Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Xỏ khuyên lưỡi thường mất 2-3 tuần mới lành. Trong thời gian đó, điều quan trọng là bạn phải cẩn thận với thức ăn và cách ăn uống. Bạn sẽ cần ăn đồ mềm, nhạt, và nhai chậm. Cho dù bạn cẩn thận thế nào, biến chứng vẫn có thể xảy ra. Nếu nhận thấy những dấu hiệu nhiễm trùng, hãy liên hệ với tiệm xỏ khuyên ngay lập tức.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chọn thức ăn phù hợp khi xỏ khuyên lưỡi

 1. 1
  Ăn đồ lỏng. Lưỡi của bạn sẽ rất đau sau khi mới xỏ khuyên, thế nên lúc này chế độ ăn lỏng sẽ tốt cho bạn hơn. Bạn nên húp nước hầm và sốt táo. Bạn cũng có thể uống sinh tố và sữa chua nếu thức ăn đặc khiến bạn khó chịu.[1]
 2. 2
  Ăn đồ mềm, ít gia vị. Sau khi cơn đau đã qua, bạn có thể dần chuyển sang ăn thức ăn mềm, ít gia vị. Bạn có thể ăn Jell-O, kem, thậm chí là đồ ăn dành cho em bé. Thức ăn mềm ấm như khoai tây nghiền cũng an toàn nếu bạn thích. Nhớ tránh xa đồ cay và hải sản. Nhiều người không chịu được thức ăn còn ấm vì lỗ xỏ vẫn còn chưa lành hẳn.[2]
 3. 3
  Uống nước lạnh. Cà phê và trà nóng có thể khiến vết xỏ khuyên trầm trọng hơn, vì vậy bạn chỉ nên uống đồ lạnh trong quá trình chữa lành. Nếu thích uống cà phê, bạn nên đổi sang cà phê đá thay vì nóng trong khi lưỡi còn đau.[3]
 4. 4
  Tránh thức ăn cay hoặc chua Người xỏ khuyên lưỡi luôn phải tránh xa đồ cay và chua. Những thức ăn đó sẽ khiến vết thương hở bị xót. Hãy tránh xa thức ăn cay nóng và thức ăn nhiều axit như trái cây họ cam quýt.
  • Nếu lưỡi đã bớt đau, bạn có thể dần ăn lại những thức ăn trên.
 5. 5
  Tránh xa đồ ăn khó nhai. Bất cứ thực phẩm nào khó nhai bạn đều nên tránh khi đang chờ lưỡi lành lại, bởi những thức ăn như thế sẽ mắc kẹt và làm tổn thương lỗ xỏ. Đồ ăn cứng và phải nhai nhiều như các loại hạt, caramel nhất định phải bị loại khỏi thực đơn.
 6. 6
  Quay lại chế độ ăn bình thường sau 3-4 tuần. Lỗ khuyên lưỡi thường sẽ lành sau 3-4 tuần nếu được chăm sóc đúng cách. Trong khoảng thời gian này, cơn đau sẽ dịu xuống từ từ. Ở thời điểm này, bạn có thể dần quay lại chế độ ăn bình thường.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Ăn uống cẩn thận

 1. 1
  Chỉ ăn khi không gấp gáp. Nếu bạn có việc gấp và phải ăn thật nhanh, thì có khả năng sẽ gây tổn thương lỗ xỏ. Trong quá trình lành vết thương, bạn chỉ nên ăn từng bữa nhỏ khi có thời gian thư thả để nhai chậm rãi.[4]
 2. 2
  Vặn chặt khuyên xỏ. Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn và nước, sau đó, đưa tay vào lưỡi và vặn chặt lại bông xỏ. Bông xỏ lưỡi có thể bị bung ra khi nhai thức ăn cho nên việc vặn chặt lại sẽ giúp lỗ xỏ không bị bung.
 3. 3
  Nhai chậm. Nhai quá nhanh tăng nguy cơ bị biến chứng. Hãy từ tốn, nhai khoan thai, đảm bảo kiểm soát được vị trí thức ăn trong miệng và cố đẩy chúng tránh xa lỗ xỏ.[5]
 4. 4
  Sử dụng muỗng nĩa dùng một lần. Muỗng nĩa dùng một lần được bọc trong bao và lấy ra dùng ngay nên khó tích tụ vi khuẩn hơn bộ muỗng thông thường. Nếu dùng dao muỗng nĩa, bạn nên chọn loại dùng một lần để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Mỗi khi cần ăn, hãy dùng một bộ dao muỗng mới hoàn toàn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Xử lý biến chứng

 1. 1
  Đi gặp bác sĩ nếu lỡ nuốt khuyên. Đôi khi mọi người sẽ nuốt nhầm bông xỏ hoặc bộ phận khác khi đang ăn. Thông thường, những món đồ này quá nhỏ nên có thể thải ra mà không gây biến chứng. Tuy nhiên, bạn nên đi gặp bác sĩ để đảm bảo an toàn.
 2. 2
  Nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng. Cho dù bạn có cẩn thận thế nào, nhiễm trùng cũng có thể xảy ra. Sau đây là những dấu hiệu lỗ xỏ nhiễm trùng:[6]
  • Tiết dịch trắng, vàng, hoặc nâu.
  • Sưng tấy.
  • Đỏ.
  • Đau nhức.
 3. 3
  Liên hệ nơi bạn xỏ khuyên nếu bị nhiễm trùng. Thợ xỏ khuyên có thể giúp bạn bằng cách gợi ý thuốc bôi tốt. Thế nên hãy liên hệ cửa hàng ngay lập tức nếu bạn phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng để họ giúp bạn làm sạch. Nếu vết nhiễm trùng nặng hơn, thợ xỏ khuyên có thể khuyên bạn đến gặp bác sĩ để chữa.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Trưởng thànhTrưởng thành
Mở nắp lọ có cơ cấu chống trẻ em
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Có giọng nói hayCó giọng nói hay
Nhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nướcNhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nước
Vượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại giaVượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại gia
Vượt qua xét nghiệm ma túy qua nang tócVượt qua xét nghiệm ma túy qua nang tóc
Loại bỏ sẹo do tự rạchLoại bỏ sẹo do tự rạch
Mỉm cười Một cách Thường xuyên hơnMỉm cười Một cách Thường xuyên hơn
Rèn luyện sức khỏeRèn luyện sức khỏe
Ngừng Nghĩ ngợi Quá nhiềuNgừng Nghĩ ngợi Quá nhiều
Giảm CânGiảm Cân
Có đôi mắt sáng trongCó đôi mắt sáng trong
Giữ Bình tĩnh khi Tức giậnGiữ Bình tĩnh khi Tức giận
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Stephanie Anders
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên xỏ khuyên
Bài viết này đã được cùng viết bởi Stephanie Anders. Stephanie Anders là chủ sở hữu và thợ xỏ khuyên chính tại Royal Heritage Tattoo and Piercing, một tiệm xỏ khuyên và xăm hình tại Los Angeles, California. Stephanie có hơn 10 năm kinh nghiệm và danh mục khách hàng của cô bao gồm những ngôi sao như Jennifer Aniston, Jessica Alba, Cameron Diaz, Nicole Richie, Gwyneth Paltrow và Sharon Osbourne. Bài viết này đã được xem 27.266 lần.
Trang này đã được đọc 27.266 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo