Cách để Âu yếm Thỏ

2 Phần:Tiếp cận ThỏÂu yếm Thỏ

Thỏ là sinh vật hiền lành và thân thiện có thể trở thành vật nuôi lý tưởng. Tuy nhiên, chúng là loài khá nhút nhát đòi hỏi quan tâm chăm sóc nhiều thì mới cảm thấy thoải mái với bạn. Vuốt ve thỏ trong vài lần đầu tiên là quá trình được thực hiện nhằm đạt được sự tin tưởng của chúng. Một khi bạn đã có được sự tin cậy, thì việc âu yếm thỏ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Phần 1
Tiếp cận Thỏ

 1. 1
  Để cho con thỏ biết rằng bạn đang đến gần. Bạn cần nhớ rằng thỏ là loài động vật bị săn đuổi. Điều đó có nghĩa là chúng luôn đối mặt với nguy cơ bị săn bắt, vì vậy nếu bạn làm thỏ giật mình thì chúng sẽ bỏ chạy. Do đó, bạn nên đưa ra tín hiệu báo trước cho thỏ rằng bạn đang tiếp cận để chúng không cảm thấy sợ hãi.[1]
  • Không nên lén lút tiếp cận đằng sau con thỏ. Nếu bước vào phòng và thỏ đang quay lưng về phía bạn, thì bạn nên phát tín hiệu cho chúng biết rằng bạn đang ở trong phòng. Nói chuyện nhẹ nhàng hoặc tạo âm thanh hôn nhẹ. Bằng cách này, thỏ sẽ không cảm thấy như thể bạn đang lẻn vào từ đằng sau.[2]
 2. 2
  Cúi người sát mặt đất khi tiếp cận thỏ. Thỏ có thể bị giật mình bởi một cái gì đó lớn khi bạn tiếp cận chúng, ngay cả khi thỏ nhận thức được sự hiện diện của bạn. Đặc biệt là nếu con thỏ hay rụt rè hoặc không quen với việc đụng chạm, thì bạn tiếp cận từ từ và cố gắng cúi người xuống thấp. Bằng cách đó bạn có thể tránh làm thỏ giật mình khi tiếp cận.[3]
 3. 3
  Ngồi xuống và để cho con thỏ đến gần bạn. Nắm lấy con thỏ hoặc ép chúng lại gần là những hành vi đe dọa và bạn có thể bị cắn. Khi ở khoảng cách đủ gần, bạn nên để cho con thỏ tự đến với mình để tránh điều này. Cho phép chúng di chuyển với tốc độ riêng sẽ đảm bảo rằng thỏ cảm thấy thoải mái và muốn tiến lại gần bạn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho bạn dễ dàng âu yếm, chơi đùa, và ẵm chúng.[4]
  • Nếu thỏ vẫn còn lạ lẫm với nhà mới, chúng có thể do dự không tiếp cận bạn ngay lập tức. Điều quan trọng là không ép buộc chúng tiến lại gần. Duy trì thực hiện quá trình này trong vài ngày cho đến khi thỏ bắt đầu tiếp cận bạn để đảm bảo rằng chúng cảm thấy thoải mái khi bạn bắt đầu vuốt ve chúng.
 4. 4
  Cho thỏ thấy bàn tay của bạn. Di chuyển bàn tay nhẹ nhàng về phía thỏ, đặt ngang tầm mắt và đưa sang một bên. Cho phép thỏ đánh hơi bàn tay khi chúng cảm thấy thuận tiện. Bạn cũng có thể thưởng cho thỏ vào thời điểm này, đặc biệt là nếu bạn chỉ cần có được chúng và chúng vẫn chưa làm quen với bạn. Cho ăn bằng tay là một bài tập liên kết tốt, và điều này cũng sẽ dạy con thỏ rằng bạn không phải là mối đe dọa và chúng có thể tiếp cận bạn một cách an toàn.[5]
 5. 5
  Tránh làm thỏ giật mình khi đưa bàn tay ra. Trong khi hành động đưa tay ra là một phần của liên kết, thì bạn có thể làm thỏ sợ hãi nếu thực hiện không đúng. Bạn cần ghi nhớ những điều sau đây để đảm bảo con thỏ của bạn vẫn vui vẻ và thoải mái trong suốt quá trình này.[6]
  • Đưa tay ra phía trước tầm nhìn của thỏ chứ không phải từ phía sau. Nếu không, bạn sẽ làm chúng sợ hãi khi chúng nhận ra bàn tay của bạn đang tiến gần.
  • Thỏ không thể nhìn trực tiếp ở phía trước mặt hoặc dưới hàm. Bạn nên di chuyển bàn tay nhẹ nhàng sang một bên để đảm bảo rằng con thỏ thấy được bàn tay đang di chuyển lại gần.
  • Không đặt bàn tay bên dưới mũi của thỏ. Việc đặt bàn tay dưới hàm khiến chó và mèo phục tùng, thì đối với thỏ lại có tác dụng ngược lại, vì con thỏ có tính thống trị sẽ tiếp cận theo kiểu khác và đòi hỏi sự quan tâm bằng cách hạ thấp đầu của mình xuống dưới mũi của con thỏ khác. Nếu bạn tiếp cận một con thỏ nhút nhát theo cách này, chúng sẽ trở nên rụt rè hơn, và nếu làm hành động này với một con thỏ đầu đàn hoặc thống trị, bạn có thể bị chúng cắn.

Phần 2
Âu yếm Thỏ

 1. 1
  Bảo đảm con thỏ cảm thấy thoải mái trước khi bạn bắt đầu vuốt ve nó. Hãy nhớ rằng con thỏ có thể rụt rè và không thích âu yếm, trừ khi chúng đã sẵn sàng. Nếu thỏ đã tiếp cận bạn, thì đó là tín hiệu thông báo chúng thực sự thoải mái và cởi mở để được vuốt ve. Không nên cố gắng chạm vào chúng cho đến khi thỏ tiếp cận bạn.
 2. 2
  Âu yếm thỏ đúng chỗ. Thỏ có những bộ phận đặc biệt dành cho việc đụng chạm vuốt ve. Khu vực yêu thích của chung là ở má, trán, vai và lưng. Đây là những nơi mà thỏ thường chải chuốt cho nhau, vì vậy chúng sẽ đánh giá cao việc bạn vuốt ve chúng ở những vị trí này.[7] Việc duy trì vuốt ve ở những điểm này sẽ giúp cho thỏ cảm thấy vui vẻ và có trải nghiệm tuyệt vời.
  • Nói chung, bạn không nên xoa cằm của thỏ. Không giống như mèo hay chó, thỏ thường không thích gãi cằm và bạn sẽ có nguy cơ bị cắn. Bạn cũng nên tránh vuốt ve phần bụng hoặc bàn chân của thỏ vì đây là những khu vực dễ bị tổn thương đối với chúng.
 3. 3
  Nhấc thỏ lên một cách cẩn thận. Thỏ cần phải từng bước được làm quen với động tác nhấc lên, có thể trong vài ngày hoặc nhiều hơn. Đây là kinh nghiệm không tự nhiên mà chúng phải làm quen. Nếu thỏ chưa bao giờ được nhấc lên, thì bạn không nên nhấc chúng lên ngay lập tức. Xem Cách để Nhấc Thỏ lên để tìm hiểu phương pháp bế thỏ lên một cách an toàn.
 4. 4
  Chú ý đến tâm trạng của con thỏ. Chúng sẽ đưa ra tín hiệu cho bạn biết rằng chúng có đang vui hay không. Bạn nên chú ý đến những tín hiệu này, bởi vì bạn sẽ không muốn làm điều mà thỏ không thích.[8]
  • Kêu rừ rừ và chạm răng lách cách nhẹ cho thấy rằng con thỏ đang vui vẻ. Lăn qua lăn lại, trèo lên bạn, chúi đầu xuống mặt đất, liếm, và dụi mũi vào bạn cũng cho thấy chúng đang có tâm trạng tốt và muốn được chú ý. Bạn có thể vuốt ve thỏ vào lúc này vì chúng đang cảm thấy hứng khởi.
  • Gầm gừ, rên rỉ, và kêu thét lên có nghĩa là thỏ đang sợ hãi hay đau đớn. Bạn không nên vuốt ve và thả xuống cho đến khi chúng thả lỏng một lần nữa.
  • Thỏ cũng đôi khi đi bằng hai chân sau và đưa hai ra chân trước giống như sắp sửa đấm bạn. Đây là tư thế phòng thủ và bạn nên để con thỏ một mình nếu chúng có hành động này.
  • Nếu thỏ quay lưng và cố gắng trườn ra ngoài, bạn nên thả chúng đi. Thỏ có thể cảm thấy mệt mỏi hay sợ hãi, và hành động ép buộc chúng chơi đùa sẽ làm cho thỏ cảm thấy tồi tệ hơn. Bạn nên để chúng quay trở lại lồng và nghỉ ngơi trước khi tiếp tục vui chơi một lần nữa.
 5. 5
  Ẵm thỏ cho vào lồng cẩn thận sau khi âu yếm vuốt ve xong. Thỏ, đặc biệt là thỏ con, có thể không phục tùng và chống lại việc bị nhốt vào lồng. Vì việc nhấc thỏ đột ngột có thể khá nguy hiểm, do vậy bạn chỉ nên buộc chúng vào lồng trường hợp khẩn cấp. Thỏ thường sẽ tự đi vào chuồng của mình khi chúng cảm thấy mệt mỏi. Nếu đang vội, bạn có thể dỗ chúng vào bên trong bằng cách đặt phần thưởng vào trong lồng. Điều này cũng giúp đảm bảo lồng được thiết kế phù hợp để thỏ đi lại thoải mái.[9] Đọc bài viết Nuôi Thỏ Khỏe mạnh để tìm hiểu cách để dựng lồng thỏ và tìm hiểu món ăn nào là an toàn đối với chúng.
  • Bạn cũng đừng buộc thỏ ra khỏi lồng. Thỏ muốn có không gian để chúng có thể quay về và thư giãn. Khi muốn chơi đùa hoặc khám phá, chúng sẽ tự đi ra. Để thỏ ở yên một mình khi chúng ở trong lồng, trừ khi bạn nghi ngờ chúng có nguy cơ bị tổn thương hoặc bị bệnh. Nếu không, hãy để thỏ tự đi ra nếu muốn.

Lời khuyên

 • Luôn nhẹ nhàng và từ tốn cũng như không nên di chuyển nhanh và gây tiếng ồn lớn.
 • Nếu sử dụng bàn chải, bạn cần tránh đụng chạm đôi mắt và bảo đảm rằng bàn chải luôn sạch sẽ và mềm mại.
 • Tránh đụng vào tai và chân cho đến khi bạn biết rõ chúng. Hầu hết thỏ sẽ trở nên sợ hãi khi bị đụng vào chân hoặc tai đột ngột.
 • Thỏ thích nhất được vuốt ve trong khi thư giãn và thoải mái, ví dụ: Trong khi thỏ đang nằm, bạn có thể tiếp cận từ từ và chà xát đỉnh đầu của chúng (khu vực mà chúng thích nhất). Thực hiện hành động này như là điểm khởi đầu khi chúng cho phép bạn âu yếm. Bạn nên kiên nhẫn và chúng sẽ học được cách tin tưởng bạn.
 • Bạn cần ghi nhớ rằng thỏ con có thể khó huấn luyện hơn. Chúng thường đến tuổi dậy thì khoảng 2-4 tháng, và có xu hướng trở nên hiếu động và ngang ngạnh hơn. Đối với một con thỏ cư xử tốt, bạn nên mang chúng đi triệt sản ở độ tuổi này. Hoặc bạn có thể nhận nuôi thỏ trưởng thành vì chúng thường bình tĩnh hơn khi bạn bắt đầu quá trình huấn luyện.[10]
 • Khi con thỏ xuất hiện trong phạm vi gần, bạn nên di chuyển lại gần chúng từ từ và nhẹ nhàng vuốt ve và cho phép thỏ tiến lại gần.
 • Không nên vội vã trong quá trình huấn luyện. Nếu nuôi thỏ mới, bạn cần cho chúng ổn định trước khi bắt đầu huấn luyện hoặc nhấc chúng lên.

Cảnh báo

 • Không nên tắm cho thỏ, trừ khi thật cần thiết. Chúng cũng giống như mèo trong việc vệ sinh thân thể, nhưng thỏ rất ít khi phải tắm. Thỏ không biết bơi và bồn tắm sẽ khiến chúng cảm thấy căng thẳng cũng như gặp phải nguy cơ ớn lạnh, kích ứng da, hạ thân nhiệt, và gây tâm trạng không tốt nói chung nếu bạn không thực hiện đúng đắn
 • Giữ thỏ trong lòng lót bằng khăn. Nếu chúng nhảy hoặc rơi khỏi vòng tay của bạn thì sẽ có nguy cơ chấn thương đặc biệt là cột sống nghiêm trọng bởi vì bản năng của thỏ là đá chân ra ngoài dẫn đến tai nạn ngoài ý muốn.
 • Khi vuốt ve thỏ, bạn không ép buộc chúng nếu không muốn bị đụng chạm!
 • Không được nắm hai chân thỏ chúc đầu xuống đất hoặc nắm phần lưng của chúng, trừ khi bạn có mối quan hệ đặc biệt với vật nuôi của mình.

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Thú cưng

Ngôn ngữ khác:

English: Pet a Rabbit, Español: acariciar un conejo, Italiano: Accarezzare un Coniglio, Русский: приручить кролика, Português: Acariciar um Coelho, Deutsch: Ein Kaninchen streicheln, Français: caresser un lapin, Bahasa Indonesia: Membelai Kelinci, Nederlands: Een konijn aaien, ไทย: ลูบกระต่าย

Trang này đã được đọc 1.276 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?