Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có vô vàn chế độ ăn kiêng khác nhau, và bạn có thể mua đủ thứ sách và các bữa ăn chuẩn bị sẵn để áp dụng các chế độ ăn kiêng. Với chế độ ăn kiêng bằng nước, bạn sẽ không phải mua thứ mà bạn không muốn! Thêm một điểm cộng nữa, chế độ ăn này không chú trọng vào việc tập thể dục. Tất cả chỉ xoay quanh nước mà thôi!

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chuẩn bị giảm cân

 1. 1
  Nghiên cứu chế độ ăn kiêng bằng nước. Chế độ ăn kiêng này có nhiều biến thể, từ việc nhịn ăn hoàn toàn cho đến việc đảm bảo nước uống hàng ngày phải lạnh. Ví dụ, một phiên bản ăn kiêng bằng nước khuyên bạn nên uống khoảng 2 cốc nước trước bữa ăn, đồng thời tuân theo chế độ ăn ít calo. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng những người áp dụng phương pháp này giảm được nhiều hơn 2 kg so với những người không uống nước.[1]
  • Chế độ ăn kiêng bằng nước tỏ ra hiệu quả nhất khi được áp dụng trong thời gian ngắn. Chế độ ăn kiêng này sẽ an toàn nhất khi kết hợp với chế độ ăn bình thường và có thể nguy hiểm khi kết hợp với phương pháp nhịn ăn.
  • Chế độ ăn kiêng bằng nước có thể không an toàn cho tất cả mọi người. Khi nhịn ăn và chỉ uống nước, bạn sẽ có nguy cơ xuất hiện các triệu chứng đường huyết thấp như chóng mặt và kiệt sức, chưa kể đến các biểu hiện khác như táo bón, mất nước và không chịu được nhiệt độ lạnh.[2] Nếu bạn đang chống chọi với chứng hạ đường huyết, có lẽ chế độ ăn kiêng bằng nước không phù hợp với bạn.
  • Chế độ ăn kiêng này thường gây hiệu ứng "yo-yo" (hiệu ứng bật lại), nghĩa là khi bạn đã giảm cân và ngừng ăn kiêng thì có thể ngay sau đó bạn sẽ tăng cân trở lại.
 2. 2
  Đặt mục tiêu thực tế. Khi lập kế hoạch giảm cân, bạn cần biết mình đang ở đâu và muốn gì. Dành thời gian để lấy các số đo (chẳng hạn như cân nặng) và tìm ra tiêu chuẩn cân nặng khỏe mạnh của bạn (chẳng hạn như chỉ số BMI) và dựa vào đó mà đặt ra các mục tiêu.
  • Cân để biết cân nặng hiện tại của bạn. Như vậy bạn có thể đặt ra mục tiêu giảm cân chính xác hơn.
  • Tính BMI (chỉ số khối cơ thể). BMI có thể cho biết mức độ khỏe mạnh của cân nặng so với tỷ lệ chiều cao. Một người cao 5’9” (1,5 m) và nặng 150 pound (68 kg) sẽ được tính như sau: [150 ÷ (65x65)] x 703 = 24.96. Chỉ số BMI 24.96 này nằm trong khoảng bình thường. [3]
 3. 3
  Kiểm tra lại. Bạn có thể kiểm tra BMI của bạn tại nhà, nhưng đừng bắt đầu áp dụng chương trình giảm cân mà không tham khảo ý kiến bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Bác si sẽ đánh giá BMI của bạn chính xác hơn và giúp bạn đề ra chế độ ăn và luyện tập.
  • Trao đổi với bác sĩ về kế hoạch ăn kiêng bằng nước của bạn để xin lời khuyên về chế độ ăn an toàn. Mỗi người đều có những nhu cầu khác nhau về thể chất, và bác sĩ sẽ giúp bạn tránh tự làm hại mình một cách vô ích.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Giảm cân

 1. 1
  Uống lượng nước bằng một nửa cân nặng của bạn. Bạn có thể tự quyết định tổng lượng nước uống mỗi ngày, nhưng các chuyên gia khuyên rằng bạn nên uống lượng nước bằng một nửa trọng lượng của bạn tính theo đơn vị ounce (nghĩa là, nếu bạn nặng 150 pound (68 kg) hãy uống 75 ounce (2,2 lít) nước mỗi ngày).[4]
  • Nếu lỡ quên uống nước trước các bữa ăn – một điều khó tránh khỏi vì bạn đang luyện một thói quen mới – bạn cũng đừng tự trách mình. Chỉ cần thử lại vào bữa ăn sau, rồi bạn sẽ quen dần.
 2. 2
  Thường xuyên uống nước. Bạn cần uống cả khi thức dậy và trước bữa ăn 30 phút. Cảm giác no khi bạn làm đầy dạ dày bằng nước sẽ giúp bạn không ăn quá nhiều.
  • Uống nước sau bữa ăn. Trái với lời đồn cho rằng uống nước trong khi ăn là không tốt cho sức khỏe, việc uống nước sau khi ăn thực sự có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.[5]
  • Uống nước sau khi tập thể dục thể thao. Bạn cần được bù nước khi tập luyện, ngay cả khi không cảm thấy khát nhiều. Người tập thể dục thể thao nên uống thêm khoảng 1,5 -2,5 cốc nước ngoài lượng nước được khuyến nghị (lượng nước bằng nửa cân nặng cơ thể).[6]
 3. 3
  Xác định loại nước uống. Nước máy thường được cho là không tốt vì có chứa các hóa chất, nhưng Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) là cơ quan trực tiếp giám sát quá trình xử lý nước. Nước đóng chai phải tuân theo một số quy định, nhưng EPA không thể đảm bảo tính an toàn của loại nước này như nước máy.[7] Nếu nhà bạn có hệ thống lọc nước thì bạn cứ sử dụng, nhưng đừng quá lo lắng về việc lọc nước.
  • Mặc dù doanh số bán nước đóng chai đã vượt trội cà phê, sữa và nước quả, nhưng nước đóng chai rất có hại cho môi trường, và một số thành phố đã bắt đầu đánh thuế sản phẩm này và loại bỏ nước đóng chai tại các cơ quan nhà nước.[8] Nước máy cũng an toàn để uống, không tốn kém và không làm hại môi trường.
  • Các hệ thống lọc nước gia đình có thể loại bỏ một số yếu tố (như clo) nhưng không thể loại bỏ được mọi chất ô nhiễm. Thêm vào đó, bạn còn phải bảo dưỡng để các hệ thống này không bị ô nhiễm và mất tác dụng.[9]
 4. 4
  Mua chai đựng nước. Để có sẵn nước uống cả ngày, bạn hãy mua một chai đựng nước loại tốt không chứa BPA, bất kể là chai nhựa, kim loại hoặc thủy tinh.
  • Có thể bạn không cần mua chai đựng nước, nhưng bạn cần theo dõi lượng nước uống mỗi ngày. Bạn nên dành một chiếc cốc để dùng ở nơi làm việc và một để uống ở nhà thay cho chai đựng nước.
  • Khi đi ăn ở ngoài, bạn nên tranh thủ gọi nước uống trước khi gọi đồ ăn. Nhớ uống hết 2 cốc nước trước khi bữa ăn được đem ra.
 5. 5
  Kết hợp tập thể dục nhẹ. Chế độ ăn kiêng bằng nước chú trọng uống nước để giảm cân, nhưng việc tập thể dục thể thao sẽ giúp bạn đốt cháy calo. Nếu đang thường xuyên tập thể dục, bạn đừng thay đổi thói quen này khi bắt đầu ăn kiêng. Nếu chưa có thói quen tập thể dục, bạn hãy bắt đầu tập luyện bằng cách đi bộ mỗi tuần nhiều lần trước khi bước vào các bài tập nặng hơn.
  • Chỉ tập thể dục nếu bạn vẫn ăn thức ăn. Viêc tập luyện khi đang nhịn ăn và chỉ uống nước sẽ càng làm chậm quá trình trao đổi chất khiến bạn dễ bị tổn thương, vì mức đường huyết thấp có thể rất nguy hiểm.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Đạt mục tiêu

 1. 1
  Đặt mục tiêu giảm cân. Việc đặt ra mục tiêu sẽ giúp bạn giữ được động lực và xác định điều gì có hiệu quả và điều gì không có tác dụng. Ví dụ, bạn hãy liệt kê những mục tiêu mà bạn muốn hoàn thành về mặt thể chất. Nếu bạn muốn giảm 5 kg trong một tháng, hãy viết mục tiêu này ở nơi nào đó mà bạn có thể nhìn thấy hàng ngày.
  • Bạn phải ước tính số cân nặng cần giảm khi áp dụng chế độ ăn kiêng bằng nước để có một mục tiêu rõ ràng. Ví dụ, trong nghiên cứu mà chúng ta đã đề cập ở trên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đối tượng uống 2 cốc nước trước mỗi bữa ăn giảm được 7 kg trong thời gian 12 tuần.
 2. 2
  Mua lịch treo tường. Bạn hãy treo lịch ở nơi thường nhìn thấy, chẳng hạn như trong bếp. Đánh dấu ngày bắt đầu và ngày kết thúc ăn kiêng.
  • Ngay cả khi bạn đã ghi mục tiêu giảm cân ở những nơi khác, chẳng hạn như trên giấy hoặc trên điện thoại, nhưng một tờ lịch treo tường sẽ giúp bạn nhìn thấy mục tiêu hàng ngày. Nó sẽ rất quan trọng khi bạn đang đứng trong bếp và với lấy một gói bánh ăn vặt không tốt cho sức khỏe.
 3. 3
  Tải một ứng dụng giảm cân. Ngày nào bạn cũng nhìn vào điện thoại thông mình – vậy tại sao bạn không tận dụng nó để giữ động lực giảm cân? Các ứng dụng như MyFitnessPal sẽ giúp bạn theo dõi lượng nước uống, thức ăn và số calo tiêu hao mỗi ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ghi lại các thông tin về thức ăn và việc tập thể dục giảm cân nhiều hơn so với người không ghi chép.[10]
  • Để tiện lợi hơn, một số người còn sử dụng vòng đeo tay theo dõi sức khỏe để không phải nhập dữ liệu vào điện thoại (chẳng hạn như FitBIt). Loại vòng này có thể theo dõi chuyển động của bạn, đánh giá thói quen ngủ của bạn và các thông tin khác.
 4. 4
  Giảm lượng calo nạp vào. Chế độ ăn kiêng bằng nước không chú trọng vào việc tính toán lượng calo, nhưng để đưa cơ thể vào chế độ giảm cân, lượng calo bạn nạp vào phải ít hơn lượng calo tiêu hao. Quan trọng là đòi hỏi cơ thể phải lấy năng lượng từ mỡ dự trữ.[11]
  • Ghi lại trong ứng dụng giảm cân tất cả các thức ăn mà bạn ăn vào. Bạn có thể sẽ kinh ngạc khi thấy thực ra mình đã ăn nhiều như thế nào trong một ngày, và điều này sẽ tạo động lực giúp bạn ăn ít hơn.
  • Nếu quên không ghi lại thông tin nào đó, bạn hãy nhớ lại và cố gắng ước lượng sao cho gần đúng nhất. Dữ liệu ước lượng dù sao cũng tốt hơn là không có dữ liệu nào.
  • Nhớ rằng sở dĩ chế độ ăn kiêng bằng nước bị gắn nhãn "yo-yo" là do khi bạn uống nước thay cho thức ăn, cơ thể bạn sẽ lấy chất dinh dưỡng từ các cơ thay vì mỡ. Tình trạng này sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất, buộc bạn phải duy trì chế độ ăn cực kỳ ít calo để duy trì việc giảm cân, và điều này rất khó chịu đựng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng lơ là với ứng dụng giảm cân của bạn. Bạn nên ghi lại số cân nặng vào cùng một giờ mỗi ngày (buổi sáng là tốt nhất) để xem kết quả. Số cân nặng giảm được sẽ giúp bạn giữ được động lực.

Cảnh báo

 • Tuy hiếm gặp nhưng vẫn có rủi ro xảy ra khi uống quá nhiều nước. Tình trạng này có tên gọi là hạ natri huyết. Bạn có thể ngăn ngừa điều này bằng cách dựa vào cảm giác khát, đồng thời chú ý các dấu hiệu tăng cân và phù trong thời gian hoạt động thể chất.

Bài viết wikiHow có liên quan

Giảm 9kg trong 2 TuầnGiảm 9kg trong 2 Tuần
Gầy đi nhanh chóngGầy đi nhanh chóng
Giảm 2,3kg Trong một NgàyGiảm 2,3kg Trong một Ngày
Nhịn ăn khôNhịn ăn khô
Làm Khuôn mặt Thon gọn hơnLàm Khuôn mặt Thon gọn hơn
Giảm 25 cân trong Hai thángGiảm 25 cân trong Hai tháng
Giảm 14 kg trong 2 ThángGiảm 14 kg trong 2 Tháng
Giảm tỷ lệ mỡ toàn thânGiảm tỷ lệ mỡ toàn thân
Giảm CânGiảm Cân
Giảm 1kg Trong 1 NgàyGiảm 1kg Trong 1 Ngày
Giảm mỡ mặtGiảm mỡ mặt
Giảm cân qua đêmGiảm cân qua đêm
Giảm 7 kg trong 2 tuầnGiảm 7 kg trong 2 tuần
Có thân hình mảnh mai hơnCó thân hình mảnh mai hơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 7.550 lần.
Chuyên mục: Giảm cân
Trang này đã được đọc 7.550 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo