Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dường như các bài kiểm tra cứ đến dồn dập như măng mọc sau mưa? Một bài kiểm tra vừa qua thì đã tới một bài kiểm tra khác. Hãy làm chủ những bài kiểm tra đó như chơi trò đập chuột - dần dần những điểm 9, điểm 10 sẽ đến với bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Có thói quen học tập hiệu quả

 1. 1
  Lập thời gian biểu học tập. Kỹ năng quản lý thời gian có vai trò chủ chốt trong quá trình ôn thi. Khi đã sắp xếp thời gian, bạn sẽ đỡ cập rập hơn. Bạn cũng sẽ không phải thức tới 3 giờ sáng vào đêm chủ nhật để "nhồi nhét". Hãy lập kế hoạch cho cả tuần trước khi thi để tận dụng thời gian một cách hiệu quả nhất.
  • Xác định rõ bạn phải học những nội dung gì và tính toán lượng kiến thức cần ôn luyện mỗi ngày/mỗi tuần để hoàn thành. Bạn có thể tính nhanh thời gian học một trang và tính tổng thời gian cần thiết để học tất cả.
  • Học dàn đều cả tuần thay vì một buổi tối. Việc thường xuyên đọc lại thông tin sẽ chuyển thông tin đó từ trí nhớ ngắn hạn (dạng trí nhớ biến mất gần như ngay lập tức) sang trí nhớ dài hạn để bạn có thể sử dụng sau đó.[1] Lý tưởng nhất, hãy dành thời gian học chút một mỗi ngày.
 2. 2
  Bắt đầu ôn tập càng sớm càng tốt. Khi kiểm soát được tình hình, bạn sẽ chẳng bao giờ phải lo lắng để đuổi kịp kiến thức đã học. Đọc bài tập trong sách giáo khoa, làm bài về nhà và lên lớp đều đặn. Từ đó, quá trình tự học sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Dành riêng một quyển vở và một tập tài liệu cho mỗi môn học. Lưu trữ giấy tờ liên quan để tiện lấy ra khi cần vài tháng sau đó. Có sẵn đề cương để nắm bắt cơ bản nội dung môn học. Đừng quên học ôn hàng ngày, đừng để nước tới chân mới nhảy!
 3. 3
  Hỏi thầy cô về nội dung mà họ muốn bạn ôn luyện. Nên nhớ rằng bất kỳ chi tiết nhỏ nhặt nào của bài thi cũng có thể trở thành một câu hỏi!
 4. 4
  Ngủ đủ giấc. Chúng ta đã giải thích vì sao bạn nên ngủ thay vì thay đổi thói quen hàng ngày để dậy sớm học bài, bởi việc đó sẽ phá vỡ chu kỳ giấc ngủ REM (giai đoạn ngủ mắt chuyển động nhanh) của bạn.[2] Đảm bảo khoảng thời gian ngủ càng gần 8 tiếng càng tốt. Điểm số (và bố mẹ) của bạn sẽ biết ơn bạn.
  • Ôn tập những nội dung khó nhất ngay trước khi đi ngủ. Khi chìm vào giấc ngủ, não của bạn sẽ có hàng tiếng đồng hồ để "ngấm" kiến thức. Những nội dung đơn giản có thể được xử lý vào giữa buổi chiều - còn những nội dung khó nên được "ngâm" qua đêm để đạt hiệu quả ghi nhớ tối ưu.[2]
 5. 5
  Dành thời gian ăn sáng. Nhiều nghiên cứu cho thấy những học sinh ăn sáng trước khi thi thường sẽ làm bài tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên ăn nhẹ và ăn những món lành mạnh - sẽ chẳng ích lợi gì nếu bạn bị phân tâm vì miếng trứng, thịt nguội hay phô mai trong bụng. Hãy ăn hoa quả, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo.
  • Thực tế, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn uống trong tuần trước khi kiểm tra cũng rất quan trọng! Những học sinh có chế độ ăn nhiều chất béo và nhiều carb có kết quả thi kém hơn những người ăn nhiều hoa quả, rau củ và các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa carb phức hợp. Hãy ăn uống đúng cách để cơ thể và tinh thần của bạn được khỏe mạnh. Ăn uống đúng cách sẽ cung cấp cho cơ thể đủ dưỡng chất cần thiết, giúp bạn lưu giữ kiến thức hiệu quả hơn.[2]
 6. 6
  Tránh "nước đến chân mới nhảy". Ôn thi ngay trước ngày thi sẽ chỉ khiến mọi thứ khó khăn hơn - bạn sẽ thiếu ngủ, ủ rũ và não không thể hoạt động hiệu quả. Bạn không nên ôn một lượng kiến thức lớn chỉ trong một đêm; bạn không thể tiếp thu lượng thông tin như vậy chỉ qua một lần ôn tập.[3] Thẳng thắn mà nói, bạn sẽ chỉ làm bài tệ hơn thôi.
  • Ngay cả khi bạn thấy điều này không hợp logic, hãy tin vào khoa học. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thức khuya để nhồi nhét chỉ đạt điểm trung bình.[4] Nếu muốn đạt 5-6 điểm, hãy làm vậy. Nhưng nếu muốn điểm cao hơn, bạn cần tránh xa kiểu học nhồi nhét.
 7. 7
  Học bài ngay sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Đầu óc bạn sẽ tỉnh táo và thông suốt vào buổi sáng. Có thể bạn không cho là như thế (đơn giản quá đúng không!), nhưng ngay sau khi tỉnh dậy, não của bạn dường như có nhiều chỗ trống hơn để tiếp nhận kiến thức.[5] Vào ban đêm, não bộ tiết ra các chất hóa học để in sâu kiến thức vào trí nhớ, vì vậy học bài ngay trước khi ngủ (và khi mới tỉnh dậy) là tốt nhất. Một khi biết được quy luật hoạt động của bộ não, bạn có thể tận dụng nó!
  • Một nghiên cứu chỉ ra rằng thời điểm tiếp nhận thông tin càng gần giờ ngủ thì thông tin sẽ càng được lưu giữ tốt hơn. Vì vậy, hãy ôn thi ngay trước khi ngủ! Ngoài ra, nghiên cứu này còn cho thấy việc nghỉ ngơi đầy đủ vào ban đêm cũng giúp mức độ ghi nhớ thông tin tốt hơn. Bạn vẫn nhớ lời khuyên không học nhồi nhét ở trên chứ? Lý do là vậy đấy.[6]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Học tập hiệu quả

 1. 1
  Tập hợp học nhóm. Theo nghiên cứu của Đại học Duke (Hoa Kỳ), nhóm học hiệu quả nhất sẽ có từ 3-4 người. Một người được coi là nhóm trưởng hoặc đại diện nhóm - họ sẽ giữ cho nhóm được tập trung. Hãy mang ít đồ ăn vặt, vài bản nhạc hay và thống nhất nội dung ôn tập trước khi bắt đầu. Để trao đổi về nội dung ôn tập, bạn phải đọc, xem, nghe và nói về nội dung ấy - một cách thức tuyệt vời giúp bạn ghi nhớ.[7]
  • Bạn nên dành phần đầu buổi học nhóm để làm rõ các khái niệm. Những nội dung này thường bị bỏ qua. Hãy thảo luận về những khái niệm trong tài liệu học của tuần đó hoặc những điểm chính sẽ có trong bài kiểm tra. Khi bàn luận về một nội dung, nội dung ấy sẽ trở nên thú vị hơn (và đáng nhớ hơn). Tiếp đó mới là giải quyết từng vấn đề cụ thể. Một khi đã làm rõ khái niệm, các vấn đề thường sẽ trở nên sáng tỏ.[8]
 2. 2
  Chọn một vài địa điểm học khác nhau. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện khi tiếp nhận thông tin ở nhiều môi trường khác nhau. Các nhà khoa học chưa chắc chắn về lý do của kết quả này, nhưng nó có liên quan tới việc làm phong phú thêm thông tin và tạo được liên kết với nhiều tác nhân kích thích (mã hóa thông tin sâu hơn).[9] Ở nhà, tới thư viện, tất cả đều ổn!
  • Học tại địa điểm kiểm tra nếu có thể. Bạn sẽ biết về điều này nếu đã từng nghe qua về dạng trí nhớ phụ thuộc môi trường. Não bộ sẽ nhớ thông tin hơn trong môi trường mà não tiếp nhận thông tin đó.[10] Hãy tổ chức học nhóm ngay tại lớp học nếu có thể!
  • Tránh mất tập trung bởi ngoại cảnh và sử dụng tạp âm nền để chặn những tiếng ồn gây xao nhãng.
 3. 3
  Nghỉ giải lao trong thời gian học. Dù bạn học ở nhà hay ở trường, hãy sắp xếp thời gian nghỉ giải lao. Uống một cốc nước, đi dạo hoặc ăn nhẹ. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo thời gian nghỉ ngơi chỉ kéo dài vài phút, khoảng 5-10 phút. Đừng nghỉ quá lâu, nếu không bạn sẽ lơ là và không chịu học!
  • Nhớ rằng bạn chỉ tạm nghỉ để não bộ có thể ghi nhận những thông tin vừa tiếp nhận. Khả năng tập trung và trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Tạm nghỉ không có nghĩa là chây ỳ - bạn đang học theo cách thức có lợi nhất cho não bộ.[11]
  • Đứng dậy đi dạo trong thời gian giải lao. Ra đường hít thở không khí trong lành, não bộ cần ôxi để hoạt động hiệu quả nhất.
 4. 4
  Lựa chọn thực phẩm nạp năng lượng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hạt cacao là loại thực phẩm đặc biệt có lợi cho não bộ. Sô-cô-la đen cũng có tác dụng tương tự, nhưng cần đảm bảo sô-cô-la đó chứa trên 70% cacao. Đừng ngần ngại thưởng thức một cốc cacao hoặc một thanh sô-cô-la nhé![12]
  • Cafe hoặc trà - tức là chút ít cafein - cũng không hề có hại.[7] Một cơ thể tràn đầy năng lượng là yếu tố quan trọng để bạn tiếp thu thông tin. Chỉ cần đừng sử dụng chúng quá đà để "gục" trong vài giờ sau đó!
  • Cá, các loại hạt và dầu oliu (những món giàu Omega-3) cũng là những loại thực phẩm đặc biệt có lợi cho não bộ. Trước giờ kiểm tra, hãy ăn một bữa với lượng lớn các món trên - não của bạn sẽ sẵn sàng xung trận.[7]
 5. 5
  Học mà chơi. Ghi thông tin ra giấy nhớ và trang trí chúng. Chú ý đừng viết cả một đoạn văn dài trên giấy nhớ, nếu không bạn sẽ chẳng thể giải mã được thông tin trên đó. Bạn có thể đố vui chính mình và người khác, ôn tập thông tin trên giấy nhớ khi chờ xe buýt, đi bộ tới lớp học hoặc khi muốn giết thời gian.
  • Bạn cũng sẽ dễ dàng ghi nhớ thông tin hơn khi kết nối thông tin này với một câu chuyện điên rồ.[13] Ví dụ, có phải bạn đang cố nhớ rằng cuộc chiến duy nhất chỉ kéo dài trong vòng một nhiệm kỳ tổng thống Mỹ là Chiến tranh thế giới thứ nhất (World War I – WWI) trong nhiệm kỳ của tổng thống Woodrow Wilson? Các chữ cái đầu của tên Woodrow Wilson là WW, hãy tưởng tượng ông ấy đứng trên đỉnh thế giới với chiếc găng tay cổ vũ to tướng bằng xốp. Bạn cũng có thể tưởng tượng một quả bóng chuyền Wilson khổng lồ, sơn màu như hình Trái Đất, đang nảy qua lại giữa Mỹ và Đức. Tùy ý bạn thôi.
  • Đồ thị và hình ảnh dễ nhớ hơn nhiều so với những câu chữ dài lê thê, nhàm chán. Hãy tăng cường tính tương tác và sự bắt mắt của thông tin nếu có thể. Cách thức đó sẽ đem lại hiệu quả cao.
  • Sử dụng những công cụ hỗ trợ bộ nhớ! Não của bạn chỉ có thể nhớ một số lượng vật nhất định (dường như con số kỳ diệu là 7 vật), nên bạn có thể tối ưu hóa trí nhớ khi gói gọn một khối lượng lớn thông tin trong một từ duy nhất (ví dụ, Roy G. Biv là cụm từ viết tắt tên các màu trong cầu vồng bằng tiếng Anh).[7]
 6. 6
  Chia nhỏ nội dung thành nhiều phần. Cách thức dễ nhất để chia nhỏ nội dung là sử dụng cây bút nhớ tiện dụng của bạn. Dùng bút màu vàng để đánh dấu từ ngữ, hồng để đánh dấu ngày tháng, xanh biển để đánh dấu số liệu, v.v. Khi học, hãy dành thời gian đánh dấu lại các thông tin khác nhau để não bộ không bão hòa bởi các con số, ngày tháng hay những thông tin "khó nhằn" khác. Bạn không thể tập bóng rổ chỉ bằng cách luyện lên rổ cả ngày, phải không nào?
  • Với cách thức này, khi học bài, bạn sẽ dễ dàng nhìn ra được những khái niệm lớn trên tương quan so sánh với những chi tiết cụ thể. Khi lướt qua thông tin, hãy tập trung vào những nội dung lớn. Đến khi thực sự ôn tập sâu hơn, hãy chú tâm vào tiểu tiết.
  • Học nhiều nội dung khác nhau trong một buổi học thường sẽ để lại ấn tượng sâu sắc, bền vững hơn cho não bộ. Đây cũng là lý do nhạc sĩ thường luyện tập cả âm giai, biên soạn và tiết tấu nhạc, còn vận động viên luyện tập sức mạnh, tốc độ và kỹ thuật. Chính vì vậy, hãy ôn tập tất cả các nội dung được đánh dấu bởi những màu khác nhau![9]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Giảm thiểu căng thẳng thi cử

 1. 1
  Thi thử. Cách thức này hữu dụng vì: A) bạn sẽ bớt căng thẳng hơn khi thi thật (bài thi thật có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới điểm số của bạn) và B) bạn sẽ làm bài tốt hơn. Một nghiên cứu gần đây của Đại học California - Berkeley chỉ ra rằng những sinh viên làm bài kiểm tra về nội dung vừa mới học sẽ làm tốt hơn những người được yêu cầu ghi chép lại thông tin đã học.[14]
  • Vì vậy hãy làm một bài thi thử và rủ bạn bè làm cùng! Sau đó, hai người có thể chấm bài của nhau và nhận lại ích lợi từ việc này. Nếu bạn có thể vận động cả nhóm học tham gia thi thử thì càng tốt. Bài thi thử càng giống thật thì bạn càng vững tâm, sẽ vững tâm khi ngày thi tới.
 2. 2
  Ôn lại vào buổi sáng ngày thi - nếu việc này khiến bạn bình tĩnh. Tác dụng của việc này cũng tương tự như bước trên. Bạn muốn bình tĩnh và thoải mái nhất có thể, và việc ôn thi trước giờ kiểm tra có thể giúp bạn đạt được trạng thái ấy. Hơn nữa, thông tin cũng sẽ được lưu giữ tốt hơn (bạn có nhớ phần trên đã đề cập rằng não bộ sẽ tỉnh táo hơn ngay sau khi thức dậy không?). Trên đường tới lớp, hãy xem lại lần cuối những tờ giấy nhớ mà bạn đã chuẩn bị.
  • Chỉ ôn lại những nội dung đơn giản (chỉ những khái niệm đơn giản). Cố gắng hiểu những khái niệm to lớn và "khó nhằn" trong 10 phút đi bộ tới trường sẽ không ích lợi gì cả. Chính bạn sẽ rối tung lên - trái ngược với điều mà bạn mong muốn! Bạn chỉ cần chuẩn bị cơ bản cho não bộ của mình thôi.
 3. 3
  Tập trung trước giờ kiểm tra. Một số người thậm chí còn thiền trước khi thi. Yoga cũng có thể hỗ trợ bạn! Bất cứ bài tập nào giúp bạn thư giãn nhịp thở và tập trung đều có ích. Điều gì sẽ giúp bạn đạt được phong độ?
  • Cân nhắc nghe nhạc cổ điển. Mặc dù việc đó không làm bạn thông minh hơn như nhiều người (đã từng) tin, nhạc cổ điển có thể cải thiện trí nhớ của bạn. Nếu bạn muốn ghi nhớ cụ thể hơn nữa, hãy nghe nhạc có nhịp độ 60 BPM. Thứ âm nhạc đó sẽ đem lại tác dụng lớn nhất.[15]
  • Những phần mềm tạo ra âm thanh nền từ thiên nhiên - âm thanh của mưa, gió, nước chảy hoặc lửa nổ lép bép - cũng mang lại tác dụng tương tự và giúp bạn tập trung.
 4. 4
  Có mặt sớm. Nếu phải chạy hớt hải tới phòng thi, bạn sẽ bị căng thẳng dù vốn đã nắm chắc kiến thức. Tới địa điểm thi từ sớm, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng, hỏi bạn bè về nội dung ôn tập (và để họ hỏi lại bạn), nhai một miếng kẹo cao su và ổn định chờ thi. Thời cơ tỏa sáng đã đến.
 5. 5
  Làm câu hỏi dễ trước tiên. Tập trung vào những câu hỏi mà mình không biết câu trả lời rất dễ khiến bạn căng thẳng và mất bình tĩnh. Bạn sẽ bắt đầu lo lắng về thời gian và tự vấn vì sao mình không ôn đầy đủ. Đừng để mắc bẫy - hãy chuyển sang những nội dung mà bạn nắm vững, sau đó tấn công lại những nội dung khó hơn.
  • Càng dành nhiều thời gian cho một câu hỏi tức là bạn càng dành nhiều thời gian để tự nghi ngờ và phê bình bản thân. Bạn cần tin vào trực giác của chính mình. Bạn đã ôn thi rất chăm chỉ! Đừng bao giờ nghi ngờ bản thân. Chỉ cần đảm bảo xem lại bài khi đã hoàn tất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đọc thành tiếng nội dung mà bạn đang ôn tập.
 • Ghi lại ngày tháng trong sổ ghi chép của bạn. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian khi có thể tìm lại được thông tin từ bài giảng thứ ba tuần trước.
 • Khi đã ôn đủ bài mỗi tối, hãy tự thưởng cho bản thân. Bạn có thể chơi trò chơi hoặc ăn một món đặc biệt.
 • Ôn lần lượt từng khái niệm, bắt đầu từ khái niệm khó hiểu nhất, sau đó tự kiểm tra. Hãy đặt những câu hỏi khó hơn câu hỏi trong đề thi.
 • Ngủ đủ giấc vào đêm trước ngày thi. Nếu có thời gian, hãy tắm rửa, nghe nhạc hoặc đọc lại giấy nhớ. Nếu không có giấy nhớ, hãy xem lại những nội dung trong vở ghi bài. Uống nước và không ăn thực phẩm nhiều đường, bằng không bạn sẽ thừa năng lượng và không thể ngồi yên một chỗ khi bắt đầu thi.
 • Tìm kiếm nhạc cổ điển nhẹ nhàng có thể làm nhạc nền khi bạn học. Cách thức này giúp bạn giảm thiểu căng thẳng và não bộ cũng sẽ xử lý thông tin tốt hơn.
 • Uống nhiều nước, ăn nhiều thức ăn và ngủ nhiều để có đủ năng lượng khi làm bài kiểm tra. Tiếng kêu trong dạ dày có thể khiến bạn mất tập trung.
 • Nhờ người khác đặt câu hỏi cho bạn dựa trên thông tin trong vở ghi bài. Cách thức này giúp bạn biết được điểm yếu của mình, cũng như những phần bạn chưa giỏi hoặc chưa tự tin.
 • Trả lời câu hỏi của giáo viên trong lớp. Khi một nhóm người lắng nghe bạn, áp lực cũng tăng dần. Nếu bạn biết đáp án, bạn sẽ nhớ đáp án đó lâu hơn; nhưng kể cả khi câu trả lời của bạn sai, thầy cô cũng sẽ giải thích cho bạn hiểu.
 • Đừng khiến não bộ mệt mỏi. Nghỉ giải lao chốc lát nếu cần.

Cảnh báo

 • Bạn sẽ cảm thấy thiếu tự tin hơn về bài kiểm tra khi lo lắng. Cố gắng đừng căng thẳng; đó chỉ là một bài kiểm tra thôi.
 • Đừng "nước đến chân mới nhảy". Học bài vào buổi tối ngay trước khi thi có thể khiến não bộ mệt mỏi, bạn sẽ quên mọi thông tin tiếp thu được trong quá trình học.

Về bài wikiHow này

Jennifer Kaifesh
Cùng viết bởi:
Giáo viên luyện thi
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jennifer Kaifesh. Jennifer Kaifesh là người sáng lập của Great Expectations College Prep, một công ty dịch vụ tư vấn và phụ đạo tại Nam California. Jennifer có hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý và tổ chức chương trình phụ đạo và luyện thi để chuẩn bị cho các bài thi chuẩn hóa có liên quan đến quá trình xét tuyển vào đại học. Cô đã tốt nghiệp Đại học Northwestern. Bài viết này đã được xem 22.110 lần.
Chuyên mục: Kiểm tra
Trang này đã được đọc 22.110 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo