Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn muốn trưng hình ban nhạc yêu thích của mình lên cánh tay áo hay hãnh diện khoe các kỹ năng vừa học được từ trại hè với hình dán trên chiếc ba lô? Hình dán là một cách tuyệt vời để thể hiện cá tính của bạn – và cũng rất hữu ích trong trường hợp bạn muốn che giấu những chỗ bị rách hoặc hư hại trên quần áo và phụ kiện. Hãy học cách chuẩn bị hình dán, dùng bàn là để dán hình và đảm bảo hình dán vẫn còn nguyên sau khi giặt.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị dán hình

 1. 1
  Tìm hiểu loại hình dán của bạn. Một số loại hình dán có keo dính ở đằng sau, số khác chỉ có một miếng vải bên dưới. Xem xét kỹ hình dán và xác định xem bạn có cần thêm vật liệu gì không.[1]
  • Những hình dán thêu trang trí thường dày, cứng và có một lớp keo nhựa ở mặt dưới. Loại này có thể dùng để che giấu phần vải bị rách hoặc mất màu.
  • Hình dán truyền nhiệt có hình in trên một mặt giấy, và mặt kia là loại giấy không bóng. Loại này không thể vá được chỗ rách, và phần vải bên dưới thường bị lộ rõ nếu không phải là vải trắng.
  • Hình dán có mặt sau chỉ là chất liệu vải có thể gắn bằng vải keo ép.
  • Các hình dán dùng để vá các lỗ thủng hoặc vết ố bẩn được thiết kế để hòa lẫn với vải thường có một lớp giấy đằng sau và cần được gỡ ra trước khi dán.
  • Cân nhắc tự thiết kế hình dán nếu bạn không tìm được mẫu yêu thích.
 2. 2
  Kiểm tra chất liệu vải của quần áo hoặc phụ kiện. Các chất liệu như denim và cotton thường làm nền rất tốt cho các hình dán bằng bàn là. Nguyên tắc chung là chất liệu vải ít nhất phải dày bằng hình dán.
  • Xem nhãn hướng dẫn cách chăm sóc quần áo để biết chất liệu vải có là được không (nếu không được là, bạn sẽ thấy hình chiếc bàn là bị gạch chéo). Nếu trên quần áo không có nhãn hướng dẫn, bạn hãy cố đoán thử xem đó là chất liệu gì.
  • Thật cẩn thận với loại vải polyester, vì việc sử dụng nhiệt độ cao khi là hình dán có thể làm cháy vải hoặc làm mất màu vải.[2]
  • Lụa và các chất liệu mỏng manh khác không phải là đối tượng thích hợp để dán hình bằng bàn là.[3]
 3. 3
  Cân nhắc về thiết kế và vị trí đặt hình dán. Trước khi làm nóng bàn là, bạn hãy trải áo, dải băng đeo chéo hoặc ba lô của bạn lên bàn và xác định chính xác vị trí muốn đặt hình dán.
  • Nếu chỉ định dán một hình duy nhất, bạn nên đặt ở vị trí đẹp và nổi bật sao cho hình dán có vẻ như được thiết kế để đặt ở đó.
  • Nếu định dán thêm nhiều hình dán khác, chẳng hạn như muốn trang trí dải băng đeo chéo của các cô gái hoặc bất kỳ các món đồ nào khác, bạn cần tính trước để đảm bảo có đủ chỗ cho các hình dán.
  • Nếu sử dụng hình dán giấy tự in, bạn phải nhớ là mọi hình không đối xứng sẽ được in ngược.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Dán hình

 1. 1
  Trải mặt vải muốn dán hình lên mặt phẳng chịu nhiệt. Bàn dùng để là quần áo rất thích hợp, nhưng nếu không có, bạn cũng có thể trải một chiếc khăn tắm gấp làm đôi lên mặt bàn vững chãi.[4]
  • Để đảm bảo có mặt phẳng tốt để ép hình dán, bạn hãy là mặt phẳng trước. Nếu muốn dán hình lên ba lô hoặc vật nào đó khó là, bạn nên cố gắng sắp xếp sao cho phần muốn dán hình được trải phẳng phiu lên bề mặt cứng.
 2. 2
  Đặt hình dán vào vị trí đã chọn. Mặt dính phải được đặt sát vào vải nền. Đảm bảo hình dán không bị nhăn nhúm.
  • Những hình dán thêu có keo dính ở mặt dưới.
  • Với hình dán truyền nhiệt qua lớp giấy, mặt dính là mặt có hình in. Úp hình in lên mặt vải. Phần giấy đằng sau hình dán sẽ bong ra khi bạn là bên trên.
  • Nếu bạn sử dụng vải keo, mặt sau của vải keo phải úp lên vải.
  • Nếu sử dụng hình dán hòa lẫn vào vải, có thể bạn cần ép hình dán vào mặt trái của vải. Làm theo các hướng dẫn ghi trên bao bì.
 3. 3
  Làm nóng bàn là. Để bàn là ở nhiệt độ nóng nhất mà chất liệu vải có thể chịu được. Nhớ tắt chế độ “hơi nước” và đảm bảo không có nước trong bàn là.[5]
 4. 4
  Trải một lớp khăn tắm mỏng lên hình dán. Cẩn thận đừng làm xê dịch vị trí hình dán. Khăn tắm sẽ bảo vệ hình dán và phần vải xung quanh.
 5. 5
  Đặt bàn là đã nóng lên hình dán và ấn xuống. Giữ như vậy khoảng 15 giây. Ấn mạnh để tạo càng nhiều áp lực càng tốt.
 6. 6
  Nhấc bàn là ra và để cho hình dán nguội. Lấy khăn ra và kiểm tra xem hình dán đã dính chắc chưa bằng cách dùng một ngón tay xoa nhẹ lên rìa hình dán, thử nhấc hình dán lên. Nếu hình dán bị nhấc lên một chút, bạn hãy trải lại khăn lên hình dán và ấn bàn là thêm 10 giây nữa.
  • Nếu sử dụng hình in chuyển nhiệt, bạn cần chờ cho nguội hẳn (khoảng 10 phút), sau đó cẩn thận bóc giấy ra.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Bảo dưỡng hình dán

 1. 1
  Cân nhắc may xung quanh mép hình dán. Để hình dán dính chắc vào vải, bạn hãy dùng máy may hoặc kim chỉ để may hình dán vào vải. Bước này sẽ giúp giảm đáng kể rủi ro hình dán bị bong ra.[6]
  • Chọn màu chỉ may tiệp với màu vải.
  • Không may xung quanh hình dán giấy tự in.
 2. 2
  Không giặt món đồ đã dán hình nếu không cần thiết. Hình dán bằng bàn ủi được thiết kế để dính vĩnh viễn nhưng vẫn có thể bị bong ra theo thời gian. Cẩn thận, đừng để hình dán bị bẩn, vì việc giặt giũ có thể khiến hình dán bong ra.
  • Nếu phải giặt món đồ, bạn nên giặt bằng tay với nước lạnh. Phơi khô tự nhiên.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cắt xung quanh hình trên giấy in truyền nhiệt, nhưng chừa lại 2mm ở phần giấy “trắng” xung quanh hình để đảm bảo hình dán được dính chặt.
 • Tắt bàn là khi không sử dụng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa khóa kéo bị trôi
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Đo kích cỡ quần dàiĐo kích cỡ quần dài
Gỡ Áo ngực
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Sửa dây kéo bị kẹt
Bóp eo quần jeanBóp eo quần jean
Chọn Trang phục cho Người có dáng Quả LêChọn Trang phục cho Người có dáng Quả Lê
Tẩy hình in nhiệt trên áo phông
Giảm tĩnh điện trên đồ vậtGiảm tĩnh điện trên đồ vật
Tự chế Quần bò Rách
Dán ngực bằng băng dính để mặc váy không dâyDán ngực bằng băng dính để mặc váy không dây
Khắc phục áo len bị giãnKhắc phục áo len bị giãn
Sửa khóa kéo bị tách rờiSửa khóa kéo bị tách rời
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 39.481 lần.
Chuyên mục: Trang phục
Trang này đã được đọc 39.481 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo