Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ôn tập tốt cho kỳ thi có thể gây căng thẳng, nhất là nếu bạn không biết cách để học một môn nào đó. Các kỳ thi tiếng Anh có thể thay đổi nhiều tùy theo trọng tâm của khóa học, dù là khóa viết bài luận, lớp văn học, hoặc lớp nghiên cứu tìm hiểu về con người. Tuy nhiên, có một số chiến lược toàn cầu có thể giúp bạn thành công trong kỳ thi tiếng Anh.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Ghi nhớ từ vựng

 1. 1
  Tạo thẻ ghi chú. Thẻ ghi chú là một trong những cách tốt nhất để ghi nhớ từ vựng. Viết ra một từ vào một mặt của tấm thẻ và định nghĩa của từ đó vào mặt còn lại.[1] Bạn có thể tự hỏi chính mình hoặc nhờ ai đó giúp bạn kiểm tra.
  • Bạn cũng có thể dùng thẻ ghi chú điện tử. Có một số chương trình máy tính và ứng dụng điện thoại thông minh chuyên dụng cho việc học từ vựng trên thẻ ghi chú: bạn nhập “mặt trước” và “mặt sau” của thẻ ghi chú và xem qua chúng.
 2. 2
  Xác định gốc, tiền tố, và hậu tố của từ. Có một cách để học từ vựng nhanh hơn và hiệu quả hơn là biết gốc từ, tiền tố, và hậu tố. Có khả năng xác định chúng giúp đoán được ý nghĩa từ vựng đã học thay vì chỉ ghi nhớ danh sách dài các từ vựng với một ít ý nghĩa.[2]
  • Tiền tố “un, in, il, và ir” nghĩa là “không”.
  • Hậu tố “–ive, -ative, và –itive” xác định tính từ – dùng để mô tả cho danh từ.
  • Tiền tố “man” nghĩa là làm gì đó bằng cách sử dụng đôi tay.
  • Hậu tố “phobia” biểu thị nỗi sợ điều gì đó.
  • Tiền tố “re” nghĩa là trở lại hoặc thêm lần nữa.
  • Tiền tố “sur, sub, suc, sup, và sus” nghĩa là dưới, thấp, hoặc bí mật.
  • Tiền tố “psyche” nói về mối liên hệ trong tâm trí.
  • Tiền tố “mono” (nghĩa là một) và “poly” (nghĩa là nhiều) xác định một con số hoặc số lượng.
  • Hậu tố “log, logo, và ology” nói về học hỏi điều gì đó.
 3. 3
  Viết ra từ vựng và định nghĩa. Thậm chí nếu bạn không có thẻ ghi chú, thì việc viết ra từ vựng và định nghĩa sẽ giúp ghi nhớ chúng.
  • Nếu có thời gian, thử viết ra từ vựng và định nghĩa nhiều hơn một lần.
  • Nếu có trí nhớ trực quan, thử sử dụng nhiều màu sắc khác nhau. Bạn có thể ghi nhớ màu sắc của từ vựng và hình dung định nghĩa khi làm bài thi.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Ôn tập văn học

 1. 1
  Đọc lại văn bản văn học chọn lọc ngắn. Đọc lại bất kỳ bài thơ hay truyện ngắn mà bạn đã học trong lớp. Đối với văn bản dài hơn như tiểu thuyết nhiều phần, đảm bảo đọc lại bất cứ phần nào có vẻ như thực sự quan trọng hoặc giáo viên đã dành nhiều thời gian giải thích về nó trong lớp học.
  • Nếu đã ghi chú trong khi thảo luận về văn bản văn học đó, trước tiên ôn lại các ghi chú, sau đó đọc lại văn bản.
  • Đảm bảo tham khảo kế hoạch học tập để nhắc nhở bản thân về tất cả các văn bản mà bạn đã đọc qua.
  • Ôn lại tên các chương, câu đầu và câu cuối của mỗi chương trong tiểu thuyết có thể làm mới trí nhớ của bạn về các ý cụ thể trong tiểu thuyết.
 2. 2
  Đọc tài liệu giới thiệu và tạo ghi chú một bên trong sách giáo khoa. Nếu đã dùng sách giáo khoa trong lớp học, hãy đọc tài liệu giới thiệu và mọi chú thích ở cuối trang đi kèm với bài thơ hoặc truyện mà bạn đã đọc.
  • Những yếu tố này, thường được nhận thấy lúc đầu đọc văn bản, thường cung cấp ngữ cảnh và khái quát có thể rất có ích cho các câu hỏi tiểu luận.
 3. 3
  Ôn lại các ghi chú trong khóa học. Nếu đã ghi chú trong lớp học, hãy đọc lại chúng. Nếu không thường xuyên ghi chú, bạn nên cố gắng tạo ghi chú trong thời gian sắp tới. Đó là cách tốt nhất để nhắc nhở bản thân về điều đã được nói trong lớp. Trong kỳ thi, giáo viên hiếm khi hỏi câu hỏi đã không được thảo luận trong lớp, vì thế có thể ôn lại thông tin trong giờ học là cách học tốt nhất có thể thực hiện. Ôn lại bài tập trên lớp cũng là ý hay.
 4. 4
  Xác định chủ đề “bức tranh lớn”. Nhiều câu hỏi bài luận về văn học sẽ theo chủ đề, hoặc thông điệp “bức tranh lớn” từ văn bản. Nếu gặp khó khăn để tự mình xác định chủ đề, thử tra cứu trực tuyến để tìm tên của văn bản cùng với từ “chủ đề”. Bạn sẽ tìm thấy một số khái quát và hướng dẫn ôn tập hữu ích. Việc biết được các chủ đề thường gặp giúp xác định chúng trong văn bản cụ thể:[3]
  • Con người và tự nhiên
  • Con người và xã hội thù địch hoặc Chúa Trời/các vị thần
  • Bản chất thoáng qua của thời gian
  • Cái chết không thể tránh khỏi
  • Giai đoạn chán ghét
  • Mối nguy hiểm của tham vọng
 5. 5
  Ôn lại các hướng dẫn ôn tập và bài tóm tắt trực tuyến. Có nhiều trang web tập trung hỗ trợ sinh viên với nhiều bài tóm tắt và hướng dẫn ôn tập về các văn bản kinh điển (phổ biến và nổi tiếng). Chúng là những công cụ học tập tuyệt vời, nhưng đừng bao giờ sử dụng chúng thay thế cho việc đọc văn bản lúc đầu.
  • Nếu quyết định dùng hướng dẫn ôn tập trên mạng, hãy sử dụng bài đáng tin được viết bởi chuyên gia. Tránh dùng blog và trang web cá nhân không được viết bởi chuyên gia.
 6. 6
  Ghi nhớ chi tiết như tên của các nhân vật. Mặc dù bạn không được yêu cầu phải xác định cụ thể tên của các nhân vật và mối quan hệ giữa họ trong bài thi, chúng là những chi tiết sẽ xuất hiện lúc cần thiết khi làm bài thi.
  • Việc sai tên nhân vật hoặc xáo trộn các nhân vật có thể phá hoại dù bạn có câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi trong bài thi.
  • Sử dụng thẻ ghi chú (thẻ giấy hoặc thẻ điện tử) để ghi nhớ tên và chi tiết về các nhân vật.[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Xác định nội dung thi

 1. 1
  Tham khảo hướng dẫn ôn tập. Cách tốt nhất để chuẩn bị cho kỳ thi là tham khảo và điền đầy đủ thông tin vào toàn bộ hướng dẫn ôn tập. Hầu hết giáo viên đưa cho bạn hướng dẫn ôn tập về cơ bản đã giúp cả lớp xử lý chìa khóa quan trọng trong bài thi. Nắm vững mọi ý trong hướng dẫn ôn tập có thể đảm bảo bạn làm bài thi thành công.
  • Nếu giáo viên không hỗ trợ hướng dẫn ôn tập, thì giải pháp này có thể không dành cho bạn. Bạn nên thử viếng thăm giáo viên trước hoặc sau giờ học hoặc trong giờ làm việc của họ để hỏi xin hướng dẫn hoặc lời khuyên về việc nên học tập trung vào điểm nào nhất.
 2. 2
  Xem lại đề cương khóa học. Nếu giáo viên hướng dẫn đưa cho bạn một đề cương khóa học, thì nên đọc lướt qua nó. Theo triết lý của giáo viên, bài thi thường là một phần thuộc đề cương chi tiết.[5] Nó cũng có tác dụng như là công cụ nhắc nhở bạn về một số văn bản hoặc yếu tố cụ thể nào đó mà bạn đã tập trung vào.
  • Bất cứ bài nào mà giáo viên đã dành hơn một ngày học để giảng về nó thì chắc chắn quan trọng.
  • Hầu hết các đề cương khóa học bao gồm một phần có trong bài thi. Tối thiểu thì bạn phải có khả năng xác định phần trăm mà mỗi bài thi tạo thành tổng số điểm của bạn, sẽ giúp quyết định xem bạn nên dành thời gian bao lâu để ôn tập.
 3. 3
  Ôn lại ghi chú trên lớp. Đối với một số bài thi, bạn cần có khả năng đưa ra định nghĩa của một vài khái niệm chính hoặc sự tiến triển trong văn học. Một số bài thi khác lại cần bạn có khả năng diễn giải về chủ đề được khám phá trong hàng loạt tác phẩm. Hãy xem qua hết các ghi chú để kiểm tra lại phần định nghĩa, danh sách, và bất cứ chủ đề hoặc đề tài xuất hiện nhiều hơn một lần; đó thường là dấu hiệu khả quan rằng chúng sẽ xuất hiện trong bài thi.
 4. 4
  Tham gia lớp học trước khi thi. Thường thì một ngày hoặc một vài ngày trước kỳ thi là thời điểm tốt nhất nên đến lớp. Giáo viên sẽ mô tả trước chương trình thi và chỉ ra phương hướng mà bạn nên tập trung học. Đây cũng là lúc giáo viên thường phát tài liệu hướng dẫn ôn tập.
  • Nếu bắt buộc phải bỏ lỡ lớp học, thì nhờ bạn bè hoặc bạn cùng lớp đáng tin sao chép mọi tài liệu được phát hoặc ghi chú trên lớp của họ. Nếu họ biết trước là bạn sẽ không đến lớp, họ sẽ ghi chép đầy đủ thay vì chỉ ngồi lắng nghe.
  • Giải pháp cuối cùng là liên hệ giáo viên để tìm tài liệu mà bạn đã bỏ lỡ trên lớp. Điều tốt nhất là cho giáo viên biết trước rằng bạn sẽ không đến lớp, và báo cho họ rằng bạn đã cố gắng nhờ một sinh viên khác ghi chú thay bạn. Không nên diễn đạt yêu cầu bằng cách nói rằng bạn muốn biết nếu bạn có bỏ lỡ điểm nào hoặc nếu có điểm quan trọng nào được nói tới; điều này có thể xúc phạm giáo viên. Thay vào đó, hỏi xem giáo viên có đồng ý chia sẻ với bạn những gì mà họ đã giảng trên lớp.
 5. 5
  Hỏi giáo viên xem bạn nên học gì. Nếu giáo viên không tự động đưa hướng dẫn ôn tập hoặc thông tin về bài thi, nên hỏi họ khi lớp học sắp kết thúc trong ngày. Điều tốt nhất là nên tỏ ra thật lịch sự và chỉ nên hỏi hướng dẫn ôn tập thay vì yêu cầu muốn biết nội dung của bài thi sẽ là gì.
  • Một điều cũng quan trọng là biết liệu bài thi dạng tích lũy, bao gồm tất cả kiến thức từ lúc khai giảng học kỳ, hay là bài thi chỉ gồm tài liệu kể từ lúc thi cuối kỳ.
 6. 6
  Tham khảo các bài thi khóa học trước đó. Nếu đây không phải là bài thi đầu tiên trong khóa học, hãy tham khảo bài kiểm tra cuối mà bạn đã làm. Nhiều giáo viên sử dụng cấu trúc tương tự cho mỗi kỳ thi, vì thế bài thi trước đây có thể trở thành hướng dẫn ôn tập hoặc ít nhất nó giúp bạn biết định dạng của bài thi ra sao.
 7. 7
  Hiểu biết cấu trúc bài thi. Bên cạnh hỏi về nội dung bài thi, cũng nên hỏi giáo viên về cấu trúc bài thi.[6] Ví dụ, tìm hiểu liệu bài thi có nhiều đáp án hoặc toàn bộ bài luận giúp bạn xác định cách để ôn tập.
  • Biết liệu bạn sẽ làm bài thi trên máy tính hoặc dùng bút chì và giấy cũng sẽ giúp bạn quyết định cách để ôn tập tốt nhất. Chẳng hạn, máy tính với phần mềm soạn thảo văn bản có thể giúp bỏ qua việc dành nhiều thời gian ôn lại phần chính tả của từ vựng.
 8. 8
  Xác định tài liệu kiểm tra phù hợp. Đảm bảo bạn đã chuẩn bị cho kỳ thi bằng cách mang tài liệu ôn tập phù hợp khi đi thi. Nếu bài thi được quản lý trên máy tính, bạn sẽ không cần phải mang theo bất cứ tài liệu nào.
  • Tìm hiểu xem bạn có cần bút chì hoặc bút mực, giấy trắng hoặc bộ đề thi, và liệu bạn có thể sử dụng sách giáo khoa hoặc tiểu thuyết để đọc khi đi thi.
  • Một số giáo viên thậm chí cho phép bạn sử dụng thẻ ghi chú hoặc hướng dẫn ôn tập khi làm bài thi.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Lập nhóm ôn tập

 1. 1
  Hỏi bạn cùng lớp xem họ có muốn học theo nhóm. Bạn không phải là người duy nhất muốn ôn tập tốt cho bài thi tiếng Anh.[7] Hỏi trước hoặc sau giờ học xem có ai muốn ôn tập theo nhóm là cách tuyệt vời để tăng cường hiệu quả ôn tập.
  • Bạn nên tụ họp cùng nhau để lập nhóm ôn tập nếu không muốn đợi cho tới ngày trước kỳ thi rồi mới đề nghị ôn tập nhóm: hãy lên kế hoạch sớm.
 2. 2
  Chia sẻ với nhau. Tất cả mọi người ghi chú trên lớp khác nhau, vì thế việc truyền nhau hoặc so sánh các ghi chú có thể là một cách hay để ghi nhớ nhiều chi tiết và cuộc thảo luận cụ thể trên lớp. Đây cũng là cách khả quan để xem lại mọi tài liệu vào ngày mà bạn không đến lớp.
  • Nhớ là thành viên nhóm không dự định chia sẻ các ghi chú của họ từ trước, vì thế hãy lịch sự khi xem ghi chú viết tay, lộn xộn và/hoặc ghi chú nguệch ngoạc.
  • Đừng ngại ngùng về tình trạng các ghi chú trên lớp. Bạn đã không muốn chia sẻ chúng từ trước, và thậm chí ghi chú lộn xộn có thể hữu ích với ai đó khi họ không có bất cứ ghi chú nào.
 3. 3
  Trò chuyện về văn học. Cuộc tranh luận sôi nổi về văn bản văn học có thể giúp bạn hứng thú và ôn lại nội dung. Đảm bảo lưu lại cuộc thảo luận bằng cách nhìn vào văn bản và tìm cơ hội sử dụng “chứng cứ” từ văn bản để hỗ trợ các ý của bạn.
 4. 4
  So sánh với bài thi trước đây. Nếu bạn cùng lớp thoải mái chia sẻ kết quả kỳ thi trong lớp trước đây, bạn có thể so sánh để nhận ra dạng câu trả lời nào có vẻ như đúng nhất đối với một số giáo viên. Ví dụ, biết liệu giáo viên có xu hướng cho điểm cao hơn đối với câu trả lời dài hơn và chi tiết hơn hoặc đối với câu trả lời trực tiếp và thẳng thắn có thể giúp xác định cách để giải đáp câu hỏi trong bài thi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng đợi tới phút cuối rồi mới ôn tập. Học nhồi nhét hiếm khi là cách ôn thi hiệu quả.
 • Thực hành vẽ ra mô hình trả lời cho câu hỏi bài luận. Bạn thậm chí có thể nhờ đến giáo viên trước đó và hỏi liệu bạn có ôn tập đúng hướng mà bạn nghĩ là sẽ có trong bài thi.
 • Cố gắng không làm phiền giáo viên bằng quá nhiều câu hỏi về bài thi. Họ muốn bạn chú ý trong lớp mỗi ngày và bạn sẽ chứng minh là bạn đã luôn tập trung bằng cách trả lời đúng một số câu.
 • Khi ôn tập ngữ pháp, ôn lại tất cả các từ loại (parts of speech) và hình thái tu từ (figures of speed). Chẳng hạn như, từ hay dùng sai nghĩa (malapropism) và lỗi hòa hợp trong tiếng Anh (concord errors), v.v.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Michelle Golden, PhD
Cùng viết bởi:
Tiến sĩ tiếng Anh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Michelle Golden, PhD. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Giáo dục Ngữ văn năm 2008 và nhận bằng Tiến sĩ Tiếng Anh tại Đại học bang Georgia vào năm 2015. Bài viết này đã được xem 5.416 lần.
Trang này đã được đọc 5.416 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo