Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vuốt ve âu yếm mèo cưng nghe có vẻ đơn giản, nhưng đối với trẻ em hoặc những người không dành nhiều thời gian cho mèo thì điều quan trọng là phải biết nên hoặc không nên làm gì trong khi tiếp cận và chạm vào chúng. Việc đụng chạm sai vị trí, dùng lực hay tốc độ không thích hợp có thể kích động một số con mèo, khiến chúng cắn hoặc cào. Các chuyên gia khuyên bạn nên làm theo ý thích của mèo: chờ mèo ưng thuận và để cho nó kiểm soát sự tương tác. Có một vài vị trí phù hợp trên cơ thể mèo để bạn âu yếm: khu vực tập trung tuyến mồ hôi của mèo. Việc phát tán mùi hương vào môi trường tạo mùi quen thuộc sẽ làm chúng cảm thấy hạnh phúc và hài lòng.[1] Việc biết được vị trí phù hợp để vuốt ve và khi nào thì nên tránh xa có thể giúp cho bạn và mèo tận hưởng khoảng thời gian tương tác với nhau.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tập trung vào Khu vực có Tuyến mùi hương

 1. 1
  Bắt đầu gãi nhẹ dưới cằm. Sử dụng ngón tay hoặc móng tay để cọ nhẹ vào cằm mèo, đặc biệt là ở vị trí xương hàm kết nối với hộp sọ. Có thể chú mèo sẽ giụi vào tay bạn hoặc vươn cằm ra phía trước, cả hai dấu hiệu đều cho thấy chúng đang cảm thấy dễ chịu.[2] [3]
 2. 2
  Tập trung vào khu vực giữa hoặc sau tai. Sử dụng ngón tay và dùng lực nhẹ nhàng. Phần tai là bộ phận đánh dấu mùi của mèo.[4]
  • Nếu mèo giụi đầu vào bạn (gọi là "húc"), thì chúng đang phát tán mùi hương để đánh dấu bạn thuộc quyền sở hữu của chúng.
 3. 3
  Vuốt ve gò má phía sau ria mép. Nếu mèo thích điều này, chúng sẽ xoay phần gò má ra trước để đòi bạn âu yếm hơn nữa.[5]
 4. 4
  Nhẹ nhàng rà mu bàn tay dọc theo cạnh bên khuôn mặt. Khi mèo đã được làm nóng, bạn có thể sử dụng ngón tay giữa để vuốt "ria mép" của mèo (ở môi trên) trong khi cọ nhẹ bao quanh toàn bộ khuôn mặt và vuốt ve đỉnh đầu của mèo bằng ngón tay cái. Chú mèo bây giờ đã là của bạn.
 5. 5
  Vuốt ve mèo từ trán đến đuôi. Vuốt phần trán mèo, sau đó rà xuống gốc đuôi theo hướng từ đầu đến đuôi liên tục. Xoa bóp cơ cổ của mèo bằng cách véo nhẹ. Sử dụng lực nhẹ nhàng và làm liên tục, chuyển động chậm. Bạn chỉ nên vuốt theo một hướng cố định (từ trán xuống đuôi), vì mèo không thích vuốt theo hướng ngược lại.
  • Không chạm vào đuôi hoặc di chuyển bàn tay dọc theo bên sườn.
  • Nếu mèo thích cách vuốt ve của bạn, chúng sẽ uốn cong lưng ấn vào bàn tay bạn. Khi bạn rút tay lại, chứ mèo có thể giụi trán vào bàn tay của bạn để khuyến khích bạn tiếp tục âu yếm chúng. Nếu mèo gập tai xuống, thu mình lại hoặc bỏ đi, thì bạn không nên nựng chúng nữa.
  • Bạn có thể gãi nhẹ nhàng khi đưa tay rà theo phần lưng của mèo, nhưng không nên chỉ gãi một chỗ. Bạn nên di chuyển bàn tay từ đầu xuống đuôi.
  • Dùng lực nhẹ lên phần đuôi nhưng phải cẩn thận. Đây là khu vực tập trung tuyến mùi hương, và một số mèo thích bạn gãi chỗ này.[6] Tuy nhiên, một số con lại có thói quen bất ngờ cắn tay bạn khi chúng đã thỏa mãn.
Phần 2
Phần 2 của 3:

Để cho Mèo Chủ động Tiếp cận

 1. 1
  Để cho mèo ngửi trước khi bạn âu yếm để chúng cảm thấy thoải mái. Mở rộng bàn tay hoặc ngón tay và cho phép mèo chạm mũi vào cơ thể bạn.
  • Nếu mèo không quan tâm đến bàn tay hoặc chỉ nhìn chằm chằm một cách nghi ngờ, bạn nên xem xét lại ý định vuốt ve chúng. Chọn thời điểm khác khi mèo có tâm trạng vui vẻ hơn.
  • Nếu mèo ngửi bàn tay của bạn, kêu meo meo, sau đó giụi cằm hoặc đầu lên bàn tay bạn, hoặc cọ thân mình vào bạn thì đó là dấu hiệu mèo muốn được âu yếm. Mở lòng bàn tay và nhẹ nhàng chạm vào cơ thể chúng.
 2. 2
  Chờ cho đến khi mèo giụi đầu vào bạn. Đây là tín hiệu chúng muốn được chú ý.[7] Nếu đang bận bịu công việc, bạn nên vuốt ve mèo một đến hai lần, để chúng biết rằng bạn không phớt lờ chúng.
 3. 3
  Âu yếm mèo khi chúng nhảy vào lòng bạn và nằm cuộn mình lại. Quan sát xem chúng có cựa quậy hay không. Nếu có, hành động này có nghĩa mèo chỉ muốn nằm đó và thư giãn, vì con người có thân nhiệt ấm làm chúng cảm thấy thoải mái. Nếu mèo không nhúc nhích, bạn có thể tiếp tục nhẹ nhàng vuốt xương sống hay những điểm được mô tả trong phần 2.
 4. 4
  Âu yếm mèo khi chúng đứng bên cạnh. Mèo thích được yêu chiều khi đang ở cạnh người chủ của mình. Bạn có thể nhẹ nhàng vuốt phần cơ thể bên trên. Nếu chúng kêu meo meo hay kêu rừ rừ thì có nghĩa mèo đang cảm thấy khoan khoái.
  • Tuy nhiên, bạn cần tránh chạm vào phần bụng của mèo.
 5. 5
  Hiểu cách giao tiếp của mèo. Mèo thường phát ra âm thanh trầm (kêu rừ rừ). Kêu rừ rừ là một trong những cách mà mèo báo hiệu rằng nó cảm thấy gần gũi và muốn được chú ý. Khi đi kèm với hành động dùng hông đụng chạm, lượn qua lượn lại quanh mắt cá chân của bạn hoặc giụi đầu, thì điều này có nghĩa là mèo muốn bạn nựng nịu ngay bây giờ. Đôi khi mèo chỉ cần vuốt ve nhẹ nhàng, chẳng hạn như bắt tay hoặc chào hỏi chứ không cần một cái ôm thật lâu và kéo lại gần.
  • Độ to của tiếng kêu rừ rừ của mèo biểu thị mức độ khoan khoái của chúng. Mèo càng kêu to, thì chúng càng cảm thấy vui vẻ. Tiếng rừ rừ nhỏ báo hiệu chúng cảm thấy hài lòng, còn tiếng kêu lớn có nghĩa mèo rất vui vẻ. Việc kêu to quá mức thể hiện sự phấn khích tột độ mà đôi khi có thể chuyển thành sự khó chịu. Do đó bạn nên cẩn thận.
 6. 6
  Quan sát dấu hiệu cho thấy mèo không muốn được vuốt ve nữa. Đôi khi việc âu yếm vuốt ve có thể trở nên quá kích thích hoặc khó chịu, đặc biệt nếu hành động lặp đi lặp lại nhiều lần. Nếu bạn không chú ý, thì mèo sẽ ra hiệu bằng cách cắn hoặc cào nhẹ. Tuy nhiên, mèo thường phát tín hiệu nhỏ trước khi cắn rằng nó không muốn được vuốt ve nữa. Bạn cần chú ý những cảnh bảo trước này để ngừng vuốt ve ở thời điểm thích hợp:
Phần 3
Phần 3 của 3:

Nắm rõ Những điều Cần tránh

 1. 1
  Vuốt lông mèo từ đầu đến đuôi và không chuyển hướng. Một số mèo không thích bị vuốt từ đuôi đến đầu.
 2. 2
  Không vỗ vào người mèo. Một số mèo thích điều này, nhưng số khác thì không, và nếu bạn không quen với việc ở bên cạnh chúng thì không nên thử làm động tác này nếu không muốn bị mèo cắn hoặc cào.
 3. 3
  Tránh xa phần bụng. Khi mèo đang thư giãn, chúng có thể nằm ngửa và phơi bụng ra.[9] Bạn không nên cho rằng hành động này có nghĩa mèo thích được xoa bụng, vì đa số loài mèo không thích điều này chút nào. Điều này là do trong tự nhiên mèo luôn phải bảo vệ mình khỏi kẻ thù nguy hiểm (trái ngược với chó vì chúng tự tin hơn trong vấn đề này - và thích được xoa bụng). Bụng là khu vực dễ bị tổn thương chứa tất cả các cơ quan nội tạng, vì vậy mèo sẽ nhe nanh và giơ móng vuốt nếu bạn đụng vào phần nhạy cảm này.[10]
  • Một số mèo lại thích được xoa bụng, nhưng chúng lại xem hành động này là để chơi đùa dùng sức mạnh hoặc vật lộn và cào bằng móng vuốt. Chúng sẽ bấu móng vuốt xung quanh bàn tay hoặc cánh tay bạn, cắn tay bạn và cào mạnh bằng chân trước và sau. Đây không phải là sự tấn công mà là cách chúng chơi trò "đấu vật".
  • Nếu mèo dùng chân vồ lấy bạn, bạn nên giữ yên và để cho chúng tự thụt móng vuốt lại. Nếu cần thiết, bạn có thể dùng tay kia và đẩy nhẹ chân mèo để móng thụt vào trong. Mèo thường vô tình cào sâu hơn nếu móng vuốt bị mắc lại. Chúng sử dụng móng vuốt để giữ chặt và túm lại, vì vậy nếu mèo báo hiệu cho bạn nên ngừng động đậy hai tay, chúng sẽ dừng lại nếu bạn cũng làm như vậy.
 4. 4
  Tiếp cận chân của mèo thật cẩn thận. Bạn không nên đụng chạm vào chân của chúng trừ phi bạn gần gũi thân thiết với mèo và biết rằng chúng thích chơi đùa bằng chân. Bắt đầu vuốt ve mèo để chúng thư giãn, sau đó xin phép vuốt chân mèo bằng cách dùng ngón tay chạm vào một bàn chân.
  • Nhiều con mèo không thích đụng chạm vào chân, nhưng có thể được huấn luyện để thực hiện một số hoạt động như cắt móng chân chậm rãi, liên tục và khuyến khích.
  • Nếu mèo không phản đối, bạn dùng ngón tay nhẹ nhàng vuốt ve bàn chân theo chiều mọc lông (từ cổ chân xuống ngón chân). Khi mèo kéo chân ra, rít lên, gập tai xuống hoặc bỏ đi, bạn nên dừng vuốt ve nó.

Lời khuyên

 • Nếu mèo quất đuôi lên xuống hoặc sang hai bên thì bạn nên ngừng âu yếm chúng vì có thể mèo đang bị kích động.
 • Nếu mèo xem bạn là người lạ, bạn cần phải kiên nhẫn. Những điều mà người chủ thân thiết của chúng làm có thể chấp nhận được, nhưng chúng sẽ không quen khi người lạ làm như vậy.
 • Nếu mèo húc đầu vào tay bạn thì bạn không nên sợ hãi. Chúng chỉ muốn được vui đùa mà thôi!
 • Một số mèo thích được ẵm, trong khi số khác thì không. Nếu mèo cố gắng nhảy ra khỏi bàn tay của bạn, đây là dấu hiệu cho thấy nó không muốn đụng chạm.
 • Mèo thích được gãi nhẹ phần má. Một số khác lại thích bạn dùng ngón tay út chạm nhẹ vào mũi chúng.
 • Bạn cần biết rõ khi nào mèo thích được âu yếm và lúc nào thì không thích người chủ vuốt ve hay gãi nhẹ.
 • Bạn có thể vuốt phía sau tai hoặc dưới cằm của mèo. Đó là những khu vực thích hợp để âu yếm
 • Nếu nhìn thấy mèo quất đuôi mạnh, đôi tai di chuyển qua lại, đồng tử mở rộng, hoặc bàn chân căng lên, bạn nên ngừng vuốt ve mèo, vì chúng đang bị kích thích và có thể cắn hoặc cào chủ của nó!
 • Một số con mèo thích bạn cọ xát đôi tai. Nếu bạn nhẹ nhàng xoa bóp hai nếp gấp của tai thì chúng sẽ cảm thấy thư giãn. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận vì một số mèo không thích điều này.
 • Bạn nên tiếp cận mèo thật chậm và cúi mình xuống thấp. Hầu hết mèo không thích người chủ đứng quá cao so với chúng.
 • Nhiều mèo không thích vuốt đuôi, cho nên bạn cần tránh bộ phận này!
 • Việc âu yếm mèo giúp giải phóng hoóc môn giúp thư giãn làm giảm căng thẳng,[11] hạ huyết áp, và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.[12]

Cảnh báo

 • Trẻ em cần được giám sát chặt chẽ khi vuốt ve mèo. Trẻ có thể dễ dàng kích động mèo khiến nó cắn hoặc cào. Một chú mèo thân thiện với người lớn không phải lúc nào cũng hòa đồng với trẻ con. Tuyệt đối không để trẻ nhỏ áp mặt sát vào mèo.
 • Nếu bị thương do mèo cắn hoặc cào, bạn cần rửa vết thương bằng xà phòng diệt khuẩn và thoa chất khử trùng. Sau đó, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Vết thương thủng sâu cần được chăm sóc y tế vì nguy cơ nhiễm trùng rất cao.
 • Không âu yếm mèo nếu bạn bị dị ứng.
 • Nếu thấy mèo hung hăng, bạn cần tránh xa vì nó có thể làm tổn thương bằng cách cắn và cào mạnh.
 • Đừng vuốt ve mèo nếu nó cảm thấy khó chịu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Rèn luyện kỷ luật cho mèoRèn luyện kỷ luật cho mèo
Bóp tuyến hậu môn của mèoBóp tuyến hậu môn của mèo
Đuổi MèoĐuổi Mèo
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Ngăn chặn mèo đực xịt nước tiểuNgăn chặn mèo đực xịt nước tiểu

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 36.102 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 36.102 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?