nó biết rằng có than vãn cũng vô ích. Tuy nhiên, đứa bé thường sẽ khóc suốt từ trước khi bị đánh, đây là phản ứng tự nhiên nên bạn không không thể phạt nó tội này.
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Lúc Đánh đòn

 1. 1
  Hãy dùng roi và không bao giờ đánh bằng tay không. Bạn không nên dùng bất cứ thứ gì khác nếu không có roi, vì có thể sẽ gây nguy hiểm.
  • Một số bậc cha mẹ, gia đình hay tập quán xã hội thường ưa đánh vào mông trần, ngay cả khi con họ đã ở tuổi thiếu niên. Một số khác vẫn để con họ mặc quần khi đánh. Cách đánh như thế nào tuỳ thuộc vào suy nghĩ của bạn, nhưng hãy xem xét các yếu tố như: phong tục truyền thống (vì nó ảnh hưởng tới cảm giác xấu hổ của con bạn), sự an toàn của đứa bé (đánh vào mông trần giúp bạn nhận ra sức đánh của mình, nhưng ít an toàn), tuổi của đứa trẻ và sự ngại ngùng khi ở truồng, và loại quần nó đang mặc (một số loại vải khiến bị đau hơn hay bớt đau). Dù bạn có thể xem đánh đòn là một hình thức trừng phạt phù hợp, nhưng hãy nhớ đừng để cách dạy dỗ ấy trở thành một hành vi mang tính sỉ nhục hay dày vò con mình. Đây là những yêu tố bạn nên cân nhắc để quyết định cách trừng phạt phù hợp, vì chỉ có bạn là người hiểu con mình nhất và tập quán nơi bạn sống.
 2. 2
  Tháo nhẫn đeo tay khi đánh. Đeo nhẫn có thể làm đau trẻ hay chính đôi tay của bạn. Chắc chắn bạn không muốn bị cản trở trong lúc phạt roi hay có bất cứ thứ gì có thể làm con bạn quá đau, vì vậy hãy lấy tất cả vật dụng trong túi quần ra để đứa bé không bị cấn khi nằm trên đùi bạn. Nếu bạn muốn đánh vào mông trần thì tự mình kéo quần của nó xuống hay có thể để đứa trẻ tự làm.
 3. 3
  Bắt đứa bé nằm sấp qua đùi. Hãy ngồi xuống và kéo con của bạn nằm sấp qua đùi, sát vào lòng.
 4. 4
  Thả lỏng bàn tay và tất cả các chi, một tay đè sát trên lưng và tay còn lại để trên mông. Bạn phải giữ đứa trẻ nằm yên và khoá chặt hai chân của nó.
  • Không nói chuyện khi đánh đòn. Bạn nên nói chuyện với nó khi đã đánh xong, không nên vừa nói vừa đánh.
 5. 5
  Đừng đánh quá mạnh. Bạn không cần phải dùng quá nhiều sức để đánh con mình, ngoài ra đánh mạnh quá có thể gây trấn thương hay tổn thương tâm lý. Thật ra hình ảnh trừng phạt bằng đánh đòn cũng đã mang tính giáo dục và không kém phần quan trọng so với cái đau do nó gây ra, đặc biệt nếu bạn đánh lên mông trần. Hãy để ý nghe phản ứng của con mình để biết liệu bạn có đánh quá mạnh hay không.
  • Để tránh gây chấn thương, bạn nên tránh xa bộ phận sinh dục, xương cụt và nơi có thận của đứa bé. Chú ý các vết lươn đỏ trên mông: ngay khi hai mông của nó đỏ bừng thì bạn nên dừng lại. Rõ ràng khi đánh vào mông trần bạn có thể chắc chắn không đánh trúng khu vực bộ phận sinh dục và dễ dàng nhận ra các lươn đỏ trên mông. Hãy kéo quần của nó lên ngay khi đánh xong, hoặc có thể để trẻ tự làm.
 6. 6
  Cuối cùng hãy trấn an đứa trẻ. Bạn hãy nói cho nó biết bạn làm vậy vì thương nó và cách phạt đó hoàn toàn vì yêu thương. Hãy nhấn mạnh cho nó biết nếu muốn không bị ăn đòn thì phải suy nghĩ về hành động của mình và làm theo lời bạn dặn. Sau khi đánh đòn bạn đừng áp dụng bất kì hình thức phạt bổ sung nào khác, mà hãy tha thứ cho nó ngay sau đó.
 7. 7
  Đánh đòn là một bài học tốt. Nghe có vẻ lạ nhưng nếu áp dụng đúng cách, đánh đòn thực sự sẽ dạy cho đứa trẻ một bài học giá trị mà sau này nó sẽ phải vui vì điều đó. Có thể bạn thấy buồn khi phải đánh con nhưng hãy nhớ bạn không bao giờ là một người bố hay mẹ tồi vì điều đó. Vì nếu đánh đòn đúng cách, không phải lạm dụng và vì mục đích tốt, thì đó sẽ là một phần trong nghĩa vụ làm cha mẹ của bạn.
 8. 8
  Yêu thương vô điều kiện. Hãy cho con của bạn biết bạn vẫn yêu thương nó bất kể điều gì xảy ra.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng đánh đòn thường xuyên. Nếu bạn thường xuyên đánh con mình thì phương pháp này sẽ không còn tác dụng, vì mỗi đứa trẻ không giống nhau và vì chúng sẽ bị nhờn đòn. Do đó đừng bao giờ đánh thường xuyên. Bạn chỉ nên đánh con vài lần một năm và khi chúng còn nhỏ.
 • Lứa tuổi từ 4-5 là giai đoạn thích hợp để bắt đầu dạy con bằng roi. Trẻ em dưới 4 tuổi không nên đánh đòn, mà chỉ áp dụng khi chúng lớn hơn. Thậm chí khi con của bạn đã tới tuổi thiếu niên thì bạn vẫn có thể cân nhắc áp dụng cách giáo dục đó, nhưng chỉ rất thỉnh thoảng thôi. Nếu cách này không hiệu quả thì bạn nên áp dụng các biện pháp khác như cấm túc hay tước bỏ một số quyền lợi của nó.
 • Con gái cũng như con trai, bạn đều có thể đánh đòn nếu cần. Nếu chỉ đánh con trai mà không đánh con gái, bạn có thể sẽ làm con trai của mình hờn giận vì điều đó.
 • Nếu được thì nên để bố đánh con trai và mẹ đánh con gái.
 • Nếu muốn áp dụng hình thức nhẹ hơn và ít gây xấu hổ cho con mình thì bạn hãy thử đánh vào tay nó.

Cảnh báo

 • Không nên đánh vào bất kì chỗ nào khác ngoại trừ mông, đặc biệt không được đánh vào đầu hay phần trên thắt lưng.
 • Không đánh con khi đang tức giận.
 • Nếu tại trường học có áp dụng cách phạt đánh đòn thì không nên tiếp tục đánh con khi nó đã bị đánh ở trường. Nhiều bậc cha mẹ làm như vậy, nhưng thế là không công bằng vì đã phạt hai lần.
 • Đừng phạt bổ sung như cấm túc hay đặt giới hạn thời gian; đánh đòn là đã áp dụng đủ hình phạt rồi!
 • Không đánh con khi đang ngồi trong xe ô tô hay lái xe.
 • Không đánh đòn nếu bạn không phải bố mẹ hay người giám hộ chúng, ví dụ nếu bạn là người trông trẻ thì không được đánh.
 • Tuân theo pháp luật về việc giới hạn hay cấm hình thức phạt thân thể.
 • Hãy cẩn thận khi dạy con bằng cách đánh đòn nơi công cộng, bạn có thể bị người khác ngăn cản mặc dù việc bạn làm không phạm pháp. Đặc biệt chú ý vấn đề này khi bạn sống ở nơi không có tập quán dạy con bằng đánh đòn, vì vậy bạn tuyệt đối không nên đánh con ở chỗ công cộng.


Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết nếu Vợ đang Ngoại tìnhNhận biết nếu Vợ đang Ngoại tình
Cầu hôn Bạn gáiCầu hôn Bạn gái
Bỏ chồngBỏ chồng
Ngăn chặn nguy cơ xảy ra cưỡng hiếpNgăn chặn nguy cơ xảy ra cưỡng hiếp
Tăng Cơ hội Mang Song thai của BạnTăng Cơ hội Mang Song thai của Bạn
Làm người Cha tốtLàm người Cha tốt
Trở thành một người anh, người chị tốtTrở thành một người anh, người chị tốt
Sinh Con traiSinh Con trai
Sinh con tại nhàSinh con tại nhà
Thay tã em béThay tã em bé
Nói chuyện với mẹ về bạn traiNói chuyện với mẹ về bạn trai
Mừng ngày của ChaMừng ngày của Cha
Mang thaiMang thai
Đối mặt với vấn đềĐối mặt với vấn đề
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 120 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 55.408 lần.
Trang này đã được đọc 55.408 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo