Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ổi là loại trái cây hấp dẫn và nước ép của chúng đôi khi được xem là 'tinh chất của trời.' Không nên chỉ uống nước ép mà cả quả có tác dụng làm món ăn vặt thơm ngon mang lại cho bạn cảm giác như ở trên thiên đường ngay cả khi đang ngồi trong căn phòng nhỏ bé. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu cách lựa chọn, chuẩn bị, và ăn ổi.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chọn ổi ngon

 1. 1
  Tìm quả ổi mềm nhất có thể. Ổi càng mềm càng ngọt và ngon. Ghi nhớ rằng ổi ngon nhất khi mềm nên cũng rất dễ thối. Sau khi mua ổi, bạn có hai ngày để ăn chúng trước khi bị hỏng, tùy thuộc vào độ chín khi lựa chọn.[1]
 2. 2
  Quan sát vệt đen trên quả ổi. Bạn nên chọn quả không có vệt đen. Vệt đen hoặc bầm có nghĩa là quả ổi đã hỏng hoặc không ngon.
 3. 3
  Kiểm tra màu sắc của quả ổi. Ổi chín thường có màu xanh nhạt hoặc màu xanh chuyển vàng nhẹ. Nếu có màu hồng nhạt thì đây là quả ổi ngon nhất. Nếu không có ổi vàng, bạn có thể mua ổi xanh và chờ cho quả chín.[2]
 4. 4
  Ngửi mùi trước khi chọn. Trái ổi chín hấp dẫn phát ra mùi hương rõ ràng ngay cả khi bạn không đưa lại gần mũi. Chúng có mùi ngọt và thơm như xạ. Nếu thường xuyên ăn ổi, bạn nên chọn quả có mùi giống vị khi ăn.[3]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Rửa và cắt

 1. 1
  Rửa ổi. Bạn nên rửa toàn bộ quả ổi vì phần vỏ thường ăn được. Rửa bằng nước lạnh để loại bỏ vi khuẩn. Dùng khăn giấy thấm khô quả ổi.
 2. 2
 3. 3
  Ăn ổi. Bạn có thể ăn toàn bộ quả ổi (vỏ và ruột) hoặc chỉ ăn phần bên trong. Dù ăn theo cách nào thì đây cũng là món ăn vặt tuyệt vời. Một số người thích cho gia vị vào ổi chẳng hạn như nước tương, muối, đường hoặc thậm chí là giấm.
 4. 4
  Cất phần ổi còn thừa. Bạn có thể dùng bao nhựa bọc phần ổi chưa ăn và cho vào tủ lạnh tối đa bốn ngày. Nếu không ăn trong vòng bốn ngày, bạn nên đông lạnh ổi. Cách này giúp bảo quản ổi lên đến tám tháng.[5]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Một số phương pháp chế biến ổi

 1. 1
  Bạn muốn thêm ổi vào món BBQ? Chế biến nước sốt ổi nướng thịt ngọt và mặn giúp bạn cảm thấy như thể mình đang thưởng thức bữa ăn trên thiên đường.
 2. 2
  Làm bánh ổi. Cảm thấy chán món bánh thông thường? Sao bạn không thử chế biến món ăn sáng hấp dẫn hơn.
 3. 3
  Làm thạch ổi thơm ngon. Bỏ qua hương vị thạch thông thường và thay bằng thành phần từ xứ sở nhiệt đới. Thậm chí bạn có thể làm thạch ổi tươi!
 4. 4
  Pha chế mimosa cổ điển với nước ép ổi. Thay vì pha nước cam với rượu vang sủi bọt, bạn có thể pha chế Hermosa mimosa bằng nước ép ổi. Pha rượu vang sủi bọt, một ít nước ép ổi và hai hoặc ba quả anh đào dại.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhận biết ổi chín khi chúng chuyển sang màu vàng, nâu sẫm hoặc xanh.
 • Cẩn thận khi ăn ổi vì ruột có hạt.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 29 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.550 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 5.550 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo