Cách để Đào thải sỏi thận

Trong bài viết này:Liệu pháp tại nhàThuốc kê đơnCác phương pháp điều trị y tế khác6 Tham khảo

Sỏi thận là cặn tinh thể khoáng cô đặc trong thận. Các viên sỏi này nằm trong đường tiết niệu và có thể gây đau ở mức độ vừa đến nghiêm trọng. Nhiều người có thể đào thải sỏi thận bằng phương pháp điều trị tại nhà, nhưng một số trường hợp cần điều trị y tế để giúp đào thải sỏi thận lớn. Dưới đây là những điều bạn cần biết về cách đào thải sỏi thận.

1
Liệu pháp tại nhà

 1. 1
  Hiểu rằng một số loại sỏi thận dễ đảo thài một cách tự nhiên hơn các loại khác. Viên sỏi có phản ứng với phương pháp điều trị tại nhà hay không chủ yếu phụ thuộc vào kích thước.
  • Phương pháp điều trị tại nhà thường hiệu quả với sỏi thận nhỏ hơn 3 mm.
  • Khi sỏi thận đạt kích thước 8 mm, khả năng sỏi tự đào thải nhờ phương pháp điều trị tại nhà chỉ còn khoảng 20%.
  • Sỏi thận kích thước 1 cm thường cần được điều trị y tế.
 2. 2
  Uống nhiều nước. Nước hỗ trợ thận đào thải sỏi ra ngoài nên bạn cần tăng cường uống nước đến mức 1,9 đến 2,8 lít mỗi ngày.[1]
  • Bạn nên uống đủ nước để nước tiểu trong suốt hoặc gần như trong suốt mỗi khi tiểu tiện. Nước lọc là lựa chọn tốt nhất.
 3. 3
  Kết hợp chanh vào chế độ ăn. Thỉnh thoảng vắt một quả chanh vào nước hoặc ăn thức ăn có nguyên liệu là nước cốt chanh.
  • Chanh giàu axit citric hiệu quả trong việc phá vỡ sỏi thận từ canxi. Khi sỏi vỡ ra, chúng được đào thảo ra ngoài dễ dàng và ít đau đớn hơn.[2]
  • Cố gắng nạp vào 1/2 cốc (125 ml) nước cốt chanh tinh khiết mỗi ngày. [3]
  • Lưu ý rằng các loại nước ép khác kém hiệu quả hơn nhiều. Trên thực tế, nước ép nam việt quất, nước ép táo và nước ép bưởi có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận thay vì giúp phá vỡ sỏi.
 4. 4
  Hạn chế tiêu thụ muối vào protein. Giảm tiêu thụ muối xuống mức 3 g hoặc ít hơn mỗi ngày và tiêu thụ protein từ thịt một cách điều độ.
  • Muối làm tăng lượng canxi trong nước tiểu, từ đó có thể gây biến chứng sỏi thận từ canxi. Một số nghiên cứu cho rằng tiêu thụ natri còn làm tăng urate - chất kích thích hình thành sỏi thận.
  • Protein làm tăng nồng độ axit uric, canxi và oxalat trong nước tiểu, đồng thời giảm lượng citrat. Protein từ thịt đặc biệt gây vấn đề vì nó chứa hàm lượng cao lưu huỳnh nên sản sinh nhiều axit hơn protein từ thực vật.
 5. 5
  Tăng cường tiêu thụ chất xơ. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và rau củ tươi trong quá trình đào thải sỏi thận.
  • Nhiều thực phẩm giàu chất xơ có chứa phytate có thể giúp ngăn ngừa và giảm quá trình tinh thể hóa của muối canxi gây sỏi thận. Hợp chất này có trong đậu, lúa mì và cám gạo.
 6. 6
  Không uống nước ngọt. Mặt khác, trà và cà phê là chấp nhận được, đặc biệt là loại đã khử caffein.
  • Nước ngọt chứa axit phosphoric giúp giảm nồng độ citrate trong nước tiểu, khiến sỏi thận trở nặng. Tuy nhiên, nước ngọt chứa citrate có thể chấp nhận được.
  • Lưu ý rằng nước lọc vẫn là thức uống tốt nhất cho người bị sỏi thận, ngay cả khi cà phê và trà được xem là an toàn.
  • Tránh caffeine hết mức có thể. Một số nguồn tin chỉ ra rằng caffeine an toàn, trong khi đó cũng có thông tin cho rằng bản chất gây mất nước tự nhiên của caffeine có thể gây biến chứng sỏi thận. Do đó bạn nên lựa chọn thức uống không caffeine cho an toàn.
 7. 7
  Năng hoạt động. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp đẩy sỏi thận di chuyển nên việc tập thể dục cường độ nhẹ và vừa được khuyến nghị.
  • Vì sỏi thận có thể gây đau nên bạn không thể tập quá nhiều bài tập Thử các bài tập nhẹ như đi bộ và nghỉ ngơi khi cần để giảm đau. Bạn cần liên tục di chuyển nhưng có thể và nên nghỉ ngơi khi cơn đau quá sức chịu đựng.
 8. 8
  Giảm căng thẳng. Căng thẳng có thể liên quan đến quá trình hình thành sỏi thận. Mặc dù chưa rõ rằng giảm căng thẳng có giúp đào thải sỏi thận hiện tại hay không nhưng ít nhất nó cũng giúp ngăn sỏi mới hình thành, từ đó ngăn các biến chứng khác đối với sỏi thận hiện tại.

2
Thuốc kê đơn

 1. 1
  Uống thuốc chặn alpha. Thuốc chặn alpha giúp giãn cơ trong cơ thể, thường được dùng để điều trị sỏi thận, vấn đề về tuyến tiền liệt và huyết áp cao. [4]
  • Thuốc chặn alpha có thể được dùng điều trị mọi loại sỏi thận. Các thuốc khác được kê đơn cụ thể dựa vào nguyên nhân gây sỏi thận.
  • Thuốc chặn alpha được kê đơn phổ biến nhất là Tamsulosin. Các thuốc chặn alpha khác bao gồm Alfuzosin, Doxazosin, Silodosin và Terazosin.
 2. 2
  Hỏi bác sĩ về thuốc kê đơn tùy vào nguyên nhân. Một số thuốc kê đơn chỉ được dùng điều trị sỏi thận do một số vấn đề gây ra.[5] Mặc dù một số thuốc có thể giúp đào thải sỏi thận nhưng các thuốc khác chủ yếu được dùng để ngăn ngừa sỏi thận.
  • Sỏi thận từ canxi là loại phổ biến nhất. Thuốc được dùng để điều trị bao gồm thiazide, potassium citrate và orthophosphate.
  • Sỏi do axit uric chiếm khoảng 5-10% trường hợp sỏi thận. Thuốc potassium citrate, sodium bicarbonate và allopurinol được dùng để điều trị loại sỏi này.
  • Sỏi Cystine hiếm gặp hơn nhiều và thường được điều trị bằng potassium citrate, penicillamine, tiopronin hoặc captopril.
  • Sỏi Struvite là hậu quả do nhiễm trùng thận thường xuyên và có thể khó điều trị được bằng thuốc. Bác sĩ sẽ kê đơn kháng sinh để điều trị tình trạng nhiễm trùng hiện tại và kê đơn thuốc ức chế urease.

3
Các phương pháp điều trị y tế khác

 1. 1
  Thử phương pháp tán sỏi bằng sóng chấn động. Tán sỏi bằng sóng chấn động ngoài cơ thể (ESWL) được dùng để điều trị 80-90% sỏi thận lớn nếu sỏi không nằm ở 1/3 phía dưới của niệu quản.
  • Trong thủ thuật ESWL, bệnh nhân sẽ nằm dưới một chiếc máy gọi là máy tán sỏi. Máy này đưa sóng âm áp suất cao vào cơ thể người bệnh. Sóng chấn động đủ mạnh để phá hủy các viên sỏi lớn thành mảnh nhỏ hơn, sau đó sỏi nhỏ được đào thải bình thường qua nước tiểu.
 2. 2
  Hỏi bác sĩ về phương pháp nội soi niệu quản. Quy trình này có thể được dùng để phá vỡ hoặc loại bỏ sỏi thận lớn.[6]
  • Một thiết bị dài giống ống gọi là ống nội soi niệu quản được đưa xuyên qua niệu đáo và bàng quang, đến niệu đạo - nơi sỏi thận thường hình thành và bị mắc kẹt.
  • Một công cụ đặc biệt có thể được dùng để loại bỏ sỏi nhưng nếu sỏi quá lớn, bác sĩ có thể dùng tia laser nhằm phá vỡ sỏi thành mảnh nhỏ hơn để đào thải qua đường nước tiểu.
 3. 3
  Tiến hành lấy sỏi thận qua da. Quy trình này tương tự nội sọi niệu quản nhưng hơi phức tạp hơn và thường được dùng cho trường hợp sỏi thận nghiêm trọng.
  • Một chiếc ống được đưa trực tiếp vào thận thông qua vết rạch ở lưng. Đầu dò sẽ đưa sóng chấn động vào sỏi để phá vỡ sỏi ra, còn một ống nhỏ gọi là ống dẫn lưu bể thận được đưa vào thận để dẫn lưu nước tiểu và các mảnh sỏi còn sót lại.
  • Bệnh nhân thường nằm viện khoảng 2-3 ngày sau quy trình điều trị ban đầu.

Lời khuyên

 • Cân nhắc việc tiểu qua rây lọc. Cách này giúp giữ lại các viên sỏi được đào thải ra ngoài để bác sĩ phân tích và giúp bạn đào thải các viên sỏi khác hay ngăn ngừa sỏi thận về sau.
 • Uống thuốc giảm đau khi cần hoặc theo lời tư vấn của bác sĩ. Ngay cả khi bạn có thể đào thải sỏi thận mà không cần sự trợ giúp y tế thì quá trình đào thải cũng gây đau đớn. Vì vậy, các thuốc giảm đau không kê đơn như Ibuprofen, Acetaminophen và Naproxen có thể rất hữu ích.

Cảnh báo

 • Không phụ thuộc vào rượu bia để đào thải sỏi thận. Mặc dù rượu bia có tính lợi tiểu (tức tăng lưu lượng nước tiểu) nhưng nó là chất lợi tiểu có đường nên có thể chỉ khiến triệu chứng trầm trọng thêm.

Những thứ bạn cần

 • Nước và các chất lỏng khác
 • Chanh
 • Nguồn chất xơ tự nhiên

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 11 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Sức khỏe

Ngôn ngữ khác:

English: Pass a Kidney Stone, Español: librarte de una piedra del riñón, Italiano: Espellere un Calcolo Renale, Português: Eliminar as Pedras dos Rins, Deutsch: Einen Nierenstein abführen, Français: éliminer un calcul rénal, Русский: избавиться от почечных камней, 中文: 排出肾结石, Bahasa Indonesia: Meloloskan Batu Ginjal, Nederlands: Een niersteen uitplassen, Čeština: Jak vyloučit ledvinový kámen, العربية: تمرير حصوات الكلى, हिन्दी: किडनी की पथरी (Kidney Stone) को बाहर निकालें, ไทย: ละลายและขับนิ่วในไต, 한국어: 신장 결석 배출시키는 방법

Trang này đã được đọc 3.259 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?