Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thỏ là sinh vật hiền lành và thân thiện nên có thể trở thành vật nuôi lý tưởng. Tuy nhiên, loài vật nhút nhát này đòi hỏi được quan tâm chăm sóc nhiều thì mới cảm thấy thoải mái với người. Vuốt ve thỏ trong vài lần đầu tiên là quá trình được thực hiện nhằm đạt được sự tin tưởng của chúng. Một khi bạn đã có được sự tin cậy thì việc âu yếm thỏ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Tiếp cận thỏ

 1. 1
  Để cho thỏ biết rằng bạn sắp đến gần. Bạn cần nhớ rằng thỏ là loài động vật bị săn đuổi. Điều đó có nghĩa là chúng luôn đối mặt với nguy cơ bị săn bắt, vì vậy nếu bạn làm thỏ giật mình thì chúng sẽ bỏ chạy. Do đó, bạn nên đưa ra tín hiệu báo trước cho thỏ rằng bạn đang tiếp cận để chúng không cảm thấy sợ hãi.[1]
  • Không nên lén lút tiếp cận đằng sau con thỏ. Nếu bạn bước vào phòng và thỏ đang quay lưng về phía bạn, thì bạn nên phát tín hiệu để thỏ biết rằng bạn đang ở trong phòng. Nói nhẹ nhàng hoặc tạo âm thanh hôn nhẹ. Bằng cách này, thỏ sẽ không cảm thấy như thể bạn đang rình rập đằng sau lưng nó.[2]
 2. 2
  Hạ người sát mặt đất khi tiếp cận thỏ. Thỏ có thể bị giật mình khi những thứ to lớn như bạn tiếp cận chúng, ngay cả khi thỏ nhận thức được sự hiện diện của bạn. Đặc biệt là nếu con thỏ hay rụt rè hoặc không quen với việc đụng chạm, bạn cần tiếp cận từ từ và cố gắng hạ người xuống thấp. Bằng cách đó, bạn có thể tránh làm thỏ giật mình.[3]
 3. 3
  Ngồi xuống và để cho con thỏ đến gần bạn. Bắt/giữ lấy thỏ hoặc ép chúng lại gần là những hành vi đe dọa và bạn có thể bị cắn. Để tránh điều này, khi ở khoảng cách đủ gần, bạn nên để cho thỏ tự đến với mình. Cho phép chúng di chuyển với tốc độ của nó sẽ đảm bảo rằng thỏ cảm thấy thoải mái và muốn tiến lại gần bạn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho bạn dễ dàng âu yếm, chơi đùa và ẵm chúng.[4]
  • Nếu thỏ vẫn còn lạ lẫm với nhà mới, chúng có thể do dự không tiếp cận bạn ngay lập tức. Điều quan trọng là không ép buộc chúng tiến lại gần. Duy trì thực hiện quá trình này trong vài ngày cho đến khi thỏ bắt đầu tiếp cận bạn để đảm bảo rằng chúng cảm thấy thoải mái khi bạn bắt đầu vuốt ve chúng.
 4. 4
  Cho thỏ thấy bàn tay của bạn. Di chuyển bàn tay nhẹ nhàng về phía thỏ, đặt tay ngang tầm mắt của thỏ và vị trí tay lệch sang một bên. Cho phép thỏ đánh hơi bàn tay nếu chúng muốn. Bạn cũng có thể thưởng cho thỏ vào thời điểm này, đặc biệt là nếu bạn mới đưa thỏ về nhà và chúng vẫn chưa làm quen với bạn. Cho ăn bằng tay là một bài tập tăng sự gắn kết rất tốt, và điều này cũng sẽ giúp thỏ hiểu rằng bạn không phải là mối đe dọa và chúng có thể tiếp cận bạn một cách an toàn.[5]
 5. 5
  Tránh làm thỏ giật mình khi đưa bàn tay ra. Mặc dù hành động đưa tay ra là một phần của sự liên kết, bạn có thể làm thỏ sợ hãi nếu thực hiện không đúng. Bạn cần ghi nhớ những điều sau đây để đảm bảo thỏ của bạn vẫn vui vẻ và thoải mái trong suốt quá trình này.[6]
  • Đưa tay ra phía trước của thỏ chứ không phải từ phía sau. Nếu không, bạn sẽ làm thỏ sợ hãi khi phát hiện bàn tay của bạn đang tiến gần.
  • Thỏ không thể nhìn trực tiếp những thứ ở phía trước mặt hoặc dưới hàm. Bạn nên di chuyển bàn tay từ điểm hơi lệch sang một bên để đảm bảo rằng thỏ thấy được bàn tay đang di chuyển lại gần.
  • Không đặt bàn tay ở vị trí dưới mũi của thỏ. Trái với việc đặt bàn tay dưới hàm có nghĩa là phục tùng với chó và mèo, thì đối với thỏ lại có tác dụng ngược lại, bởi vì con thỏ có vị thế cao hơn sẽ tiếp cận con thỏ khác trong bầy và đòi hỏi được vuốt ve bằng cách hạ thấp đầu của mình xuống dưới mũi của con thỏ khác. Nếu bạn tiếp cận một con thỏ nhút nhát theo cách này, chúng sẽ trở nên rụt rè hơn, và nếu làm hành động này với một con thỏ đầu đàn hoặc có tính thống trị, bạn có thể bị cắn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Âu yếm thỏ

 1. 1
  Bảo đảm con thỏ cảm thấy thoải mái trước khi bạn bắt đầu vuốt ve nó. Hãy nhớ rằng thỏ có thể rụt rè và không thích âu yếm trừ khi đã sẵn sàng cho việc đó. Nếu thỏ đã tiếp cận bạn, thì đó là tín hiệu thông báo chúng thực sự thoải mái và sẵn sàng để được vuốt ve. Không nên cố gắng chạm vào chúng cho đến khi thỏ tự tiếp cận bạn.
 2. 2
  Âu yếm thỏ đúng chỗ. Mỗi chú thỏ có thể muốn được vuốt ve ở những vị trí khác nhau. Đa số thỏ thích được vuốt ve ở má, trán, vai và lưng. Khi thỏ liếm lông cho nhau, chúng cũng thường vuốt ve ở những vị trí này, vì vậy chúng sẽ rất thích khi bạn vuốt ve chúng ở những vị trí đó.[7] Việc duy trì vuốt ve ở những điểm này sẽ giúp cho thỏ cảm thấy vui vẻ và có trải nghiệm tốt.
  • Nói chung, bạn không nên xoa cằm của thỏ. Không giống như mèo hay chó, thỏ thường không thích gãi cằm và việc gãi cằm cũng dễ chuyển thành việc bị cắn. Bạn cũng nên tránh vuốt ve phần bụng hoặc bàn chân của thỏ vì đây là những khu vực dễ bị tổn thương đối với chúng.
 3. 3
  Nhấc thỏ lên một cách cẩn trọng. Thỏ cần phải từng bước được làm quen với động tác nhấc lên, có thể cần vài ngày hoặc hơn. Đây là một trải nghiệm không tự nhiên mà chúng phải làm quen. Nếu thỏ của bạn chưa bao giờ được nhấc lên trước đó thì bạn không nên nhấc thỏ lên ngay từ lần dầu tiên. Xem Cách để Ẵm Thỏ để tìm hiểu phương pháp bế thỏ lên một cách an toàn.
 4. 4
  Chú ý đến tâm trạng của thỏ. Thỏ sẽ đưa ra tín hiệu cho bạn biết rằng mình có đang vui hay không. Bạn nên chú ý đến những tín hiệu này, bởi vì bạn sẽ không muốn làm điều mà thỏ không thích.[8]
  • Âm thanh rừ rừ và nghiến răng nhè nhẹ nghĩa là rằng thỏ đang vui vẻ. Lăn qua lăn lại, trèo lên bạn, hạ đầu sát mặt đất khi đang nằm, liếm, và dụi mũi vào bạn cũng cho thấy thỏ đang có tâm trạng tốt và muốn được chú ý. Bạn có thể vuốt ve thỏ vào lúc này vì thỏ đang cảm thấy rất vui vẻ.
  • Gầm gừ, rên rỉ, và kêu thét lên thể hiện sự sợ hãi hoặc đau đớn. Dừng việc vuốt ve lại và thả thỏ xuống cho đến khi thỏ bình tâm trở lại.
  • Thỏ cũng đôi khi đứng bằng hai chân sau và đưa hai chân trước ra giống như sắp sửa đấm bạn. Đây là tư thế phòng thủ và bạn nên để thỏ một mình nếu thỏ làm hành động này.
  • Nếu thỏ quay lưng và cố gắng trườn ra ngoài, bạn nên thả cho chúng đi. Có thể là thỏ đang cảm thấy mệt mỏi hay sợ hãi, và hành động ép buộc chúng chơi đùa sẽ làm cho thỏ cảm thấy khó chịu hơn. Bạn nên để chúng quay trở lại chuồng và nghỉ ngơi trước khi tiếp tục vui chơi một lần nữa.
 5. 5
  Ẵm thỏ vào chuồng cẩn thận sau khi âu yếm vuốt ve xong. Thỏ, đặc biệt là thỏ con, có thể không phục tùng và chống lại việc bị nhốt vào chuồng. Vì việc nhấc thỏ đột ngột có thể gây nguy hiểm, bạn chỉ nên bắt chúng vào lồng nếu đó là trường hợp khẩn cấp. Thỏ thường sẽ tự đi vào chuồng nếu cảm thấy mệt mỏi. Nếu bạn đang vội, bạn có thể dụ thỏ đi vào bên trong bằng cách đặt đồ ăn vặt vào trong chuồng. Một chiếc chuồng được thiết kế phù hợp để thỏ ra vào thoải mái cũng là một yếu tố giúp việc này dễ dàng hơn.[9] Đọc bài viết Nuôi Thỏ Khỏe mạnh để tìm hiểu cách để dựng lồng thỏ và tìm hiểu món ăn nào là an toàn đối với chúng.
  • Bạn cũng đừng buộc thỏ ra khỏi lồng. Thỏ muốn có không gian để chúng có thể ẩn náu và thư giãn. Khi muốn chơi đùa hoặc khám phá, thỏ sẽ tự đi ra. Để thỏ ở yên một mình khi chúng ở trong lồng, trừ khi bạn nghi ngờ chúng đang bị thương hoặc bị bệnh. Nếu không, hãy để mặc thỏ tự đi ra khi thỏ muốn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn nhẹ nhàng và từ tốn cũng như không nên di chuyển nhanh và gây tiếng ồn lớn.
 • Nếu sử dụng bàn chải, bạn cần tránh đụng chạm đôi mắt và bảo đảm rằng bàn chải luôn sạch sẽ và mềm mại.
 • Tránh đụng vào tai và chân của thỏ cho đến khi thật sự thân thiết. Hầu hết thỏ sẽ trở nên sợ hãi khi bị đụng vào chân hoặc tai đột ngột.
 • Thỏ thích nhất được vuốt ve trong khi thư giãn và thoải mái, ví dụ: Trong khi thỏ đang nằm, bạn có thể tiếp cận từ từ và vuốt nhẹ đỉnh đầu của chúng (khu vực mà chúng thích nhất). Thực hiện hành động này như là điểm khởi đầu khi chúng cho phép bạn âu yếm. Bạn nên kiên nhẫn và chúng sẽ học được cách tin tưởng bạn.
 • Bạn cần ghi nhớ rằng thỏ con có thể khó huấn luyện hơn. Chúng thường đến tuổi dậy thì khi được khoảng 2-4 tháng, và có xu hướng trở nên hiếu động và ngang ngạnh hơn. Để thỏ có cư xử tốt, bạn nên đưa đi triệt sản ở độ tuổi này. Hoặc bạn có thể nhận nuôi thỏ trưởng thành vì chúng thường bình tĩnh hơn khi bạn bắt đầu quá trình huấn luyện.[10]
 • Khi con thỏ xuất hiện trong phạm vi gần, bạn nên di chuyển lại gần chúng từ từ và nhẹ nhàng vuốt ve và cho phép thỏ tiến lại gần.
 • Không nên vội vã trong quá trình huấn luyện. Nếu nuôi thỏ mới, bạn cần cho chúng ổn định trước khi bắt đầu huấn luyện hoặc nhấc chúng lên.
 • Nếu bạn muốn thể hiện tình cảm cho thỏ biết, hãy nhẹ nhàng vuốt ve má vì vuốt ve má trong ngôn ngữ của thỏ có nghĩa là "Tôi yêu bạn." hay "Tôi thích bạn."

Cảnh báo

 • Không nên tắm cho thỏ, trừ khi thật cần thiết. Thỏ cũng giống như mèo trong việc tự vệ sinh thân thể, nhưng thỏ rất, rất, rất ít khi phải tắm. Thỏ nhà không biết bơi và tắm nước sẽ khiến chúng cảm thấy căng thẳng cũng như nguy cơ gặp phải ớn lạnh, kích ứng da, hạ thân nhiệt, và gây tâm trạng tệ hại nói chung nếu bạn không thực hiện đúng.
 • Giữ thỏ trong lòng/trên đùi bạn và lót một chiếc khăn. Nếu chúng nhảy hoặc rơi khỏi vòng tay của bạn thì sẽ có nguy cơ chấn thương đặc biệt là cột sống nghiêm trọng bởi vì bản năng của thỏ là đá chân ra ngoài dẫn đến tai nạn ngoài ý muốn.
 • Khi vuốt ve thỏ, không nên ép buộc nếu chúng không muốn bị đụng chạm!
 • Không được ẵm thỏ theo kiểu lưng hướng xuống dưới (như em bé), trừ khi bạn có mối quan hệ đặc biệt với vật nuôi của mình.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Giữ mát cho chuột hamster trong thời tiết nóngGiữ mát cho chuột hamster trong thời tiết nóng
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Ẵm thỏẴm thỏ
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Chơi với thằn lằn da báoChơi với thằn lằn da báo
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Chăm sóc Chuột LangChăm sóc Chuột Lang
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 12.215 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 12.215 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo