Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu lâu nay bạn vẫn sử dụng ma túy, có thể một lúc nào đó bạn sẽ thấy mình phải đào thải nó khỏi cơ thể, chẳng hạn như để vượt qua cuộc xét nghiệm tầm soát ma túy khi xin việc làm, hoặc muốn thanh lọc cơ thể khi đang nỗ lực cai nghiện ma túy. Bạn có thể thực hiện việc này với tất cả các loại ma túy, ít nhiều đều theo một cách: tăng cường các thức ăn lành mạnh và chứa nhiều nước, loại bỏ các độc tố của ma túy bằng các thức uống giải độc, và tập thể dục để đào thải ma túy qua mồ hôi. Giải độc ma túy là một quá trình cần có thời gian, vì vậy bạn nên dành ra ít nhất 1 tuần để cơ thể được thanh lọc hoàn toàn khỏi ma túy.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Cung cấp nước cho cơ thể

Tải về bản PDF
 1. 1
  Uống ít nhất 10 -12,5 cốc (2,4 – 3 lít) nước mỗi ngày. Cách tốt nhất để đào thải ma túy khỏi cơ thể là giữ cho cơ thể luôn đủ nước. Hãy uống nhều nước trong cả ngày. Trải qua nhiều ngày, nước sẽ làm loãng nồng độ ma túy trong cơ thể, và việc thường xuyên bài tiết nước tiểu cũng sẽ loại bỏ mọi dấu hiệu có thể phát hiện được của ma túy.[1]
  • Với loại ma túy tích tụ trong các tế bào mỡ của cơ thể (chẳng hạn như cocaine và THC trong cần sa), việc tăng lượng nước uống sẽ không đem lại hiệu quả rõ rệt.
  • Nam giới trưởng thành nên uống ít nhất 15,5 cốc (3,7 lít) nước mỗi ngày, và nữ giới trưởng thành nên uống 11,5 cốc (2,7 lít) nước.[2]
  • Nếu muốn uống nước để thanh lọc ma túy khỏi cơ thể, bạn nên tăng lượng nước uống hàng ngày thêm 2-3 cốc.
 2. 2
  Uống trà và nước ép nam việt quất mỗi ngày thêm vào lượng nước lọc. Tất cả các loại trà đều là chất thải độc tuyệt vời, và nước ép nam việt quất sẽ giúp bạn đi tiểu thường xuyên hơn.[3] Uống 3-4 cốc trà hoặc nước quả mỗi ngày. Bạn có thể uống trà xanh, trà đen, trà trắng, trà hoa nhài hoặc bất cứ loại trà nào. Trà sẽ cung cấp chất chống ô xy hóa và chất điện giải cho cơ thể, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất.
  • Uống trà xanh nóng bằng cách ngâm các túi trà trong nước sôi, hoặc uống lạnh bằng cách cho thêm đá.
  • Nếu uống trà xanh nóng, bạn có thể thêm ¼ thìa cà phê nước cốt chanh vào tách trà để tăng hương vị.
 3. 3
  Tránh uống bia rượu khi đang đào thải ma túy. Chất cồn liên kết dễ dàng nhất với cocaine và THC trong cần sa và giúp các chất này bám chặt vào mỡ trong cơ thể. Một khi THC và cocaine đã được trữ trong các tế bào mỡ, chúng sẽ rất khó bị loại bỏ khỏi cơ thể.[4] Việc uống bia rượu – đặc biệt là với lượng lớn – sẽ chỉ làm tình hình tệ hơn.
  • Bản thân chất cồn vốn đã có tác động xấu đối với cơ thể, đồng thời có thể làm giảm khả năng kìm chế, dẫn đến việc bạn sử dụng thêm ma túy mà bạn đang tìm cách đào thải.
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Đào thải ma túy qua mồ hôi

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tập các bài tập aerobic (bài tập hiếu khí). Một số loại ma túy (đặc biệt là cocaine và THC trong cần sa) tích tụ trong các tế bào mỡ, do đó việc giảm mỡ cơ thể cũng đồng nghĩa với việc giảm nồng độ ma túy.[5] Một trong những cách tốt nhất để đốt cháy mỡ là tiết mồ hôi, và các bài tập aerobic thường giúp bạn đổ nhiều mồ hôi. Khi đốt cháy mỡ và đổ mồ hôi, bạn cũng sẽ đào thải lượng ma túy tồn tại trong cơ thể. Các bài tập aerobic và các hoạt động khác giúp toát mồ hôi bao gồm:
  • Đạp xe hoặc đi bộ đường dài
  • Chạy bộ nhanh/chậm
  • Nhảy dây
 2. 2
  Xông hơi nước nóng 20-30 phút mỗi ngày để đào thải ma túy qua mồ hôi. Dù không đòi hỏi phải vận động thể chất, liệu pháp xông hơi nước nóng là một cách tuyệt vời để cơ thể toát mồ hôi. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ các chất chuyển hóa ma túy. Các trung tâm cộng đồng hoặc các phòng tập gym có cung cấp dịch vụ xông hơi, thường là ở cạnh hồ bơi. Một số cách khác để tăng lượng mồ hôi và thải các độc tố ra khỏi da và các tế bào mỡ gồm có:[6]
  • Tập yoga nóng
  • Tắm nắng
  • Lưu ý rằng liệu pháp xông hơi nước nóng để toát mồ hôi sẽ chỉ loại bỏ được một lượng nhỏ các chất chuyển hóa. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh xông hơi nếu bạn mới sử dụng ma túy, vì sức nóng của hơi nước có thể gây nguy hiểm.
 3. 3
  Thêm 2 cốc (400 g) muối Epsom vào bồn tắm. Đổ muối Epsom vào bồn tắm trong lúc tích nước vào bồn. Ngâm mình trong nước muối ít nhất 15-30 phút. Muối sẽ giúp mở lỗ chân lông, cho phép các độc tố được rút ra khỏi cơ thể.[7] Bạn có thể mua muối Epsom tại siêu thị hoặc các cửa hàng bán sản phẩm chăm sóc sức khỏe.
  • Trong muối Epsom cũng có ma giê, một khoáng chất quan trọng có thể giúp cơ thể loại bỏ độc tố (bao gồm cả dư lượng hoá chất từ việc sử dụng ma túy).
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Điều chỉnh chế độ ăn để thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Tải về bản PDF
 1. 1
  Cắt giảm đường và các chất béo không tốt cho sức khỏe khỏi chế độ ăn. Cơ thể bạn có nhiều nhiệm vụ trước mắt phải làm, vì nó phải xử lý ma túy và thải độc tố; trong khi đó, đường và các chất béo không lành mạnh – chẳng hạn như chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa – cũng rất khó xử lý và phân hủy. Nếu bạn ăn chế độ ăn nhiều đường và chất béo xấu, cơ thể bạn sẽ mất thời gian khá lâu để loại bỏ các dấu hiệu có thể phát hiện được của ma túy.
  • Các thức ăn chứa nhiều đường và chất béo xấu bao gồm: kẹo, nước ngọt, thức ăn chế biến sẵn và thức ăn nhanh.
  • Các thức ăn chế biến sẵn cũng có hàm lượng cao natri, dẫn tới tình trạng giữ nước. Điều này sẽ làm chậm tốc độ đào thải ma túy khỏi cơ thể.
 2. 2
  Ăn rau củ và các thực phẩm giàu chất xơ khác. Các loại rau củ tự nhiên, tốt cho sức khỏe và thực phẩm toàn phần sẽ giúp khôi phục nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất bị thiếu hụt trong cơ thể.[8] Khi trở nên khoẻ mạnh hơn, cơ thể cũng sẽ xử lý và loại bỏ dư lượng ma túy hiệu quả hơn. Tương tự, các thức ăn giàu chất xơ sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và đào thải ma túy.
  • Mặc dù không phải là cách tốt nhất để vượt qua xét nghiệm nước tiểu (tập trung vào việc uống nước hoặc các thức uống giải độc), nhưng bước này sẽ giúp cơ thể loại bỏ ma túy và trở nên khỏe mạnh hơn trong vòng vài tháng.
  • Các thực phẩm giàu chất xơ khác gồm có: yến mạch, đậu lăng, đậu đen và đậu lima, bông cải xanh và hầu hết các loại ngũ cốc.
 3. 3
  Tăng cường tiêu thụ các thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa. Các chất chống ô xy hóa sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể và giúp cơ thể tăng khả năng đào thải và xử lý độc tố cũng như các dư lượng hóa chất của ma túy. Các thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa bao gồm:[9]
  • Các loại quả mọng, bao gồm việt quất, dâu tây và mâm xôi
  • Rau lá xanh, bao gồm cải xoăn, cỏ lúa mì, xà lách Romaine

Lời khuyên

 • Thời gian tồn tại của mỗi loại ma túy trong cơ thể không cố định. Tốc độ xử lý ma túy ở mỗi người một khác. Khoảng thời gian ma túy được phát hiện trong cơ thể sẽ tùy thuộc vào các yếu tố thể chất, bao gồm liều lượng thường sử dụng và mức độ dung nạp của cơ thể.[10]
 • Ma túy có thể được phát hiện qua máu, nước tiểu và tóc. Thường thì bạn có thể loại bỏ các dấu hiệu của ma túy trong máu cũng với các cách như loại bỏ ma túy trong nước tiểu. Ma túy có thể được phát hiện trong tóc qua nhiều tháng, do đó bạn cần phải gội đầu thật kỹ nếu muốn vượt qua cuộc xét nghiệm tóc để tầm soát ma túy. Nếu muốn dùng biện pháp triệt để hơn, có khi bạn phải cắt tóc.
 • Nhìn chung, cần sa tồn tại trong cơ thể lâu nhất: nó có thể được phát hiện trong vòng 30 ngày qua xét nghiệm nước tiểu và đến 2 tuần qua xét nghiệm máu.[11]
 • Các loại ma túy như morphine và codeine tồn tại trong cơ thể với thời gian ngắn hơn: chúng có thể được phát hiện trong vòng 1-3 ngày qua xét nghiệm nước tiểu và trong 6–12 giờ qua xét nghiệm máu.[12]
 • Cocaine thường được phát hiện trong nước tiểu trong vòng 3-4 ngày và 1-2 ngày trong máu.[13]
 • Heroin có thể được phát hiện trong nước tiểu thông thường là 3-4 ngày, và trong máu là tối đa 12 giờ.[14]

Cảnh báo

 • Cho dù có cần đào thải ma túy gấp đến mấy (chẳng hạn như để vượt qua cuộc xét nghiệm nước tiểu), bạn cũng cần tránh mua cái gọi là “nước giải độc”. Các loại thức uống này hầu hết đã bị vạch trần là trò bịp vì chúng vô dụng trong việc loại bỏ ma túy ra khỏi cơ thể.
 • Nhiều loại ma túy – đặc biệt là các loại thuốc phiện tự nhiên và tổng hợp – có hại cho cơ thể, thậm chí đe doạ tính mạng. Nếu bạn nghiện bất cứ loại ma túy nào, hãy thực hiện các bước cai nghiện ma túy.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 98.072 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 98.072 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?