Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chanh dây có lẽ là một trong những loại quả ngon nhất trên thế giới. Điều khiến loại quả này tuyệt vời hơn là chúng nhỏ gọn giúp bạn dễ dàng mang theo đến bất kỳ đâu như leo núi, đi làm hoặc để trong nhà đến khi bạn muốn ăn nhẹ (chỉ cần đảm bảo bạn có dao hoặc vật nhọn nào đó để cắt). Hãy xem tiếp hướng dẫn bên dưới để biết cách chọn, chuẩn bị và chế biến chanh dây.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chọn chanh dây ngon

 1. 1
  Quan sát vỏ của quả chanh dây. Bạn sẽ chọn chanh dây với phần vỏ hơi nhăn và có màu tím đậm - đây là những quả đã chín và rất ngọt. Bạn thường sẽ muốn chọn những quả chanh dây sạch, nhưng điều này không quan trọng vì bạn chỉ ăn phần bên trong. Vỏ chanh dây càng mềm thì quả sẽ càng chín.[1]
 2. 2
  Lắc quả chanh dây. Bạn nên cầm quả chanh dây và lắc. Nếu cảm thấy bên trong quả có nhiều nước hoặc nặng thì nghĩa là quả có nhiều hạt và nước (như vậy sẽ rất ngon). Hãy so sánh với những quả khác để biết quả nào có phần ruột đầy hơn.[2]
 3. 3
  Ngửi quả chanh dây. Bạn cũng có thể xác định hương vị của chanh dây khi ngửi. Nếu bạn có thể ngửi được hương vị nhiệt đới đậm đà, quả chanh dây đó sẽ rất ngon. Nếu bạn không ngửi thấy bất kỳ mùi gì, có lẽ chanh dây của bạn rất chua và/hoặc không có mùi vị.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Rửa và cắt chanh dây

 1. 1
  Rửa chanh dây. Sau khi mua chanh dây, bạn nhớ rửa chúng thật sạch. Mặc dù bạn không ăn phần vỏ, nhưng vẫn phải chú ý rửa thật sạch để không vô tình đưa hóa chất, vi khuẩn hoặc sâu bọ độc hại vào cơ thể. Việc này có thể xảy ra khi bạn cắt quả chanh dây chưa rửa vì dao sẽ mang theo vi khuẩn từ vỏ vào phần bên trong.[3]
 2. 2
  Cắt chanh dây. Sau khi rửa sạch, bạn sẽ đặt quả chanh dây lên thớt. Nhẹ nhàng dùng dao cắt đôi chanh dây. Lưỡi dao có răng cưa là thích hợp nhất để cắt phần vỏ cứng của quả chanh dây. Cố gắng không để cho quá nhiều nước bên trong chảy ra ngoài (vì đây là phần ngon nhất).[4]
 3. 3
  Biết phần nào nên và không nên ăn. Khi mở quả chanh dây, bạn sẽ thấy phần thịt màu cam tách rời khỏi phần vỏ trắng. Tiếp theo, bạn chỉ cần dùng thìa hoặc nĩa xúc phần thịt ra bát (hoặc cho ngay vào miệng). Đừng nạo quá sát vào vỏ vì phần này rất đắng và không ngon.[5]
 4. 4
  Bỏ vỏ sau khi ăn chanh dây và bảo quản phần quả chưa ăn. Thử dùng vỏ làm phân bón. Nếu chưa ăn hết quả chanh dây, bạn có thể đổ phần bên trong vào bát nhỏ và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để giữ được độ tươi. Bạn cũng có thể bọc màng bọc lên nửa quả chanh dây còn lại và cho vào tủ lạnh.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Các ý tưởng để chế biến chanh dây

 1. 1
  Thử làm nước chanh dây. Nước chanh dây là loại nước mà người cổ đại nói về ‘thức uống của những vị thần’.
 2. 2
  Còn margarita hoặc martini chanh dây thì sao? Thay vì chỉ dừng lại với nước chanh dây, tại sao bạn không thử sáng tạo với những loại cocktail ngon lành? Chẳng có hại gì đâu!
 3. 3
  Làm mứt chanh dây. Buổi sáng khi thức dậy, phết một ít mứt chanh dây lên bánh mì nướng, bảo đảm bạn sẽ có một ngày tuyệt vời. Bắt đầu ngày mới với chanh dây sẽ khiến bạn cảm thấy như những điều tốt đẹp đang chờ mình ở phía trước.
 4. 4
  Hoặc thử làm rượu chanh dây. Hãy quên loại rượu quen thuộc từ quả mâm xôi và thử một loại mới giúp bạn có cảm giác như đang ngồi trên bãi biển ấm áp ngay cả khi ngoài trời đang rất lạnh.
 5. 5
  Thử thêm chanh dây vào sữa chua. Tại sao bạn không thử tạo ra hương vị mới bằng cách thêm một ít chanh dây tươi vào món sữa chua Hy Lạp? Việc này không chỉ thêm vị ngọt cho món sữa chua mà còn khiến bạn phấn khởi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Vỏ chanh dây có càng nhăn thì quả sẽ có vị càng ngọt. Chỉ cần đảm bảo quả chanh dây của bạn chưa chuyển sang màu nâu (đây là dấu hiệu cho biết chanh dây đã chín quá mức có thể ăn được).

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 7.333 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 7.333 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo